Hỏi Đáp

5 nhà toán học lỗi lạc bậc nhất thế giới | Báo Dân trí

Nhà toán học nổi tiếng

Isaac Newton (1642 – 1727)

Isaac Newton không chỉ là một nhà toán học, mà còn là một nhà vật lý, nhà triết học, nhà thiên văn học xuất sắc…  Trong toán học, ông đã nghiên cứu và phát triển sự khác biệt và tích hợp cùng với Gottfried Leibniz. Ông cũng đưa ra nhị thức Newton tổng quát.

Giải tích – Giải tích được tạo ra để giải 4 bài toán khoa học trong thế kỷ 17:

Vấn đề thứ nhất: Giải một bài toán vật lý; các vật chuyển động theo một công thức biến thiên theo thời gian.

Bài toán 2: Tìm tiếp tuyến của đường cong. Bài toán này thuộc về hình học, nhưng có ứng dụng quan trọng trong khoa học.

Câu 3: Bài toán tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất của hàm số

Câu 4: Tìm độ dài của đường cong, chẳng hạn quãng đường hành tinh đi được trong một khoảng thời gian nhất định; diện tích hình bao quanh đường cong; thể tích của khối bao quanh mặt…

p>

Isaac Newton sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở Lincolnshire, Anh. Do tâm huyết với khoa học số, ông đã khai sinh ra các định luật Newton, định luật vạn vật hấp dẫn và các lý thuyết, nghiên cứu khoa học khác có giá trị cho toàn nhân loại từ trước đến nay và mai sau.

Newton được biết đến nhiều nhất với lý thuyết về lực hấp dẫn, đưa ra một cái nhìn hoàn toàn mới về vũ trụ. Không chỉ vậy, ông còn có nhiều đóng góp trong cơ học, quang học và toán học.

So với những công trình khoa học vĩ đại, cuộc đời ông còn nhiều khoảng tối.

<3

Tuy nhiên, ông tỏ ra kiêu ngạo, coi thường ý kiến ​​của các nhà khoa học và xa lánh Hiệp hội Khoa học Hoàng gia.

Không hài lòng với các nghiên cứu khoa học thuần túy, Isaac Newton đã nghiên cứu thần học và thuật giả kim. Đắm chìm trong nghiên cứu về hóa học cổ đại, ông đã thực hành thuật giả kim từ các văn bản Hy Lạp cổ đại.

Ông cũng khéo léo che giấu niềm tin tôn giáo hơi kỳ quặc của mình, điều có thể dẫn đến việc ông bị Tòa án dị giáo bắt giữ.

Xem Thêm : Vì sao tháng 12 lại được gọi là tháng Chạp, tháng Củ Mật?

Trong một ghi chú thần học, Newton cho rằng ngày tận thế sẽ đến vào năm 2060. Tất cả những hồ sơ này đã không được công khai cho đến những năm 1960 vì con cháu của ông sợ dị giáo.

Khi Newton công bố nghiên cứu của mình về lực hấp dẫn, cùng với câu chuyện về quả táo rơi trúng đầu, mọi tin xấu về Newton dường như bị lãng quên.

Bryce Pascal (1623 – 1662)

Blaise Pascal là một nhà toán học, vật lý học và triết học lỗi lạc ở Pháp và trên thế giới. Ông là tác giả của chiếc máy tính cơ học đầu tiên và là người đưa ra nhiều lý thuyết khoa học nổi tiếng, trong đó có định luật Pascal và lý thuyết xác suất.

Năm 1653, ông viết traité du Triangle arithmétique (Luận về Số học của Tam giác), mô tả một dạng gọi là tam giác Pascal. Mặc dù qua đời ở tuổi 39 vì sức khỏe yếu, nhưng ông đã để lại một di sản về những đóng góp cho thế giới toán học.

Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình Pascal trong đời sống thực tế: lập trình ứng dụng, phần mềm,…lập trình chuyển động của robot. Các ứng dụng của Tam giác Pascal: Tiền đề cho việc tạo ra 7 hằng đẳng thức đáng nhớ để chứng minh nhị thức Newton, ứng dụng cho các thuật toán trong lĩnh vực tin học.

Bryce Pascal.

Pascal sinh ra trong một gia đình trí thức ở Auvergne (Pháp). Khi anh 8 tuổi, gia đình anh chuyển đến Paris.

Mẹ mất sớm, người cha Etienne Pascal trở thành chỗ dựa tinh thần lớn nhất và cũng là người thầy đầu tiên của Pascal. Ông dạy anh tiếng Latinh và tiếng Hy Lạp, đồng thời dạy anh cách quan sát và suy luận.

Vì cha là người đam mê toán học nên Pascal thường xuyên tiếp xúc với giới trí thức thượng lưu ở Paris thời bấy giờ. Giống như cha mình, Pascal đã có hứng thú với toán học ngay từ khi còn nhỏ.

Fibonacci (1170 – 1250)

Fibonacci là một nhà toán học lỗi lạc người Ý. Mặc dù không phải là nhà phát minh, nhưng ông được ghi nhận là người đã truyền bá hệ thống chữ số Ấn-Ả Rập phổ biến khắp châu Âu. Dãy số hiện đại mang tên ông, dãy Fibonacci, vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay.

Các ứng dụng của Hệ số Indo-Ả Rập: Áp dụng cho sổ sách kế toán, chuyển đổi trọng lượng theo chiều dài, tính lãi, trao đổi tiền tệ, v.v.

Ứng dụng của dãy Fibonacci trong tự nhiên và kỹ thuật:

Một sự trùng hợp ngẫu nhiên là dãy Fibonacci trùng với số lượng cánh hoa ở hầu hết các bông hoa. Số lượng: 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55 hoặc 89. Hoa ly có 3 cánh, hoa kim điệp có 5 cánh, cúc vạn thọ có 8 cánh, cúc vạn thọ có 13 cánh, hoa cúc có 21 cánh, cúc thường có 34, 55, 89 cánh.

Dãy số Fibonacci được coi là tỷ lệ vàng của tiêu chuẩn thẩm mỹ trong nghệ thuật, kiến ​​trúc và tài chính.

Fibonacci.

Xem Thêm : Sự thật “hơi thở của quỷ xuất hiện tại Việt Nam-Sức khỏe đời sống

Fibonacci, hay đúng hơn là Leonardo da Pisa, sinh ra ở Pisa vào năm 1175 sau Công nguyên. Ông là con trai của một thương gia Pisa và một nhân viên hải quan ở Bắc Phi.

Ông đã đi nhiều nơi ở Barbary (Algeria) và được cử đi truyền giáo ở Ai Cập, Syria, Hy Lạp, Sicily và Provence. Năm 1200, ông trở lại Pisa và sử dụng những gì học được trong chuyến du hành của mình để viết Sách Bàn tính, trong đó ông giới thiệu hệ thống thập phân cho cộng đồng người Latinh. Chương 1 của Tập 1 bắt đầu: Đây là chín chữ số Ấn Độ: 9 8 7 6 5 4 3 2 1. Với chín chữ số này và ký hiệu 0 – được biết đến trong tiếng Ả Rập là zephirum [1], bất kỳ số nào cũng có thể được viết ra và chứng minh được.

Thales (624-546 TCN)

Thales de milet là một nhà triết học và toán học người Hy Lạp sống trước Socrates, người đầu tiên trong Bảy Nhà thông thái của Hy Lạp. Ông cũng được coi là nhà triết học đầu tiên của triết học Hy Lạp cổ đại, là “Cha đẻ của khoa học”.

Thales là một nhà toán học và là một trong bảy nhà triết học nổi tiếng của Hy Lạp. Ông đã có những đóng góp to lớn trong lĩnh vực toán học, ông đã phát minh ra một định lý toán học và đặt tên cho định lý đó là định luật Thales.

Ông sinh ra ở thành phố cổ ven biển Myletos gần cửa sông Meander ở Thổ Nhĩ Kỳ. Vốn thông minh, ham hiểu biết, ông đã đi nhiều nơi học tập, tìm tòi học hỏi. Anh đã từng đến Crete, Phoenicia, Ai Cập…

Ông học thiên văn học ở Babylon. Năm 585 trước Công nguyên, Thales trở lại thành phố Miletos, nơi ông dự đoán chính xác nhật thực vào ngày 28 tháng 5 năm đó.

Trước đây, các nhà thiên văn học biết rằng nguyệt thực sẽ xảy ra cứ sau 18-19 năm, nhưng rất khó dự đoán vì rất khó quan sát nguyệt thực từ một vị trí cụ thể trên Trái đất. Theo tính toán của tôi, nhưng vì đây là lần đầu tiên Thales đoán như thế này.

Về toán học, ông đã đóng góp 6 định lý hình học, bao gồm tính chất của góc, tam giác cân, đường tròn và tỉ số của đoạn thẳng. Đây được coi là những định lý nền tảng của hình học và trở thành cơ sở để các nhà toán học sau ông tiếp tục phát triển hình học.

Sử dụng công thức tương tự, ông đã đo chiều cao của các kim tự tháp Ai Cập dựa trên bóng của chúng trên mặt đất. Thales được ghi nhận là người đầu tiên đặt vấn đề nghiên cứu về sự sống ngoài trái đất, nguồn gốc lâu đời mà con người vẫn đang cố gắng tìm hiểu nhưng vẫn chưa tìm ra kết quả.

Tên của ông đã được đặt cho một miệng núi lửa trên mặt trăng.

Pythagoras (580-572 TCN – 500-490 TCN)

Hy Lạp là cái nôi của những bộ óc tài ba nhất thế giới, và cái tên Pythagoras cũng không ngoại lệ. Pythagoras là một triết gia Hy Lạp và là người sáng lập phong trào tôn giáo Pythagore.

Ai cũng biết ông là một nhà khoa học và toán học vĩ đại. Trong tiếng Việt, tên của ông thường được phiên âm từ tiếng Pháp là pita-go.

Pythagoras, nhà toán học, triết gia, nhà khoa học nổi tiếng người Hy Lạp cổ đại. Tên của ông và các định lý toán học cơ bản luôn có thể được tìm thấy trong sách giáo khoa.

Định lý nổi tiếng mang tên ông “Trong một tam giác vuông, bình phương cạnh huyền luôn bằng tổng bình phương hai cạnh góc vuông” được coi là tiền đề cơ bản của hình học và khiến ông nổi tiếng khắp thế giới. thế giới.

Áp dụng định lý Pitago để giải các bài toán hình học: tìm các cạnh của một tam giác vuông và tính khoảng cách giữa hai điểm trên mặt phẳng x-y.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button