Hỏi Đáp

Lập trình PHP là gì? Tìm hiểu về ngôn ngữ PHP từ A-Z

Bạn có muốn biết:

 • Nghề nghiệp Lập trình viên php là gì?
 • Ngôn ngữ php đóng vai trò gì trong phát triển phần mềm?
 • Lập trình Lập trình viên phải thông thạo lĩnh vực nào?

Mọi câu trả lời cho thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết này. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Bạn đang xem: Ngôn ngữ lập trình php là gì

Biết ngôn ngữ php?

Ngôn ngữ php là từ viết tắt của Trang chủ Cá nhân (nay là Bộ tiền xử lý siêu văn bản). Thuật ngữ này đề cập đến một chuỗi các tập lệnh hoặc ngôn ngữ kịch bản phù hợp cho sự phát triển của các ứng dụng dựa trên máy chủ.

Khi viết phần mềm bằng ngôn ngữ php, các chuỗi lệnh được xử lý ở phía máy chủ và mã html được tạo ở phía máy khách. Và dựa trên điều này, ứng dụng trên trang web của bạn sẽ chạy dễ dàng.

Mọi người thường sử dụng php để xây dựng và phát triển các ứng dụng web chạy trên máy chủ. tập lệnh php có thể được nhúng vào các trang html bằng cặp thẻ php.

.

Do đó, trang web bạn phát triển có thể dễ dàng kết nối với các trang web khác trên Internet.

php cũng là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở và miễn phí. php tương thích với nhiều nền tảng khác nhau như windows, macos, linux, v.v.

Ngôn ngữ lập trình php được hầu hết các trang web bạn sử dụng hàng ngày để học tập, làm việc và giải trí. Ví dụ: facebook, pinterest, wikipedia, wordpress, v.v.

Ngôn ngữ lập trình php được coi là dễ đọc. Vì vậy, thật dễ hiểu tại sao nó lại trở thành ngôn ngữ được nhiều bạn trẻ lựa chọn để học trước khi lập nghiệp.

Nhà phát triển php là gì?

Lập trình viên php (hoặc nhà phát triển php) là người chuyên phát triển các ứng dụng, chương trình và trang web sử dụng ngôn ngữ lập trình php. Đây là một ngôn ngữ lập trình rất phổ biến để phát triển các ứng dụng web.

Trong một số doanh nghiệp, họ được gọi bằng những cái tên chung chung như “nhà phát triển phần mềm” hoặc “nhà phát triển web”. Về cơ bản, tuy nhiên, các công việc của nhà phát triển php chỉ là một tập hợp con nhỏ của các vị trí trên.

Trách nhiệm của một nhà phát triển php rất rộng và phụ thuộc vào quy mô công ty, lĩnh vực hoạt động, v.v. Nhưng nói chung, các nhà phát triển php cần:

 • Tạo, thử nghiệm và triển khai các ứng dụng và trang web mới.
 • Xác định và khắc phục các sự cố tương thích liên quan đến css, html và script. Đây thường là vấn đề không tương thích giữa nhiều nền tảng và trình duyệt khác nhau.
 • Nghiên cứu và phát triển các loại hệ thống khác nhau về khả năng sử dụng và hiệu suất của trang web. Thiết kế mạng và cơ sở dữ liệu.
 • Cộng tác với các nhóm phát triển khác để giải quyết xung đột phần mềm, phát triển tối ưu hóa nội dung, v.v.
 • Tìm hiểu về các phương pháp lập trình và công nghệ mạng mới nhất thông qua tài liệu chuyên gia, hội thảo và hội nghị.
XEM THÊM:  Đối tượng kiểm toán là gì? Các đối tượng kiểm toán

Ưu điểm và nhược điểm của ngôn ngữ lập trình web php là gì?

Ưu điểm của lập trình php là gì?

Tham khảo: Dục tốc bất đạt là gì? Ý nghĩa thành ngữ tiếng Trung 2022

php là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất vì những lợi ích mà nó mang lại. Về cơ bản, có 4 ưu điểm chính:

 • Đơn giản và linh hoạt : PHP sử dụng mã nguồn mở, dễ cài đặt và sử dụng. Ngôn ngữ này thậm chí còn phù hợp với những người hoàn toàn mới làm quen với nghề lập trình viên. Bạn chỉ cần 3-6 tháng làm việc chăm chỉ để thành thạo nó.
 • Cộng đồng hỗ trợ lớn : PHP là một ngôn ngữ phổ biến, vì vậy các diễn đàn và nhóm PHP chuyên nghiệp là một trong những diễn đàn tốt nhất trong ngành. Thêm vào đó, thị trường việc làm cho vai trò này chưa bao giờ hạ nhiệt.
 • Cơ sở dữ liệu biến : php có thể kết nối với hầu hết mọi loại cơ sở dữ liệu, chẳng hạn như mysql, msql, ms-sql, sqlite, postgresql, v.v. để bạn không bị giới hạn, bạn có thể Chọn cơ sở dữ liệu được tối ưu hóa nhất cho ứng dụng của mình.
 • Thư viện phong phú : Cung cấp nhiều sách hướng dẫn và tài liệu tham khảo cung cấp kiến ​​thức hữu ích cho các lập trình viên mới vào nghề.

Những hạn chế của ngôn ngữ php là gì?

Mặc dù ngôn ngữ lập trình php hữu ích cho việc phát triển web, nhưng nó cũng có một số nhược điểm nhất định. Trong số này, hạn chế lớn nhất có thể kể đến là lỗi bảo mật từ hai nguyên nhân chính:

 • Bản chất mã nguồn php : ngôn ngữ php mã nguồn mở. Điều này có nghĩa là các lỗ hổng trong mã nguồn sẽ được công khai ngay khi chúng được phát hiện. Do đó, cho đến khi nó được sửa, lỗ hổng có thể bị khai thác một cách ác ý.
 • Một số ứng dụng php được thiết kế bởi những người thiếu kinh nghiệm : vì php phù hợp với những người mới lập trình. Do đó, một số trang web và ứng dụng được phát triển bởi những người thiếu kinh nghiệm cũng sẽ cung cấp hiệu suất và bảo mật kém.
XEM THÊM:  SƠ LƯỢC VỀ THÉP - TÌM HIỂU THÊM VỀ THÉP

Những gì một nhà phát triển php cần

Làm chủ kiến ​​thức chuyên môn

Nếu là người mới bắt đầu, bạn nên có chứng chỉ hoặc bằng cử nhân trong ngành công nghệ thông tin, đặc biệt là chuyên ngành:

 • Khoa học máy tính
 • Kỹ thuật phần mềm
 • Lập trình

Tuy nhiên, đôi khi không yêu cầu bằng cấp. Nhiều doanh nghiệp thường ưu tiên tuyển dụng dựa trên kinh nghiệm làm việc hoặc kết quả thực tế.

Vì vậy, bạn không chỉ phải tiếp thu kiến ​​thức chuyên môn thông qua Lập trình php là gì mà còn phải áp dụng chúng để có thêm kinh nghiệm thực tế! p>

Khả năng khám phá, khả năng tự học

Công nghệ thông tin nói chung và lập trình website php nói riêng là một trong những ngành nghề không ngừng đổi mới và phát triển từng ngày từng giờ.

Để trở thành một nhà phát triển php chất lượng cao, bạn cũng không thể thiếu kỹ năng quan sát, học hỏi và cập nhật kiến ​​thức về các xu hướng và công nghệ mới nhất.

Bạn có thể tự học:

 • Các tài liệu nghiệp vụ php mới nhất trong và ngoài nước
 • các khóa học trực tuyến
 • hội thảo chuyên gia hàng đầu

Hãy biết cách chủ động!

Tiếng Anh tốt

Không riêng gì ngành ngôn ngữ lập trình web PHP, bất kỳ ngành nghề nào cũng cần có vốn ngoại ngữ nhất định. Đặc biệt là khi hầu hết các công cụ và tài liệu đều sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính.

Vì vậy, nếu không nâng cao trình độ ngoại ngữ, bạn rất khó phát triển sự nghiệp trong ngành này.

Đọc thêm: Trở thành chuyên gia tiếng Anh với 15 phần mềm học ngoại ngữ hàng đầu

Kỹ năng giao tiếp

Công việc hàng ngày của một lập trình viên php không chỉ xoay quanh việc làm việc với máy tính, phần mềm mà còn đòi hỏi sự phối hợp và làm việc nhóm với các bộ phận khác. Quá trình này sẽ giúp đưa ra hướng phát triển tốt nhất và đạt hiệu suất cao nhất.

XEM THÊM:  4P trong Marketing là gì? Các bước triển khai chiến lược 4P - JobsGO Blog

Tham khảo: Thuốc Lanocorbic Caps – Điều trị bệnh scorbut hiệu quả

Vì vậy, giao tiếp là một kỹ năng cần thiết cho các lập trình viên.

Tính cách chi tiết, tỉ mỉ

Lập trình viên là một trong những nghề đòi hỏi sự cẩn thận và chi tiết. Cũng bởi vì, lỗi chính tả hoặc lỗi chính tả trong các đoạn mã có thể khiến ứng dụng gặp sự cố ở một mức độ nào đó.

Đây là lý do tại sao bạn cần phải cẩn thận khi lập trình để giảm lỗi.

Thu nhập mong đợi cho lập trình viên php

Mức lương trung bình cho các nhà phát triển php tương đối cao so với thị trường lao động.

Tại Việt Nam, các vị trí lập trình viên php sơ cấp, ít kinh nghiệm hoặc trình độ cao có thể trả khoảng 15-17 triệu đồng / tháng . Và đối với những người có hơn 1 năm kinh nghiệm, mức trung bình đó tăng lên hơn 25 triệu mỗi tháng .

Mức thu nhập này có thể cao hoặc thấp, tùy thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như quy mô công ty, vị trí, nhu cầu của từng thị trường, v.v.

Tuy nhiên, đối với những người làm công việc lập trình có chuyên môn cao thì mức thu nhập có thể cao hơn rất nhiều do nhân lực cho vị trí này đang rất khan hiếm. Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng trả cho bạn mức lương tương xứng với năng lực của bạn.

Kết luận

Với bài viết này, glints vietnam cung cấp cho bạn kiến ​​thức chung nhất về lập trình php là gì và về:

 • Mô tả chi tiết công việc lập trình viên php.
 • Các kỹ năng bạn nên có trước khi nộp đơn.
 • Trên mức thu nhập trung bình của thị trường hiện tại.

Hy vọng dựa trên những thông tin trên, bạn sẽ có định hướng học tập và thực tiễn rõ ràng để phát triển bản thân trong tương lai.

Ngoài ra, đừng quên cập nhật các cơ hội việc làm lập trình php và các công việc liên quan khác trên trang web để bạn có thể chọn một công việc phù hợp với mình!

Đọc thêm: 13 Khóa học Khoa học Dữ liệu cho Người mới bắt đầu

Tác giả

Tham khảo: 5 giai đoạn hình thành và phát triển mà mọi đội nhóm đều trải qua | Wismizer

Vậy là đến đây bài viết về Lập trình PHP là gì? Tìm hiểu về ngôn ngữ PHP từ A-Z đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button