Hỏi Đáp

Tìm hiểu công chúng – một yếu tố quan trọng khi truyền thông tin

Nhu cầu của công chúng là gì

Video Nhu cầu của công chúng là gì

Đã qua rồi cái thời bạn nghe đài, xem TV, đọc báo và nhận được thông báo “bạn biết đấy, thật khó nói” khi bạn đang tương tác với phương tiện truyền thông, nghe hoặc xem các chương trình nhàm chán. Tôi chỉ ước mình có thể kết thúc buổi biểu diễn hoặc bỏ tờ giấy đi. Chưa bao giờ con người được sống trong một môi trường truyền thông đa dạng, phong phú, mở rộng và đa chiều như hiện nay. Từ vai trò tiếp nhận thụ động của công chúng truyền thông chuyển sang vai trò chủ động tham gia trực tiếp vào quá trình truyền thông. Họ có những quyền nhất định để lựa chọn những thông tin thú vị và hấp dẫn. Thuyết phục thì công chúng chấp nhận, một đằng thì họ bác bỏ. Mô hình truyền thông đại chúng một chiều được áp đặt là mô hình trong đó thông tin truyền dọc theo một lộ trình từ nguồn đến máy thu.

Cùng với sự phát triển của xã hội, trình độ nhận thức của con người ngày càng cao, đời sống xã hội ngày càng dân chủ hóa, mô hình truyền thông một chiều cũng đứng trước nguy cơ sụp đổ, buộc phải chuyển dần sang một hướng mới. Đồng thời, công nghệ không ngừng phát triển và cải tiến các phương tiện kỹ thuật, giới thiệu các loại phương tiện mới, và thiết lập mối quan hệ hai chiều liên tục, trực tiếp từ nguồn đến công chúng. Như vậy, một mô hình truyền thông đại chúng hai chiều, đa chiều đã ra đời. Trong mô hình này, vai trò của công chúng tiếp nhận được coi là một trong những yếu tố quyết định quá trình giao tiếp. Sự chủ động của công chúng với tư cách là người tiếp nhận thông tin không chỉ thể hiện ở việc lựa chọn nơi tiếp nhận thông tin, thể hiện sự sẵn sàng và yêu cầu được cung cấp thông tin, mà sự tham gia trực tiếp của công chúng cũng trở thành yếu tố điều tiết đầu tiên đối với hoạt động truyền thông đại chúng (tiếp theo).

Để đảm bảo tính hiệu quả của các hoạt động nhập cư trong các xã hội phát triển cao, điều quan trọng là phải nghiên cứu phản hồi của công chúng. Nhờ kết quả nghiên cứu công chúng, người làm truyền thông hiểu được nhu cầu của bản thân, hình thành nội dung và phương pháp phù hợp, truyền đạt nội dung sản phẩm với công chúng.

Trước đây, các phương tiện thông tin đại chúng phổ biến chương trình thông tin giống nhau, được công chúng yêu thích. Ngày nay là thông tin đa chiều, thông tin chuyên sâu cho từng đối tượng, từng nhóm. Truyền thông không thể bắt công chúng chấp nhận những gì họ có mà hãy nói cho họ biết những gì họ quan tâm. Do đó, nghiên cứu công chúng là một vấn đề trọng tâm của các tổ chức truyền thông. Trong nền kinh tế thị trường, công nghệ thông tin và tin học phát triển như vũ bão, các phương tiện thông tin đại chúng có tính đổi mới cao và thay đổi nhanh chóng, tạo thế cạnh tranh cho người nghe, người nghe, người đọc. Công chúng không chỉ là đối tượng phản ánh của báo chí mà còn là người phán xét, đánh giá cuối cùng về thông tin của báo chí. Công chúng không chỉ là người tiếp nhận thông tin, mà còn là một nhóm lớn các cộng tác viên và những người cung cấp thông tin. Họ là đối tác của các tổ chức tin tức. Vì vậy, các đài, báo thường thiết lập đường dây nóng, hòm thư, giao lưu khán giả,… nhằm sử dụng các nguồn thông tin để tìm hiểu công chúng.

Khi các tổ chức truyền thông chuyển tải thông tin đến công chúng, thường có ba khả năng xảy ra: thông tin đó có tác động mạnh đến công chúng; công chúng biết thông tin và họ không quan tâm đến nó. Ảnh hưởng mạnh mẽ đến công chúng trong những tình huống mà việc phổ biến thông tin không tự nhiên mà có. Nó có nhiều rào cản khiến các đối tượng truyền thông khó thực hiện như: mức sống, giới tính, độ tuổi, trình độ học vấn, khu dân cư, nghề nghiệp… Chính vì vậy cần phải thường xuyên tìm hiểu công chúng.

Trong quá trình truyền tải thông tin, nó bao gồm: chủ đề, thông điệp, kênh, người nhận, tác dụng … Người nhận hay công chúng là một mắt xích quan trọng. Nghiên cứu công chúng là một vấn đề về mối quan hệ giữa phương tiện truyền thông và khán giả. Không có cơ quan truyền thông nào nổi lên và phát triển mà không nhắm đến một đối tượng cụ thể. Công chúng tin tức nói chung có thể được hiểu là người tiếp nhận các sản phẩm tin tức và chịu ảnh hưởng hoặc hướng dẫn của chúng. Thuật ngữ công chúng được dùng để chỉ một nhóm người trong xã hội, nhưng mọi người thường có thể chỉ một nhóm người cụ thể. Đối tượng hướng tới là một nhóm nhỏ người từ các thôn, xã đến các cộng đồng lớn với phạm vi quốc tế. Có thể có một hoặc nhiều tầng lớp xã hội, và họ có hệ thống phân cấp và nhu cầu thông tin.

Công chúng có vai trò đặc biệt quan trọng trong hoạt động lý luận và thực tiễn của báo chí hiện đại. Vì vậy, khi thực hiện một chiến dịch truyền thông, công việc đầu tiên quan trọng quyết định đến năng lực và hiệu quả của chiến dịch là nghiên cứu công chúng. Đây là đối tượng quan trọng nhất, có tính chất quyết định đối với việc thiết kế thông tin và tạo ra các tác phẩm tin tức. Khi làm tin bài bao giờ cũng có chủ đích hoặc định hướng nhất định nhưng nếu công chúng không chấp nhận thì ý định đó sẽ là con số không. Nếu chương trình không hấp dẫn, quyến rũ và thuyết phục công chúng, họ sẽ không đọc và xem nó.

Công chúng có vai trò đặc biệt quan trọng: họ là những người nuôi dưỡng, đánh giá và cuối cùng là đánh giá chất lượng của các chương trình và các bài báo. Công chúng cũng là người đánh giá vai trò và địa vị xã hội của các nhà báo và các tổ chức thông tấn, báo chí. Các nhà báo nổi tiếng vì sự tôn kính của công chúng đối với những người bạn thân của họ. Cán bộ còn được phát huy bởi quyền lực và uy tín của những người làm báo có trách nhiệm với tổ chức dựa trên sự tin cậy của nhân dân, sự ghi nhận và bảo vệ của công chúng và dư luận xã hội. Công chúng có thể được xem như là một đối tác của các tổ chức tin tức. Nếu mất đối tác, tờ báo không có lý do gì để tồn tại. Công chúng là một nguồn năng lượng dồi dào, một “nguồn tin mới”. Công chúng là đối tượng phản ánh những tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề bức xúc, những vấn đề vừa nảy sinh… là nguồn đề tài cho các nhà báo. Một số người trong số họ là cộng tác viên, người cung cấp thông tin. Họ luôn tạo cho báo chí một phong cách mới, sinh động và cập nhật. Công chúng luôn giúp đỡ các nhà báo, đặc biệt là trong những tình huống có vấn đề.

Xem Thêm : Số oxi hóa của fes2 – Trang thông tin kiến thức – xechieuve.com.vn

Để hoạt động truyền thông duy trì hiệu quả — thu hút, hấp dẫn và thuyết phục công chúng — người thực hiện phải luôn nghiên cứu và hiểu đối tượng một cách sâu sắc, thường xuyên và cẩn thận. Công chúng thường được nghiên cứu theo hai hướng, đó là trước và sau khi công chúng tiếp nhận thông tin.

Trước tiên, hãy nghiên cứu khán giả trước khi nhận nguồn:

– Đáp ứng nhu cầu thông tin: Mang đến tài liệu phù hợp, hữu ích và thú vị cho khán giả.

– Tạo khả năng tiếp nhận: Đính kèm tài liệu ở cấp độ thích hợp để tạo thêm cơ hội cho việc tiếp nhận hiệu quả.

Ví dụ: Vận động chính sách về các vấn đề dân số và phát triển. Trong các khu vực Công giáo, việc tích hợp tiếp cận đại chúng thông qua linh mục sau mỗi buổi lễ trong nhà thờ là hiệu quả hơn bất kỳ phương tiện giao tiếp nào khác. Không nên đề cập đến việc phá thai trong những khu vực này, vì Cơ đốc giáo là một điều cấm kỵ đối với việc thực hành này.

– Đánh giá phương pháp sử dụng: với sự trợ giúp của đối tượng thực tế. Đối với trẻ em phải cung cấp những tài liệu nào để giúp các em học tốt, kể được một câu chuyện, đoạn hội thoại về chủ đề để các em dễ dàng tiếp thu và nhớ lâu hơn.

-Nghiên cứu các yếu tố quyết định nội dung, kiểu dáng, quy trình và hình thức của chương trình, liên quan chặt chẽ đến vị trí, môi trường và trạng thái của đối tượng.

-Nghiên cứu về các phương tiện xử lý chính xác.

Chương trình lọc nước sạch nông thôn nên áp dụng hình thức phát sóng phù hợp với vùng nông thôn, rẻ tiền, bận rộn với công việc, dễ tiếp nhận và có tác dụng tốt hơn khi chọn TV, radio. Báo viết.

Thứ hai, đó là phản hồi về đề tài nghiên cứu sau khi nghe chương trình, hay còn gọi là đề tài nghiên cứu. Phản hồi là khía cạnh quan trọng nhất của giao tiếp. Khi các yếu tố của quá trình giao tiếp bị vô hiệu hóa hoặc chống lại sự kháng cự của người nhận, thì giao tiếp sẽ không tồn tại hoặc bị cản trở. Khi không có phản hồi, giao tiếp sẽ bị hạn chế.

Xem Thêm : Đề thi Giữa học kì 2 Vật Lí lớp 6 có đáp án (Đề 2) – VietJack.com

Nghiên cứu phản ứng, sau khi đối tượng nhận được thông tin, hãy đánh giá xem:

– Có bao nhiêu người theo dõi tin nhắn và họ thuộc nhóm nào.

– Nghiên cứu để xác định hiệu quả tổng thể của chương trình so với các mục tiêu đã nêu.

– Giúp kiểm tra chủ đề và cách giải quyết.

– Nghiên cứu sau đây sẽ giúp kiểm tra nhận thức của người nhận về những thông điệp mà họ chấp nhận và tin tưởng để tiếp tục tạo và điều chỉnh các mô hình cấu trúc.

– Tính toán chi phí của tin nhắn.

Ý nghĩa thực tế của nghiên cứu công là rất lớn. Đó là cả lý thuyết và thực tế. Nếu các cơ quan truyền thông làm ngơ, không đầu tư cho công việc này thì hậu quả là rất lớn. Vì vậy, để nâng cao chất lượng và hiệu quả của thông tin báo chí thì việc nghiên cứu công chúng là một trong những yếu tố và điều kiện cần thiết. Từ nhận thức của những người làm công tác truyền thông, phải có kế hoạch và phương pháp để công tác này thực sự hiệu quả, đồng thời phải có sự đầu tư công thích đáng vào nghiên cứu thì mới có kết quả tốt nhất. Thu hoạch tốt. /.

______________________

Bài viết về Tạp chí Tin tức và Vận động chính sách Số 3 (tháng 5 + 6) .2005

t hanh t Định nghĩa

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Tìm hiểu công chúng – một yếu tố quan trọng khi truyền thông tin đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn!

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button