Hỏi Đáp

Nội dung chính bài Đất nước ( Nguyễn Khoa Điềm) | Văn 12 tập 1

Nội dung bài đất nước

[Thư mục: ul]

A. Giới thiệu tóm tắt nội dung chính

1. Giới thiệu chung

 • Tác giả
 • Nguyễn khoa Điểm sinh năm 1943 tại Thừa Thiên Huế trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước chống ngoại xâm. Đậm đà, mục đồng, hồn nhiên và chiêm nghiệm, thơ Nguyễn Khoa Điềm thể hiện tâm trạng của một thanh niên trí thức đang tích cực cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

  • Công việc
  • “Trường ca trên đường khát vọng” do Nguyễn Khắc An sáng tác năm 1971. Tổ quốc là chương v của sử thi, bài thơ này là sự thức tỉnh của thế hệ trẻ ở các đô thị phía Nam và được lưu truyền rộng rãi. Ngoài ra, nhận thức của bản thân về việc xuống đường của thanh niên Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh là nhất quán với cuộc đấu tranh chống đế quốc Mỹ.

   2. Phân tích văn bản

   • Đất nước bình dị và có thể cảm nhận được trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống
   • Quốc gia xuất xứ
   • Đất nước này được hình thành bởi những câu chuyện dân gian, những truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc, những cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước của ông cha ta. Đất nước được hình thành từ lao động sản xuất của cha ông ta.

    • Định nghĩa quốc gia
    • Tác giả tách hai yếu tố đất và nước để định nghĩa về đất nước một cách độc đáo. Đất nước là một không gian phù hợp với cuộc sống của mọi người, của bạn và của tôi. Thế giới bao la, rừng vàng biển bạc. Là nơi toàn xã hội sinh sống và phát triển. Điều này thể hiện tinh thần trách nhiệm của mọi người đối với đất nước: “Chúng ta phải gắn bó và chia sẻ”, góp công, hy sinh, góp sức xây dựng đất nước.

     • Ý tưởng cốt lõi: Đất nước của mọi người
     • Thiên nhiên đất nước không chỉ là sản phẩm của tạo hóa, mà quan trọng hơn, nó là một phần máu thịt của con người, do con người tạo nên từ lòng thủy chung giữa anh và em, cùng góp sức chiến đấu và bảo vệ đất nước. Đất nước 4000 năm được tạo nên từ mồ hôi và xương máu của nhân dân. Đất nước ấy là đất nước của nhân dân, thể hiện qua tâm hồn con người: biết yêu thương và trân trọng tình bạn.

      b. Nội dung chi tiết văn bản

      • Đất nước bình dị và có thể cảm nhận được trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống
      • Quốc gia xuất xứ
      • Tác giả làm cho nguồn gốc của quốc gia rất lạ, vì không ai biết quốc gia này có từ bao giờ:

       Xem Thêm : Cách tải Zoom miễn phí phiên bản mới nhất để học trực tuyến

       Đất nước của những câu chuyện dân gian

       Đất nước được định hình bởi những truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc: ăn trầu, tục buộc tóc và nhuộm răng đen.

       Đất nước đã hình thành quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước.

       Đất nước được hình thành trong quá trình sản xuất của cha ông ta

       =>Soi lại cội nguồn của một đất nước có thể bắt nguồn sâu xa từ văn hóa, văn học, lịch sử và truyền thống dân tộc của cha ông.

       • Định nghĩa quốc gia
       • Tác giả tách hai yếu tố đất và nước, cảm nhận định nghĩa về đất nước một cách độc đáo

        Đất nước là không gian gắn liền với cuộc sống của mỗi người, của tôi và của bạn, nơi ta hẹn hò, nơi em đến trường, nơi em tắm.

        Đất nước cũng có thể là một thế giới bao la rừng vàng biển bạc.

        Đất nước là nơi cả cộng đồng dân tộc chung sống và phát triển

        Giai đoạn lịch sử của một đất nước là toàn bộ quá trình hình thành lịch sử của tác giả từ quá khứ đến hiện tại đến tương lai. Điều này thể hiện tinh thần trách nhiệm của mỗi người đối với đất nước: “Chúng ta phải kiên trì và sẻ chia”, cùng nhau góp phần vào sự phồn vinh của đất nước.

        Xem Thêm : Tranh tô màu hoa sen – Kiến Thức Vui

        ⇒Qua cái nhìn toàn diện của nhà thơ về định nghĩa đất nước vừa gần gũi, thân thuộc vừa thiêng liêng, anh hùng.

        • Tư tưởng cốt lõi: Nước là của dân
        • Bản chất đất nước không chỉ là sản phẩm của tạo hóa mà trước hết là một bộ phận máu thịt của con người, do con người sáng tạo nên đất nước là đất nước của nhân dân. Sức mạnh của Tổ quốc phụ thuộc vào tình yêu không thay đổi của bạn, gần gũi như núi hy vọng và hòn đảo của mái nhà.

         Tác giả mượn hình tượng truyện dân gian, bút tích sông núi để làm nổi bật nỗi nhớ nhà của người dân Trung Quốc:

         Nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Hãy luôn nhớ về cội nguồn thiêng liêng: vùng đất của những vị vua hùng mạnh. Nối tiếp truyền thống ham học như núi bút. Tranh đẹp về làng quê: con cóc, đàn gà… di cư khám phá đất nước. Lịch sử 4000 năm của dân tộc được tạo nên từ máu xương của nhân dân.

         Tác giả nhấn mạnh những con người vô danh đã làm nên lịch sử và khẳng định vai trò của mọi người trong công cuộc xây dựng đất nước.

         Nhân dân là người sáng tạo và gìn giữ những giá trị vật chất, tinh thần cho đất nước: Văn hóa: “truyền thung”, “truyền hỏa”, “truyền âm”, “truyền đời” . Tên xã, tên làng”. “Nước này là nước của nhân dân. Đất nước của những con người, quê hương của những câu ca dao huyền thoại”.

         =>Chúng ta biết rất rõ rằng Tổ quốc không ở đâu xa, nó ở ngay bên cạnh mỗi chúng ta. Đất nước ấy được thể hiện qua tâm hồn con người: biết yêu thương, biết tôn trọng lẫn nhau, biết chiến đấu vì Tổ quốc. Những tư tưởng về đất nước, con người của Nguyễn Khoa Điềm được kế thừa và phát triển trong thời đại mới. Đặc biệt là sự cổ vũ cho thanh niên tham gia đấu tranh của nhân dân.

         3. Tóm tắt

         • Nội dung
         • Thể hiện quan điểm mới về đất nước với tư tưởng cốt lõi của người Trung Quốc. Đất nước là sự tập hợp và kết tinh của bao công lao và ước nguyện của nhân dân. Nhân dân làm nên đất nước.

          • Nghệ thuật
          • Sử dụng thể thơ tự do, không gò bó, không bị hạn chế về số câu, số câu trong bài thơ tạo nên hình thức độc đáo của bài thơ. Sử dụng chất liệu văn học dân gian với các thể loại phong phú: từ phong tục – tập quán sinh hoạt của người dân đến ca dao, dân ca, truyện cổ tích, truyền thuyết và các thể loại văn học dân gian khác. Huyền thoại, … thơ trữ tình-chính trị, là sự kết hợp giữa tình cảm thiết tha và nỗi nhớ quê hương đất nước của người trí thức.

           • Ý nghĩa
           • Tác phẩm Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm cho ta hiểu cội nguồn và tư tưởng Đất Nước ở một góc độ khác. Tổ quốc không ở đâu xa, nó ở ngay trong cuộc đời mỗi chúng ta. Thể hiện niềm tự hào về đất nước có phong tục đa dạng này.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button