Hỏi Đáp

Top 10 Bài văn phân tích tác phẩm “Chiều tối” của Hồ Chí Minh hay

Phan tich chieu toi

Hồ Chí Minh là cái tên mà mọi người dân Việt Nam đều nhớ đến với lòng kính yêu và kính trọng vô hạn. Trong công cuộc giành lại tự do cho dân tộc, Người đã phải chịu muôn vàn gian khổ, nhiều lần bị bắt, bị chuyển hết nhà tù này đến nhà tù khác, bị đánh đập, tra tấn dã man.

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh khó khăn đó, mọi người vẫn thể hiện sự lạc quan và niềm tin vào một ngày mai tốt đẹp hơn. Bài thơ “Chạng vạng” trong tập thơ “Nhật ký trong tù” phần nào thể hiện tinh thần này của con người. Bài thơ chỉ đơn giản tả cảnh một vùng quê chiều tối, nhưng ẩn chứa trong đó là ước mơ tự do của bản thân, ước mơ được trở về quê hương để tiếp tục sứ mệnh của mình.

Bài thơ này ông sáng tác khi ông bị đưa từ ngục tinh tay về ngục thiên bảo. Quang cảnh buổi chiều trong mắt người tù tay chân bị còng:

<3

Bạn đang ở trên thiên đường. “

Xem Thêm : CBM là gì? Hướng dẫn quy đổi CBM trong xuất nhập khẩu

Thơ đã dịch:

Xem Thêm : Nội dung chính bài thơ Sóng | Văn 12 tập 1 – Tech12h

“Chim mỏi về rừng tìm chỗ ngủ

Những đám mây trôi nhè nhẹ trên bầu trời. “

Buổi chiều thường là thời gian để đoàn tụ và là thời điểm mà những người không có nơi nào để đi cảm thấy cô đơn khủng khiếp. Suốt ngày kiếm ăn mệt mỏi, cánh chim cũng bay về tổ. Chỉ còn lại một đám mây trên bầu trời. Trong thiên nhiên rộng lớn và hùng vĩ, con người và cảnh vật dường như tĩnh lặng, chỉ có những đám mây vẫn lững lờ trôi nhẹ, làm nổi bật sự tĩnh lặng, bình yên của núi rừng khi chiều về.

Đám mây ấy cũng như em, trong tù vẫn một mình bước đi. Mây lẻ loi, lặng lẽ, chú cũng lẻ loi, lẻ loi. Tuy nhiên, con người phải là người yêu thiên nhiên, phải có tâm hồn thư thái, tĩnh tại, lạc quan, vượt qua mọi ràng buộc của thể xác, đi đến gặp thiên nhiên, hòa làm một với thiên nhiên theo cách đó. Sau khi chạy loanh quanh cả ngày, cơ thể mệt lử và đường đi khó khăn, nhưng đôi mắt anh vẫn hướng về tổ chim và những đám mây trong buổi chiều.

Tuy chỉ có hai câu bảy chữ nhưng cũng khiến người đọc hình dung ra cảnh chiều tối, cảnh trong rừng bao la, tối tăm, vắng vẻ, hiu quạnh. Đồng thời cũng thể hiện ước nguyện được trở về cố hương, ước vọng được tự tại như mây.

Giữa khung cảnh thiên nhiên bao la, trong buổi chiều đượm buồn nơi núi thẳm, bỗng xuất hiện một người:

“Ngôi làng đầy ma,

Bao gồm nhẫn ma, lô đỏ. “

Xem Thêm : CBM là gì? Hướng dẫn quy đổi CBM trong xuất nhập khẩu

Thơ đã dịch:

“Cô thôn nữ xay ngô,

Mill, lò than hồng rồi. “

Trong khung cảnh thiên nhiên hoang vắng như thơ cổ, sự xuất hiện của cô sơn nữ trở thành một điểm sáng, làm cho toàn bộ bức tranh thêm sinh động, tươi vui. Đây là nét cổ điển mà hiện đại của thơ Hồ Chí Minh. Có cả người và hoạt động lành mạnh của con người trong bức tranh.

Đây là vẻ đẹp và giá trị của người dân lao động. Cô gái đang xay ngô với than hồng cho bữa tối. Ở đây, dịch thơ không đảm bảo tính nghệ thuật của chữ Hán. Bác lặp từ “chứa” ở cuối câu thứ ba, đầu câu thứ tư, giống như vòng quay của người con gái, giống như vòng quay của thời gian, trời càng lúc càng tối.

Ở đây không chỉ có cảnh lao động khỏe khoắn của người phụ nữ nông thôn mà còn có ánh lửa hồng của bếp lò. Đó chỉ là niềm hạnh phúc đơn thuần, nhưng tôi vẫn gạt bỏ mọi đau đớn và sự suy kiệt về thể xác để cảm nhận nó.

Văn gia Cao Mân viết: “Chân đau thì không nỡ lòng nghĩ đến người khác”, có nghĩa là người ta hay lo cho nỗi đau của mình. Tuy nhiên, đối với Bác, người luôn quan tâm đến quốc gia, quốc gia, Bác vẫn quan tâm đến những điều nhỏ nhất, giản dị nhất. Đó là đức tính cao quý của các nhà lãnh đạo vĩ đại của chúng ta.

Bài thơ “Chiều” là bài thơ tiêu biểu cho vẻ đẹp vừa cổ điển vừa hiện đại của thơ Hồ Chí Minh. Bài thơ này giản dị miêu tả cảnh sắc thiên nhiên và con người nơi xóm núi vào buổi tối, đồng thời cũng chứa đựng khát vọng tự do, đoàn tụ. Đồng thời, ở anh, chúng ta luôn thấy được vẻ đẹp của một đức hy sinh quên mình, một tình yêu luôn quan tâm đến những điều giản dị nhất.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button