Hỏi Đáp

Ngày 15 tháng 5: “Người cách mạng phải học suốt đời” – Việt Nam

Người cách mạng phải học suốt đời

Thứ sáu, ngày 15 tháng 5 năm 2009 02:31 (gmt+7)

Việt Nam - Hồ Chí MinhCách đây 88 năm, ngày 15-5-1921, báo cáo của mật thám Pháp cho biết, suốt ngày hôm đó, Nguyễn Ái Quốc tham dự cuộc họp Hội đồng toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Pháp ở Paris.

Xem Thêm : 7 nguyên nhân chính có thể gây ra triệu chứng ho về đêm kéo dài | Medlatec

Ngày 15/5/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh thị sát đoàn đại biểu từ nam ra bắc. Bà Nguyễn Thị Định, một thành viên trong đoàn, đã viết trong hồi ký rằng khi biết miền nam đang rất cần súng đạn, bà nói: “Trung ương và chính phủ cũng có súng gửi vào nam. còn nghèo, các cô chú muốn về nước, đánh nhau cầm súng mà dùng, sẽ có nhiều vốn liếng”. , rồi lại quay về tiếp tục cùng bà con kháng chiến.Người cách mạng phải học suốt đời, học lý luận, học quần chúng, học thực tiễn.Người không học chẳng khác nào đi trong đêm, không đèn không nạng, và họ rất dễ vấp ngã phải không?”.

Ngày 15-5-1948, Người gửi thư dự lớp huấn luyện cán bộ của Việt Minh tổ chức ở Định Hóa (Đài Nguyên), trong đó Người viết: “Học là để hành. Cán bộ nào cũng tốt. phải làm như sau: 1. Đối với bản thân: phải ngay thẳng, cần kiệm, liêm chính, mọi việc phải làm gương cho mọi người, phải luôn cầu tiến, 2. Làm việc: cẩn thận, có kế hoạch, tỉ mỉ .Phải có trật tự, chớ bao biện, chớ hiếu, chớ tự cao, 3. Đối với dân: kính dân, học dân, dân phải tin, phục, dân yêu nhân dân. Luôn gần gũi với quần chúng; 4. Đối với đoàn thể: phải tuyệt đối trung thành. Phải đặt lợi ích của tổ chức công đoàn (tức là lợi ích của đất nước) lên trên hết. Ngày nào cũng phải hỏi bản thân: Chúng ta đã làm gì có ích cho tập thể? Tinh thần. Bạn phải luôn giữ một trái tim chính trực và công bằng…”.

Ngày 15-5-1953, Người nhấn mạnh trong bài “Nhiệm vụ của nước Tân dân chủ” trên tờ “Cứu quốc nhật báo” (ký d.x): “Nhiệm vụ của nước Tân dân chủ là nhằm : Xây dựng chính quyền, quân đội, kinh tế, văn hóa, giáo dục đạo đức công dân với tinh thần yêu nước, yêu nhân dân, yêu lao động, yêu khoa học, yêu tài sản công.

Xem Thêm : 99+ Ảnh Chúc Mừng Năm Mới Cho Gia Đình, Người Yêu, Ý Nghĩa

Ngày 15 tháng 5 năm 1961, nhân kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong, Người viết trong thư gửi thiếu niên nhi đồng cả nước: “Từ nay trở đi, các em sẽ là làm chủ đất nước, vì vậy, ngay từ bây giờ các đồng chí phải rèn luyện đạo đức cách mạng, chuẩn bị trở thành công dân tốt, cán bộ tốt của một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và phồn vinh.” phong trào mà sau này trở thành “5 điều Bác Hồ dạy”, đó là: “Yêu Tổ quốc yêu đồng bào/ Chăm học, chăm làm/ Đoàn kết thân ái, chấp hành kỷ luật/ Giữ gìn vệ sinh/ Trung thực dũng cảm”. /p>

Ngày 15 tháng 5 năm 1965 Tôi đã hoàn thành bản thảo di chúc đầu tiên mà tôi đã viết vào ngày 10 tháng 5 năm 1965. Từ đó trở thành thông lệ hàng năm, trước sinh nhật tôi vài ngày, tôi ngồi đọc và sửa lại di chúc.

d.t.q và đội ngũ sggp.org.vn

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button