Hỏi Đáp

Phần mềm word là gì? Những tính năng cơ bản bạn cần biết

Phần mềm soạn thảo văn bản microsoft word là

Phần mềm soạn thảo văn bản không còn xa lạ với người dùng máy tính, hầu như ai cũng đã từng sử dụng trong học tập, công việc hay cuộc sống. Đây là một trong những phần mềm soạn thảo văn bản yêu thích của nhiều người.

Phần mềm đã quá quen thuộc nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu về nó. anphat muốn chia sẻ những kiến ​​thức cơ bản về phần mềm văn bản mà bạn cần biết!

Tôi. một từ là gì? Tạo lịch sử?

phần mềm word tên đầy đủ là microsoft word, là một phần mềm xử lý văn bản thuộc bộ ứng dụng microsoft office. Phần mềm này cho phép thao tác với văn bản gốc, phông chữ, màu sắc và các hiệu ứng khác, cũng như đồ họa và đa phương tiện khác. Phần mềm xử lý văn bản phổ biến và quen thuộc nhất với mọi người dùng máy tính trên thế giới, tương thích với hầu hết các hệ điều hành, sử dụng được trên pc, laptop, macbook pro…

Bạn có thể nhận thấy rằng phần mở rộng tên tệp của phiên bản sau năm 2007 thường được lưu dưới dạng .doc hoặc tất cả các phiên bản word như .docx đều có thể mở tệp tệp Văn bản gốc (.txt) và các định dạng khác, xử lý tệp siêu văn bản (.html), thiết kế trang web.

Phần mềm word phù hợp với nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau như văn phòng, bạn có thể sử dụng word để soạn thảo biên bản công việc, báo cáo, hợp đồng,… Ngoài ra, nó còn được sử dụng rất nhiều trong học tập. Bạn có thể sử dụng Phần mềm word soạn thảo bố cục, báo cáo học tập, làm bài tập,…

Dù bạn đang dùng dòng máy văn phòng, notebook chơi game hay notebook dành cho doanh nhân thì phần mềm word cũng là một phần mềm không thể bỏ qua!

Về quá trình lịch sử của phần mềm soạn thảo văn bản Tôi phải đề cập rằng vào thời trước khi máy đánh chữ tạo ra chữ, tốt nhất là máy đánh chữ điện tử. Nhược điểm duy nhất là một lần gõ nhầm. trang bị hủy và phải khởi động lại từ đầu. Cho đến năm 1975, khi Bill Gates và Paul Allen thành lập Microsoft, một công ty phần mềm máy tính nhỏ ở Albuquerque, New Mexico, hai nhà sáng lập vĩ đại đã nghĩ đến một bộ xử lý văn bản cho hệ thống máy tính cá nhân mạnh mẽ, rồi từ bỏ việc tìm kiếm.

Nhưng vào cuối 1985, phiên bản đầu tiên của dòng Microsoft Windows, Windows 1.0, đã được phát hành.

1990, bộ ứng dụng văn phòng microsoft office được phát hành, phần mềm này bao gồm microsoft wordmicrosoft excel

Sau đây là chi tiết quá trình hình thành và phát triển của phần mềm văn bản nổi tiếng:

Hai. Ưu điểm vượt trội của phần mềm word:

Vì đây là một phần mềm văn phòng phổ biến trên toàn thế giới nên chắc chắn người dùng máy tính sẽ cảm nhận được nhiều ưu điểm hay tính khả thi trong quá trình trải nghiệm và sử dụng lâu dài:

 • Trước hết, do tính thông dụng và thông dụng nên microsoft word có thể cài đặt trên hầu hết các loại máy tính cá nhân, laptop, máy tính bảng,…
  • Không cần mất thời gian viết thủ công ra giấy, nó giúp bạn gõ nhanh hơn bao giờ hết và dễ dàng sửa lỗi chỉ bằng cách nhấn phím xóa hoặc nút xóa.
  • Với những tính năng hấp dẫn hỗ trợ tốt cho bạn trong quá trình soạn thảo văn bản như: chức năng từ điển đồng nghĩa khi hết từ, chèn hình ảnh và dữ liệu, sao chép văn bản nhanh chóng và dễ dàng.
   • Tạo bản sao dễ dàng, tiết kiệm chi phí in ấn và hoàn thành dễ dàng hơn.
   • Sự đa dạng và văn bản trở nên hấp dẫn hơn khi có thể thêm các màu sắc, phông chữ và kích cỡ khác nhau. Ngoài việc sử dụng clip art, bảng, đường viền, dấu đầu dòng, v.v., bạn có thể chọn định dạng văn bản và bố cục để làm cho sản phẩm của mình theo cách bạn muốn.
   • Ba. Một số chức năng của phần mềm word

    Ngoài những chức năng soạn thảo văn bản phổ biến mà mọi người thường sử dụng, bạn có biết rằng phần mềm này còn cung cấp cho người dùng rất nhiều chức năng đặc biệt khác? Bạn đã trải nghiệm bao nhiêu chức năng của phần mềm văn bản? Hãy cùng tìm hiểu!

    1. Tạo email

    Trộn thư là một tính năng giúp bạn giảm thời gian xử lý việc chèn danh sách vào các mẫu cố định (ví dụ: thư mời, bảng điểm, thông báo, v.v.). Đây là một tính năng rất hữu ích nhưng nhiều người dùng chưa quan tâm hoặc chưa sử dụng tính năng trộn thư.

    Thực hiện: Thư->Bắt đầu trộn thư->Trình hướng dẫn trộn thư từng bước, 6 bước:

    Bước 1: Chọn loại tài liệu bạn muốn sử dụng (thư, email, phong bì, nhãn, mục lục)

    Bước 2: Chọn tài liệu mẫu cần ghép, có thể chọn 3 loại tài liệu: tài liệu hiện tại, từ mẫu, tài liệu hiện có

    Bước 3:Chọn Người nhận

    Bước 4: Viết thư và chỉnh sửa trang tài liệu mẫu ban đầu.

    Bước 5: Xem trước thư đã hợp nhất.

    Xem Thêm : 100+ Hình nền Slide đẹp 2023 – Thủ Thuật Phần Mềm

    Bước 6: Kết thúc, hợp nhất và xem lại tất cả các tài liệu đã tạo.

    2. Kiểm tra chính tả, lỗi ngữ pháp

    Chức năng này rất hữu ích cho những ai hay viết sai chính tả hoặc muốn biết văn bản mình soạn thảo có sai chính tả hay không.Phần mềm Wordstrong> được tích hợp sẵn chức năng kiểm tra chính tả tự động cho người dùng là một tính năng thường được tích hợp với phần mềm chỉnh sửa.

    3.Chức năng tìm kiếm và thay thế.

    Tính năng thay thế từ tìm kiếm tất cả các lần xuất hiện của một từ, cụm từ hoặc tập hợp ký tự cụ thể và thay thế chúng bằng một từ thay thế. Người dùng có thể chọn thay thế tất cả các lần xuất hiện hoặc xem qua từng lần một, chấp nhận hoặc từ chối từng thay đổi.

    4. Chức năng hình chìm mờ

    hình mờ Đây là tính năng chèn hình mờ mà bạn muốn bảo vệ khi gửi các tài liệu hoặc bản nháp quan trọng. Chèn hình mờ cụ thể cho mục tiêu của bạn thông qua các nút bố cục trang. Dễ dàng tạo hình mờ của riêng bạn và chèn hình ảnh của riêng bạn, hình ảnh này có thể được sử dụng để chèn logo thương hiệu, cho các báo cáo hoặc bất kỳ tài liệu nào khác mà doanh nghiệp của bạn có thể tạo ra.

    Để thực hiện chức năng chọn: Bố cục trang -> Hình mờ

    Bước 1: Chọn một mẫu có sẵn từ danh sách hoặc bật Hình mờ tùy chỉnh để thiết kế lại nội dung theo ý thích của bạn

    Bước 2: Xóa hình mờ: Xóa hình mờ hiện có.

    5. Chèn đầu trang và chân trang

    Sử dụng không gian trong đầu trang và chân trang của bạn để tiết kiệm không gian trong các khu vực khác của văn bản mà bạn đang soạn thảo và sản phẩm văn bản của bạn có giao diện chuyên nghiệp, chẳng hạn như bằng cách bao gồm số trang trong toàn bộ tài liệu.

    6. Tối ưu hóa việc sử dụng siêu liên kết

    Nếu bạn muốn có một từ thực sự hấp dẫn, bạn có thể chèn các siêu liên kết vào hình ảnh và văn bản để làm cho tài liệu của bạn có tính tương tác cao hơn, lấy thêm ví dụ và cung cấp cho người đọc và người xem nhiều thông tin hơn.

    7. Tự động sửa lỗi

    Khi soạn thảo văn bản trên phần mềm word, chúng ta thường định nghĩa các từ viết tắt. Quá trình này giúp chỉnh sửa nhanh hơn và chính xác hơn.

    Chọn chức năng: Tệp->Tùy chọn->Kiểm lỗi->Tùy chọn tự động sửa

    Bước 1: Chọn tab tự động sửa lỗi để xác định từ viết tắt trong phần thay thế và hoàn thành các từ trong phần thay thế

    Bước 2: Sau đó chọn Thêm; xóa chọn Xóa.

    Người dùng chỉ cần gõ từ viết tắt và thêm nút dấu cách và toàn bộ từ sẽ được thay thế.

    8. Bảo vệ tài liệu

    Đối với những file quan trọng, thậm chí là những file mật, người dùng muốn sử dụng phần mềm word được an toàn thì phải có mật khẩu để mở file, ta sử dụng chức năng file->;thông tin->bảo vệ tài liệu- >mã hóa bằng mật khẩu, sau đó bảo vệ tài liệu bằng mật khẩu và chọn OK.

    Để tắt chức năng trên, chúng ta cũng làm tương tự nhưng để trống mật khẩu và chọn lại OK.

    9. Hàm đếm từ

    Khi soạn thảo số từ của văn bản trên phần mềm word thì phải có chức năng đếm từ, bjan sẽ rõ hơn: tổng số trang (page), số dòng (lines), số từ (words), số đoạn (paragraph), không khoảng trắng Số lượng ký tự (ký tự(không khoảng trắng)), số lượng ký tự bao gồm khoảng trắng (ký tự(có khoảng trắng)),.

    Nó nhanh hơn và cũng có thể được theo dõi dưới thanh trạng thái của cửa sổ từ.

    10. Đặt chế độ hiển thị

    Đây là chức năng bạn cần biết trong quá trình sử dụng phần mềm Word, dùng để cài đặt chế độ hiển thị của Word chọn Tab View.

    – Sử dụng nhóm Chế độ xem tài liệu: Hiển thị theo kiểu (Bố cục in, Đọc toàn màn hình, Bố cục web, Dàn bài, Bản nháp).

    Xem Thêm : Tiêu cực là gì? Làm sao để đánh bay cảm xúc tiêu cực nơi công sở? –

    – Với nhóm Hiển thị bao gồm: thước kẻ, đường lưới, ngăn điều hướng

    – Sử dụng nhóm thu phóng: Phóng to và thu nhỏ tài liệu.

    – với nhóm cửa sổ: Thay đổi cách hiển thị của cửa sổ từ.

    Bốn. Phần mềm word có dùng được trên điện thoại không?

    Nếu bạn nghĩ chỉ có thể soạn thảo văn bản trên các thiết bị như pc hay laptop thì giờ đây phần mềm word đã hỗ trợ các thiết bị di động như điện thoại di động, máy tính bảng,.. bạn không cần lo lắng nữa chỉnh sửa gấp tài liệu khi cần, nhưng bạn không có pc hay laptop và một chiếc smartphone hay tablet nhỏ gọn, bạn có thể làm được ngay!

    phần mềm word có giao diện trực quan, thân thiện với điện thoại thông minh và word cung cấp cho bạn các công cụ đầy đủ tính năng để tận dụng tối đa phần mềm này.

    1. Cách vào microsoft word trên iphone/ipad

    Bước 1: Vào kho ứng dụng > gõ tìm kiếm phần mềm word > nhấn tải xuống.

    Bước 2: Mở ứng dụng microsoft word > đăng nhập bằng tài khoản microsoft

    của bạn

    Bước 3:Nhấn tạo tài khoản, có thể dùng đăng ký hoặc có thể tạo email mới trực tiếp trên phần mềm này để sử dụng phần mềm của microsoft.

    Bước 4: Chọn Mẫu Có sẵn

    Bước 5: Nhập văn bản vào tài liệu trống

    Bước 6: Sử dụng một số công cụ chỉnh sửa

    Dưới đây, bạn sẽ thấy một số công cụ chỉnh sửa chính như in đậm, in nghiêng, gạch chân, đánh dấu và bạn có thể sử dụng các công cụ có sẵn để mở rộng chỉnh sửa và định dạng khi cần.

    2. Cách truy cập microsoft word trên thiết bị di động Android

    Bước 1: Để cài đặt phần mềm word, hãy truy cập cửa hàng Play.

    Bước 2: Tìm kiếm ứng dụng microsoft word. Nhấp vào Microsoft Word. Nhấp vào Cài đặt, Nhận hoặc Tải xuống.

    Bước 3: Chọn Đồng ý từ Cài đặt – Settings. Các điều khoản và điều kiện sau đó sẽ xuất hiện và bạn chọn chấp nhận.

    Bước 4: Sau khi quá trình tải xuống hoàn tất, hãy nhấp vào biểu tượng ứng dụng từ để mở ứng dụng từ dành cho thiết bị di động.

    Bước 6: Truy cập word > đăng nhập bằng tài khoản microsoft của bạn > nhấn dấu cộng để tạo văn bản mới > chọn tài liệu trống hoặc tài liệu tạo sẵn mẫu.

    Ngoài home phần mềm word trên điện thoại di động android còn có thêm các chức năng chèn (insert), vẽ (draw), bố cục (layout),… về cơ bản giống như trên máy tính để bàn nhưng hơi cắt.

    Để sử dụng phần mềm word với nhiều tính năng nhất một cách thoải mái và dễ dàng, bạn nên trang bị cho mình một chiếc máy tính hoặc máy tính xách tay! Nếu bạn thường xuyên di chuyển và thích sử dụng phần mềm Word một cách cơ động thì có thể chọn an phat pc >>> Laptop

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button