Hỏi Đáp

Vỡ nợ an toàn

Nhất tội nhì nợ nghĩa là gì

Không có số liệu thống kê chính xác, nhưng một tỷ lệ lớn các vụ giết người và cố ý gây thương tích đều xuất phát từ việc đòi nợ thuê. “Chi phèo hiện đại” được sử dụng như một công cụ phổ biến với sự kinh dị tàn bạo về thể chất và tinh thần. Con nợ không thể bảo vệ gia đình mình khi lý lẽ “vay, trả” thuộc về đám đông. Khi tinh thần pháp quyền nhường chỗ cho sự tàn bạo, xã hội bị chia rẽ từ bên trong.

Tôi đã làm việc trong lĩnh vực ngân hàng trong nhiều năm và biết rằng nhiều người cuối cùng lâm vào cảnh nợ nần. Một vài năm trước, tôi đã làm quen với một nhóm tự xưng là “Câu lạc bộ Giám đốc phá sản năm 2010”. Hầu hết họ đều ra về tay trắng vì lãi suất đầu tư vào bất động sản ngân hàng quá cao, nay họ thường xuyên gặp gỡ để giúp đỡ, động viên, chia sẻ những hậu quả do nợ nần gây ra. “Tội nhất, nợ thứ hai” – một người có hoàn cảnh nợ nần vượt quá khả năng trả nợ và phải đối mặt với áp lực xiết nợ hàng ngày từ chủ nợ; do mâu thuẫn gia đình; lo lắng cho tương lai của con cái và lo ngại của dư luận …

Xem Thêm : Chu pa pi mô nha nhố nghĩa là gì? Hot trend tiktok 2021

Một người bạn của cha tôi đã chọn cách tự tử bằng cách uống thuốc trừ sâu, hy vọng có thể trả hết nợ khi ông qua đời và để lại ngôi nhà cho con cái. Tôi biết rằng rất nhiều người như bạn phải chọn con đường cực đoan đó.

Nhưng họ có nhiều lựa chọn không? Những người “vỡ nợ” ở Việt Nam ít có cơ hội làm lại cuộc đời sau khi tiêu hết tài sản, vì hai lý do chính. Đầu tiên, sổ sách ngân hàng sẽ ghi mãi những khoản nợ khó đòi của những người này và tính lãi cho đến khi trả hết. Vì họ không có quyền tuyên bố phá sản như một doanh nghiệp. Thứ hai, đối với những người “vỡ nợ”, do bị gọi là chủ nợ nên họ khó có thể hoạt động kinh doanh trở lại, cuối cùng hầu hết những người này sẽ đi làm ăn, không dám kinh doanh nữa.

Khi việc đòi nợ ở Việt Nam chủ yếu được giải quyết bởi hai bên ngoài tòa án, những thiếu sót của hệ thống tư pháp là rõ ràng. Đó là một nơi lý tưởng để hành nghề đòi nợ. Con nợ hầu như không được bảo vệ bất kỳ quyền nào của họ và hoàn toàn bị mắc kẹt trong nghèo đói và thiếu sự hỗ trợ về mặt pháp lý cũng như tâm lý. Nếu gõ từ khóa “đòi nợ tập thể dục”, Google sẽ cho ra hơn một triệu kết quả, nhưng nếu đọc kỹ sẽ thấy rằng kinh khủng khiếp lắm, từ đâm chém, bắt cóc trẻ em, đặt quan tài trước cửa nhà. . và vô số hình thức khác.

Cảnh sát phần lớn dọn sạch hậu quả của các vụ khủng bố tâm thần chứ không thể bảo vệ hết nạn nhân, và hầu hết những người xung quanh cũng quay lưng với lý do vẫn thấy chủ nợ. Không có nơi nào để che giấu con nợ, ngay cả vì sự an toàn tối thiểu của gia đình họ.

Xem Thêm : Văn mẫu lớp 12: Nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống Dàn ý

<3 Nó cũng sẽ tước đi của mọi người các lựa chọn để xây dựng lại cuộc sống của họ để trả các khoản nợ trong tương lai.

Pháp luật Việt Nam hiện hành chỉ quy định “phá sản doanh nghiệp”, còn cá nhân không thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp luật phá sản. Theo tôi, đây là điều khiến việc đòi nợ thuê, đòi nợ thuê ngày càng phổ biến. Nhiều quốc gia có luật cho phép các cá nhân tuyên bố phá sản. Sau khi tuyên bố phá sản, như ở Hoa Kỳ, tòa án có thể xóa một phần nợ (chẳng hạn như phá sản doanh nghiệp) và giữ lại một số tài sản được miễn (như chỗ ở tối thiểu, quần áo, v.v.) cho con nợ. công cụ…) và ngăn cản chủ nợ đòi nợ trong một thời gian nhất định.

Tất cả những so sánh đều khập khiễng, đặc biệt là trong lĩnh vực tư pháp, nhưng nếu chúng ta không tuân thủ các công ước luật quốc tế cơ bản cho phép các cá nhân phá sản, thì các tổ chức cũng cần thiết để bảo vệ con nợ khỏi những vụ đòi nợ tàn bạo. Nếu Việt Nam muốn thu hút người Việt Nam ở nước ngoài cũng như người nước ngoài đến sinh sống và xây dựng các đặc khu kinh tế thành công, và muốn đóng góp cho hòa bình xã hội, thì không nên sửa đổi luật phá sản để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân an toàn không vỡ nợ. Nó không có ý nghĩa.

Mô hình

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Vỡ nợ an toàn đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn!

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button