Hỏi Đáp

NPU là gì? Công nghệ này giúp ích gì cho smartphone?

Npu là gì

Mới đây, một bộ xử lý mới có tên npu đã xuất hiện trên những chiếc smartphone trang bị chip Kirin. Chẳng lẽ bộ vi xử lý này thông minh đến mức có thể biến thành một bộ não thực sự? Tham khảo bài viết để biết thêm chi tiết!

1.Npu là gì?

npu là viết tắt của Neural Processing Unit, là bộ xử lý thần kinh chuyên thực hiện các tác vụ liên quan đến AI.

Với bộ xử lý chuyên dụng này, nó sẽ đảm nhiệm chức năng quét và nhận dạng, từ đó nhận ra thói quen của người dùng và tự động hóa các yếu tố khác, giúp chiếc điện thoại thông minh của bạn làm được nhiều việc hơn cùng lúc và tiêu thụ ít điện năng hơn.

Vì vậy, khi người dùng sử dụng chip npu tích hợp để trải nghiệm, các thuật toán phức tạp sẽ được đơn giản hóa để đảm bảo tốc độ xử lý nhanh, đồng thời, các thuật toán dày đặc từ con chip này sẽ giúp nâng cao khả năng bảo mật.

2. Chức năng hữu ích của npu là gì?

 • Cải thiện kỹ năng chụp ảnh của bạn
 • Theo AndroidAuthority, dựa trên trí tuệ nhân tạo của NPU, nó sẽ giúp camera nhận dạng các đối tượng mà nó chụp và xác định vị trí của các đối tượng khác nhau (bầu trời, thác nước, con người, cây cối, cỏ, động vật…).

  Xem Thêm : Lòng hiếu thảo là gì? – Luật Hoàng Phi

  Ngoài ra, camera có thể tự động tăng độ bão hòa và độ sắc nét của hình ảnh để màu sắc của hình ảnh sống động hơn và chất lượng tốt hơn hoặc khi chụp chủ thể con người, robot sẽ chuyển sang chế độ chân dung, và làm mờ hậu cảnh rất tốt.

  Ngoài ra, bộ xử lý npu còn giúp camera nhận diện khuôn mặt 3d, nhận diện các vi điểm trên khuôn mặt với độ chính xác cao trên từng pixel, giúp tối ưu hóa chi tiết khuôn mặt hơn trước. Ảnh tự sướng hoàn hảo.

  • Nâng cao hiệu suất – tiết kiệm pin

   Con chip Kirin 970 được Huawei ra mắt đầu tháng 9 là con chip đầu tiên được trang bị bộ xử lý thần kinh nhân tạo npu. Theo gsmarena, bộ xử lý mới nhất này mang lại hiệu năng cao hơn 25 lần và hiệu suất cao hơn 50 lần so với bộ xử lý lõi tứ cpu cortex-a73.

   Tóm lại, Huawei Kirin 970 có thể thực hiện các tác vụ điện toán tương tự nhanh hơn với mức tiêu thụ điện năng thấp hơn nhiều. Trong thử nghiệm nhận dạng hình ảnh tiêu chuẩn, Kirin 970 xử lý 2.000 hình ảnh mỗi phút, nhanh hơn so với các chip khác trên thị trường (cũng được trang tin gsmarena đưa tin).

   3. Điện thoại thông minh nào hỗ trợ npu?

   Xem Thêm : TOP 12 bài Thuyết minh tác hại của thuốc lá – Download.vn

   Những điện thoại đầu tiên hỗ trợ NPU là Honor 10, Honor v10, sau đó là Mate 10 và Mate 10 Pro, Huawei P20 và Huawei P20 Pro.

   Mới đây, Huawei cũng đã ra mắt các mẫu điện thoại thông minh được trang bị công nghệ này như nova 3 và nova 3i.

   Có thể nói rằng gần đây đã có sự gia tăng đáng kể trong các cuộc thảo luận về mạng thần kinh, máy học và thuật toán điện toán. Công nghệ này là một tin tuyệt vời cho người dùng điện thoại thông minh, vì giờ đây ngoài trải nghiệm điện thoại thông minh còn có hiệu suất cao hơn và mức tiêu thụ điện năng thấp hơn. Mong nhà sản xuất tiếp tục phát triển thêm nhiều kỹ thuật hữu ích như thế này trong tương lai!

   Ngoài ra, có nhiều tin đồn cho rằng chip Snapdragon 730 của Qualcomm sẽ được trang bị bộ xử lý thần kinh dành riêng cho npu này. Chúng ta hãy cũng chờ xem những tin tức chính thức gần đây của công ty.

   Xem thêm:

   • Ý tưởng là gì? Làm thế nào để đăng ký và sử dụng IDEA?
   • GPU turbo là gì? Công nghệ này có thể giúp gì cho điện thoại thông minh?

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button