Hỏi Đáp

Peer To Peer – P2P (Mạng ngang hàng) là gì?

Nếu bạn đặc biệt quan tâm đến Bitcoin và thị trường tiền ảo nói chung, chắc hẳn bạn đã nhiều lần bắt gặp thuật ngữ peer-to-peer. Trên thực tế, peer-to-peer đã có từ rất lâu, nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy nó rất gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Chúng ta hãy xem peer-to-peer là gì và ứng dụng của nó trong tiền ảo.

point-to-point là gì?

Peer To Peer - P2P (Mạng đồng đẳng) là gì?

Bạn đang xem: Peer to peer network là gì

Mạng ngang hàng hoặc mạng ngang hàng (p2p) là thuật ngữ kỹ thuật chỉ mạng máy tính hoặc mạng ngang hàng. Đối với mạng truyền thống, các hoạt động của máy tính thường dựa trên các máy chủ tập trung.

Trong mạng ngang hàng, hoạt động của mạng máy tính sẽ chủ yếu dựa trên băng thông của các máy khách tham gia, thay vì tất cả trên một máy chủ.

Trong trường hợp đơn giản nhất, mạng ngang hàng (p2p) được tạo khi hai hoặc nhiều máy tính kết nối và chia sẻ dữ liệu mà không cần thông qua các máy tính riêng biệt.

Mạng p2p có thể là một kết nối đặc biệt – một công nghệ vô tuyến cho phép các nút mạng giao tiếp trực tiếp với nhau thông qua các bộ thu phát không dây. Mạng p2p cũng có thể là một cơ sở hạ tầng cố định kết nối sáu máy tính trong một khu vực văn phòng.

Nó cũng có thể là một mạng lớn hơn sử dụng các giao thức và ứng dụng đặc biệt để thiết lập mối quan hệ trực tiếp giữa những người dùng trên Internet.

Peer To Peer - P2P (Mạng đồng đẳng) là gì?

Yêu cầu duy nhất để máy tính tham gia mạng ngang hàng là kết nối internet và phần mềm p2p. Các chương trình phần mềm p2p phổ biến bao gồm kazaa, Lemonwire, bearhare, morpheus, và get. Các chương trình này kết nối với mạng p2p, chẳng hạn như “gnutella,” và cho phép máy tính truy cập hàng nghìn hệ thống khác trên mạng.

Sau khi kết nối với Internet, phần mềm p2p cho phép bạn tìm kiếm các tệp trên máy tính của người khác. Những người dùng khác trên mạng cũng có thể tìm kiếm các tệp trên máy tính của bạn, nhưng thường chỉ trong các thư mục bạn chia sẻ.

Mặc dù mạng p2p giúp chia sẻ tệp dễ dàng và thuận tiện, nhưng nó cũng dẫn đến việc sao chép phần mềm và tải xuống nhạc bất hợp pháp. Do đó, để an toàn, bạn chỉ nên tải phần mềm và nhạc từ các trang web hợp pháp.

Xem Thêm : Vai trò của người điều phối – Phạm Thống Nhất

Về phía khách hàng – nền tảng dịch vụ (nền tảng cơ bản nhất của Internet) – hiệu suất sử dụng giảm khi có nhiều người tham gia vào mạng hơn. Điều này giải thích tại sao mạng nói chung chậm lại khi ngày càng có nhiều người truy cập vào nó cùng một lúc. Không giống như các nền tảng dịch vụ khách hàng, hiệu suất của mạng ngang hàng tăng lên cùng với số lượng người tham gia.

Phân loại mạng ngang hàng

Hệ thống ngang hàng được duy trì bởi mạng người dùng phân tán mà không cần quản trị viên trung tâm hoặc máy chủ; vì mỗi nút lưu trữ một bản sao của tệp và mỗi nút hoạt động như một máy khách và máy chủ cho các nút khác . Vì vậy, mỗi nút có thể tải xuống tệp từ các nút khác hoặc tải tệp lên các nút khác. Đây là điểm khác biệt giữa mạng ngang hàng với các hệ thống máy chủ-máy khách truyền thống hơn (nơi các thiết bị khách tải xuống tệp từ máy chủ trung tâm).

Trên mạng ngang hàng, các thiết bị được kết nối chia sẻ các tệp được lưu trữ trên ổ cứng của chúng. Sử dụng các ứng dụng phần mềm được thiết kế để làm trung gian chia sẻ dữ liệu, người dùng có thể truy vấn các thiết bị khác trên mạng để tìm và tải xuống tệp. Khi người dùng đã tải xuống tệp, họ có thể là nguồn của tệp đó.

Nói cách khác, khi một nút hoạt động như một ứng dụng khách, chúng sẽ tải xuống các tệp từ các nút khác trên mạng. Nhưng khi chúng hoạt động như máy chủ, chúng là nguồn mà các nút khác có thể tải xuống tệp. Tuy nhiên, trong thực tế, một nút có thể thực hiện hai chức năng cùng một lúc (ví dụ: tải xuống tệp a và tải lên tệp b).

Bởi vì mỗi nút có khả năng lưu trữ, truyền và nhận tệp, các mạng ngang hàng có xu hướng chạy nhanh hơn và hiệu quả hơn khi cộng đồng người dùng phát triển. Ngoài ra, kiến ​​trúc phân tán của chúng làm cho các hệ thống p2p có khả năng chống lại các cuộc tấn công mạng cao. Không giống như các mô hình truyền thống, mạng p2p không có điểm lỗi nào.

Chúng ta có thể phân loại hệ thống ngang hàng thành mạng ngang hàng không có cấu trúc, có cấu trúc và mạng ngang hàng lai theo ba kiểu kiến ​​trúc chính.

Mạng ngang hàng không có cấu trúc

Các nút trên mạng p2p không có cấu trúc không được tổ chức theo bất kỳ cấu trúc cụ thể nào. Những người tham gia giao tiếp với nhau một cách ngẫu nhiên. Các hệ thống này được coi là có khả năng chống lại các hoạt động từ bỏ của người dùng (tức là khi một số nút tham gia và rời khỏi mạng thường xuyên).

Mặc dù dễ xây dựng hơn, nhưng mạng p2p không có cấu trúc có thể yêu cầu sử dụng bộ nhớ và cpu cao hơn vì các truy vấn tìm kiếm được gửi đến càng nhiều đồng nghiệp càng tốt. Điều này có xu hướng làm ngập mạng với các truy vấn, đặc biệt nếu chỉ một vài nút cung cấp nội dung mong muốn.

Mạng ngang hàng có cấu trúc

Các nút trên mạng p2p có kiến ​​trúc được tổ chức cho phép các nút tìm kiếm tệp một cách hiệu quả, ngay cả khi nội dung không có sẵn rộng rãi. Trong hầu hết các trường hợp, điều này đạt được bằng cách sử dụng hàm băm cho phép tra cứu cơ sở dữ liệu.

Mặc dù mạng có cấu trúc có thể hiệu quả hơn, nhưng chúng thường thể hiện mức độ tập trung cao hơn và thường yêu cầu chi phí thiết lập và bảo trì cao hơn. Ngoài ra, tính mạnh mẽ của mạng giảm xuống do tỷ lệ người dùng bỏ qua cao.

Mạng ngang hàng (p2p) kết hợp

Mạng p2p kết hợp kết hợp kiến ​​trúc máy khách-máy chủ truyền thống với một số khía cạnh của kiến ​​trúc ngang hàng. Ví dụ, mạng có thể thiết kế một máy chủ trung tâm để thiết lập kết nối giữa các máy tính ngang hàng trong mạng.

Xem Thêm : 087 là mạng gì? Ý nghĩa số 087 theo phong thủy? Cách đặt mua

So với hai kiến ​​trúc còn lại, mô hình kết hợp thường thể hiện hiệu suất cao hơn. Chúng kết hợp những ưu điểm chính của từng cách tiếp cận, mang lại hiệu quả và phân cấp đáng kể.

Các ứng dụng P2p cho các giao dịch tiền điện tử

Peer To Peer - P2P (Mạng đồng đẳng) là gì?

Mạng ngang hàng có nhiều ứng dụng, bao gồm trao đổi tiền điện tử p2p (trao đổi phi tập trung). Đây là các giao dịch được vận hành hoàn toàn bằng phần mềm, cho phép các thành viên tham gia thị trường giao dịch trực tiếp với nhau mà không cần thông qua bên thứ ba (chẳng hạn như ngân hàng / tổ chức tài chính).

Công ty sẽ xây dựng một nền tảng trao đổi tiền điện tử ngang hàng giúp người dùng giao dịch dễ dàng hơn và tính phí cho mỗi giao dịch.

Nhờ tiền điện tử p2p, các hạn chế của giao dịch Bitcoin đã được xóa bỏ. Trong giao dịch tiền điện tử, nhu cầu chuyển đổi tiền ảo thành tiền mặt ngày càng tăng đã dẫn đến việc hỗ trợ trao đổi tiền ảo từ các sàn giao dịch trực tuyến như btc china, kraken và bittamp.

Tuy nhiên, các giao dịch này được kiểm soát bởi các bên thứ ba. Các công ty này đóng vai trò là người bảo lãnh cho các giao dịch, phân xử trong trường hợp có tranh chấp và thu phí cho mỗi giao dịch nhỏ.

Nhờ các trao đổi ngang hàng phi tập trung được điều khiển bằng phần mềm, các thị trường có thể loại bỏ sự hiện diện của các bên thứ ba và vẫn có thể giao dịch với nhau một cách hiệu quả, thậm chí nhanh chóng và dễ dàng. Đơn giản hơn nhiều.

Lợi ích của p2p trong giao dịch tiền ảo

Phân cấp quyền giao dịch

Còn được gọi là kiểm soát chống giao dịch. Giao dịch P2p không bị kiểm soát bởi cơ quan chức năng hay tổ chức, quyền lợi của người tham gia giao dịch được bảo vệ. Ngay cả khi một phần của hệ thống ngừng hoạt động, phần còn lại vẫn không bị ảnh hưởng.

Chi phí thấp

Vì hệ thống p2p được kiểm soát bằng phần mềm, nên không có phí bên thứ ba cho các giao dịch.

Bảo mật cao

Chính phủ không có quyền quy định việc xác thực thông tin cá nhân trong các giao dịch p2p, vì vậy quyền riêng tư của những người tham gia giao dịch vẫn được đảm bảo an toàn.

Bảo mật cao

Mạng p2p không giữ tiền trong mỗi giao dịch mà thay vào đó, giúp những người tham gia giao dịch trực tiếp với nhau, vì vậy bạn không phải lo lắng về việc mất tiền trong quá trình này.

Tuy nhiên, giao dịch p2p cũng có những nhược điểm như thời gian giao dịch lâu và tính thanh khoản thấp.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Peer To Peer – P2P (Mạng ngang hàng) là gì? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button