Hỏi Đáp

Những bài thơ tiêu biểu của Nguyễn Trãi

Những bài thơ của nguyễn trãi

nguyen trai. Hình mạng

Nguyễn Trãi sinh ra trong một gia đình truyền thống hiếu học, cha là Nguyễn phi khanh thi đỗ Thái học sinh, là con rể của Trần Nguyên Đán. Nguyễn Trãi thi đỗ Thái học sinh năm 1400, làm quan dưới triều. Sau khi nhà Minh xâm lược Việt Nam, Nguyễn Tí tham gia Khởi nghĩa Lam Sơn do Lê Lai lãnh đạo. Năm 1428, Khởi nghĩa Lam Sơn thắng lợi, Nguyễn trở thành một trong những công thần khai quốc nhà Hậu Lí.

Nguyễn Trãi được coi là nhà quân sự tài ba, nhà thơ tài hoa. Những bài thơ của ông còn để lại cho đến ngày nay, đọc lại vẫn thấy có giá trị. “Cỏ liệu” được coi là áng văn bất hủ, là bản tuyên ngôn độc lập.

“Nhân nghĩa yên dân, quân dân phạt trước, bạo sau. Ví như nước Đại Việt ta, tự xưng có nền văn hiến lâu đời, lại bị chia cắt thành nam bắc. mạnh yếu cũng có anh hùng.

….

Xã hội từ đây bền vững, giang sơn từ đây đổi mới thiên hạ, Thái Nguyên sám hối, rửa hận ngàn năm, thanh sạch muôn đời, thái bình vững bền. Âu cũng là nhớ ơn tổ tiên thiêng liêng. Im lặng”

(Trích từ lọ ngô cúc – ngô tử dịch)

Những vần thơ trên khẳng định tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc. Nguyễn Tí đặt nước lên hàng đầu, so với giặc Tàu lúc bấy giờ, có nền văn hiến hào hùng lâu đời. Nguyễn Trãi luôn tin tưởng vào “nền thái bình muôn đời, bền vững” của đất nước.

Ngoài thơ văn ít nhiều về khởi nghĩa Lam Sơn, về tư tưởng chính trị, ta còn thấy ở Nguyễn Thi nhiều bài thơ về thế sự, về lòng nhân nghĩa, về nhân sinh, về lẽ sống. Biểu hiện như bài hát. con sơn ca”, Cây chuối, Vẽ mỹ thuật Bài 24.

Xem Thêm : Văn hóa giao tiếp qua Email – Thế nào là chuyên nghiệp?

con sơn ca

(do dao duy anh team dịch)

Con trai có kẽ hở và phát ra tiếng nước như bị bóp nghẹt. Chúng tôi sử dụng nó như một cây đàn hạc. Cồn Sơn có đá, nước mưa có rêu xanh thẫm, chúng tôi dùng làm chiếu. Trên núi có thông, trải dài ngàn dặm, bạn có thể yên tâm nghỉ ngơi. Trong rừng có tre, ngàn dòng in trên ngọc, ta hát dưới gốc đa. Tại sao bạn vẫn có thai! Bụi bay nửa đời, trường tồn vĩnh viễn, Phượng Cửu, ngươi định làm gì? Nước, gạo, rau đều miễn phí, bạn không thấy trong phòng chứa đầy vàng ngọc của Đổng Trác sao? Tám trăm hộp hạt tiêu? Bạn không thấy chú Di và chú Qi sao? Động vật chết đói không ăn cơm? Dù khác nhau nhưng cả hai đều muốn thỏa mãn dục vọng của mình. Con người dù sống trăm năm nhưng vẫn thích cây cỏ. Tình cảm giận hờn vui buồn thay đổi, một tươi một héo vẫn như cũ. Cồn cát đẹp cũng là ngẫu nhiên, chết rồi ai vinh ai nhục? Nếu có người trên đời, hãy nghe tôi hát một bài. (Nguồn: Đào Duy Anh, Nguyễn Trãi Toàn, Nhà xuất bản Khoa học xã hội, 1976)

Cây chuối

Đang khá hơn một chút,

Nhà đầy nhà lạ, đêm tối.

Thư tình trong phong bì dán kín,

Ở đâu có gió, hãy cố gắng mở nó ra.

Bài học truyền cảm hứng 24

Xem Thêm : Tập đọc lớp 4 bài Có chí thì nên – Hướng dẫn đọc hiểu – Vuihoc.vn

Sự kết hợp giữa quảng cáo và giải trí

Tin tốt và tin xấu là gì

Ao cạn vớt lục bình

Đài phát cỏ sen

Mái nhà đầy gió thu trăng

Trọng lượng của yên thuyền

bui trung hiếu

Làm sắc nét các khuyết điểm, màu đen.

(Nguồn: Nguyễn Trãi Toàn, Nhà xuất bản Khoa học Xã hội, 1976).

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button