Hỏi Đáp

TTWTO VCCI – (WTO) Các cơ quan giải quyết tranh chấp

Các thủ tục giải quyết tranh chấp trong wto được thực hiện bởi các cơ quan khác nhau, mỗi cơ quan có chức năng riêng biệt, do đó thiết lập sự độc lập trong các hoạt động điều tra và ra quyết định trong cơ chế.

Cơ quan giải quyết tranh chấp (dsb):

Bạn đang xem: Nguyên tắc đồng thuận nghịch là gì

Cơ quan này về cơ bản là Đại hội đồng WTO, bao gồm đại diện của tất cả các nước thành viên. Dsb có quyền thành lập ban hội thẩm, báo cáo thông qua hội đồng và Cơ quan phúc thẩm, giám sát việc thực hiện các quyết định, khuyến nghị giải quyết tranh chấp, cho phép đình chỉ nghĩa vụ và nhượng bộ (trả đũa). Tuy nhiên, dsb chỉ là cơ quan ra quyết định và không trực tiếp xem xét và giải quyết tranh chấp.

Quyết định của dsb đã được thông qua bởi sự phủ quyết nhất trí. Đây là một quy tắc mới và một quyết định chỉ có thể được thông qua nếu tất cả các thành viên dsb bỏ phiếu chống lại quyết định đó. Điều này có nghĩa là các quyết định của dsb được thông qua gần như tự động, vì khó có thể tưởng tượng một quyết định lại bị tất cả các thành viên dsb bỏ phiếu chống lại. Nguyên tắc này khắc phục được điểm yếu cơ bản của cơ chế giải quyết tranh chấp GATT 1947, cơ chế sử dụng nguyên tắc đồng thuận truyền thống – tất cả các quyết định chỉ được đưa ra khi tất cả các thành viên bỏ phiếu tán thành (và không ai trong số họ được phép bỏ phiếu). Tất cả các thành viên đều có quyền phủ quyết quyết định) – một trở ngại cho việc DSB thông qua quyết định.

Xem Thêm : Liệt kê là gì ? Các kiểu liệt kê và cho ví dụ dễ hiểu

Bảng điều khiển:

Một ban hội thẩm gồm 3 đến 5 thành viên xem xét các vấn đề cụ thể trong tranh chấp theo các quy định của WTO do quốc gia khiếu nại viện dẫn. Chức năng của ban hội thẩm là hỗ trợ Cơ quan giải quyết tranh chấp đưa ra các khuyến nghị / khuyến nghị thích hợp cho tranh chấp dựa trên các điều khoản của Hiệp định WTO mà bên khiếu nại viện dẫn làm cơ sở cho khiếu nại. Kết quả công việc của ban hội thẩm là một báo cáo được đệ trình cho Cơ quan giải quyết tranh chấp để thông qua, giúp Cơ quan giải quyết tranh chấp đưa ra các khuyến nghị cho các bên trong tranh chấp. Trên thực tế, đây là cơ quan giải quyết tranh chấp trực tiếp, mặc dù không có quyền quyết định (vì nguyên tắc đồng thuận phủ quyết nên mọi vấn đề giải quyết tranh chấp được trình lên dsb đều được thông qua “tự động”).

Các thành viên tham luận được lựa chọn từ các quan chức chính phủ hoặc các chuyên gia phi chính phủ không phải là công dân của một bên tranh chấp hoặc thành viên của liên minh thuế quan hoặc thị trường chung với một trong các quốc gia tranh chấp (ví dụ: Liên minh Châu Âu). Ban giám đốc hoạt động độc lập và không chịu sự giám sát của bất kỳ nhà nước nào.

Cơ quan Phúc thẩm (sab):

Xem Thêm : Kinh doanh hệ thống là gì? Làm sao để xây dựng hệ thống?

Cơ quan Phúc thẩm là một cơ quan mới trong cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO cho phép các báo cáo của ban hội thẩm được xem xét (nếu cần) để đảm bảo tính đúng đắn của các báo cáo giải quyết. Việc thành lập cơ quan này cũng cung cấp rõ ràng hơn về bản chất xét xử của quy trình giải quyết tranh chấp mới.

Cơ quan Phúc thẩm bao gồm 7 thành viên do dsb bổ nhiệm với nhiệm kỳ 4 năm (tái cử). Các thành viên của Cơ quan Phúc thẩm được lựa chọn từ những người có thẩm quyền và chuyên môn được công nhận trong các vấn đề được luật pháp quốc tế, thương mại và các điều ước quốc tế đề cập. Tuy nhiên, các phiên tòa phúc thẩm trong mỗi vụ án chỉ được tiến hành độc lập bởi 3 sab thành viên.

Khi giải quyết tranh chấp, sab chỉ xem xét các khía cạnh pháp lý và diễn giải pháp lý trong báo cáo của ban hội thẩm mà không điều tra lại các yếu tố thực tế của tranh chấp. Công việc của sab là một báo cáo trong đó cơ quan có thể hỗ trợ, sửa đổi hoặc đảo ngược các phát hiện trong báo cáo của ban hội thẩm. Báo cáo của Cơ quan Phúc thẩm được thông qua tại dsb và không thể bị phản đối hoặc kháng cáo thêm.

Nguồn: Wto trung gian và tích hợp – vcci

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về TTWTO VCCI – (WTO) Các cơ quan giải quyết tranh chấp đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button