Hỏi Đáp

Phân phối chuẩn (Normal Distribution) là gì? Phân … – VietnamBiz

Phân phối chuẩn

Video Phân phối chuẩn

Phân phối chuẩn

Khái niệm

phân phối chuẩn còn được gọi là phân phối gaussian trong tiếng Anh là phân phối chuẩn.

Phân phối chuẩn là loại phân phối phổ biến nhất được giả định cho phân tích kỹ thuật thị trường chứng khoán và các loại phân tích thống kê khác. Bình thường Phân phối bình thường có hai tham số: giá trị trung bình và độ lệch chuẩn. Đối với phân phối bình thường, 68% quan sát nằm trong khoảng +/- độ lệch chuẩn của giá trị trung bình, 95% nằm trong khoảng +/- hai độ lệch chuẩn và 99,7% nằm trong khoảng +/- ba độ lệch chuẩn. độ lệch chuẩn.

Mô hình phân phối chuẩn được phát triển bởi luật giới hạn trung tâm. Lý thuyết nói rằng giá trị trung bình được tính từ các biến ngẫu nhiên độc lập và giống hệt nhau có phân phối gần với phân phối chuẩn, bất kể loại phân phối mà biến được lấy mẫu từ đó (miễn là nó có phương sai hữu hạn).

Xem Thêm : Vận hạn tuổi Dần, Thân, Hợi, Tỵ năm Nhâm Dần 2022 và cách hóa giải

Phân phối chuẩn đôi khi bị nhầm lẫn với phân phối đối xứng. Phân phối đối xứng là một đường phân chia tạo ra hai hình ảnh phản chiếu, nhưng dữ liệu thực có thể có hai bướu hoặc nhiều hơn trên đường cong hình chuông của phân phối chuẩn.

Độ dịch chuyển và độ trong

Dữ liệu thực hiếm khi tuân theo một phân phối chuẩn hoàn hảo. Các hệ số của độ lệch và độ nhọn đo lường mức độ khác biệt của một phân phối đã cho so với một phân phối bình thường. Độ lệch đo tính đối xứng của phân phối. Một phân phối bình thường là đối xứng và không có sai lệch. Nếu độ lệch phân phối của một tập dữ liệu nhỏ hơn 0 hoặc độ lệch âm, phần đuôi bên trái của phân phối dài hơn phần đuôi bên phải; độ lệch dương có nghĩa là phần đuôi bên phải của phân phối dài hơn phần đuôi bên trái.

Độ nhọn là thước đo độ dày của các đuôi của một phân phối so với các đuôi của một phân phối chuẩn. Phân phối đuôi lớn chỉ ra rằng dữ liệu ở các đuôi của phân phối vượt quá các đuôi của phân phối chuẩn (ví dụ: hơn năm độ lệch chuẩn so với giá trị trung bình). Phân phối có độ nhọn thấp cho biết rằng điểm giá trị cực trị của tập dữ liệu thấp hơn điểm của phân phối bình thường.

Một phân phối chuẩn có độ nhọn bằng 3, điều này cho biết rằng phân phối đó không có đuôi béo hoặc đuôi nhỏ. Do đó, nếu phân phối được quan sát có độ nhọn lớn hơn 3, thì phân phối đó được gọi là mập đuôi so với phân phối bình thường. Nếu phân phối có độ nhọn nhỏ hơn ba, nó được cho là có đuôi mỏng so với phân phối bình thường.

Phân phối chuẩn trong tài chính

Giả định phân phối chuẩn áp dụng cho giá tài sản và hành vi giá. Thương nhân có thể vẽ các điểm giá theo thời gian để phù hợp với hành động giá gần đây vào phân phối bình thường. Biến động giá càng xa giá trị trung bình thì càng có nhiều khả năng tài sản được định giá quá cao hoặc bị định giá thấp. Thương nhân có thể sử dụng độ lệch chuẩn để xem các giao dịch tiềm năng.

Xem Thêm : Mã ZIP Hải Phòng là gì? Danh bạ mã bưu điện Hải Phòng cập nhật

Tương tự như vậy, nhiều lý thuyết thống kê cố gắng lập mô hình giá tài sản với giả định rằng chúng được phân phối bình thường. Trong thực tế, phân phối giá có xu hướng có đuôi mập, vì vậy độ nhọn của chúng lớn hơn 3. Mức độ biến động giá của những tài sản đó lớn hơn ba độ lệch chuẩn và tần suất vượt quá giá trị trung bình cao hơn dự kiến ​​theo giả định về phân phối bình thường. Ngay cả khi một tài sản đã tồn tại trong một thời gian dài và tuân theo phân phối bình thường, không có gì đảm bảo rằng hiệu suất trong quá khứ thực sự dự đoán chính xác mức tăng trưởng trong tương lai.

Điểm chính

– Phân phối chuẩn là thuật ngữ chỉ phân phối xác suất hình chuông.

– Phân phối chuẩn là phân phối đối xứng, nhưng không phải tất cả các phân phối đối xứng đều là phân phối chuẩn.

– Trong thực tế, hầu hết các phân phối giá không hoàn toàn bình thường.

(theo investopedia)

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button