Hỏi Đáp

Nhiệt Độ Tới Hạn Là Gì – Nhiệt Độ Tới Hạn Nghĩa Là Gì

Điểm tới hạn và điểm ba là những thuật ngữ dùng để giải thích nhiệt độ và áp suất mà tại đó hai hoặc nhiều pha của vật chất có thể cùng tồn tại

Nội dung:

Sự khác biệt chính – Ngưỡng dưới Ba Điểm

Điểm tới hạn và điểm ba là những thuật ngữ được sử dụng để giải thích nhiệt độ và áp suất mà tại đó hai hoặc nhiều pha của vật chất có thể cùng tồn tại. Điểm tới hạn là điều kiện mà pha lỏng và pha khí của cùng một chất cùng tồn tại. Điểm ba là điều kiện mà cả ba giai đoạn của vật chất có thể cùng tồn tại. Điểm khác biệt chính giữa điểm tới hạn và điểm ba là điểm tới hạn mô tả sự cùng tồn tại của hai pha của cùng một chất, trong khi điểm ba mô tả sự cùng tồn tại của ba pha của cùng một chất.

Bạn đang xem: Nhiệt độ tới hạn là gì

Bạn đang thử: nhiệt độ tới hạn là gì và nhiệt độ tới hạn nghĩa là gì

1. Tổng quan và Điểm khác biệt chính 2. Điểm tới hạn là gì 3. Điểm ba là gì 4. Điểm tương đồng giữa điểm tới hạn và điểm ba là gì 5. So sánh đường cong – điểm tới hạn là điểm ba ở dạng bảng 6. Tóm tắt

Điểm tới hạn là gì?

Xem Thêm : Ngày đèn đỏ là gì? Đến ngày đèn đỏ có những dấu hiệu gì? – META.vn

Điểm tới hạn của một chất là điểm cuối của đường cong cân bằng pha đối với chất đó. Đường cong cân bằng pha hay giản đồ pha là một đồ thị trong đó áp suất thấp hơn nhiệt độ, trong đó biểu diễn sự chuyển pha của các chất. Điều này cho biết nhiệt độ và áp suất tại đó chất tồn tại ở dạng rắn, lỏng hoặc khí. Điểm tới hạn là nhiệt độ và áp suất mà tại đó các pha lỏng và khí cùng tồn tại.

Nhiệt độ và áp suất tại điểm tới hạn được gọi là nhiệt độ tới hạn (tc) và áp suất tới hạn (pc). Như trong hình trên, đường giữa hai pha được gọi là ranh giới. Điểm tới hạn đại diện cho điểm mà đường biên biến mất.

Hiểu được điểm mấu chốt của vấn đề đôi khi rất quan trọng. Ví dụ, một chất khí sẽ không bao giờ ngưng tụ ở nhiệt độ và áp suất cao hơn điểm tới hạn của nó. Điều này là do lực liên phân tử giữa các phân tử khí yếu đi ở nhiệt độ rất cao khi động năng của các phân tử này tăng lên.

Có hai loại điểm quan trọng;

Điểm tới hạn hơi lỏng

Xem Thêm : Đặc điểm dân cư xã hội Châu Á

Đây là điểm tới hạn điển hình nơi hơi của các chất cùng tồn tại ở thể lỏng. Điểm tới hạn của nước là 647 k 22.064 mpa.

Điểm tới hạn lỏng-lỏng

Loại điểm giới hạn này được xác định cho giải pháp. Đó là nhiệt độ và áp suất tại đó hỗn hợp dung dịch phân tách thành hai pha lỏng riêng biệt.

Ba giờ là gì?

Điểm ba là nhiệt độ và áp suất tại đó các pha rắn, lỏng và khí của một chất cụ thể cùng tồn tại ở trạng thái cân bằng. Nó mô tả một trạng thái nhiệt động lực học mờ cụ thể. Đôi khi, khi tồn tại đa hình của các chất, điểm ba có thể liên quan đến nhiều hơn một pha rắn. Trong biểu đồ pha, điểm ba là điểm mà cả ba ranh giới gặp nhau. Dưới đây là một số ví dụ về các chủ đề ba điểm.

Điểm giống nhau giữa Điểm tới hạn và Điểm ba là gì?

Sự khác biệt giữa điểm tới hạn và điểm ba là gì?

Bước ngoặt

Xem thêm: Hướng dẫn Khai thuế Trực tuyến cho Doanh nghiệp, Hướng dẫn Khai thuế

Tóm tắt – Điểm cắt thấp Ba Điểm

Điểm tới hạn của một chất là điểm cuối của đường cong cân bằng pha của chất đó, cung cấp nhiệt độ và áp suất mà tại đó các pha lỏng và khí của chất đó có thể cùng tồn tại. Điểm ba cung cấp nhiệt độ và áp suất mà tại đó cả ba pha của một chất có thể cùng tồn tại. Sự khác biệt giữa điểm tới hạn và điểm ba là điểm tới hạn mô tả sự cùng tồn tại của hai pha của cùng một chất, trong khi điểm ba mô tả sự cùng tồn tại của ba pha của cùng một chất.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Nhiệt Độ Tới Hạn Là Gì – Nhiệt Độ Tới Hạn Nghĩa Là Gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button