Hỏi Đáp

Đối thoại là gì? Các hình thức, mục đích và ý nghĩa của đối thoại?

Ngôn ngữ đối thoại là gì

Một trong những điều giúp con người thành công chính là văn hóa ứng xử và đối thoại giữa con người với nhau. Tuy nhiên, ngày nay kỹ năng giao tiếp đang là điểm yếu của nhiều bạn trẻ. Vậy hội thoại là gì? Hình thức, mục đích, ý nghĩa của đoạn đối thoại?

Cơ sở pháp lý:

 • Luật Lao động 2019;
 • Đạo luật khiếu nại 2011.
 • 1. một cuộc trò chuyện là gì?

  Từ xa xưa, đối thoại đã được sử dụng để truyền đạt một thông điệp, một sự thật. Đối thoại là hình thức đối thoại giữa hai hay nhiều nhân vật trong tác phẩm tự sự của họ. Đối thoại có hình thức nhân vật nói thành lời. Là hoạt động giao tiếp bằng lời nói, trong đó 2 người trở lên dùng lời nói, lời nói để truyền đạt suy nghĩ, quan điểm của mình hay một vấn đề nào đó.

  Các cuộc trò chuyện do đó có ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào điều kiện và tình huống sử dụng. Dù nó có nghĩa là gì, một cuộc trò chuyện vẫn là tranh luận và giao tiếp trực tiếp dưới các hình thức khác nhau giữa hai hoặc nhiều người.

  Theo Điều 63 Luật Lao động 2019, khái niệm đối thoại tại nơi làm việc được quy định như sau:

  “1. Đối thoại tại nơi làm việc là việc chia sẻ thông tin, thương lượng, thảo luận, trao đổi giữa người sử dụng lao động và người lao động hoặc tổ chức đại diện của người lao động tại nơi làm việc về những vấn đề liên quan đến lợi ích và mối quan tâm của các bên nhằm tăng cường hiểu biết, hợp tác và cùng nỗ lực vì một giải pháp đôi bên cùng có lợi .”

  Đối thoại nơi công sở là một trong những yếu tố quan trọng giúp nâng cao hiệu quả công việc, giúp cá nhân nâng cao khả năng tranh luận, đối thoại với đồng nghiệp hay cấp trên, từ đó giúp tìm ra những giải pháp hiệu quả hơn.

  đàm thoại Tiếng Anh là đàm thoại

  2. Điều kiện hội thoại:

  Trước tiên hãy lắng nghe các cuộc hội thoại: lắng nghe điều người khác muốn nói, không phải điều bạn muốn nghe; lắng nghe điều mọi người muốn nói, không phải điều bạn muốn nói với mọi người. Lắng nghe không phải để tìm ra những sơ hở, khuyết điểm của đối phương để biện minh hay chống trả mà là để phát hiện và chấp nhận những điều tốt, điều đúng, kể cả điều chưa tốt. Đôi khi cái xấu của người ta lại là cái xấu của mình. Lắng nghe là nền tảng của những gì chúng ta muốn thể hiện. Nếu bạn muốn lắng nghe người khác, bạn phải có khả năng nghe được sự thật. Chân lý không phải là cái khác, cũng không phải là ta, mà là chân lý ẩn chứa trong nhau: đằng sau lời nói, phương pháp và hình thức đối thoại; dưới những quan niệm, tính cách và quan điểm khác nhau; xuất phát từ trái tim và lý trí.

  Xem Thêm : Cách tính chu vi hình bình hành

  Từ lắng nghe, chúng tôi xác định đối thoại là một loại hình trình bày và giao tiếp, để từ đó tìm ra hướng đi, ý nghĩa và giá trị của vấn đề. Tuy nhiên, ngôn ngữ có những hạn chế của nó và sự hiểu biết lẫn nhau là rất quan trọng. Chính sự hiểu biết lẫn nhau dẫn chúng ta đến sự thật của con người, đến sự giao tiếp cá nhân, đồng thời là một sự giao tiếp có giá trị vô hạn. Sự thật không thể bị chống lại hoặc ép buộc dưới bất kỳ hình thức nào. Khi lòng không toại nguyện, tình cảm không chiếm được thì mọi ham muốn chinh phục đều trở nên hão huyền. Tham vọng chinh phục người khác phải được loại trừ khỏi bất kỳ cuộc đối thoại nào. Hơn nữa, đối thoại cần vượt qua cảm xúc, định kiến, lề thói để hình thành mối quan hệ thân thiện, bình tĩnh đặt câu hỏi, kiên nhẫn lắng nghe, thấu hiểu, thấu hiểu và thỏa mãn ý kiến ​​của người khác.

  Xem thêm: Chịu trách nhiệm tổ chức các cuộc trò chuyện thường xuyên với nhân viên

  Đối thoại đích thực cũng đòi hỏi chúng ta hướng đến người khác với tinh thần cởi mở và tránh e dè về bản thân. Sự dè dặt ngăn cản người khác tiết lộ con người thật của họ. Tin tưởng vào sự thật là điều cốt yếu để vượt qua sự im lặng này và hiểu rõ hơn về các mối quan hệ.

  Thất bại của chúng ta trong trò chuyện hay giáo dục là uốn nắn người khác theo những khái niệm và khuôn khổ của riêng mình. Tệ hơn nữa là chỉ trích, đánh giá, xếp hạng người khác mọi bình diện theo tiêu chí chủ quan: khuôn càng giống mình càng tốt, khuôn càng kém càng xấu, càng giống mình càng tốt, càng giống mình càng kém. Đó là một cách để giảm những người khác thành các loại tinh thần hoặc các mô hình dự đoán hành vi. Nhận thức chủ quan này có thể dẫn chúng ta lầm đường lạc lối, là mầm mống của kiêu ngạo và độc tài, sinh ra từ một nhân cách yếu đuối và một tâm hồn non nớt. Điều quan trọng cần nhớ là trong một mối quan hệ đối thoại và gặp gỡ, sự giống nhau làm cho nhau dễ hiểu hơn, nhưng sự khác biệt làm phong phú cho nhau.

  Ngoài ra, việc dựa vào cảm xúc và lòng tốt của bản thân mà không tôn trọng và thấu hiểu người khác trong một cuộc trò chuyện là sai lầm. Loại nhầm lẫn này cho thấy cảm xúc của bên kia đã bị đánh lừa và thiện chí của bên kia không còn đúng hướng. Điều đó sẽ trở nên bi hài một cách hài hước như câu chuyện về chiếc giường của Progust trong thần thoại Hy Lạp: ai vừa giường thì Progust cho đi, ai dài thì anh cắt, ai ngắn quá thì anh lôi ra để làm. nó bằng cái giường. Đó là một thảm họa thường xảy ra trong lịch sử loài người, không chỉ trong các lĩnh vực xã hội, chính trị và giáo dục, mà còn trong các tôn giáo và các nhóm tôn giáo của các tôn giáo khác nhau.

  Trò chuyện là một cách để tương tác và chấp nhận thử thách. Trên con đường này, người đối thoại phải gạt bỏ định kiến, thoát ra khỏi tháp ngà của sự tự mãn thì mới có thể dũng cảm sửa sai hay sửa đổi quan điểm, lối sống của chính mình. Ngoài ra, cần phải đặt câu hỏi về niềm tin của chính mình, đặc biệt là cách diễn đạt và sử dụng từ ngữ. Đừng gò bó vào một hình thức nhất định mà đánh mất sự linh hoạt và sức sống của sự thống nhất trong sự đa dạng. Những bất đồng thường xảy ra không phải vì những gì chúng ta đang cố gắng truyền đạt, mà vì cách trình bày thiếu linh hoạt dựa trên quan niệm của từng giới tính, từng vùng địa lý và sắc thái văn hóa khác nhau. Tư tưởng và ý nghĩa với những “phạm trù” khác nhau nhưng cùng diễn tả một chân lý.

  3.Hình thức, mục đích, ý nghĩa của lời thoại:

  Hiện nay, Luật Khiếu nại 2011 cũng quy định đối thoại để làm rõ nội dung khiếu nại, yêu cầu của người khiếu nại và hướng giải quyết. Nhưng nhìn chung, lời thoại sẽ có các hình thức, mục đích và ý nghĩa sau:

  Đầu tiên là định dạng hội thoại

  Các hình thức đối thoại phổ biến nhất tại nơi làm việc ngày nay bao gồm thương lượng, hòa giải, tranh luận…

  Tuy nhiên, bất kể dưới hình thức nào, đối thoại có thể giúp các cá nhân hoặc tổ chức đạt được kết quả tích cực và thậm chí là mong muốn hơn…

  Xem Thêm : Hình ảnh quê hương miền Tây sông nước tuyệt đẹp

  Xem thêm: Nguyên tắc, hình thức và nội dung đối thoại tại nơi làm việc

  Thứ hai, mục đích

  Theo Điều 63 Luật Lao động 2019, đối thoại tại nơi làm việc được hiểu là sự trao đổi trực tiếp giữa người lao động hoặc tập thể lao động với người sử dụng lao động nhằm chia sẻ thông tin, tăng cường hiểu biết lẫn nhau, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa tại nơi làm việc.

  Xét ở góc độ vai trò, ý nghĩa quan trọng của đối thoại xã hội, nhất là đối thoại tại nơi làm việc và đối thoại chung, không chỉ bảo vệ quyền dân chủ của doanh nghiệp, đặc biệt là người lao động, mà còn để người lao động đưa ra ý kiến, kiến ​​nghị, xây dựng môi trường làm việc ổn định, vì sự phát triển của đơn vị, quyền phối hợp nhưng cũng không để xảy ra bất đồng, hạn chế, loại trừ. Ngoài nguy cơ phát sinh tranh chấp lao động, phá hoại quan hệ lao động, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích của các bên.

  Bên cạnh đó, trong hoạt động khiếu nại, tố cáo, đối thoại là một trong những nghiệp vụ quan trọng của hoạt động kiểm tra, xác minh, giúp người kiểm sát giải quyết khiếu nại, tố cáo. Nó thu thập và sắp xếp các thông tin có liên quan để xác minh tính xác thực của vụ việc như: nguyên nhân phát sinh, trách nhiệm pháp lý của các bên,…

  Tìm ra những tồn tại, sơ hở, bất cập của pháp luật, cũng như những ưu điểm, khuyết điểm của cá nhân, cơ quan, đoàn thể trong quản lý, chấp hành chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Nội dung Khiếu nại và Báo cáo. Thông tin thu được từ cuộc đối thoại giúp những người có trách nhiệm và thẩm quyền đưa ra các quyết định đúng đắn trong việc giải quyết các khiếu nại và phản ánh.

  3. Ý nghĩa của đối thoại

  – Đối thoại hiệu quả, thành công còn góp phần tăng cường, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, tránh đối đầu, cạnh tranh dẫn đến hận thù… đồng thời thể hiện tính nghiêm túc của nhà nước pháp quyền cộng đồng xã hội chủ nghĩa, thượng tôn pháp luật, pháp quyền. pháp luật;

  – Thể hiện tính công khai, dân chủ, đặc biệt thể hiện rõ nét bản chất của phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

  Xem thêm: Trò chuyện xã giao là gì? Hình thức, vai trò và ý nghĩa của đối thoại xã hội?

  – Trước khi tham gia đối thoại, các bên cần nghiên cứu các quy định pháp luật có liên quan. Đồng thời, thông qua việc giải đáp, giải thích các quy định của pháp luật, người tham gia đối thoại cũng được tuyên truyền, phổ biến, giáo dục và hiểu sâu hơn các quy định của pháp luật về các vấn đề có liên quan.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Đối thoại là gì? Các hình thức, mục đích và ý nghĩa của đối thoại? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn!

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button