Hỏi Đáp

BÁCH PHÂN VỊ (PERCENTILE) và biểu đồ tăng trưởng WHO

Tỷ lệ phần trăm của bs. Doan thường ám chỉ điều gì? Tại sao các bậc cha mẹ và thậm chí cả các bác sĩ luôn so sánh con cái của họ với đường trung bình trên biểu đồ Tăng trưởng của Ai? Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng đó là một nghịch lý.

Trong xác suất thống kê, khái niệm phân vị là ước tính tỷ lệ dữ liệu trong tập dữ liệu nằm trong giới hạn trên hoặc giới hạn dưới của một giá trị nhất định. Quay trở lại bảng tăng trưởng của ai, họ chọn ngẫu nhiên một nhóm trẻ khỏe mạnh ở cùng độ tuổi, đo chiều cao và cân nặng của chúng, lấy giá trị trung bình của tất cả và lập biểu đồ sau: Bạn đã thấy. Lưu ý rằng tất cả trẻ em trong nhóm nghiên cứu này đều khỏe mạnh.

Bạn đang xem: Percentile trong siêu âm là gì

Ở đây, hãy tưởng tượng bất kỳ nhóm nào gồm 100 trẻ em nông thôn, hầu hết đều khỏe mạnh, nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả chúng đều có chiều cao và cân nặng như nhau. Và để đếm số lượng của nhóm trẻ này, chúng ta cũng có thể cân từng trẻ riêng lẻ, lấy giá trị trung bình và lập bảng thống kê (như ai làm cho nhiều nhóm trẻ). Vì vậy, khi chúng ta so sánh bất kỳ em bé nào với mức trung bình, tất nhiên chúng ta thấy một số trên trung bình, một số dưới trung bình, một số gần mức trung bình. Nhưng đây là vấn đề: chúng hoàn toàn khỏe mạnh.

XEM THÊM:  Tác hại của việc xuất tinh ngoài đối với sức khỏe nam giới

Tham khảo: Gián bò lên người là điềm gì? Giãi mã các trường hợp mơ thấy gián

Vậy bạn hiểu thế nào về phân vị? Tỷ lệ phần trăm cho một trẻ sơ sinh cụ thể (trẻ sơ sinh a), một tỷ lệ cho thấy có bao nhiêu trong số 100 trẻ sơ sinh cao hơn (hoặc nặng hơn) nếu 100 trẻ sơ sinh có chiều cao và cân nặng điển hình được mô phỏng cho hầu hết các trẻ cùng tuổi)? Ví dụ: nếu chiều cao của em bé thuộc phân vị thứ 30, điều đó có nghĩa là em bé a cao hơn 30 em và thấp hơn 70 em. Bé a cũng ở phần trăm trọng lượng 20, có nghĩa là bé a nặng hơn 20 bé và nhẹ hơn 80 bé. Và tất cả 101 em bé (bao gồm cả em bé a) đều khỏe mạnh. Bỏ qua nếu, khi bác sĩ xác định rằng chiều cao của em bé ở phân vị thứ 30 – tức là em cao hơn 30% so với những đứa trẻ cùng tuổi và cân nặng ở phân vị thứ 20 – nghĩa là em nặng hơn 20% so với những đứa trẻ cùng tuổi.

Chiều cao và cân nặng phần lớn do di truyền quyết định. Nếu di truyền học quy định rằng cơ thể của một đứa trẻ ở phần trăm 30 và 20, và nếu trẻ hoàn toàn khỏe mạnh, ăn uống và vui chơi bình thường như tất cả những đứa trẻ khác, chúng ta không có lý do chính đáng để ép chúng nhảy ra ngoài bằng cách ép chúng ăn nhiều hơn phần trăm đó. vượt quá nhu cầu của họ, dẫn đến béo phì và ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta không còn lý do gì để chỉ nhìn vào mức trung bình và sau đó cố gắng để tất cả trẻ em trên thế giới có cùng chiều cao và cân nặng – đó là một nghịch lý.

XEM THÊM:  Bao nhiêu điểm thì xếp loại học sinh giỏi, khá, trung bình, yếu, kém?

Tham khảo: Mạng xã hội là gì? Khái niệm mạng xã hội?

admin group wellcare nth – Điều chỉnh cách hiểu đúng về “trung bình” trong biểu đồ tăng trưởng ai, trang 76, Khi Con Bạn bị ốm, ấn bản thứ 2.

Vậy là đến đây bài viết về BÁCH PHÂN VỊ (PERCENTILE) và biểu đồ tăng trưởng WHO đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button