Hỏi Đáp

Nạn đói năm 1945: Những tổn thất lâu dài chưa nhìn thấy – vns.edu.vn

Nhận xét về nạn đói năm 1945

Tác giả Giả: thu quynh

Quay ngược thời gian, vén màn những ký ức đau thương về nạn đói năm Đinh Dậu, một thời kỳ đen tối trong lịch sử dân tộc, các nhà nghiên cứu tại Việt Nam và Australia đã tìm hiểu về tác động lâu dài của nạn đói đối với số phận của những người sống qua nó và con cháu của họ.

Có lẽ đến thời điểm hiện tại, người ta khó có thể hình dung được sự khủng khiếp của sự kiện lịch sử này. GS Văn Tạo và công trình “Nạn đói năm 1945 ở Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử” của GS. Ngô. Tổng thống Ben Gutian đã trích dẫn lời cay đắng của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc bấy giờ: “Nạn đói nguy hiểm hơn chiến tranh. Ví dụ, trong cuộc chiến tranh sáu năm, Pháp mất 1 triệu người và Đức khoảng 3 triệu người. Tuy nhiên, nửa năm Bắc Kỳ đói kém, chết hơn 2 triệu người” (25 triệu trên tổng dân số Việt Nam lúc bấy giờ – pv).

Xảy ra vào năm 1944-1945, nhưng nạn đói để lại dấu ấn hàng chục năm sau đó. Đầu những năm 1990, khi đi thăm các làng điền dã, nhóm nghiên cứu của GS. Văn Tạo và GS. Furuta Moto vẫn còn nghe ký ức đau xót: gia đình nhận con nuôi, vì nhận con của người khác đã cứu mình) có 4 người, chỉ có 4 người. Lấy cho anh ta một cái. Hay như hoàng tộc ngày xưa, bốn đời cùng chung sống, tổng cộng 31 người, 26 người chết đói, chỉ còn 2 người sống sót, còn lại 2 người đi xin ăn, còn 1 người vẫn chưa rõ tung tích. “Chỉ tính riêng tỉnh Tài Bình, theo điều tra của Bộ môn Sử học và Viện Sử học (Viện Khoa học xã hội Việt Nam) thì”toàn tỉnh có 280.000 người chết đói”.

Vào lúc nạn đói lên đến đỉnh điểm, Việt Minh đã đứng về phía người nghèo và cùng họ phá kho thóc của Nhật để cứu đói. Điều này đã giúp Việt Minh có được sự ủng hộ của quần chúng và vận động người nghèo đi theo cách mạng. Nhật báo Cứu quốc số 20 ngày 5-5-1945 kêu gọi “Ai còn gạo thì đừng ăn! Kẻ làm ra tiền thì đừng trồng lúa! Kẻ sống vô tích sự thì chờ ngày chết đói”. ! Đừng rụt rè, đừng sợ đàn áp. Phải Tìm sự sống trong cái chết”. Đó là thời khắc cả dân tộc đứng lên đấu tranh giải thoát khỏi ách nô lệ, là thời khắc bước ngoặt mở ra trang sử mới của dân tộc Việt Nam bằng thắng lợi vẻ vang: Việt Nam giành độc lập, đánh tan giặc ngoại xâm, đói và dốt.

Đánh giá tác động lâu dài dựa trên các mốc lịch sử

Nhìn vào những nghiên cứu lịch sử này, chúng ta có thể hình dung ngay tác động tức thời và bi thảm của nạn đói đối với sự nghèo đói và những mảnh đời bần cùng. Nhưng liệu sự kiện lịch sử đen tối này có tác động đến thế hệ tương lai? Sáu năm nữa có thể cho chúng ta thấy điều gì?

Xem Thêm : Nóng trong người là hiện tượng gì? Biểu hiện và cách điều trị Thanh Vũ Medic Bạc Liêu

Nhiều trẻ em miền núi không được chăm sóc chu đáo. Ảnh: baoquangngai.vn

“Những sự kiện như nạn đói, chiến tranh, dịch bệnh là điều không ai mong muốn nhưng lại để lại những thông tin rất quan trọng về tác động đối với đời sống con người và thông thường không ai dám tiến hành những thí nghiệm như vậy cả”, TS Hoàng Xuân Trung từ Viện nghiên cứu châu Âu Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết. Bằng cách này, anh và các đồng nghiệp của mình ở Úc phản ánh nạn đói năm Đinh Dậu, đánh giá tác động của nó đối với những người chứng kiến ​​nạn đói và con cái của họ. Kết quả được công bố trên Tạp chí Kinh tế Y tế, Nhóm Kinh tế Y tế Top 5 (“Những ảnh hưởng lâu dài của suy dinh dưỡng đối với những người sống sót sau nạn đói sớm và con cái của họ: bằng chứng mới từ Nạn đói lớn ở Việt Nam năm 1944-1945” [những tác động lâu dài về tình trạng suy dinh dưỡng của những người sống sót sau nạn đói và con cái của họ: bằng chứng mới từ nạn đói ở Việt Nam năm 1944-1945]).

“Theo lý thuyết y học về sự phát triển của con người, dinh dưỡng đầy đủ trong 1.000 ngày đầu đời có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển trí não và khả năng nhận thức của trẻ. Sau đó, lý thuyết này cho rằng nạn đói có thể đã ảnh hưởng đến những người sống sót sau nạn đói nhiều năm sau, không chỉ là số người chết đói,” ông giải thích. Đó là lý do tại sao anh ấy và các đồng nghiệp của mình quyết định sử dụng dữ liệu điều tra dân số, dữ liệu điều tra hộ gia đình và truy xuất dữ liệu hành chính lịch sử trong nạn đói để tìm ra con số nạn đói mà chưa ai từng thấy trước đây. Để đánh giá tác động của nạn đói xảy ra từ tháng 10 năm 1944 đến tháng 5 năm 1945 đối với những người sinh ra trong thời kỳ này, Tiến sĩ Huang Xuan tập trung vào nhóm dân số sinh từ tháng 10 năm 1942 đến tháng 3 năm 1946. Những trẻ sinh ra trong giai đoạn này không nhận được đầy đủ dinh dưỡng và 1000 ngày đầu đời của trẻ, bao gồm cả thời kỳ bào thai, là giai đoạn quan trọng nhất đối với sự phát triển toàn diện của não bộ.

Tháng 6 năm 1940, nước Pháp bị phát xít Đức chiếm đóng. Phát xít Nhật nhân cơ hội này gây sức ép buộc chính quyền Pháp ở Đông Dương phải thay thế người Pháp. Nhật ký Hiệp định chính trị giữa Pháp và Tokyo, ngày 30 tháng 8 năm 1940, trong đó Pháp chấp nhận hầu hết các yêu sách của Nhật Bản. Đây cũng là thời điểm phát xít Nhật mở rộng chiến tranh và ký hiệp ước kinh tế với Pháp. Năm 1941-1942, chính phủ Pháp ra một quyết định ảnh hưởng lớn đến nguồn lương thực của người dân, hứa cho Nhật khoảng 1 triệu tấn gạo trắng từ Đông Dương, buộc nông dân phải bán gạo cho chính phủ. Ước tính nông dân các vùng đói kém phía Bắc buộc phải bán khoảng 1.30-180.000 tấn gạo cho Nhật Bản, nhiều nông dân không đủ gạo bán phải mua ngoài chợ. Các trường bán cho nhà nước với giá cao để đạt “mục tiêu”.

Thật không may cho người miền Bắc, đây cũng là thời điểm khí hậu miền Bắc vô cùng khắc nghiệt. Trong lịch sử khí hậu Việt Nam, lũ lụt là loại thiên tai nguy hiểm và có sức tàn phá lớn nhất ở miền Bắc. Theo nghiên cứu của giáo sư Đại học Oxford Greg Huff, lượng mưa từ tháng 8 đến tháng 10 năm 1944 cao hơn 50% so với mức trung bình hàng năm. Mưa lớn gây vỡ đập, lũ lụt khiến sản lượng lúa gạo ở miền Bắc thiếu hụt trầm trọng. Ngoài ra, mùa đông năm 1944-1945 lạnh giá bất thường, khi nhiệt độ xuống tới 60 độ C, đã phá hủy một số lượng lớn cây lương thực và hoa màu khác ngoài cây lúa. Dự trữ gạo thấp một phần là do nông dân buộc phải bán gạo dự trữ cho chính quyền Pháp vào mùa thu năm 1943. Đồng thời, do Mỹ ném bom vĩ tuyến 17 vĩ tuyến bắc, hệ thống đường sắt, đường bộ bị hư hỏng, hệ thống cung cấp lương thực từ nam ra bắc bị gián đoạn, thiếu lương thực trầm trọng, giá gạo lên cao. ở miền bắc tăng 1400%.

Ai bị ảnh hưởng?

Với lịch trình đã định sẵn như vậy, ts. Hoàng Xuân Trung và cộng sự đã phân loại những người bị ảnh hưởng bởi nạn đói đầu năm. Nhóm sinh ra dưới tác động của nạn đói trong quá trình thụ thai và ba năm đầu đời được so sánh với hai nhóm đối chứng sinh từ tháng 5 năm 1939 đến tháng 9 năm 1942 (hơn 1000 năm đối với nhóm này). Bắt đầu từ tháng 10/1944 nên suy dinh dưỡng không ảnh hưởng đến sự phát triển trí não) và nhóm sinh từ tháng 4/1946 đến tháng 7/1949 (đây là nhóm sinh sau nạn đói đã có, không bị suy dinh dưỡng trong thời gian 1000 ngày). So sánh hai nhóm trong cùng một bối cảnh xã hội—một nhóm bị ảnh hưởng bởi nạn đói và một nhóm đối chứng chỉ khác nhau ở việc có hay không có nạn đói—sẽ giúp các nhà nghiên cứu loại bỏ các yếu tố gây nhiễu có thể ảnh hưởng đến các ước tính để thấy rõ tác động của nạn đói.

Từ dữ liệu điều tra dân số và mức sống hộ gia đình năm 1989, 1993, 1998, 2009, các nhà nghiên cứu đã lọc ra 30% mẫu quan sát nằm trong khu vực thảm họa và 70% còn lại là trước nạn đói Sau nạn đói nhóm. Một kết quả quan trọng mà họ tìm thấy là nạn đói ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của những người phải chịu đựng nó. Những con số hữu hình giúp ta hình dung: sau hơn 50 năm, chỉ số khối cơ thể (BMI) của những người sinh ra trong cảnh đói giảm 5,6%-8,4%, chiều dài sải tay giảm 4,5%-6,7% (1.1 -1,7 cm), chiều cao 2,2%-3,2% (3,4-5 cm), khối lượng cơ thể giảm 10%-14% (4,7-6,9 kg) so với lô đối chứng. Nếu không vì nạn đói, những người Việt Nam sinh từ tháng 10 năm 1942 đến tháng 3 năm 1946 không chỉ cao thêm từ 3 đến 5 cm mà còn khỏe mạnh hơn và có chất lượng cuộc sống tốt hơn. Ngoài ra, nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người sinh ra trong nạn đói có tỷ lệ biết chữ thấp hơn so với những người sinh ra trong cùng thời điểm không bị nạn đói.

Xem Thêm : Hình ảnh đất nước Việt Nam hình chữ S – cho thuê xe

Một người càng nghèo thì trình độ học vấn của họ càng thấp và thu nhập trong tương lai của họ sẽ càng thấp. Trên thực tế, nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hơn 50 năm sau nạn đói, các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi nạn đói có thu nhập và chi tiêu phi lương thực thấp hơn so với các hộ gia đình không bị ảnh hưởng bởi nạn đói.

Tuy nhiên, tác động vật lý thậm chí không phải là lớn nhất. Ông Huang Xuanzhong cho biết nạn đói có tác động lâu dài đến cơ hội giáo dục trong tương lai của các nạn nhân và con cái của họ. bị đói thấp hơn 6%.

Đối với các nhà nghiên cứu, nhìn lại không chỉ là đánh giá tác động lâu dài và lâu dài của một giai đoạn đáng nhớ trong lịch sử dân tộc. ts. Hoàng Xuân Trung cho rằng: “Từ những dẫn chứng này, đất nước cần có những điều chỉnh chính sách để hỗ trợ người nghèo trong thời điểm họ chuẩn bị sinh con và sắp sinh con”. Mặc dù cả nước hiện có các chương trình hỗ trợ khám chữa bệnh, trợ cấp người cao tuổi, khám sức khỏe miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi, hỗ trợ tiền ăn cho trẻ em trong độ tuổi đi học ở vùng sâu, vùng xa nhưng qua kết quả nghiên cứu có thể thấy rằng giai đoạn này từ khi người mẹ mang thai đến khi đứa trẻ được 2 tuổi nên là giai đoạn hỗ trợ, là trọng tâm của chính sách. Đây là thời điểm cực kỳ quan trọng sẽ có ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe thể chất, tương lai và khả năng học tập cũng như cơ hội việc làm trong tương lai của con bạn.

Do đó, ông đề nghị “nếu Việt Nam muốn tiếp tục giảm nghèo, giảm bất bình đẳng giữa các dân tộc thiểu số và người nghèo một cách bền vững thì cần bổ sung các chính sách hỗ trợ bữa ăn cho trẻ em dưới 2 tuổi sống trong các gia đình nghèo.” Phụ nữ mang thai thuộc hộ nghèo được khám chữa bệnh miễn phí, khám thai định kỳ, hỗ trợ thu nhập để hỗ trợ ăn, uống cho sản phụ và bảo đảm đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi. Điều này tốt hơn nhiều so với việc chờ đợi chính phủ hỗ trợ việc đi học cho đến khi con cái lớn hơn. Trong trường hợp đó, tác dụng của tiền cấp dưỡng không bằng nuôi đứa con còn nằm trong bụng chưa đầy hai tuổi.

Nếu Việt Nam muốn tiếp tục xóa đói giảm nghèo, giảm bất bình đẳng giữa các dân tộc thiểu số và người nghèo một cách bền vững thì cần tăng cường chính sách hỗ trợ lương thực cho trẻ em dưới 2 tuổi sống trong hộ nghèo.

Huang Chunzhong

Tài liệu tham khảo

Hừm, gam. (2019). Nguyên nhân và hậu quả của nạn đói lớn ở Việt Nam, 1944-1945. Review of Economic History, 72(1), 286-316.

Nguồn: https://khoahocphattrien.vn

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button