Hỏi Đáp

Chứng minh câu tục ngữ Nước chảy đá mòn (4 mẫu) – Download.vn

Nước chảy đá mòn

Sau đây mình xin giới thiệu bài văn mẫu lớp 7: Chứng minh nước và đất không bị đất đá mài mòn tục ngữ, đây là tài liệu rất hữu ích, được đăng tải trên download.com.vn .

Mong rằng những bài văn mẫu chứng minh câu tục ngữ dưới đây có thể giúp các bạn nâng cao kiến ​​thức ngữ văn lớp 7 của mình. Ở đây chúng tôi muốn mời bạn. Vui lòng tham khảo tài liệu.

Chứng nhận di thực và tục ngữ mặc đá – mẫu 1

Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, tục ngữ luôn được đánh giá là sự tài tình của người xưa. Tục ngữ là kinh nghiệm và trí tuệ được các bậc tiền nhân đúc kết trong quá trình quan sát thực tế. Kết quả sau đó được ghi lại bằng những câu ngắn với nhiều bài học. Một trong những quan sát tinh tế của người xưa về các hiện tượng tự nhiên là “nước chảy đá mòn”.

Trong quá trình tương tác với thiên nhiên, và trong quá trình lao động sản xuất để tạo ra của cải, người xưa cũng đối thoại với quan lại. Người xưa đã quan sát và đúc kết bài học để thế hệ mai sau rút kinh nghiệm. Thường sau nhiều lần quan sát, họ phải mất một thời gian dài mới nghĩ ra được một câu tục ngữ ngắn – tục ngữ. Tục ngữ có câu “nước chảy đá mòn”, nhưng thực chất đó là một hiện tượng hóa học. Chúng ta biết rằng thành phần chính của đá là caco3. Ngoài ra, trong thành phần hóa học của không khí có chứa khí cacbonic nên trong nước sẽ hòa tan một phần tạo thành axit cacbonic. Do đó, một phản ứng hóa học xảy ra, và phương trình phản ứng như sau: caco3 + co2 + h2o ca(hco3)2

Khi dòng nước dường như mang theo ca(hco3)2 thì theo nguyên lý chuyển dịch cân bằng, cân bằng trên cũng sẽ chuyển dịch sang phải. Kết quả là sau một thời gian, nước đã bào mòn đá dần dần cho đến khi nhẵn nhụi. Đây là hiện tượng thường xảy ra khi chúng tôi ra suối khi có nước chảy.

Trên đây cũng là nghĩa đen của câu tục ngữ độc đáo và rất ngắn gọn “nước chảy đá mòn”. Nhưng nếu câu tục ngữ dừng lại ở đây, làm sao có thể nói tổ tiên đời trước tinh xảo như vậy. Dựa vào những hiện tượng tự nhiên mà người xưa quan sát được, dường như thông qua hình ảnh quen thuộc này đang nói lên, răn dạy con người. Hình ảnh dòng nước không ngừng chảy, rất mềm mại, thoạt nhìn chảy quanh những tảng đá, như thể không có bất kỳ tác động rõ ràng nào. Nhưng những tảng đá dường như đã bị xói mòn nghiêm trọng theo thời gian. Bằng cách này, ông cha ta dường như muốn dạy rằng làm việc chăm chỉ sẽ dẫn đến thành công. Những gì chúng tôi đang làm bây giờ dường như không hiệu quả ngay lập tức, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi sẽ không đạt được kết quả. Nhưng nó đã không thành công. Đừng nản chí, hãy cứ chăm chỉ làm những việc nhỏ như “cái tổ kiến ​​đầy”. Hãy thật chăm chỉ và luôn có sự kiên trì, rồi thành công sẽ đến. Hãy nghĩ về nước như một chất lỏng mềm, dễ uốn và không có tác dụng gì lớn. Nhưng nước vẫn cứ chảy, và mạnh mẽ, nhưng chưa chắc búa lớn có thể chọc thủng tảng đá lớn. Ở đời vạn vật cũng vậy, cần phải chăm chỉ cần cù thì mới có được thành công. Bài học của câu tục ngữ này thật sâu sắc. Lấy những hình ảnh, hiện tượng của thế giới tự nhiên để nói về chính cuộc sống của con người. Khuyên người sống hết mình để thành công.

Câu tục ngữ độc đáo và rất ngắn gọn “Nước chảy đá mòn” thực sự là một bài học sâu sắc cho mỗi chúng ta sống trên đời này. Dường như chúng ta càng yêu quý và trân trọng hơn những câu tục ngữ mà tổ tiên đã truyền dạy.

Chứng nhận di thực và tục ngữ mặc đá – mẫu 2

Cần có sự kiên trì, ý chí mạnh mẽ và sự chăm chỉ để thành công trong mọi lĩnh vực học tập và cuộc sống. Chỉ bằng cách này mới có thể đạt được thành công. Người xưa nói: “Nước chảy đá mòn” là một câu tục ngữ có ý nghĩa như vậy.

Nước không còn xa lạ với chúng ta phải không? Trong tự nhiên, chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều hình ảnh như vậy. Đây cũng là hóa học chúng ta đã học ở trường. Trong tự nhiên ta có thể bắt gặp nhiều hình ảnh vô cùng phong phú ở sông suối. Những viên đá đủ hình dạng và kích cỡ. Từ lớn đến nhỏ, nhẵn nhụi, nằm bên suối hay trong lòng lạch. Hay những hang động đá vôi tự nhiên bị nước biển bào mòn. Nhưng chúng ta cần biết rằng quá trình nước bào mòn đá là một quá trình vô cùng lâu dài. Những viên đá có hình dạng khác nhau như vậy mất nhiều thời gian để mài mòn.

Tục ngữ nhắc nhở chúng ta rằng cuộc sống phải trôi chảy như nước. Hãy nghĩ về những điều bạn cần làm như những tảng đá. Ngay từ đầu, “viên đá” sẽ thô ráp và khó mài mòn. Nhưng theo thời gian, qua quá trình bào mòn không ngừng, một ngày nào đó viên đá sẽ trở nên bóng đẹp. Cũng giống như công việc của chúng tôi, lúc đầu chúng tôi bắt tay vào làm. Sẽ có vô số gian khổ và khó khăn cản trở bước tiến của chúng ta. Nhưng nếu chúng ta chần chừ, chúng ta sẽ thất bại. Thành công chỉ có thể đạt được bằng cách liên tục “ăn mòn” công việc của chúng tôi. Đây là một quá trình đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn và chăm chỉ.

Xem Thêm : Oyakodon – Cơm gà trứng hấp kiểu Nhật – Savoury Days

Có thất bại mới có thành công. Làm sao chúng ta có thể đạt được kết quả mong muốn nếu chúng ta không nỗ lực hết mình cho công việc và làm việc chăm chỉ và tận tâm? Chỉ cần chúng ta chăm chỉ, thành công sẽ đến với chúng ta. Ngay cả khi chúng ta thất bại, chúng ta vẫn thành công. Bởi vì thành công nằm ở việc làm hết sức mình. Quan trọng nhất, không thành công. Bởi nếu thành công chưa đủ, con đường ta đi đã quá bằng phẳng, làm sao có thể giống như những tảng đá lớn kia được. Công việc của chúng ta cũng vậy, có những thứ chỉ là những “tảng đá” nhỏ và những thứ là một tảng đá hoặc nhiều tảng đá. Chúng ta cần rèn giũa nó từng bước từ tuổi thơ cho đến khi trưởng thành. Đây là cả một quá trình nỗ lực không ngừng. Chúng tôi sẽ thành công.

Có câu “Nước hóa đá”, cũng giống như “Công phu có công mài sắt, có ngày nên kim”. Chúng ta cũng có thể thấy điều đó. Mài sắt thành kim là cả một quá trình lâu dài. Phải kiên trì mới làm được. Vì vậy, ai có ý chí thì sẽ thành công. Chỉ cần chúng ta không ngừng cố gắng, làm việc chăm chỉ và siêng năng, chắc chắn chúng ta sẽ đạt được những điều tuyệt vời trong cuộc sống. Tảng đá dù có to đến đâu cũng không cản được chúng tôi. Cho dù con đường có dài bao nhiêu, cho dù con đường có khó khăn đến đâu, cho dù có mưa to gió lớn đến đâu, chỉ cần bạn kiên trì, bạn nhất định sẽ đi đến cuối cùng. Rồi có ánh đèn đợi cuối con đường. Nhưng khi làm, đừng vội thành công, hãy từng bước một.

Những câu tục ngữ được dạy cho trẻ em về đức tính chăm chỉ và chăm chỉ, bạn có thể làm bất cứ điều gì. Dù bạn làm gì, bạn nhất định sẽ thành công.

Bằng chứng của câu tục ngữ về sự thích nghi của nước và đất—Mẫu 3

Trong kho tàng ca dao tục ngữ Việt Nam, có rất nhiều câu được hình thành từ sự quan sát tinh tế của ông cha ta đối với các hiện tượng tự nhiên. Từ đó, rút ​​ra một câu tục ngữ ngắn gọn nhưng có một bài học sâu sắc và cần thiết cho mỗi chúng ta, câu tục ngữ kinh điển: “Nước chảy đá mòn”.

Chúng ta có thể thấy “nước chảy đá mòn” là hiện tượng rất tự nhiên và phổ biến trong cuộc sống. “Đá mòn” là do tác động của “nước chảy đá” là phản ứng hóa học giữa nước, không khí và đá tạo nên đá. Bị chấn động và bào mòn bên trong. Dựa vào hiện tượng tự nhiên này, ông cha ta đã liên tưởng, so sánh về phẩm chất của con người. Như chúng ta đã biết, nước chảy phải trải qua một thời gian dài mới bị bào mòn bởi phản ứng hóa học giữa các chất trong đá, phản ứng hóa học này xảy ra từ từ và trong phạm vi nhỏ, từ đó gắn kết chúng ta với ý chí và sự kiên trì của con người.

Hóa ra là hoàn toàn chính xác. Trong lịch sử đấu tranh giữ nước của một nước thống nhất, khi chúng ta phải đối đầu với những kẻ thù có thế và lực mạnh hơn ta nhiều lần. Khi đó chiến thắng là một ảo mộng xa vời đối với chúng ta, giống như một hòn đá bền vững mà chúng ta không thể quay đầu lại. Nhưng không, nhờ kiên trì, kiên định chờ đợi, kết hợp với đoàn kết dân tộc, cuộc đấu tranh của chúng ta trở thành một làn sóng có sức mạnh to lớn có thể đánh đổ tất cả. . Chúng ta đã trải qua cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ chồng chất, biết bao hy sinh, mất mát không kể xiết, chúng ta đã kiên trì, bền bỉ. Nhờ vậy mà ngày nay chúng ta được yên tâm sống và học tập.

Con đường đi đến thành công của mỗi người không phải lúc nào cũng bằng phẳng mà ngược lại chứa đựng nhiều chông gai, thử thách. Có một số việc cần phải đối mặt với muôn vàn khó khăn mới có thể đạt được, ai có thể đứng vững trước mặt mình, và ai có thể kiên trì khi vấp ngã nhiều lần? Có những việc không thể một lúc là xong, trong thời gian ngắn có thể hoàn thành, nhưng lại cần thời gian dài, thậm chí không thể nói trước được thời hạn. Vậy thì hãy kiên trì, tiến từng bước một, đừng nản chí, như vậy mới có hy vọng thành công. Ta phải liên tưởng đến hình ảnh dòng nước chảy dài, hay cả cái cối xay, để thấy được vai trò của đức tính cần cù, bền bỉ trong cuộc sống.

Kế thừa và phát huy những tư tưởng của người xưa, Bác Hồ cũng có lời khuyên thế hệ trẻ:

“Không việc gì khó, chỉ sợ mình không đủ sức” Đào núi lấp biển, quyết chí làm nên

Đây cũng là kinh nghiệm hoạt động cách mạng của Bác Hồ. Đứng trong thiên nhiên, con người tuy nhỏ bé so với núi và biển, nhưng mở núi lấp biển là việc khó, không thể trong một sớm một chiều là xong. Tuy nhiên, chỉ riêng “quyết tâm” không thể ngăn cản chúng ta trước bất cứ điều gì. Không phải những điều vĩ đại mới cần sự kiên trì, bền bỉ mà ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cũng cần học chân lý “nước chảy đá mòn”. Đối với người tiếp thu chậm, chăm chỉ học và tích lũy kiến ​​thức từ từ sẽ hiệu quả hơn học thuộc lòng. Nhưng nếu những người học chậm lại tự nản lòng, sợ hãi những người bạn giỏi hơn mình thì sẽ không bao giờ tiến bộ được. Vì vậy, người xưa có lời khuyên “cần cù bổ trí tuệ”.

Câu tục ngữ “Nước chảy đá mòn” đã để lại bài học sâu sắc cho ông cha ta. Mỗi chúng ta cần biết rằng trong cuộc sống có muôn vàn khó khăn, thử thách, để thành công, mỗi chúng ta không chỉ cần trang bị cho mình vốn tri thức nhân văn mà còn cần phải có ý chí, quyết tâm. Kiên trì, quyết tâm. Rồi chúng ta sẽ đạt điểm cao và thành công trong công việc cũng như cuộc sống.

Chứng chỉ di thực và tục ngữ mài đá – mẫu 4

Xem Thêm : Ảnh Doremon Cute Dễ Thương ❤ Ảnh Doremon Đẹp Nhất

Mọi người đều muốn thành công. Nhưng con đường dẫn đến thành công thường quanh co và đầy chông gai. Để động viên con người vững vàng, kiên cường chiến đấu và tin tưởng vào chiến thắng, ông cha ta đã răn dạy con cháu mình qua câu tục ngữ: “Nước chảy đá mòn”.

Như chúng ta đã biết, thành phần chính của đá là caco3. Trong không khí có khí cacbonic nên nước tan một phần tạo thành axit cacbonic. Vậy phản ứng hóa học xảy ra: caco3 + co2 + h2o ca(hco3)2

Khi nước chảy cùng với ca(hco3)2, theo nguyên tắc chuyển dịch cân bằng, cân bằng sẽ chuyển dịch sang phải. Kết quả là sau một thời gian, nước đã bào mòn dần đá đi.

Dựa vào hiện tượng này, tổ tiên ta đã so sánh nó với phẩm chất và ý chí của con người.

Thực tế cuộc sống cho thấy, hoàn toàn có cơ sở. Trong lịch sử chống ngoại xâm của nước ta, phải thực hiện sách lược kháng chiến trường kỳ, quyết thắng. Từ chống quân Leo đến chống Pháp, chống Mỹ, nhân dân ta mấy năm qua đã thử thách ý chí kiên cường của cả dân tộc. Cuối cùng ta đã thắng, ta giành được độc lập cho Tổ quốc, tự do cho đồng bào ta. Nhân dân ta thành công là nhờ kiên cường kháng chiến.

Người dân của chúng tôi đã nhiều lần thể hiện sự kiên nhẫn đáng ngưỡng mộ trong công việc và cuộc sống hiệu quả của họ. Nhìn những bờ kè sừng sững hai bên sông cau, sông hồng, sông Đáy, sông Thương mới hiểu cha ông ta kiên trì, bền bỉ như thế nào để ngăn lũ cho đồng bằng Bắc Bộ, bảo vệ mùa màng. Một tay ôm mai, một tay gánh đất, tất cả đều dựa vào sức lao động chân tay, nếu không có những chiếc máy xúc, máy ủi, máy gặt, máy đầm ngày nay, cha ông đã cần cù lao động không ngừng và gặt hái được nhiều thành công.

Trong học tập cần phải kiên trì thì mới thành công. Từ mẫu giáo đến lớp một, bắt đầu dùng phấn viết chữ o đầu tiên, cho đến khi biết đọc biết viết, biết đếm rồi tăng dần qua từng năm, và phải mất 12 năm mới hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông. Trong quá trình dài đó, nếu bạn không kiên nhẫn rèn luyện và chăm chỉ học tập thì một ngày nào đó bạn sẽ nhận được tấm bằng tốt nghiệp. Đây là trường hợp của những người bình thường, đối với những người như Ruan Yuqi, cần nhiều kiên trì hơn để vượt qua khó khăn. .Sự kiên trì của Duke đã giúp anh vượt qua số phận, anh học hết cấp 3, xong đại học và trở thành một giáo viên, một giáo viên xuất sắc.

Có như vậy mới biết ý chí, nghị lực, lòng kiên nhẫn, bền bỉ quyết định đến mức độ thành bại của mọi công việc, nhất là quyết định sự nghiệp của mỗi người. Có mục tiêu ban đầu đúng đắn thôi chưa đủ, cần có sự kiên trì, nhẫn nại và cách tiếp cận công việc năng động, sáng tạo thì chúng ta mới có thể biến ước mơ thành hiện thực.

Lấy việc lớn làm sự nghiệp, việc nhỏ làm kim, nghĩa tổ tông phải sâu xa Gửi câu tục ngữ không chỉ là bài học về ý chí, mà còn là một kiểu hành nghề. Lời động viên chân thành: lạc quan, tin tưởng.

Kế thừa và phát huy quan niệm của tiền nhân, Bác Hồ căn dặn thanh niên bằng kinh nghiệm sống hoạt động cách mạng của mình:

“Không có việc gì khó, chỉ sợ không đủ sức đào núi lấp biển, quyết tâm sẽ làm được”

Việc đào tạo, rèn luyện của mỗi người phải được tiến hành thường xuyên, liên tục. Kinh nghiệm của thế hệ đi trước là những lời khuyên, sự động viên quý báu cho những người trẻ đang xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button