Hỏi Đáp

Bảng Nguyên Tử Khối Hóa Học và mẹo học bảng Nguyên tử khối

1. Nguyên tử khối là gì?

1.1. Đơn vị khối lượng nguyên tử là gì?

Đơn vị cacbon là đơn vị được sử dụng để đo khối lượng nguyên tử , ký hiệu dv. Một đơn vị cacbon bằng 1/12 khối lượng hạt nhân của nguyên tử cacbon đồng vị c12.

Vì nguyên tử cacbon của đồng vị c12 là phổ biến và chỉ số sai số thấp, nên Viện Trọng lượng và Đo lường Quốc tế đã đồng ý sử dụng đơn vị cacbon này.

Bạn đang xem: Nguyên tử khối 56 là gì

1.2. Vậy khối lượng nguyên tử là gì?

Khối lượng nguyên tử có thể được hiểu là khối lượng tương đối của nguyên tử tính bằng đơn vị cacbon (ký hiệu dc). Mỗi nguyên tố có số lượng proton và neutron khác nhau nên sẽ có khối lượng nguyên tử khác nhau.

Khối lượng nguyên tử của nguyên tử là khối lượng tương đối của nguyên tử cơ bản , là tổng khối lượng của neutron, proton và electron >, nhưng do khối lượng Các electron rất nhỏ nên không thể tính được khối lượng này. Do đó, khối lượng nguyên tử xấp xỉ bằng khối lượng của hạt nhân.

Khối lượng nguyên tử, còn được gọi là khối lượng, được biểu thị bằng gam trên mol nguyên tử và được biểu thị bằng u .

1 u = 1 / na gam = 1 / (1000na) kg

trong đó na là dòng số avogadro

1 u xấp xỉ 1.66053886 x 10-27 kg

1 u là khoảng 1.6605 x 10-24 g

Bảng khối lượng nguyên tử có thể hiểu là bảng thể hiện khối lượng nguyên tử, cũng như một số thông tin liên quan khác như hóa trị của các nguyên tố, ký hiệu nguyên tố, v.v … Đây là một trong những bảng hóa học đơn giản cơ bản, có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị sau này cho các vấn đề hóa học phức tạp Những điều cơ bản.

Tên phần tử

Giá

Khối lượng nguyên tử của hydro

1.3 Vậy khối lượng nguyên tử có phải là một số khối không?

Số khối hoặc số hạt có ký hiệu a là tổng số hạt trong hạt nhân. Số khối được tính theo công thức a = z + n, trong đó z là số proton và n là số nơtron. Vì vậy, chúng ta có thể thấy rằng khối lượng nguyên tử là khối lượng tương đối của một nguyên tử, và số khối là số hạt trong hạt nhân, đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Xem thêm: Bảng tuần hoàn Mới nhất – Cách sử dụng và ghi nhớ

2. Cách ghi nhớ bảng khối lượng nguyên tử

Giống như lần đầu tiên bạn học Bảng tính lời giải trong hóa học, khi sử dụng bảng khối lượng nguyên tử, bạn sẽ gặp khó khăn khi nhớ nguyên tử khối của từng nguyên tố một. Trong hầu hết các bài tập hóa học trung học phổ thông, nguyên tử khối được đưa ra ở đầu lớp. Tuy nhiên, cần phải nhớ bảng này để có thể sử dụng khi cần thiết, nhất là trong các bài toán hóa học sau này áp dụng định luật bảo toàn khối lượng. Vì vậy, làm thế nào để bạn nhớ trọng lượng nguyên tử của brom , trọng lượng nguyên tử của ag , hoặc trọng lượng nguyên tử của các nguyên tố khác? Dưới đây, mình xin giới thiệu một số cách học bảng này nhanh nhất có thể.

XEM THÊM:  Submit là gì và cấu trúc từ Submit trong câu Tiếng Anh

2.1. Làm bài tập hóa học thường xuyên

Hóa học là một môn học rất đa dạng với nhiều dạng bài tập đòi hỏi người học phải luôn chăm chỉ và suy nghĩ sâu sắc. Như đã nói ở trên, khối lượng nguyên tử của mỗi nguyên tố sẽ được đưa ra vào đầu khóa học khi bạn mới làm quen với môn học. Tiếp xúc thường xuyên sẽ giúp bạn ghi nhớ bảng khối lượng nguyên tử một cách nhanh chóng mà không cần phải “xoay” nó.

2.2. Học qua các bài hát về khối lượng nguyên tử

Đây là một trong những cách phổ biến nhất để học bảng nguyên tử lớn . Các thầy cô giáo và nhiều thế hệ học sinh đi trước đã viết nên những vần thơ về nguyên tố rất dễ nhớ. Công việc của bạn là thu thập và ghi nhớ chúng. Đối với phong cách học tập này, bạn ít có khả năng nhầm lẫn khối lượng nguyên tử của các nguyên tố với nhau. Ngoài ra, thời gian học cũng được rút ngắn rất nhiều.

Do có vần điệu nên những bài thơ này có thể dễ dàng đi vào trí nhớ của bạn. Vì thế, môn hóa học cũng trở nên thú vị hơn và đỡ nhàm chán hơn. Thay vì đọc đi đọc lại bảng khối lượng nguyên tử, bạn có thể đọc thuộc lòng một vài bài thơ về chủ đề này. Tin tưởng tôi, bạn được đảm bảo ghi nhớ tất cả các yếu tố dễ dàng trong một thời gian ngắn. Bài thơ ngắn gọn như bài thơ dưới đây sẽ giúp bạn có những giây phút học tập môn hóa thật vui vẻ:

Không có 1 Hydrogen Brother

liti số 7 rất dễ nhớ

Bộ nhớ carbon 12

Bạn bè nito 14 đừng quên

Ôxy tăng trong 16 tháng

XEM THÊM:  Hướng dẫn cách trả hàng Shopee nhanh chóng, thuận lợi và đầy đủ nhất

sầu riêng vướng víu trôi 19

Hoặc đăng:

Thủy lực là 1

12 trụ carbon

Xem thêm: PC là gì? Có phải là máy tính để bàn không?

14 vòng nitơ

Oxy Mặt trăng 16

Thật thông minh

Chuyển đến 23

Hãy để Magiê ở trước cửa nhà bạn

Rất tiếc, đã nhận được 24

27 Hãy hét lên

Brimstone thắng 32

khác nhau

Clo 35,5 rưỡi (35,5)

39 lượt thích của kali

Canxi đến 40

55 Truyện tranh gây cười

Sắt ở đây 56

64 Angry East

Vì kẽm 65 kém

80 Lời nói dối của Bromo

Bạc 108

Barry thật nhàm chán

137 lợi ích

Điều gì đã xảy ra với những người khác

Sao Thủy 201

Chỉ còn một cột

207 quá ồn ào

Chiếc trực thăng thật buồn

Tôi có thể có 4 cái

liti quá khiêm tốn

7 không thành vấn đề

Berry ngồi ở vị trí thứ 9

Để làm cho bạn viết blog 11

Tham khảo: 10 Loại lá tắm cho chó mèo bị viêm da dễ kiếm và hiệu quả

19 Điều này thật ngột ngạt

Flo đang phàn nàn

Nụ cười dịu dàng của neon

Tôi mới 20 tuổi

Silica of the Right

Đã nhận được 28 bức ảnh đẹp

Phốt pho đỏ hồng

Đã nhận được 31 vào cuối tháng

Agon cười ngây ngô

39,9 tại đây

Kết thúc bài hát này

chrome 52 ở đó

Ngoài ra, có rất nhiều bài thơ của giáo viên viết về thang âm nguyên tử, nhịp điệu khá dễ học. Các em có thể tham khảo hoặc tìm kiếm trên mạng nhiều bài thơ về nguyên tử khối để giảm bớt căng thẳng và dễ dàng hơn cho quá trình học tập.

Xem thêm: Tổng hợp công thức Bảng gốc và cách ghi nhớ

3. Một số ứng dụng của bảng nguyên tử hoặc phân tử khối trong bài tập hóa học

Bảng khối lượng nguyên tử có tính ứng dụng rất cao trong hóa học, đặc biệt là trong hóa học vô cơ. Bảng này là bắt buộc đối với hầu hết các bài tập hóa học. Dưới đây tôi xin giới thiệu một số dạng bài cơ bản nhất cần áp dụng trực tiếp vào bảng phân tử ở cấp THCS.

3.1. Tìm các nguyên tố trong hợp chất

Đối với những bước đầu tiên trong hóa học, đây là một trong những loại khóa học phổ biến nhất. Đây là một ví dụ đơn giản:

Các hợp chất của kim loại a kết hợp với axit (h_2so_4 ) để tạo thành muối có công thức (aso_4 ). Hợp chất có tổng khối lượng phân tử là 160 đvC. Xác định nguyên tố a.

XEM THÊM:  Cục trưởng tiếng Anh là gì?

Chúng tôi có thể dễ dàng giải quyết vấn đề này:

Trên bảng khối lượng nguyên tử, chúng ta thấy

Nguyên tử khối của s là: 32

Nguyên tử khối của oxi là: 16

Theo công thức hợp chất, chúng ta có a + 32 + 16×4 = 160

& gt; & gt; a = 64. Dễ dàng nhận thấy 64 là khối lượng nguyên tử của đồng. Vậy phần tử cần tìm là cu.

3.2. Tìm nguyên tố khi biết khối lượng nguyên tử

Đối với các câu hỏi trắc nghiệm đơn giản ở lớp 8, bạn thường sẽ có các câu hỏi như

Tìm nguyên tố có khối lượng nguyên tử gấp đôi khối lượng oxi

Để làm bài tập này, bạn cần biết rằng nguyên tử khối của oxi là 16 và nguyên tử khối của một nguyên tố có khối lượng nguyên tử gấp đôi oxi là 32. Có thể dễ dàng nhận thấy rằng câu trả lời cho câu hỏi là lưu huỳnh.

Các dạng bài tập nêu trên là dạng cơ bản nhất, đơn giản nhất của môn hóa học THPT. Tuy nhiên, trước khi đi sâu vào lĩnh vực hóa học, chúng ta cũng cần hiểu những kiến ​​thức cơ bản để có một khởi đầu tốt và một nền tảng vững chắc.

Hóa học là một trong những môn học quan trọng ở trường học và trong thực tế. Để học tốt môn học này, bạn cần có một phương pháp học tập chắc chắn và một nền tảng kiến ​​thức vững chắc. Chìa khóa để chinh phục bộ môn này chính là ở bản thân bạn. Nếu các em thiếu ý chí, quyết tâm học tập thì dù học theo phương pháp nào, kiến ​​thức hóa học dù là đơn giản nhất cũng khó mà tiếp thu được. Bạn cũng có thể tìm một gia sư để học cùng để giúp bạn tiến bộ nhanh hơn hoặc chỉ cần tìm một người bạn tốt để cùng học nhóm.

Đây là một số kiến ​​thức cơ bản về bảng nguyên tử trong hóa học. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong những bước đầu tiên làm quen với chủ đề này. Chúc các bạn thành công trong hóa học và trong suốt quá trình học tập của mình!

& gt; & gt; Xem thêm:

Xem thêm: 14 0067 u là gì? Ý nghĩa đặc biệt 14 0067 u – wowhay4u

  • Bảng giá Cơ bản Lớp 8 và các bài hát Chemo cần ghi nhớ
  • Giải pháp cho Mất chất hóa học mạnh> cho học sinh
  • 12 Phương pháp cân bằng Hóa học tối ưu

Vậy là đến đây bài viết về Bảng Nguyên Tử Khối Hóa Học và mẹo học bảng Nguyên tử khối đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button