Hỏi Đáp

Sáng kiến kinh nghiệm nhận biết tập nói nhà trẻ 24 – 36 tháng

Chủ đề Giải pháp Hữu ích: Một số bước giúp trẻ 24-36 tháng tuổi nhận biết tập nói

“Học ăn, học nói, học gói, học cách mở”

Bạn đang xem: Nhận biết tập nói là gì

Đúng vậy, phát triển ngôn ngữ của trẻ là một trong những mục tiêu quan trọng nhất của Giáo dục Mầm non . Ngôn ngữ là công cụ nhận thức và giao tiếp của trẻ, góp phần quan trọng trong việc hình thành nhân cách của trẻ. Vì vậy, việc hướng dẫn dạy trẻ 24-36 tháng tuổi hiểu biết về thể dục thể thao, đặc biệt là lứa tuổi nhà trẻ là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Vì ở lứa tuổi mẫu giáo, những đứa trẻ còn non nớt và vụng về cần được quan tâm chu đáo về mọi mặt, cả về tinh thần và thể chất, đặc biệt là những đứa trẻ đang tập nói. Lời nói của trẻ là do cha, mẹ và mọi người dạy, trong đó giáo viên có trách nhiệm hướng dẫn, chỉ bảo cho trẻ, điều quan trọng nhất là giáo viên nên quan tâm đến trẻ nhiều hơn. Như lời nói của trẻ đúng ngữ pháp, không chính xác … Thông qua đó, trẻ có thể làm quen hơn với một số môn học mầm non, bao gồm cả nhận dạng giọng nói điển hình.

  1. Trẻ làm quen với các đồ vật và hiện tượng xung quanh.
  2. Trẻ phát âm chính xác các từ về sự vật hiện tượng xung quanh.
  3. Trẻ làm quen và hình thành khả năng tư duy, tưởng tượng mà giáo viên và cha mẹ thường thể hiện cho trẻ qua các góc chơi trong lớp hàng ngày. Thông qua tranh ảnh, trẻ được tiếp xúc với các đồ vật, hiện tượng này.

Để trẻ cảm thụ từ vựng một cách chính xác và phát âm một cách tốt nhất thì giáo viên phải là người vừa củng cố phát âm vừa cung cấp thêm vốn từ vựng và hiểu biết để trẻ có đầy đủ kiến ​​thức học và phát âm. tiêu chuẩn để đảm bảo tính đúng đắn.

Sáng kiến kinh nghiệm nhận biết tập nói nhà trẻ 24 - 36 tháng

Sáng kiến ​​có kinh nghiệm để xác định phương pháp luyện nói ở trẻ 24-36 tháng tuổi

Ngôn ngữ có vai trò to lớn đối với đời sống của con người, mà như Bác Hồ đã từng nói “Ngôn ngữ là kho tàng dân tộc vô cùng lâu đời và vô cùng quý giá, chúng ta phải biết bảo vệ và trân trọng nó”. , chúng ta đã thấy rõ hơn vai trò của ngôn ngữ đối với việc giáo dục trẻ em. Ngôn ngữ giúp nuôi dạy trẻ trở thành những con người phát triển toàn diện.

Thế giới trẻ em là thế giới của hàng nghìn câu hỏi về các sự vật, hiện tượng xung quanh mà trẻ muốn khám phá. Để giúp trẻ bộc lộ cảm xúc, hiểu biết các sự vật hiện tượng xung quanh, người lớn, đặc biệt là giáo viên mầm non cần quan tâm hướng dẫn trẻ sử dụng ngôn ngữ một cách tích cực.

Đối với trẻ 24-36 tháng tuổi, sự phát triển ngôn ngữ của trẻ đặc biệt quan trọng, vì lúc này cơ quan thanh âm và tai ngôn ngữ đã phát triển đầy đủ, trẻ đã có khả năng nói. Hầu hết các âm đơn âm đều được phát âm đúng, thanh điệu, số lượng từ tăng lên nhanh chóng, hệ thống âm vị dần dần xuất hiện trong lời nói của trẻ, nhưng nhiều trường hợp trẻ lại phát âm sai hoặc không chính xác.

Chậm phát triển ngôn ngữ có thể có tác động đáng kể đến sự phát triển của trẻ, đặc biệt là ở lứa tuổi mẫu giáo. Vì vậy, chúng ta cần đưa ra những giải pháp, biện pháp cụ thể để phát triển ngôn ngữ cho trẻ từ mầm non sao cho phù hợp với lứa tuổi trẻ.

Với lứa tuổi mẫu giáo, đặc biệt là 24-36 tháng tuổi, kỹ năng chú ý còn rất hạn chế, vốn từ vựng còn rất kém, nhận thức còn rất hạn chế. Vì vậy, ngay từ ngày đầu tiên bước vào lớp mẫu giáo, giáo viên cần gần gũi trẻ, cho trẻ tiếp xúc với đồ chơi, đồ vật, con vật dễ thương thông qua các tiết học “kiến thức – thực hành”. Khi trẻ tiếp xúc với mọi thứ xung quanh thông qua các bài học Nhận biết – Luyện nói sẽ giúp trẻ có được kiến ​​thức vì đồ vật và đồ chơi cho phép trẻ hiểu và gọi tên chính xác.

Mặt khác, thông qua các giờ “ Biết-Thực hành ngôn ngữ nói ” còn giúp trẻ phát triển toàn diện: đạo đức, trí tuệ, thể chất, nhan sắc và sức lao động. Không chỉ vậy, đây còn là phương tiện giao tiếp cần thiết giúp trẻ mở rộng hiểu biết về thế giới xung quanh, hình thành tư tưởng tình cảm tốt đẹp cho trẻ, góp phần tích cực vào việc hình thành và phát triển nhân cách con người. p>

Là người thầy truyền thụ những kiến ​​thức đầu tiên về tiếng mẹ đẻ, đồng thời cũng là người thân thiết. Gần gũi với các em, hàng ngày tôi luôn chú ý đến ngôn ngữ, giọng nói của từng em, sửa những tiếng nói ngọng dẫn đến phát âm sai: “ph – p; ch – tr; …”, hay nói ngược, nói ngọng. sai trật tự câu, không nói gì, và tạo ra một môi trường hoạt động ngôn ngữ cho đứa trẻ. Việc phát triển ngôn ngữ của trẻ không phải một sớm một chiều mà tôi xác định đây là một nhiệm vụ khó khăn và lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì, sáng tạo và đạt kết quả cao của giáo viên.

Để làm tốt công việc giúp trẻ em tiếp thu kiến ​​thức và trả lời các câu hỏi một cách nhất quán và chính xác, rõ ràng là toàn bộ quá trình này đòi hỏi cả việc trao đổi kiến ​​thức và tạo ra các tình huống thú vị. Giới thiệu cho trẻ các hình thức và nội dung giúp trẻ hiểu và nắm vững chủ đề nhận dạng giọng nói. Vì vậy tôi đã cân nhắc lựa chọn “ Một số biện pháp giúp trẻ 24-36 tháng tuổi nhận biết tập nói “.

Nhận dạng giọng nói là một kỷ luật trong chương trình mầm non. Trước tiên, tôi xin nêu một số điểm mạnh và điểm yếu của lớp tôi trong việc dạy trẻ nhận biết và tập nói về tên gọi và một số đặc điểm nổi bật của các đồ vật xung quanh để tăng vốn từ vựng cho trẻ. Mở rộng kiến ​​thức của bạn về thế giới xung quanh bạn.

Nhận thức được tầm quan trọng của những vấn đề trên, tôi đã cân nhắc trình bày thực tế và tìm biện pháp thực hiện.

Chủ đề nhận dạng giọng nói cho trẻ mẫu giáo là dạy trẻ phát triển ngôn ngữ thông qua hội thoại, kết hợp các hình ảnh minh họa trực quan.

Trên thực tế, việc dạy trẻ mẫu giáo 24-36 tháng tuổi nhận biết giọng nói như sau:

* Giới thiệu về nhận dạng tên:

Dạy trẻ xác định và nói đúng đối tượng, luyện nói nhiều lần theo các định dạng sau: cả lớp, nhóm nhỏ, nhóm nhỏ, cá nhân.

Dạy trẻ em viết đúng chính tả: từ rõ ràng, ý rõ ràng

* Xác định các thuộc tính hữu ích của đối tượng.

Dạy con bạn nhận biết các đặc điểm nổi bật của một đồ vật, sau đó kết hợp chúng để tập nói và nói về công dụng của đồ vật đó.

* Về mở rộng kiến ​​thức:

Dạy trẻ phát triển ngôn ngữ bằng cách mở rộng vốn từ vựng, tưởng tượng tư duy của chúng liên quan đến thực tế và kể về những đồ vật chúng nhìn thấy.

5. Hạn chế (phạm vi nghiên cứu).

Điều tra khả năng thu nhận kiến ​​thức về các hoạt động nhận dạng giọng nói.

Dự án nghiên cứu dự án Tìm hiểu thực hành ngôn ngữ ở trẻ 24-36 tháng tuổi .

Nghiên cứu mức độ quan tâm, nhận thức và chú ý của trẻ thông qua các bài học nhận dạng giọng nói.

Trong khả năng, năng lực và trách nhiệm của mình, tôi đã áp dụng các câu hỏi của bài viết “ Một số bước giúp trẻ 24-36 tháng tuổi tập nói ” cho các cháu và nhóm trẻ nhà trẻ

6. Thời gian nghiên cứu:

Thời gian nghiên cứu giải pháp từ tháng 9 năm 2021 đến tháng 11 năm 2021.

Thời gian áp dụng giải pháp là tháng 12 năm 2021.

Phần II: Nội dung.

1. Hiện trạng, Thiếu sót, Hạn chế, Nguyên nhân chủ quan và Khách quan (Ưu điểm và Nhược điểm)

Năm nay, tôi được phân công vào lớp mẫu giáo thôn 2 gồm 23 cháu, trong đó có 17 cháu dân tộc, 10 cháu nữ, 7 cháu nữ, hầu hết các cháu chưa quen với môi trường. Sư phạm, nơi hầu hết trẻ em lần đầu tiên đến trường, đến lớp và rời xa vòng tay cha mẹ. Vì vậy, tôi đã xem qua rất nhiều ưu và nhược điểm.

1.1. Ưu điểm:

Bản thân tôi đã hoàn thành chương trình học của mình, làm việc với một nhóm giáo viên có trình độ chuyên môn cao và có lòng yêu thương trẻ em. Đã tạo môi trường thuận lợi để tôi hoàn thành luận văn này.

XEM THÊM:  Giới từ (Prepositions) là gì? Cách sử dụng giới từ đúng trong tiếng Anh

Ngoài ra, tôi có thể tham dự các hội thảo của khoa, trường tổ chức đào tạo chuyên môn và tổ chức các cuộc thi ở trường để các nữ sinh học hỏi kinh nghiệm.

Được sự quan tâm, giúp đỡ của nhà trường, trường được trang bị phương tiện dạy học khá đầy đủ.

Thu hút sự chú ý của lãnh đạo phòng.

Tôi là một giáo viên giỏi chuyên môn, nhiệt tình và giỏi chuyên môn, luôn là tấm gương trong giao tiếp và ứng xử hàng ngày của tôi với trẻ và được các bậc phụ huynh tin tưởng.

Lớp luôn quan tâm giúp đỡ phụ huynh phối hợp với nhà trường để giáo dục con em mình vươn lên vượt trội.

* Khó.

+ Môi trường thời gian chạy chưa phong phú.

+ Lượng cung của mỗi lớp không đủ đáp ứng sự đổi mới của ngành học. từ đó ảnh hưởng đến kết quả học tập của trẻ

<3

+ Nền kinh tế địa phương vẫn trì trệ. Các bậc cha mẹ trẻ không thể tập trung vào các vấn đề ở trường và việc học của con cái họ.

+ Phần lớn cha mẹ của các em là người dân tộc thiểu số và lao động nhập cư nên việc chăm sóc các em là rất quan trọng.

+ Cha mẹ đánh giá thấp tầm quan trọng của việc cung cấp kiến ​​thức cho trẻ em, đặc biệt là trẻ mẫu giáo. Bởi vì cha mẹ chỉ tập trung vào việc chăm sóc con cái của họ, và nhiều bậc cha mẹ vẫn bỏ qua hoặc không quan tâm đến con cái của họ khi chúng còn đang học mẫu giáo.

2. Những giải pháp khắc phục những hạn chế, tồn tại.

Là một giáo viên mầm non trực tiếp dạy trẻ 24-36 tháng tuổi, cá nhân tôi cho rằng việc phát triển ngôn ngữ của trẻ là rất cần thiết và quan trọng, bởi vì sự phát triển ngôn ngữ của trẻ phụ thuộc rất nhiều vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như thơ văn, v.v. và các câu chuyện, nhận biết các bài tập nói. Vì vậy, tôi đã nghiên cứu và đề xuất một số biện pháp nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của các lớp luyện nói cụ thể như sau.

2.1. Giải pháp số 1: Bắt đầu thói quen sử dụng ngôn ngữ tích cực ở trẻ ngay từ đầu năm học.

– Thói quen là cần thiết để chi phối việc sử dụng ngôn ngữ của trẻ. Xã hội càng văn minh thì vấn đề giáo dục phổ biến ứng xử văn hóa càng được coi trọng.

Kể từ khi người lớn mẫu giáo , đặc biệt là giáo viên mầm non , tôi đã tập trung vào việc trau dồi thói quen và hành vi của trẻ, giúp trẻ mạnh dạn và tự nhiên khi giao tiếp với người khác, không rụt rè. Không sợ hãi, biết nghe to, không la hét, văng tục, chửi thề, biết thể hiện tình cảm yêu thương đối với bạn bè, thầy cô và người thân bằng ngôn ngữ nhẹ nhàng.

Vì vậy, trong giáo dục, người dạy và người lớn phải dạy bằng gương và việc làm, khi trẻ nói sai, nói trống không, thiếu chủ ngữ, động từ, lạc hậu về vị trí câu thì phải nghiêm khắc sửa chữa kịp thời.

Xem thêm: Xe nâng tiếng anh là gì? Tên các loại xe nâng trong Tiếng Anh

vd : Khi bé muốn lấy bóng từ một người bạn, bé sẽ nói “Đây rồi”, cần sửa lại cho bé và nói “Bạn cho cháu mượn bóng”. p>

– Dạy trẻ biết ơn, biết xin lỗi, không nói dối, lễ phép với người lớn khi giao tiếp, biết chào hỏi khi đến lớp, với ông bà, cha mẹ và người lớn.

– Trong sinh hoạt hàng ngày, tôi chú trọng rèn luyện cho trẻ thói quen vệ sinh cá nhân, sức khỏe cộng đồng, rèn cho trẻ thói quen tự phục vụ như: đi dép, đội mũ, cất đồ dùng, cất đồ chơi vào nơi phù hợp …

p>

– Trong giờ học, tôi chú ý rèn luyện cho trẻ tư thế ngồi thẳng lưng, không nằm chiếu, không chạy lung tung khi học, lắng nghe cô hỏi và trả lời câu hỏi của cô.

2.2 Phương án 2: Luyện phát âm cho trẻ.

Một. Đào tạo ngôn ngữ cho trẻ em

– Trẻ em học nói thông qua động cơ thính giác (trẻ em khiếm thính sẽ không thể học nói). Vì vậy, trau dồi khả năng nghe nói của trẻ là nội dung quan trọng nhất trong quá trình dạy trẻ nói.

– Rèn luyện thính giác ngôn ngữ là rèn luyện khả năng cảm thụ âm thanh ngôn ngữ và giúp trẻ phân biệt các âm thanh thông thường.

Ví dụ: Từ “hoa” được phát âm khác với từ “lá”

– Để trẻ rèn luyện khả năng cảm thụ âm thanh và ngôn ngữ tốt, cần đặt trẻ trong môi trường âm thanh (bao gồm cả âm thanh nói chung và âm thanh của ngôn ngữ nói riêng). Trẻ tiếp nhận càng nhiều tín hiệu ngôn ngữ thì ngôn ngữ phát triển càng nhanh, vì vậy chúng ta cần lặp đi lặp lại nhiều lần để trẻ phát âm chuẩn.

vd : Khi dạy bài thơ “chiếc thuyền” mà trẻ đọc từ “xanh biếc”, một số trẻ đọc sai, giáo viên cần lưu ý và nhấn mạnh sửa sai cho trẻ. (Đừng lặp lại những lỗi sai của trẻ), đừng nóng giận làm trẻ mất hứng, cô phát âm lại từ từ và rõ ràng, cho trẻ làm theo cô nhiều lần.

b.Tập cơ quan thanh nhạc cho trẻ.

– Cơ quan phát âm đóng một vai trò quan trọng trong quá trình nói của trẻ, nó điều khiển cơ quan phát âm của trẻ. Quá trình giáo dục ảnh hưởng đến cơ quan thanh âm của trẻ.

-Chúng ta cần rèn luyện cơ quan thanh âm của trẻ theo 2 nội dung sau:

– Chuyển động tự do giúp môi, răng và lưỡi chuyển động nhịp nhàng và linh hoạt. Đối với trẻ mầm non, “trẻ học mà chơi, chơi mà học ”, vì vậy giáo viên cần khéo léo vận dụng và vận hành các phương pháp, biện pháp phù hợp để thu hút trẻ. Tôi đã cân nhắc và chọn sử dụng đồ chơi hoạt động để rèn luyện cơ quan thanh âm của con mình.

vd: She said : Trời sắp tối rồi, chúng ta hãy “gọi gà” cho gà ăn nhé! Cô hướng dẫn trẻ mím chặt môi và phát âm (bap..bap … bap). Vì vậy, mình tập cho con cách kiểm soát cử động của môi và hàm. Hoặc cho trẻ làm động tác “nhai kẹo cao su”, hoặc cho trẻ “búng lưỡi” … Tôi đã tập cho trẻ cách điều khiển hàm theo cả hai hướng.

c. Các bài tập thở bằng lời nói.

– Qua quan sát và tiếp xúc với trẻ, tôi nhận thấy trẻ có đặc điểm là chưa biết cách điều khiển nhịp thở khi nói đúng cách, nhiều trẻ nói rất nhanh khi nói và thở. Ngược lại, một số trẻ nói rất chậm, chẳng hạn như vừa thở vừa nói. Vì vậy, trong quá trình luyện phát âm của trẻ, việc kiểm soát nhịp thở là rất cần thiết.

Trò chơi được sử dụng rộng rãi và phong phú trong quá trình giáo dục ngôn ngữ của trẻ em.

Ví dụ: Tập thở và ngôn ngữ cho các em, khi tập thể dục, tôi có thể cho các em khởi động qua các trò chơi như: thổi cung bay xa, thổi máy sấy, gà trống gáy. Giúp trẻ thở đều đặn với những trò chơi này. Dần dần chúng sẽ biết cách thở khi nói.

d. Luyện giọng.

– Âm thanh giúp trẻ thể hiện thái độ và cảm xúc của mình với từng từ, ví dụ: ôm, thì thầm, to, nhỏ.

vd : Khi bọn trẻ đọc bài thơ: “Con yêu mẹ”

– Giáo viên cần cho trẻ đọc bài thơ 2-3 lần, cô đọc chậm rãi, thể hiện rõ sắc thái tình cảm của mình trong bài thơ, sau đó yêu cầu trẻ đọc theo cô. Trong khi trẻ đọc, cô sẽ giúp trẻ điều chỉnh giọng đọc và thể hiện tình cảm của mình với mẹ.

2.3. Giải pháp 3: Dạy con nói thông qua đồ chơi, đồ vật và hình ảnh minh họa.

-Khi dạy trẻ không nhất thiết phải dùng tranh ảnh, vật thật, có thể cho trẻ đi dạo, tham quan nhưng có thể lựa chọn đồ dùng dạy học trực quan phù hợp theo nội dung chủ đề.

vd1 : Khi dạy “Orange”, tôi đã nghĩ đến việc đặt câu hỏi và chọn hình thức giáo dục trực quan nào sẽ hoạt động tốt hơn.

– Nếu tôi sử dụng hình ảnh minh họa, trẻ sẽ không có cơ hội sử dụng các giác quan của mình, giờ học sẽ không sôi động và trẻ sẽ nhanh chán. Vì vậy, tôi quyết định dạy “quả cam thật” bằng vật thật sau đó cho trẻ quan sát tranh. Vì khi trẻ được học với quả cam thật, trẻ sẽ sử dụng được các giác quan như: xúc giác, vị giác, thính giác… Đó là khoảng thời gian trẻ sinh động, hào hứng, trẻ dễ dàng tiếp thu kiến ​​thức. Nhẹ hơn và mạnh hơn.

XEM THÊM:  SỰ LỰA CHỌN ĐÚNG ĐẮN - BKE.edu.vn

vd2 : Trong giờ giảng: “Con gà trống”, tôi chọn cách cho trẻ đi chơi trước (cho trẻ tham quan thực tế chuồng gà) sau đó dạy trẻ bằng hình ảnh. .vì nếu dạy bằng vật thật là “con gà trống” thì tôi sẽ không thể giới thiệu chi tiết về con vật được.

– Thực sự trong quá trình dạy trẻ, tôi nhận thấy trong một lớp không phải trẻ nào cũng có nhận thức giống nhau, nếu mình hỏi những câu đơn giản thì trẻ nhận thức nhanh sẽ không phát triển được kỹ năng. Phát triển trí thông minh, nhưng nếu bạn đặt những câu hỏi hóc búa, trẻ có nhận thức chậm hơn sẽ không thể tiếp thu được. Vì vậy, ngay từ ngày đầu đến lớp, tôi đã hiểu sâu sắc tâm lý của trẻ và phân loại theo các hình thức học tập khác nhau, cụ thể như sau:

  • Tổng số cháu trong lớp là: 23 cháu và cháu
  • Riêng: 7 cháu

vd : Khi dạy lớp “Táo, đu đủ, chuối”, tôi sử dụng các câu hỏi sau:

Đối với một đứa trẻ có thể dễ dàng cảm nhận chương trình học, tôi sẽ đặt câu hỏi: đây là quả gì? Cái này là cái gì? (cũng dùng để chỉ vỏ và hạt)

Đối với những trẻ có kỹ năng nhận thức nhanh hơn, ngoài các câu hỏi dành cho trẻ ở trên, tôi đã sử dụng thêm các câu hỏi để giúp trẻ nhận biết mùi vị và hình dáng của những loại trái cây đó.

ví dụ: Khi tôi hỏi : “táo và đu đủ” quả nào ngọt và quả nào chua và ngọt? Khi tôi hỏi câu này, có trẻ sẽ trả lời ngay: “đu đủ ngọt, táo chua ngọt!” Nhưng cũng có trẻ tiếp thu chậm, nói ngọng nên trong quá trình dạy tôi thường đặt thêm câu hỏi. những đứa trẻ trả lời nhiều hơn.

Đặc biệt đối với những trẻ nói ngọng, phát âm không rõ ràng, không chính xác, tôi luôn kiên quyết tập nói cho trẻ, không tức giận hay mất hứng, mà tôi sẽ nói chậm, rõ ràng, chính xác và để trẻ theo dõi sự phát triển của mình. Khi trẻ chơi, tôi luôn quan tâm và chơi với trẻ, chú ý đến trẻ và tập nói nhiều với trẻ.

Trong quá trình dạy trẻ nói, tôi cũng nhận thấy khả năng hiểu của trẻ còn rất hạn chế nên khi giáo viên đặt câu hỏi chung chung, đôi khi trẻ không trả lời được. Vì vậy, sau khi đặt một câu hỏi chung để trẻ suy nghĩ, tôi gợi ý trẻ tiếp nối các câu hỏi khác để trẻ dễ dàng trả lời câu hỏi của cô.

vd : Khi dạy trẻ so sánh hai loại hoa này, khi dạy lớp “Hoa hồng và hoa cúc” nếu tôi hỏi: Hai loại hoa này có gì giống và khác nhau? Trẻ em có thể gặp khó khăn khi trả lời, vì vậy tôi sẽ hỏi chúng bằng những câu hỏi phụ: Hoa hồng và hoa cúc có vị gì? Hoa hồng có màu gì? Hoa cúc có màu gì? Khi sử dụng những câu hỏi như thế này, trẻ sẽ dễ dàng so sánh và trả lời hơn.

– Mặt khác, khi có bài học với giáo cụ trực quan, họ phân loại câu hỏi và sử dụng câu hỏi gợi ý cho từng đối tượng nhỏ tuổi, nhưng không có cách nào để làm cho bài học trở nên thú vị. Các em nam, kết quả là giờ học không cao. Vì vậy, trong mỗi chủ đề, chúng ta nên suy nghĩ và tìm ra phương pháp để tiết học trở nên sinh động và gây hứng thú cho các em.

vd : Khi tôi dạy lớp “con gà trống”, nếu tôi cho trẻ xem đồ chơi con gà trống và hình ảnh con gà trống và hỏi trẻ: Đây là con gì? Tôi có thể trả lời ngay, nhưng đứa trẻ sẽ không hứng thú. Vì vậy, tôi sẽ nhập bài bằng cách đọc câu đố:

“Vương miện đỏ là gì

cổ họng thút thít

Mỗi sáng

Dậy đi “

Trong khi nghe câu đố, trẻ sẽ tập trung và trả lời: “Đó là một con gà trống!”

Qua cách dạy như vậy, tôi thấy rằng điều rất quan trọng là giữ cho trẻ hứng thú ở đầu mỗi bài học, bởi vì khi trẻ hứng thú ngay từ đầu, bài học sẽ trở nên sống động, rất hấp dẫn các em nhỏ tập trung hơn vào việc học ở các phần sau.

2.4. Giải pháp 4: Dạy con nói bằng cách đi bộ.

– Đi dạo cũng là một hình thức bổ sung, cung cấp cho trẻ vốn từ vựng mới và khái niệm mới.

– Trẻ 24-36 tháng, vốn từ vựng còn rất ít, đôi khi muốn nói điều gì đó nhưng không biết dùng từ gì, nên thường xuyên bị đ..a hoặc đến giữa chừng thì ngừng nói vì không có việc gì. để thể hiện. Vì vậy, giáo viên cần bổ sung và làm phong phú vốn từ cho trẻ.

Ví dụ: Khi cho trẻ quan sát cây nhãn, tôi dùng câu hỏi đàm thoại để trẻ thảo luận về tên cây, đặc tính, công dụng của cây … Cho trẻ trả lời, cô lắng nghe và trò chuyện. .

-Ngoài ra, tôi còn khéo léo rút ra chủ đề và lồng ghép linh hoạt vào hoạt động.

Ví dụ: Khi cho trẻ quan sát cây ăn quả, tôi hỏi trẻ: Các con có biết tại sao “lá xanh ở trên cây, lá vàng rơi xuống đất” không? Tôi sẽ giải thích với bọn trẻ rằng vì những chiếc lá vàng đã già nên chúng sẽ rụng đi để những chiếc lá mới có thể mọc lên. Đồng thời cũng giải thích cho các em hiểu lá rụng xuống đất nếu không được dọn dẹp thì nhiều lá sẽ rụng, gây ô nhiễm môi trường, bụi bẩn, khuôn viên không đẹp, em ạ. hướng dẫn các em tổ chức. Nhặt lá rụng và vứt vào thùng rác.

Hoặc khi tôi đang chơi và tôi nghe thấy tiếng sấm, bọn trẻ sẽ nói đó là tiếng pháo và tôi sẽ cố gắng giải thích cho chúng rằng đó là tiếng sấm, có nghĩa là trời sắp mưa, các con ạ! Vì vậy, trẻ có hiểu biết mới, hiểu biết mới về các sự vật, hiện tượng trong tự nhiên.

Tham khảo: Tội che giấu tội phạm. Che giấu tội phạm là hành vi của một người không hứa hẹn trước, nhưng sau khi biết tội phạm được thực hiện, đã che giấu người phạm tội, các dấu vết, tang vật của tội phạm

Hoặc khi con tôi chơi, tôi đến gần và xem chúng chơi, lại gần chúng và tập trung nói cho chúng biết khi nào chơi đồ chơi ô tô và máy bay. Tôi đã nghe lời khuyên của anh ấy và cho anh ấy xem lại một số bộ phận của ô tô và máy bay mà anh ấy đã học để giúp anh ấy nắm bắt tốt hơn các vấn đề đang học đồng thời phát triển ngôn ngữ của con mình tốt hơn.

Xem Thêm: Phương pháp Tiếp cận Phát triển Ngôn ngữ cho Trẻ Khiếm thính

2.5. Giải pháp 5: Dạy con nói mọi lúc mọi nơi.

– Hưởng ứng chiến dịch “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Trong lớp tôi luôn xây dựng mối quan hệ giữa trẻ và cô giáo để tạo niềm tin cho trẻ, trẻ yêu cô, thích nghe cô, muốn đến lớp để cô giáo thực hiện. công việc giảng dạy của cô ấy. trở nên tốt hơn.

– Để giúp con tôi nói tốt hơn, tôi cũng sử dụng hình thức đàm thoại trong tất cả các hoạt động của mình từ đón con đến trả con. Bạn có thể nói với trẻ: Hôm nay ai đã đưa trẻ đi học? bạn là ai? … với nó, bạn sẽ có thể diễn đạt suy nghĩ của mình bằng ngôn ngữ đơn giản, nói được nhiều câu hơn.

– Xây dựng mối quan hệ giữa con cái và con cái, con cái biết chăm sóc lẫn nhau, chẳng hạn như khi con này nghỉ học, con còn lại hỏi thăm:

Bạn đang ở đâu ? Cô ấy sẽ trả lời: Hôm nay bạn bị ốm và không thể đến trường. Hoặc khi bọn trẻ đang chơi, cô ấy sẽ quan sát bọn trẻ chơi và dạy chúng cách khuất phục trước các dụng cụ, học đồ chơi , không nghịch đồ chơi của bạn, v.v. Hoặc khi trẻ có hành vi sai trái như đánh bạn, cô sẽ giải thích cho trẻ hiểu rằng đánh bạn là sai, là xấu, xin lỗi bạn, v.v.

– Bằng cách này, trẻ sẽ có hành vi và thái độ đúng đắn để trẻ có thể nói những lời thể hiện tâm trạng tốt.

2.6. Giải pháp 6: Làm việc với cha mẹ.

– Gia đình là môi trường rất quan trọng để hình thành và phát triển nhân cách của trẻ. Vì vậy tôi cũng thường phối hợp trực tiếp với phụ huynh. Và thông qua góc tuyên truyền để giáo dục các em phù hợp.

XEM THÊM:  Phân loại các cơ sở khám, chữa bệnh theo 3 tuyến chuyên môn, kỹ thuật | Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh

+ Điều phối như sau:

– Ở mỗi giai đoạn, tôi có thể mời phụ huynh đến lớp và thảo luận về sự phát triển ngôn ngữ của con họ với phụ huynh thông qua bảng điều khiển.

– Mời phụ huynh đến lớp và cho phụ huynh biết rằng mẫu giáo là để học các môn học, không phải đi chơi như nhiều phụ huynh nghĩ.

– Trao đổi với phụ huynh một số kiến ​​thức giúp trẻ tập nói tại nhà để phụ huynh và giáo viên cùng luyện tập với trẻ ở nhà và ở trường.

– Thông báo cho phụ huynh một số lỗi phát âm của trẻ như trẻ nói ngọng, trẻ ít nói, trẻ phát âm sai để phụ huynh có biện pháp giáo dục con ngay tại nhà.

2.7. Giải pháp 7: Làm bảng câu hỏi về sự phát triển ngôn ngữ của trẻ theo từng giai đoạn.

  • Giai đoạn 1 : Tháng 9-Tháng 11
  • Giai đoạn 2 : Tháng 12-Tháng 2
  • Giai đoạn 3 : Từ tháng 3 đến tháng 5

Ngay từ đầu năm học, giáo viên cần nói chuyện trực tiếp với trẻ theo hệ thống câu hỏi và để trẻ trả lời. Hoặc sử dụng tranh, ảnh, đồ chơi mầm non … yêu cầu trẻ nói về các hình ảnh trong tranh theo gợi ý của cô.

Ví dụ, khi cho trẻ xem “ô tô”, cô hỏi trẻ: Các con ơi, đây là cái gì? Trẻ sẽ trả lời có ô tô, nhưng có thể trẻ sẽ hiểu sai và phát âm sai “oo cho”, điều này cô sẽ lắng nghe và ghi lại trên bảng theo dõi để xác định chất lượng ngôn ngữ của từng trẻ trong lớp. Cuối năm học, giáo viên tổng kết, đánh giá sự tiến bộ và thành tích dạy học của trẻ so với năm học trước.

3. Kết quả thực hiện:

– Qua các bước trên tôi nhận thấy trẻ tiến bộ rõ rệt, trẻ nắm vững kiến ​​thức cơ bản tôi truyền đạt về kỹ năng chú ý, kỹ năng phán đoán và diễn đạt của trẻ tiến bộ rõ rệt so với khởi đầu năm mới.

– Trẻ mạnh dạn, tự tin hơn khi tham gia học tập và hoạt động, ví dụ: nói được thành câu hoàn chỉnh, to, rõ ràng, giảm thiểu trẻ nói lắp.

– Từ cách suy nghĩ, nghiên cứu tài liệu và tham khảo ý kiến ​​của đồng nghiệp, tôi đã tận dụng những nguyên liệu sẵn có từ lịch cũ, nắp hộp, hoa giấy, giấy vẽ … chứ không chỉ sưu tầm của riêng mình. Sử dụng các tài liệu này, tôi cũng khuyến khích phụ huynh cung cấp tài liệu để sử dụng làm đồ dùng dạy học.

– Tôi và các đồng nghiệp trong lớp làm đồ chơi vào buổi trưa bằng cách sử dụng các tài liệu sưu tầm được và tôi thường tính đến tính khoa học và hiệu quả của thiết bị cho từng dụng cụ. Dự đoán và dự đoán cũng như cách thực hiện đúng

-Để đồ dùng dạy học kích thích sự tò mò và hứng thú của trẻ trong các hoạt động. Đồng thời khơi dậy sức mạnh khám phá học tập của trẻ mầm non.

– Trong khi làm những đồ dùng, đồ chơi sáng tạo để trẻ làm quen với nhận dạng giọng nói, tôi cũng kết hợp với phụ huynh để tự mình sưu tầm các mô hình và tranh ảnh của trẻ. lớp học.

Thông qua việc thực hiện bảng trên, tôi đã thấy sự cải thiện đáng kể trong kết quả trình bày của các sinh viên, những người đã nắm vững kiến ​​thức cơ bản mà tôi đã dạy cho họ.

– So với đầu năm, khả năng tập trung, nhận xét và diễn đạt ý kiến ​​của hầu hết các em đã được cải thiện đáng kể.

– Trẻ mạnh dạn, tự tin hơn khi tham gia học tập và hoạt động, ví dụ: Nói đủ câu, to, rõ ràng, giảm thiểu tình trạng trẻ nói lắp .

– Các em yêu thích các trò chơi trong lớp, các trò chơi trong góc lớp, các em chơi với các bạn thì đoàn kết, không còn đánh nhau, đánh bạn vì đồ chơi như ngày xưa nữa.

– Cô ấy đã làm những con rối phẳng từ các tấm mica với các nhân vật trong truyện, thơ và thậm chí là nhận dạng giọng nói, tranh lô tô và các hình ảnh vui nhộn dễ sử dụng trong lớp học. Lớp học này rất hiệu quả đối với cô ấy.

-Số trẻ nói ngọng đã giảm đáng kể từ đầu năm đến nay

– Ngôn ngữ diễn đạt rõ ràng và mạnh mẽ hơn, đặc biệt là trong các khóa học nhận dạng giọng nói, nbpb.

Kết quả từ tổng số 23 trẻ em:

4. Bài học kinh nghiệm trong việc áp dụng các đề tài, sáng kiến, giải pháp hữu ích vào thực tế.

– Việc giáo dục trẻ mẫu giáo là vô cùng quan trọng nhưng công việc đó không hề dễ dàng. Nhận thức và trình độ tiếp thu của mỗi trẻ khác nhau, điều kiện sống của gia đình mỗi trẻ cũng khác nhau nên qua quá trình thực hiện, tôi nhận thấy rằng mỗi giáo viên cần làm tốt điều này;

– Phát triển thêm kiến ​​thức về cách dạy trẻ em nhận biết giọng nói.

– Cô giáo là một tấm gương mẫu mực, hiếu học và luôn có những cách mới và sáng tạo để dạy trẻ đọc.

– Người giáo viên phải hết lòng yêu thương trẻ, giống như người mẹ thứ hai của trẻ, người giáo viên phải nhạy cảm với sự phát triển của trẻ, hiểu tâm sinh lý của trẻ, hiểu điều kiện sống của từng gia đình.

5. Tóm lại là.

Thông qua các biện pháp trong lớp học, việc học nói trở nên sinh động và thoải mái, đồng thời trẻ hứng thú và có động lực học tập hơn. Cô gần gũi với trẻ, người dạn dĩ hơn, linh hoạt hơn, nhanh nhẹn hơn. Giúp trẻ học và hứng thú với môn học nhận dạng giọng nói là điều mà giáo viên nào cũng mong muốn đạt được. Vì vậy cần sử dụng các phương pháp, biện pháp, kết hợp với các môn học khác sao cho phù hợp và gây hứng thú cho trẻ.

Bạn cần cố gắng giao tiếp nhiều hơn, học hỏi thêm kinh nghiệm từ các đồng nghiệp, đàn anh đi trước và không ngừng luyện tập các môn học.

Giáo viên nên khám phá khả năng sáng tạo của trẻ ở phạm vi gần, khen ngợi và khuyến khích sửa sai kịp thời và tạo môi trường học tập tốt cho trẻ.

Ngôn ngữ ảnh hưởng đến quá trình hoàn thiện cơ thể của trẻ. Đầu tiên, học nói được coi là khả năng tốt nhất để phát triển ngôn ngữ.

Thực hành Miệng Nhận biết Trẻ Mẫu giáo ở trên được thực hiện thông qua thời gian chính của các hoạt động trên lớp và được lồng ghép vào một số hoạt động khác trong Chương trình Chăm sóc Trẻ Mầm non.

Từ những kinh nghiệm tích lũy được, tôi đã áp dụng và đạt được kết quả trong lớp học nhằm hình thành ở trẻ các yếu tố nhân cách để phát triển toàn diện và hài hòa, tức là ngôn ngữ, ngôn ngữ, thẩm mỹ, đạo đức, trí tuệ và thể chất. quan hệ mật thiết với nhau. Giúp nuôi dạy thế hệ trẻ thành những con người chính thức, vì trẻ em hôm nay là thế giới ngày mai.

* Khuyến nghị:

Gửi cấp trên : Để làm tốt điều này, chúng tôi là những người làm công tác giáo dục, trực tiếp giảng dạy ở vùng khó, phụ huynh không quản ngại việc học của con em mình.

Để trẻ em học nói tốt hơn và vui vẻ hơn. Em xin chân thành kính mong các cấp lãnh đạo quan tâm bổ sung thêm nhiều trang thiết bị, đồ dùng cho nbt để các em có thêm đồ dùng phục vụ.

Trường học : Đề xuất mua thêm đồ chơi để giúp trẻ luôn năng động, sáng tạo và làm việc hiệu quả.

Gửi tới Phụ huynh : Mong được cùng các thầy cô sưu tầm tranh ảnh, tài liệu sẵn có ở địa phương để làm đồ dùng, đồ chơi phục vụ cho việc dạy và học một cách tốt nhất có thể.

Trên đây là “ Biện pháp giúp trẻ 24-36 tháng tuổi hiểu được thực hành ngôn ngữ miệng ” của tôi, rất mong được sự đóng góp ý kiến ​​của lãnh đạo nhà trường và bạn bè, đồng nghiệp để sáng kiến ​​ngày càng tốt hơn .

Cảm ơn bạn rất nhiều!

Tài liệu tham khảo:

– Tài liệu đào tạo giáo viên trong mùa hè vừa qua.

– Tài liệu đào tạo hàng năm.

– Tạp chí Giáo dục Mầm non Số 5, 2006, Số 3, 2008.

– Tổ chức các hoạt động ngôn ngữ toàn diện cho trẻ mầm non, Báo Giáo dục, Thành phố Hồ Chí Minh, 2007.

– Dự án Giáo dục Mầm non, Báo Giáo dục Việt Nam 2009

Tham khảo: CI là gì? Hóa đơn thương mại, Commericial Invoice là gì? – Blog của Mr. Logistics Việt Nam

Vậy là đến đây bài viết về Sáng kiến kinh nghiệm nhận biết tập nói nhà trẻ 24 – 36 tháng đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button