Hỏi Đáp

Top 9 mẫu phân tích bài thơ Đất nước hay chọn lọc – HoaTieu.vn

Phân tích bài thơ Đất nước – Cảm nhận bài thơ dân tộc, liên hệ mở rộng bài văn dân tộc được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp các bạn thí sinh hiểu rõ hơn nội dung, ý nghĩa của tác phẩm Đất nước, cũng như nắm được cách phân tích Tác phẩm dân tộc cho hay và các phương pháp chi tiết. Sau đây là nội dung bài văn mẫu phân tích bài thơ “Đất nước” của tác giả Ruan Curtin, mời các bạn chú ý đón xem.

  • 5 bài đánh giá nhân vật trung học hàng đầu
  • 5 mẫu phân tích chọn lọc chi tiết nhất về bản đồ 4 người miền Bắc Việt Nam

Đất nước là một trong những bài thơ tứ tuyệt hay về quê hương đất nước. Chúng ta hãy cùng nhau phân tích đất nước trong bài viết tiếp theo, và cảm nhận sâu sắc hơn tình yêu đất nước được Nguyễn Curtin thể hiện.

Bạn đang xem: Phân tích đất nước là gì

1. Hồ sơ quốc gia

A. Giới thiệu: Giới thiệu tác giả, tác phẩm:

+ nguyen khoa diem thuộc lớp nhà thơ trưởng thành trong thời bình và thời chống Mỹ, tiêu biểu cho thế hệ trẻ thời chống Mỹ.

+ Bài thơ Đất Nước được trích trong sử thi “Chí Tôn Đạo” là một bài thơ mang tính triết lí sâu sắc, thể hiện tư tưởng “Đất Nước của nhân dân”, thức tỉnh tuổi trẻ và tuổi trẻ của thành phố. Những người đàn ông đã xuống đường để chiến đấu.

b. Phân tích hệ thống quốc gia

* Luận điểm 1: Nhận thức nhiều mặt của tác giả về đất nước

-Giải thích cội nguồn của đất nước (về lịch sử, văn hóa dân tộc)

+ “Khi ta lớn lên, đất nước ta đã có” -> Đất nước này có từ lâu đời

+ “Ngày xửa ngày xưa” -> Gợi nhớ đến câu mở đầu của một câu chuyện dân gian

+ “Miếng trầu” -> Phong tục ăn trầu của người Việt và truyện cổ tích về cây trầu

+ “Mẹ túm tóc lại” -> Thói quen buộc tóc của phụ nữ Việt Nam

= & gt; Đất nước này gắn liền với các truyền thống văn hóa, quá trình hình thành các phong tục.

+ “Gừng cay mặn nồng thương nhau” -> tâm lý thói quen, yêu mến truyền thống dân tộc.

<3 Đất nước trưởng thành cùng với quá trình sản xuất.

= & gt; Đất nước bắt nguồn từ những gì bình dị, gần gũi trong đời sống của người Việt Nam từ xa xưa, nhưng không xa vời và trừu tượng.

– Cảm nhận đất nước qua không gian và thời gian

+ Giới thiệu về Không gian địa lý:

“Đất / Nước”: Hai yếu tố tách biệt những suy nghĩ sâu sắc “Bạn đã đi học ở đâu”, “Bạn đã tắm ở đâu”, “Bạn rơi ở đâu … Crush”: Cuộc sống của mọi người ở nơi sinh ra ( Sinh ra, lớn lên, cắp sách đến trường, lớn lên và những rung động đầu đời, …) “Chim phượng hoàng đâu”, “Cá heo lặn biển”: là núi, là sông, là rừng, biển “là nơi ở của dân tộc ta Nơi sum họp …”: là không gian sinh tồn của tộc người từ đời này sang đời khác () + theo thời gian:

Từ xa xưa, truyền thuyết anh em cùng rồng, mất cháu, cùng vua anh hùng lập nước, ngày nay: Đất nước trong lòng mọi người, ai ai cũng thừa những giá trị của đất nước. Kết nối thì đất nước sẽ ấm no, hòa thuận, vĩ đại Đó là cái riêng, cái chung. Tương lai: thế hệ trẻ sẽ “đưa Tổ quốc đi nơi xa”, “đến ngày ước mơ “, đất nước sẽ trường tồn và bền vững Vâng. = & gt; Đất nước này được thể hiện trong suốt lịch sử, từ quá khứ đến hiện tại và tương lai.

* Luận điểm 2: Nhà nước của nhân dân tư tưởng cốt lõi.

– Bản chất địa lý của dân tộc không chỉ là sản phẩm của tạo hóa, mà được hình thành bởi phẩm chất, vận mệnh của mỗi cá nhân, là bộ phận máu thịt, tâm hồn của con người:

+ Nhờ tình yêu và lòng trung thành mà có “Hongfang” và “Drum Island”

+ Trong quá trình dựng nước và giữ nước, do tinh thần anh dũng ngoan cường, đã có những ao đầm, những di tích lịch sử về quá trình dựng nước.

+ Vì có truyền thống ham học nên “núi hẹp”

– Con người đã tạo nên 4000 năm lịch sử:

+ Họ là những người con trai, con gái giản dị nhưng luôn yêu nước.

+ Tác giả nêu bật những con người vô danh đã làm nên lịch sử, khẳng định vai trò của mọi người đối với lịch sử dân tộc.

– Nhân dân sáng tạo và gìn giữ những giá trị vật chất và tinh thần cho đất nước: “thổi cơm”, “truyền lửa”, “truyền tiếng”, “mang tên“ xã văn hóa, tên làng ”, .. .Đó là nền tảng cho sự phát triển bền vững của đất nước.

– Ý tưởng cốt lõi, cảm hứng bao trùm toàn bộ đoạn trích: “Đất nước này là đất nước của nhân dân, đất nước của ca dao thần thoại”, đất nước ấy được thể hiện qua tâm hồn con người: biết yêu, biết bao. đền ơn đáp nghĩa, cần cù lao động, biết phục vụ chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

c. Kết luận Phân tích Quốc gia

– Khái quát giá trị nội dung của cả bài thơ: đất nước được nhìn nhận trên nhiều phương diện, quan niệm mới về đất nước với đất nước của nhân dân làm tư tưởng cốt lõi. Đồng thời cũng đã nâng cao tinh thần trách nhiệm của các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ đối với đất nước.

– Đặc điểm nghệ thuật:

+ Sử dụng chất liệu văn hóa dân gian đa dạng và sáng tạo

+ Ngôn ngữ phong phú, sâu sắc về triết lý

+ Bài thơ miễn phí hiện đại linh hoạt

+ Giọng trữ tình – Chính luận sâu sắc, tha thiết.

– Nói cảm nhận của bạn về bài thơ

– Gắn kết trách nhiệm của thế hệ trẻ ngày nay đối với dân tộc.

2. Sơ đồ tư duy đất nước thơ

Sơ đồ tư duy bài thơ Đất nước

3. Phân tích quốc gia – Mẫu 1

Đất nước này là nguồn cảm hứng cho thơ ca và nghệ thuật. Mỗi nhà thơ đều có những cảm nhận riêng về đất nước nên đất nước, đất nước hiện lên muôn màu muôn vẻ. Trong khi các nhà thơ đương đại thường chọn cách nhìn đất nước bằng những hình ảnh hùng vĩ, đẹp đẽ hoặc lấy cảm hứng từ các triều đại lịch sử thì Nguyễn Khoa Điểm lại chọn cách nhìn gần gũi, thân thuộc và giản dị để miêu tả đất nước. Đến với bài thơ “đất nước” của Nguyễn Khoa Điểm như đứng trước nhiều nét văn hóa, truyền thống, phong tục đẹp. Chín câu thơ đầu nói lên vẻ đẹp này một cách sâu sắc nhất.

Khi chúng tôi lớn lên, đất nước đã có nó

Đất nước này giống như “Ngày xửa ngày xưa” như mẹ tôi thường nói.

Đất nước bắt đầu bằng miếng trầu bà ăn trầu bây giờ

Người Trung Quốc sẽ trồng tre và chiến đấu, và đất nước sẽ lớn mạnh

Tóc của mẹ được vén ra sau

Cha mẹ thương nhau gừng cay

Kèo, tên cột

Gạo phải được xay, nghiền, xay, sàng

Đất nước ngày đó …

Đất nước này là một nguồn cảm hứng cho thơ ca. Trong bài thơ này, nguyen khoa diem chọn một góc nhìn cận cảnh để miêu tả một miền quê chân chất, bình dị nhưng không kém phần thiêng liêng, tươi đẹp. Hình ảnh đất nước trong đoạn đầu đầy màu sắc và sinh động, lắng đọng trong tâm trí chúng ta qua những nét đẹp về phong tục, tập quán, văn hóa, truyền thống đậm đà bản sắc của con người Việt Nam.

Bài thơ mở đầu được viết dưới dạng câu khẳng định “Khi ta lớn lên, đất nước đã có”. Với sự khởi đầu rất tự nhiên này, nhà thơ khẳng định: Đất nước này đã có từ lâu đời trước khi ta sinh ra, nên lớn lên ta mới thấy Tổ quốc này. Bốn chữ cuối của bài thơ mang âm hưởng tự hào “Đất nước đã có rồi”. Hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước là sự khẳng định chắc chắn về sự trường tồn của đất nước. Hai dòng cuối của bài thơ miêu tả cụ thể sự ra đời của dân tộc.

Đất nước này giống như “Ngày xửa ngày xưa” như mẹ tôi thường nói.

Đất nước bắt đầu bằng miếng trầu bà ăn trầu bây giờ

Trong bài thơ đầu tiên, tác giả nói rằng đất nước là “ngày xưa.” Điều đó nói lên rằng đất nước này có một lịch sử rất lâu đời, có từ xa xưa. Các quốc gia có trước khi truyện cổ tích ra đời, và chúng ta thấy các quốc gia trong truyện cổ tích khi truyện cổ xuất hiện trong đời sống tinh thần của chúng ta.

Đây là đất nước có nền văn hóa dân gian độc đáo, với những câu chuyện cổ tích, thần thoại và truyền thuyết. Đó là câu chuyện xưa và lời ru của nôi ta, là nguồn sữa ngọt ngào, là sự nâng niu đôi chân xinh đẹp, là tình yêu quê hương đất nước, con người khi ta lớn lên. Về ý nghĩa của những câu chuyện cổ và đời sống tinh thần của con người, nhà thơ Lin Shimei đã xúc động viết:

Tôi thích những câu chuyện cổ tích của đất nước tôi

Tuyệt vời và sâu sắc

Yêu người khác và sau đó yêu mình

Không có vấn đề bao xa

(Truyện cổ tích Trung Quốc)

Ở câu thứ hai, nhà thơ miêu tả đất nước chứa đựng trong “miếng trầu bà ăn nay”. Gợi nhớ phong tục ăn trầu của người Việt. Bài thơ gợi nhớ đến câu chuyện cổ tích “Sự tích trầu cau” và được coi là truyện cổ nhất trong các truyện cổ. Thói quen ăn trầu cũng bắt nguồn từ câu chuyện này.

Thế là thấm vào miếng trầu bình dị ấy mà thành phong tục 4000 năm, dân tộc ta 4000 năm vẫn giữ phong tục ăn trầu. Miếng trầu là biểu tượng của tình yêu, là bằng chứng của vợ chồng, là biểu tượng tâm linh của người Việt Nam. Từ tục ăn trầu, tục nhuộm răng đen cũng ra đời:

Thợ cắt tóc bằng răng đen

Nụ cười như ánh nắng mùa thu

(Hoàng đế)

Trong khổ thơ thứ tư, nhà thơ miêu tả sự lớn mạnh của đất nước. Đó chính là sự trưởng thành của truyền thống giữ nước chống giặc với hình ảnh cây tre, cây cồng chiêng thiêng liêng: “Dân biết trồng tre mà chống giặc, thì nước mới thịnh”. Bài thơ gợi cho ta liên tưởng đến sự tích Thánh Joan, nơi một chàng trai tên là Đồng Tiên Vương hái tre ngà đánh giặc, gợi lên sự gan góc và vẻ đẹp của đất nước Việt Nam:

Chúng ta giống như những vị thần và phù thủy già

Nhanh lên và chiến đấu với kẻ thù

Cơ thể đàn ông khỏe như ngựa sắt

Tôi ghét việc tôi rèn thép thành roi

Ngọn lửa tôi đã phun vào mặt mình

Kẻ sát nhân cướp nước

(có thể)

Truyền thống đáng trân trọng này được tiếp tục trong suốt lịch sử dân tộc cho đến ngày nay, trong thời đại chống Mỹ cứu nước, nơi có biết bao thanh niên đã chiến đấu anh dũng để bảo vệ giống nòi. Đó phải chăng là vẻ đẹp của các chị, các bạn đã tạc nên những anh hùng bất khuất trong lịch sử Việt Nam: Wu Lin Liu, Tran Van An, Nguyen Van Doo… Vẻ đẹp ấy song hành với hình ảnh Cây tre. Việt Nam làng nào cũng có lũy tre hiền.

Đó là sự chung sống của những phẩm chất cốt lõi của Việt Nam: trung thực, giản dị, nhân hậu, trung thành, yêu hòa bình nhưng cũng kiên cường, bất khuất. Tre hiên ngang bất khuất, ngọn lửa với đất nước là “cái rông cũng đánh cái đẹp”, tác giả:

“Các loài tre sẽ không mọc cong queo

Chưa lên, đã nhọn như gai lạ.

Bốn khổ thơ tiếp theo của nhà thơ mang đến cho người đọc những nét đẹp và phong tục của Việt Nam:

Tóc của mẹ được vén ra sau

Cha mẹ thương nhau gừng cay

Kèo, tên cột

Gạo phải được xay, nghiền, xay, sàng

Đây là nét đẹp giản dị của người phụ nữ Việt Nam. Không còn các bà các mẹ có tục “buộc tóc sau gáy” (tóc được búi sau gáy tạo cho phụ nữ một nét thẩm mỹ rất nữ tính và chỉn chu). Vẻ đẹp ấy gợi nhớ đến những câu ca dao:

Phù hợp với tóc của tôi

Dành nhiều thời gian cho trái tim của bạn

nguyen khoa diem tiếp tục xây dựng dòng suy nghĩ của những người đã sống, làm việc và chiến đấu trên đất Việt hàng nghìn năm để bảo vệ và làm đẹp cho mảnh đất thân yêu này. Ở đó, ân nghĩa, thủy chung đã trở thành truyền thống ngàn đời nay của dân tộc: “Cha mẹ thương nhau, gừng cay muối mặn”. Thể hiện thơ bằng những câu ca dao hay:

“Tay cầm một đĩa muối và gừng

Gừng muối cay, xin đừng quên nhau “

Thành ngữ “gừng cay muối vừng” được áp dụng một cách đặc biệt trong những câu thơ dịu dàng đầy tình người. Nó gợi lên lòng thủy chung trong cuộc sống: gừng càng già càng cay, muối càng mặn, càng già càng hay, người bên nhau càng lâu thì càng yêu thương. Có lẽ vì thế mà đất nước này vẫn còn mái trống, đồi vông phu, mái trống… để lại dấu tích của cha, mẹ.

Câu thơ “Cột kèo thành tên” gợi cho người đọc liên tưởng đến tục dựng nhà cổ của người Việt. Người ta thường xây dựng một ngôi nhà bằng giàn và giằng để giữ cho nó chắc chắn và chống được mưa, gió và động vật hoang dã. Đó còn là mái ấm đoàn tụ của mọi gia đình, cùng phấn đấu tích mỡ, tích lũy đi vào cuộc sống. Từ đó, phong tục đặt tên con là “xà nhà, cột nhà” ra đời.

Không chỉ có những nét đẹp kể trên mà dân tộc ta còn có truyền thống lao động cần cù, chịu thương chịu khó “hạt gạo một nắng hai sương, sàng dần”. Câu nói “một nắng hai sương” gợi lên sự vất vả của ông cha ta trong những năm tháng dài gập ghềnh của đời sống nông nghiệp lạc hậu. Đây là truyền thống lao động cần cù, chịu thương chịu khó. Động từ “xay-giã-dần-sàng” là quá trình sản xuất ra hạt gạo.

Để tạo ra gạo ăn hàng ngày, người nông dân phải trải qua rất nhiều công việc vất vả, trồng trọt, xay xát và sàng lọc. Thấm vào hạt gạo nhỏ bé ấy là những giọt mồ hôi mặn mà của người nông dân. Vì vậy, khi ăn gạo nếp thơm, nhất định phải ghi nhớ công ơn của nhà sản xuất:

Ai là người đầy đủ?

Thơm, hơi đắng.

Khổ thơ cuối cùng khép lại lời khẳng định với niềm tự hào: “Đất Nước Ngày Đó Bắt Đầu”. “Ngày ấy” là ngày nào ta không biết, nhưng “ngày ấy” chắc chắn là ngày ta có truyền thống. Có phong tục, tập quán, văn hóa thì có quốc gia. Như lời Bác dặn trước khi đi “Muốn yêu nước thì phải yêu dân ca”.

XEM THÊM:  [Tư Vấn] Bị Cận Thị Đeo Thấu Kính Gì? Lồi Hay Lõm, Thời Gian Sử Dụng

Ca dao, dân ca là nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam, muốn yêu nước trước hết phải yêu và tôn trọng nền văn hóa của đất nước này. Vì văn hóa là đất nước. Thật đáng yêu và đáng quý, thật đáng tự hào biết bao bài thơ Nguyễn Curtin giản dị mà ngọt ngào.

Thành công của đoạn thơ trên là do sử dụng nhuần nhuyễn những chất liệu văn học dân gian như tục ăn trầu, tục buộc tóc, tục đánh giặc, truyền thống nông nghiệp. Nhà thơ sáng tạo ra các thành ngữ dân gian, ca dao, tục ngữ, thành ngữ… Tiếng phổ thông được lặp lại nhiều lần.

Nhà thơ luôn viết hoa từ “đất nước” tạo nên sự trân trọng, thiêng liêng… tất cả tạo nên một bài thơ đậm đà không gian văn hóa Việt Nam. Ngôn ngữ mộc mạc, giản dị, ca từ nhẹ nhàng, giọng nói thì thầm trong lòng nhưng vẫn phảng phất cái hồn của một bài thơ triết lý. Bài thơ chúng tôi vừa phân tích trên đây là bài thơ hay nhất của bài “Nước trời”.

Qua bài thơ này, nhà thơ mang đến cho người đọc vẻ đẹp của một vùng quê giàu văn hóa truyền thống. Là nơi có những phong tục truyền thống đẹp đẽ mang đậm dấu ấn trong suy nghĩ của người dân.

4. Phân tích quốc gia – Mẫu 2

Đất Nước ”là một trong những bài thơ hay về khát vọng yêu nước của mỗi người Việt Nam. Dưới đây là đoạn trích phân tích bài thơ“ Hồn quê ”của Nguyễn Curtin (từ sử thi“ Đường đến tham vọng ”).

“Đất nước này đã có nó khi chúng tôi lớn lên

(…) Đất nước bắt đầu từ ngày đó “.

nguyen khoa diem thuộc về nhà thơ trưởng thành trong chống Mỹ cứu nước. Năm 1970, 1971, v.v., ông sống và làm việc trên chiến trường của Thế chiến, bản hùng ca “Phố khát vọng” do ông sáng tác vào thời điểm đó. Chương 5, “Tổ quốc,” là một đoạn trích trong sử thi “Phố khát vọng”.

42 câu đầu tiên, tác giả chỉ ra rằng trạng thái có nguồn gốc lâu đời. Tục ăn trầu, sự tích trầu cau – sự tích ăn trầu, sự tích nhà hiền triết dùng tre đánh giặc “mẹ tôi kể”:

Xem thêm: Tổng hợp các từ cần phải biết khi sử dụng Facebook

“Đất nước bắt đầu từ miếng trầu bà ăn mày

Đất nước phát triển khi nhân dân biết trồng tre đánh giặc.

Nhà thơ cảm nhận đất nước qua truyền thuyết “Trăm trứng” và ngày giỗ tổ vua trong không gian địa lí “phi thường” trong thời gian trôi đi “sang trọng”. Nhà thơ đưa hồn ta trở về cội nguồn dân tộc cách đây bốn nghìn năm với giọng điệu bi thương:

“Vùng đất này là nơi các loài chim đến

Nước là nơi rồng sinh sống

loc long quan va tu co

Nuôi dạy đồng bào của chúng ta trong vỏ trứng

(…) Ăn ở đâu hàng năm

Cũng biết cúi đầu để tưởng nhớ những người đã mất của tổ tiên. “

lac quan phong tục “xăm mình” của người Việt, câu ca dao “muối gừng cay” nói về đạo vợ chồng, sự hình thành và phát triển của chữ quốc ngữ nên “giàn, cột” thành tên ”, làm sáng tỏ“ mài. , giã, xay, sàng “Công việc đồng áng của doanh nghiệp. Nguồn gốc của” đất nước từ ngày ấy “. Đất nước xưa mang vẻ đẹp huyền ảo và huyền thoại:

“Vùng đất này là nơi” Feng Fei Yin Shan “

Nước là “biển của cá và móng guốc”.

Đất nước hiện tại tràn đầy tình yêu thương dành cho tất cả mọi người, “Bạn và tôi hôm nay – một phần của quốc gia”. Ngày mai đất nước còn nhiều “ước mơ”. Yêu nước là nghĩa vụ thiêng liêng:

“Em ơi, Tổ quốc là máu xương của em

Phải đoàn kết để chia sẻ

Phải biết cách phản ánh hình ảnh đất nước

Hãy để đất nước này tồn tại mãi mãi “.

Phần thứ hai có 68 câu (47 câu trong phần 12 nghiên cứu phê bình) về tư tưởng “đất nước của nhân dân”. Con người tạo ra các quốc gia. Các danh lam thắng cảnh đều tượng trưng cho những phẩm chất, “lối sống” cao quý của ông cha ta như lòng thủy chung son sắt, tình nghĩa vợ chồng thắm thiết, sức mạnh quật khởi, đại đoàn kết toàn dân tộc, truyền thống của nhân dân ta. ham học hỏi:

“Vợ nhớ chồng cũng là núi mong đóng góp cho đất nước

Đôi lứa yêu nhau tạo nên một mái nhà trống cùng nhau

Vó ngựa của Mahatma băng qua, để lại hàng trăm ao và đầm phá

99 con voi đã góp phần xây dựng vùng đất của một vị vua hùng mạnh “.

Núi bút, Vịnh Hạ Long, Ông bác sĩ trang … tất cả đều “góp”, “góp”, “góp” – nhưng đất nước này thật đẹp và hùng vĩ. “Bốn vạn con người” đã trả bao mồ hôi, xương máu để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc: “Thời chiến, con trai ra trận – con gái đem con về nuôi – giặc về thì đàn bà cũng ra trận”. Nhân dân đã tạo ra đất nước và làm chủ đất nước. Họ là những người vô danh nhưng tuyệt vời:

“Họ sống và chết

Đơn giản và bình tĩnh

Không ai nhớ tên

Nhưng họ đã tạo ra quốc gia “.

Người dân là những người sản xuất “giữ lúa chúng ta trồng và truyền lại cho chúng ta”. Con người đã tạo ra một thứ ngôn ngữ “truyền tiếng cho đứa trẻ học nói”. Nhân dân diệt thù trong và ngoài nước, bảo vệ Tổ quốc, làm giàu đẹp cho đất nước:

“Giặc ngoại xâm, ta đánh giặc ngoại

Kẻ thù bên trong, hãy vùng lên để đánh bại

Biến đất nước này trở thành đất nước của mọi người

Đất nước của những con người, xứ sở của thần thoại và ca dao.

Tóm lại, Nguyễn Khoa học vận dụng sáng tạo tục ngữ, ca dao, dân ca, truyện cổ, phong tục, ngôn ngữ để cảm nhận lịch sử lâu đời của đất nước, khẳng định những vĩ nhân đã tạo dựng và làm chủ đất nước. Chương “Tổ quốc” chan chứa tình yêu và lòng tự hào dân tộc.

9 câu sau đây được trích từ phần đầu của chương “Đất nước” trong sử thi “Phố khát vọng” (1971) của Nguyễn Khoa Điểm:

<3

Bài thơ này nói lên cội nguồn sâu xa của đất nước này một cách giản dị và thấm thía. Lời thơ nhẹ nhàng, tạo không khí cổ tích thanh thoát, như đưa tâm hồn ta trở về cội nguồn đất nước, dân tộc. “Ngày xửa ngày xưa” là cách sử dụng hay của các từ:

“Khi chúng ta lớn lên, đất nước đã tồn tại

Đất nước này được “sử dụng để kể” “Ngày xửa ngày xưa”.

Từ “có” trong “đã rồi” và “đất nước ở…” khẳng định ý thơ và tràn đầy niềm tin. Tục ăn trầu, câu chuyện cổ tích miếng trầu – miếng trầu gợi lên hình ảnh đất nước. Thuở xưa “dựng nước”… Truyền thuyết kể về sự trỗi dậy của một dân tộc, đánh dấu sức mạnh phục hưng “dựng nước”. Câu thơ được mở rộng thành 12, 13 chữ, gieo vần (đầu trầu, người ăn) nên vẫn thanh thoát và giàu âm điệu:

Xem thêm: Tổng hợp các từ cần phải biết khi sử dụng Facebook

“Đất nước bắt đầu từ miếng trầu bà ăn mày

Đất nước phát triển khi nhân dân biết trồng tre đánh giặc.

Từ “lớn lên” dùng để chỉ hình ảnh một cậu bé nhà quê đã lớn lên thành một chiến binh oai phong khi bị quân xâm lược Anguo xâm lược. Rồi nhà thơ nói về những phong tục, đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta có từ lâu đời. Tục “buộc tóc” của người Lạc Việt. Câu ca dao về lòng thủy chung son sắt: “Chén muối, đĩa gừng – gừng mặn cay đừng quên nhau” đã đi vào hồn thơ của Ruan Curtin:

“Tóc tôi vén ra sau đầu

Cha mẹ thương nhau, gừng cay muối đắng “.

Câu chuyện về “Ngày xửa ngày xưa” vẫn tồn tại trong “mái tóc của mẹ” và trong tình yêu thương của “cha mẹ”. “Đất nước này đã tồn tại”, “Đất nước này đã …”, “Đất nước này bắt đầu”, “Đất nước này đang phát triển”, đất nước này là tất cả xung quanh chúng ta, nó là tất cả xung quanh chúng ta. Tiếp theo, nhà thơ nói về lịch sử lâu đời của đất nước với sự hình thành và phát triển của chữ quốc ngữ. Mỗi hạng mục đều có tên riêng: “cột, kèo tên”.

Nhân dân ta trồng lúa nước từ lâu đời. Việc trồng lúa nước đã tạo ra nền văn minh Honghe. Khi những công sức “một nắng hai sương” tạo nên hạt gạo thì từ “xay, giã, xay, sàng” cũng xuất hiện. Tiếng Việt là kho tàng lâu đời của đất nước và dân tộc ta. Cách nói của nguyen khoa diem thật thú vị:

“Kèo, tên cột

Gạo phải được xay, nghiền, xay, sàng

Đất nước bắt đầu từ ngày đó “.

Lấp lánh trong bài thơ là hình ảnh đất nước thân yêu. Quá khứ của đất nước “Ngày xửa ngày xưa” được trình bày trong “Miếng trầu bà ăn bây giờ”. Có một đất nước anh hùng “biết trồng tre, biết giặc ngoài”. Có một vùng quê cần cù lao động sản xuất: “Lúa phải xay, xát, sàng, lọc”. Sở hữu nền văn hóa giàu bản sắc, một nền văn hóa huy hoàng được kết tụ qua những phong tục tập quán tốt đẹp (tục ăn trầu, tục chải tóc), tục ngữ dân gian “muối gừng cay”, qua các câu chuyện cổ tích, thần thoại, truyền thuyết.

9 câu thơ dài 85 ký tự, không có một từ Hán Việt. Lời nói giản dị, cách diễn đạt thân mật. Xuất hiện trong bài thơ là: Tôi, đồng bào tôi, bà, cha, mẹ. Có miếng trầu, ngọn tre, mái tóc của mẹ,… “gừng cay muối vừng”, cái giàn, cái sào, hạt gạo… Thật là thân quen và gần gũi, sâu lắng mà thấm thía, xúc động. Trí tưởng tượng phong phú, liên tưởng vô tận.

Bài thơ này đã “đánh trúng tâm điệp” khiến chúng ta càng thêm yêu và tự hào về đất nước mình. Kết cấu bài thơ: “Tổng-Sư-đoàn”; dòng mở đầu là “Khi ta lớn lên, đất nước đã có”, dòng kết bài là “Đất nước có từ ngày ấy”. Chính luận bổ sung cho phẩm chất trữ tình phong phú soi sáng hoàn hảo phẩm chất trí tuệ. Bài thơ mang một vẻ đẹp riêng về cội nguồn của đất nước thân yêu.

5. Phân tích quốc gia – Mẫu 3

Văn học Việt Nam giai đoạn 1945-1975 là nền văn học mang khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn, ngoài chủ đề “Lực lượng vũ trang – Chiến tranh cách mạng”, chủ đề dựng nước hay ca ngợi dân tộc cũng được nhiều tác giả lựa chọn trong những tác phẩm Thơ mới được thêm vào đó là những câu thơ chân chất, chân chất và đầy hương sắc dân tộc. nguyen khoa diem là một trong những nhà thơ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, là một trong những nhà thơ chọn đề tài đất nước trong cuộc đấu tranh sôi nổi của nhân dân trong nhiều năm. Tuy nhiên, Nguyễn Curtin không quá đặt nặng màu sắc tuyên truyền, không xô bồ mà tạo cho mình một giọng văn nhẹ nhàng, nghiêm túc, gần gũi và quen thuộc. nguyen khoa diem nhìn đất nước ở một khía cạnh rất riêng, với một cảm nhận mới trong cuộc chiến “tia lửa”, anh nhìn đất nước từ những điều bình dị, những con người rất đỗi bình thường. Giọng thơ trữ tình triết lí được sử dụng thành công, nhất là chất liệu văn học dân gian kết hợp với vốn hiểu biết sâu rộng của nhà thơ về nền văn hoá ngàn năm của đất nước. Tất cả đã tạo nên một quốc gia có dáng vẻ khiêm tốn và nhân hậu, một quốc gia của những con người, một quốc gia của những câu chuyện, truyền thuyết, phong tục tập quán bắt nguồn từ 4.000 năm văn hiến đáng tự hào.

“Đất nước này đã có nó khi chúng tôi lớn lên

Đất nước này thuộc “thời xưa …” như mẹ tôi thường nói

Đất nước bắt đầu bằng miếng trầu bà ăn trầu bây giờ

Người Trung Quốc sẽ trồng tre và chiến đấu, và đất nước sẽ lớn mạnh

Tóc của mẹ được vén ra sau

Cha mẹ thương nhau gừng cay

Kèo, tên cột

Gạo phải được xay, nghiền, xay, sàng

Đất nước ngày ấy … “

Trong đoạn trích Đất Nước, tác giả bắt đầu phân tích và làm rõ vấn đề nhà nước khi nào. Trong 9 câu thơ đầu, Trạng nguyên nói rằng đất nước đã có từ lâu đời và gắn liền với những truyền thuyết, cổ tích của quá khứ. “Đất nước bắt đầu từ miếng trầu, nay bà ăn” Câu này gợi cho ta liên tưởng đến sự tích miếng trầu, đồng thời nhắc nhở mọi người về truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, đó là tình anh em sâu nặng, nghĩa tình. người vợ. Chung thủy son sắt. Không chỉ vậy, tác giả còn gợi lại phong tục đẹp của người Trung Quốc từ hình ảnh miếng trầu bà ăn trầu, đó là tục ăn trầu và tục nhuộm răng, có thể bắt nguồn từ thời các Vua Anh thành lập và bảo vệ đất nước của mình. dân tộc. Cùng với sự tích trầu cau, tác giả không ngừng gợi nhớ đến sự tích Shengqiong mà chúng ta đã rất quen thuộc qua câu ca dao “biết trồng cây đánh giặc giữ nước” gợi nhớ truyền thống của con người. Yêu nước, ngoan cường chống giặc ngoại xâm. Có thể thấy, đất nước được hình thành trên cơ sở tình cảm dân tộc sâu sắc, nhưng chỉ cần người Trung Quốc có tinh thần yêu nước, dũng cảm, kiên trì đánh đuổi giặc ngoại xâm thì mới có thể bảo vệ đất nước và phát triển, lớn mạnh. Bắt đầu từ những câu chuyện cổ tích và truyền thuyết xa xưa, tác giả tiếp tục chỉ ra rằng đất nước có lịch sử lâu đời, bắt đầu từ những phong tục tập quán tốt đẹp. “Mama’s Hair Pulled Back” gợi cho độc giả nhớ đến phong tục cổ xưa là buộc tóc thành một búi tròn thấp ở gáy. Nhưng dù trải qua hàng nghìn năm phong kiến ​​phương Bắc và hàng chục năm Pháp thuộc, hàng bún đó vẫn giữ nguyên giá trị cho đến khi cụ Nguyễn Curtin viết một bài thơ dài trên vỉa hè. Không thay đổi, vẫn đứng vững sau gáy của người phụ nữ Việt Nam. “Cha con yêu nhau, gừng muối cay” là tiêu biểu cho truyền thống coi trọng tình cảm vợ chồng.

Thứ ba, đất nước có lịch sử lâu đời, được hình thành cùng với sự phát triển của đời sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Từ chỗ con người sống tạm bợ trong hang đá thô sơ, từ chỗ vốn đã năng động hơn, chúng tôi đã biết lợp mái che mưa nắng. TÔI. Còn về “hạt gạo cần một nắng hai sương để xay và sàng”, chúng ta cũng có thể thấy rằng từ chỗ sống phụ thuộc vào thiên nhiên và công việc gặt hái nhiều rủi ro, người dân Việt Nam đã bắt đầu hiểu được văn hóa ẩm thực. gạo và cách tạo ra gạo làm lương thực chính phục vụ đời sống. Cuối cùng, sau khi vận dụng ba ý trên để trả lời câu hỏi dựng nước có từ bao giờ, tác giả kết thúc bằng bài thơ “có từ ngày ấy”, “ngày ấy” là ngày mà người xưa sinh ra huyền thoại. là ngày thuần phong mỹ tục, là ngày trồng tre giết giặc, là ngày người Việt Nam làm nhà, trồng lúa. Có thể nói, Đất nước được Nguyễn Curtin gợi lên qua những chất liệu văn học dân gian có bề dày lịch sử của dân tộc mang đến cho người đọc những cảm xúc gần gũi, thân thuộc, bình dị, để lại tình cảm gia đình gắn bó trong tâm hồn mỗi người.

XEM THÊM:  Quy hoạch du lịch là gì? Mục tiêu, phân loại quy hoạch du lịch?

“Đất là nơi bạn đến trường

Nước là nơi tôi tắm

Đất nước này là nơi chúng ta hẹn hò

Đất nước là nơi tôi để lại chiếc khăn quàng trong nỗi nhớ

Vùng đất này là nơi có “Feng Fei Yin Shan”

Mặt nước là nơi sinh sống của ‘động vật móng guốc biển’

Một thời gian dài

Không gian rộng rãi

Đất nước này là nơi mọi người của chúng ta xích lại gần nhau “

Nguyen khoa diem tiếp tục sử dụng hình ảnh của bang trong câu hỏi “Bang là gì?” sau câu hỏi về thời điểm tồn tại của bang. Ông không trả lời khái niệm này theo cách của một nhà khoa học, nhưng với tư cách là một nhà thơ, ông đã sử dụng một phương pháp tinh tế để định nghĩa và giúp người đọc hiểu chính xác và đầy đủ nhất bằng cách chia đất nước thành hai thành phần “đất” và “nước”. . Khái niệm quốc gia. Về mặt địa lý, nguyễn khoa điểm làm cho “đất là nơi bạn đi học / nước là nơi bạn tắm” một không gian thân thiết và quen thuộc đối với cuộc sống hàng ngày của mọi người. thì “đất nước là nơi ta hẹn hò / đất nước là nơi anh khăn gói trong nỗi nhớ”, tác giả đã ghép hai thành phần này thành “đất nước” khi bạn và tôi lớn lên, nếu như trước đó bạn và tôi là hai đất nước cũng xa cách nhau, và giờ đây tôi và anh đã hòa thành một cặp đôi “hẹn hò”, và đồng quê đã trở thành không gian tình yêu thầm kín, riêng tư của cặp đôi. Không chỉ vậy, “đất là phượng bay núi bạc… đất nước là nơi đoàn tụ của dân tộc ta” cho ta thấy một hình hài khác của đất nước, nếu ta nhìn thấy một đất nước nhỏ bé ở trên cao. Đơn giản, thì những câu thơ này, ta thấy đất nước này được đo bằng sải cánh của chim phượng hoàng bay bạc núi và bao la của biển cả. Cuối cùng, phượng hoàng phải lên núi, ngư phủ phải vùng vẫy trên biển, và dân tộc Việt Nam phải sum họp ở một nơi gọi là đất nước. Vì vậy, có thể tóm gọn lại rằng trạng là sự trở về của tâm hồn đầy thiết tha với quê hương đất nước.

“Vùng đất này là nơi các loài chim đến

Nước là nơi rồng sinh sống

lac long quan and au co

Nuôi dạy đồng bào của chúng ta trong vỏ trứng

Người đã chết

Bây giờ là ai

Yêu và có con

Tiếp bước những người đi trước để lại

Để trẻ hiểu về tương lai

Ăn ở đâu hàng năm

Tôi cũng biết cách cúi đầu để tưởng nhớ ngày mất của tổ tiên mình “

Về thời gian lịch sử, tác giả trả lời câu hỏi thế nào là một quốc gia bằng cách nhìn theo chiều dài lịch sử, và đưa ra câu trả lời chính xác nhất. Trong quá khứ, đó là một đất nước linh thiêng và vĩ đại, khi tôi nghĩ đến truyền thuyết về Zilongquan-Ouke, tôi nghĩ đến chủng tộc cao quý của dân tộc chúng ta, con rồng và những người bất tử. Đồng thời, nó cũng nhắc nhở chúng ta về truyền thống hào hùng của ông cha ta trong công cuộc dựng nước và giữ nước, đã khai sinh ra vương triều đầu tiên trên đất nước ta, vương triều huyền thoại kéo dài 18 đời. Cùng với những lời căn dặn chân thành, chúng ta phải biết tiếp lửa, bảo vệ tổ quốc, đứng lên bảo vệ non sông, luôn một lòng thành kính, nhớ về cội nguồn một cách trân trọng, thành kính.

“Hôm nay bạn và tôi

Mọi người đều có một phần đất nước

Khi hai bạn nắm tay nhau

Đất nước chúng tôi hài hòa và ấm áp

Khi chúng ta nắm tay mọi người

Bóng đá quốc gia rất lớn “

Trong giây phút hiện tại, đất nước này hiện diện với tất cả mọi người một cách gần gũi và thân thuộc, bao ngôn ngữ trao đổi ý kiến ​​của mọi người, kể cả những phong tục tốt đẹp vẫn tồn tại, trong mọi nếp sống. “Khi hai người nắm tay nhau / Đất nước ta chan hòa, nồng ấm” là phần tiếp theo của bài thơ “Đất nước nơi ta hẹn hò”, để rồi đến đây trên cơ sở tình yêu thương giữa những người yêu nhau, ai cũng có trách nhiệm, có trách nhiệm xây dựng Tổ quốc và cống hiến xây dựng “đất nước ấm no, hòa thuận”. Không chỉ vậy, trách nhiệm của mỗi người là “nắm tay mọi người”, nối vòng tay lớn, xây dựng khối đoàn kết cộng đồng bền chặt, xây dựng “sức mạnh thuần túy” để sánh vai với các cường quốc năm châu. Không chỉ vậy, hình ảnh “nắm tay nhau” đầy chất thơ còn gợi nhớ về quê cha đất tổ, nhắc nhở cả hai cùng sinh ra cùng một mẹ, nên biết yêu thương nhau.

6. Phân tích quốc gia – Mẫu 4

Tổ quốc đã là đề tài muôn thuở, là nơi gặp gỡ của các nhà thơ, nhà văn trên khắp thế giới, và tình yêu Tổ quốc dường như đã đi vào từng câu thơ, từng lời văn, từng vần thơ. Khác với đất nước của Nguyễn Đình Thi hay Huang Kam, trong con mắt của nhà thơ Nguyễn Cody, hình hài đất nước được thể hiện một cách toàn vẹn và trọn vẹn. Bài thơ Đất Nước của tác giả xoay quanh đời sống tình cảm gia đình, nông thôn của người dân Việt Nam, cũng đầy bản lĩnh, sức mạnh chống chọi với mưa gió.

Ngay từ đầu, bài thánh vịnh nhẹ nhàng, bình dị và duyên dáng đưa người đọc trở lại thời kỳ khởi đầu, khi một quốc gia mới được khai sinh:

“Khi chúng tôi lớn lên, đất nước chúng tôi đã có nó

Đất nước này “đã từng …” mà mẹ tôi từng kể

Đất nước bắt đầu bằng miếng trầu bà ăn trầu bây giờ

Đất nước phát triển khi nhân dân biết trồng tre, biết đánh giặc …

Tóc của mẹ được vén ra sau

Cha mẹ thương nhau gừng cay

Kèo, tên cột

Gạo phải được xay, nghiền, xay, sàng

Đất nước ngày ấy … “

Với lời thơ giản dị và tinh tế, khái niệm “đất nước” được đưa vào một khái niệm rất cụ thể. Đất nước này đẹp và bình dị, mộc mạc hơn bao giờ hết, tôi không biết nó bắt đầu từ bao giờ, chỉ từ những câu chuyện mẹ tôi kể khi tôi còn rất nhỏ, nó đã có từ bao giờ. Người đọc như được quay ngược thời gian, với những gì quen thuộc, nhưng nhớ về “trước đây”, một thời kỳ

Một không gian dài xuất hiện, rất xa, nhưng lại gần một cách kỳ lạ trong tầm tay. Không xác định được các mốc cụ thể và chính xác. Tiếp đến, qua miếng trầu bà ăn, qua hình ảnh làng quê với lũy tre xanh, những ngày mưa nắng quanh năm, đất nước được thể hiện. Đất nước này đã lớn mạnh và vượt qua muôn vàn khó khăn kể từ khi nhân dân biết trồng tre để đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ xóm làng, bảo vệ từng tấc đất quê hương thân yêu. Ngay cả những bức ảnh giản dị nhưng đầy yêu thương cho thấy những người mẹ nhổ tóc cho con và những người cha mẹ thương nhau bằng gừng cay cay. Sau đó là những hình ảnh “cây sào”, “xà nhà” giản dị tưởng chừng như vô hồn, vô hồn nhưng lại mang sức sống, có hồn Những hạt gạo trắng tinh như tượng trưng cho hình ảnh tươi đẹp của đất nước.

Nhìn đất nước bằng con mắt bình dị của những người dân lao động chất phác, chân lấm tay bùn nhưng tình cảm luôn tràn đầy nhiệt huyết và yêu thương.

Xem thêm: Ý nghĩa nụ hôn: 12 kiểu hôn phổ biến của đàn ông • Hello Bacsi

Bằng những dòng bình dị như vậy, nhà thơ đã miêu tả đất nước qua con mắt của tình nghĩa vợ chồng trong sáng:

“Mảnh đất này là nơi tôi đến trường

Nước là nơi tôi tắm

Đất nước này là nơi chúng ta hẹn hò

Đất nước này là nơi tôi khăn gói trong nỗi nhớ “

Đất là nơi bạn đến trường và nước là nơi bạn tắm,

Đất nước này là nơi hò hẹn, là nỗi nhớ thầm kín. Một sự hòa quyện của những tỷ lệ đẹp đến ngỡ ngàng, sự đâm chồi nảy lộc của đồng quê như tình yêu xanh tự nó nuôi dưỡng một nỗi nhớ vô hạn. Đất nước là sự hòa quyện giữa lòng thủy chung son sắt của đôi trai gái với tình yêu quê hương đất nước.

Không phải là không gian bao la, rộng lớn, đất nước vẫn hiện hữu trong không gian sống, cuộc sống bình dị của người dân:

Vùng đất của “Phượng hoàng bay đến núi bạc”

Mặt nước là nơi sinh sống của “động vật móng guốc biển”

Đã lâu không gặp

Như quay ngược dòng thời gian, mảnh đất đầu tiên là nơi ấy và những người Việt Nam đầu tiên đặt chân lên nền tảng của đất mẹ từ thời tổ tiên là sơn long quan và tổ tiên:

“Vùng đất này là nơi các loài chim đến

Nước là nơi rồng sinh sống

lac long quan and au co

Hãy nuôi dưỡng đồng bào của chúng ta thành những chiếc vỏ trứng “

Cội nguồn của một dân tộc anh hùng dần được hé lộ trong những dòng văn rõ ràng của tác giả. Khẳng định chắc chắn rằng đất nước này đã có từ lâu đời, từ thuở sơn hà, thủy chung, tổ tiên đã trồng nên những mảnh đất màu mỡ, xanh tươi với bao lịch sử hào hùng.

Tổ quốc trở về với sự gần gũi của chúng ta, về mái nhà của tình yêu và sự bảo vệ:

“Người chết”

Bây giờ là ai

Yêu và có con

Tiếp bước những người đi trước để lại

Để trẻ hiểu về tương lai

Ăn ở đâu hàng năm

Đồng thời biết cách cúi đầu trong ngày tưởng nhớ tổ tiên

Hôm nay bạn và tôi

Mọi người đều có một phần đất nước

Khi hai bạn nắm tay nhau

Đất nước chúng tôi hài hòa và ấm áp

Khi chúng ta nắm tay mọi người

Bóng đá quốc gia rất lớn “

Tác giả như đang khẳng định một trách nhiệm lớn lao đối với thế hệ sau, nó giống như một cây cầu còn dang dở trên con đường đi tới ngày mai của dân tộc. Không chỉ vậy, khi mọi người cùng chung tay xây dựng và vun đắp cho đất nước thái bình, giàu đẹp thì đất nước sẽ ấm no và vĩ đại.

Hơn nữa, đất nước sẽ còn tiến xa hơn nữa, đi đến những ước mơ viễn vông và luôn đứng vững:

“Con tôi sẽ lớn”

Tôi sẽ đưa đất nước này

Cho đến ngày của những giấc mơ của tôi

Em ơi, Tổ quốc là máu xương của em

Phải đoàn kết để chia sẻ

Phải biết cách phản ánh hình ảnh đất nước

Hãy để đất nước này mãi mãi … “

Gánh nặng như sẻ chia cùng thế hệ sau giữ cho đất nước luôn bình yên, tươi đẹp để mai sau chúng ta còn tiến xa hơn nữa. Bằng giọng văn chân thành, dạy các em phải sống và chiến đấu vì quê hương thân yêu, sẻ chia và gắn bó với Tổ quốc như máu thịt của mình, làm cho đất nước trường tồn.

Đi sâu vào từng ngóc ngách của đất nước Việt Nam, tác giả vẽ nên một bức tranh toàn cảnh núi non trập trùng, kiêu hãnh như hình bóng đất nước, và cả những dòng sông sâu, một màu nước xanh. Các quốc gia ở khắp mọi nơi và tác giả dường như muốn nói rằng các quốc gia được tạo ra bởi những con người vĩnh cửu bằng tình yêu chân thành và nồng nàn:

“Vợ nhớ chồng cũng là núi mong đóng góp cho đất nước

Đôi lứa yêu nhau tạo nên một mái nhà trống cùng nhau

Vó ngựa của Mahatma băng qua, để lại hàng trăm ao và đầm phá

Chín mươi chín con voi đã đóng góp vào vùng đất tổ tiên của các vị vua quyền lực

Trên dòng sông xanh thẳm, con rồng nằm lặng lẽ

Chàng sinh viên nghèo đóng góp cho núi và cây bút của đất nước mình

Con cóc và con gà quê hương của chúng góp phần tạo nên cảnh quan Vịnh Hạ Long

Ai đóng góp tên ông bác sĩ, ông trang, bà den, bà diem

Mọi nơi trên cánh đồng

Không có hình dạng, mong muốn, lối sống

Một đất nước bốn nghìn năm sau, chúng ta có thể nhìn thấy nó ở khắp mọi nơi

Cuộc sống đã thay đổi những ngọn núi và dòng sông của chúng ta “

nguyen khoa diem lần lượt khắc họa những chiến công hiển hách của cha ông ta, sử dụng ngòi bút của một tác giả ví von nhưng chân thực. Đó là hình ảnh của những người con Việt Nam, những người đã hy sinh tuổi thanh xuân và tính mạng, đóng góp xương máu của mình cho đất nước, để lại những người con, người vợ hiền. Tình yêu vững chắc như đá tảng, hiên ngang hiên ngang không ngại mưa gió. Những dấu vết của dáng vẻ anh hùng sẽ được ghi nhớ mãi mãi … Đất nước có máu xương của một số người dân trung kiên, bất khuất, suốt đời phụng sự Tổ quốc, sẵn sàng hy sinh tất cả vì đất nước non sông hơn bốn nghìn nhiều năm hoặc thậm chí lâu hơn. Khắc họa bức tranh toàn cảnh rộng lớn của một đất nước, vẻ đẹp của sông núi gắn với những trang sử hào hùng của cả nước.

7. Phân tích đất nước của nguyen khoa diem

Từ xưa đến nay, viết về trạng nguyên đã là nguồn cảm hứng chính cho sáng tác văn học. Là cội nguồn của văn học dân tộc, Ran Curtin, người tiêu biểu cho văn học kháng chiến chống Mỹ, đã có một cái nhìn rất mới về đất nước. Quan điểm này được thể hiện đầy đủ nhất trong các đoạn trích của ông. Đất nước thuộc về khát vọng vỉa hè sử thi.

XEM THÊM:  Ẩm hà tư nguyên: Uống nước nhớ nguồn

Đất nước của mỗi người là một khái niệm khác nhau. Đối với Ruan Curtin, cũng chính bằng nhận thức, bằng tư duy logic phân tích, từng tầng lớp của khái niệm về đất nước cũng được ông mở ra dần dần. Anh ấy không định nghĩa nó theo những khái niệm quá mơ hồ và trừu tượng, mà là những điều rất cụ thể trong cuộc sống:

Lớn lên, đất nước sẽ lớn mạnh khi nhân dân ta biết trồng tre đánh giặc.

/ p>

Qua quan niệm của tác giả, đất nước này trông rất bình dị, cội nguồn của đất nước này bắt nguồn từ những câu chuyện cổ tích, từ những miếng trầu, từ truyền thuyết về các vị thánh trồng tre đánh tan quân xâm lược Anguo. Đất nước ta đã có từ ngày đó, thấm nhuần vào trái tim mỗi đứa trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Không chỉ những vật thể của đất nước được hình thành bởi những phong tục tập quán thuần túy, bởi những nét văn hóa, truyền thống cao đẹp của dân tộc ta. Hình ảnh “tóc mẹ vén lưng” thể hiện nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa mà ông cha ta từ ngàn đời nay vẫn gìn giữ. Mặc dù phương bắc đã cai trị một ngàn năm, và phương bắc đã làm mọi thứ có thể để phân hóa, nó không thể xóa bỏ vốn văn hóa đẹp của dân tộc chúng ta. Dân tộc còn được hình thành bởi lối sống thủy chung, tình nghĩa xuất phát từ tình nghĩa vợ chồng: “Cha mẹ thương nhau, gừng cay muối mặn”. Ở đây, nguyen khoa diem đã nắm vững cách dùng của câu ca dao: “Đựng đĩa muối gừng / Gừng cay muối mặn xin đừng quên nhau” để cho thấy đất nước được làm nên từ những điều tưởng chừng như đơn giản. Rất thiêng liêng và cao quý.

Tiếp tục nguồn cảm hứng này, nguyen khoa diem tiếp tục trình bày chi tiết về khái niệm trạng thái:

Đất là nơi bạn đến trường, nước là nơi bạn tắm, đất nước là nơi chúng ta hẹn hò, đất nước là nơi bạn hoài niệm

Đất nước này không còn xa lạ mà chính là không gian sống, gần gũi với cuộc sống hàng ngày của tất cả chúng ta. nguyễn khoa điểm không nở mày nở mặt, không ngần ngại thanh minh đây là nơi đi học, nơi tắm biển, chốn hẹn hò, chốn bồng lai. Vâng, đất nước này được tạo ra từ những cuộc sống đơn giản nhất. Để khắc sâu thêm quan niệm, ông lần về cội nguồn quá khứ: “Nhà nước là nơi đoàn tụ của dân tộc ta / Đất là nơi chim về / Nước là nơi rồng ở / Lạc long quân, châu đồng / Tế bào đẻ trong túi trứng ”. Từ sự lý giải sâu sắc về lịch sử và địa lý, ông từng bước hoàn thiện khái niệm về nhà nước. Đồng thời cũng đặt ra trách nhiệm của mỗi người đối với đất nước: “Người đã qua đời / Người còn nay / Người thương nhau / Người còn con / Gánh vác phần tiền nhân để lại. / dặn dò các thế hệ mai sau phải làm gì / ăn ở đâu hàng năm / lạy ở đâu để tưởng nhớ ngày mất của tổ tiên ”. Từ “gánh” khẳng định trách nhiệm của các thế hệ mai sau đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, Người cũng nhắc nhở dù dựng nước cũng không được quên công ơn những người đã có công dựng nước và giữ nước. Chỉ cần chữ “lạy” cũng nói lên tấm lòng thiêng liêng đối với quê cha, đất tổ.

“Hôm nay trong anh và em /… / Bóng đá quốc gia to lớn”, bài thơ khẳng định sự tồn tại và bền vững của đất nước là nhờ sự đoàn kết của mọi người và tình nghĩa vợ chồng. Chỉ khi cái chung và cái riêng, cái chung và cái riêng, giữa cá nhân và tập thể hài hòa, thì nhà nước mới có thể chỉnh thể và hoàn chỉnh. Từ đó Người đặt ra trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn thể thế hệ trẻ đối với đất nước: “Các em thân yêu, Tổ quốc là máu xương của các cháu / phải biết giữ lấy nước / phải biết giữ nước / làm nên đất nước mãi mãi ”. Bởi vì:

<3

Một loạt địa điểm và điểm tham quan do anh ấy đặt tên. Mỗi địa danh nói về chiến thắng, về sự hy sinh thầm lặng để đất nước này trở nên bất tử. Chính vì điều này mà ông đã đi đến kết luận: “Đâu đâu cũng có ruộng, có đồi /…/ Cuộc sống trở thành phong cảnh”.

Để xây dựng một quốc gia, tất nhiên các cá nhân không thể tạo ra văn hóa, truyền thống và lịch sử của quốc gia. Vậy đó là ai, họ là ai?

Không ai nhớ tên, nhưng họ đã tạo ra đất nước này

Đó là sự thật, đó là một người vô danh, họ là những cô gái, chàng trai “sống chết mặc bay” “giản dị thanh bình” họ mang tên làng, tên xã, phong tục tập quán truyền thống. và được bảo tồn cho các thế hệ mai sau. Họ là những người đã tạo ra đất nước này. nguyen khoa diem mang đến cho người đọc những con người không tên được truyền từ đời này sang đời khác và truyền lại giá trị vật chất cho thế hệ mai sau bằng cách liệt kê và nói “họ”. Mục tiêu của họ là:

Hãy để đất nước này là đất nước của những con người, đất nước của những con người, xứ sở của thần thoại và ca dao

Ở đây, Nguyễn Khoa Điểm khẳng định mạnh mẽ những tư tưởng của mình về đất nước, con người. “Về nguồn cũng là về với phong tục dân gian giàu đẹp”, đó là sự khởi đầu cho mọi truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Trung Quốc. Đồng thời cũng là nơi hun đúc và khơi dậy những truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta:

Dạy con biết “yêu con từ trong nôi” Biết nam nhân cầm vàng ngày lặn lội, biết trồng tre, đợi trời se sắt. Trả thù lâu không sợ

Bài thơ kết thúc bằng một khúc ca dài đầy tự hào như vang vọng giữa núi sông. Đồng thời, bài hát còn thể hiện niềm tự hào sâu sắc của tác giả về truyền thống văn hiến ngàn đời của cha ông ta để lại.

“The Nation” là một bài thơ giàu suy nghĩ và triết lý thể hiện quan niệm rất ban đầu của Ruan Curtin về đất nước. Qua bài thơ này, người đọc sẽ mở rộng tầm nhìn và hiểu biết mới về một đất nước có bề dày lịch sử. Từ đó, tôi càng thêm yêu và tự hào về nơi mình sinh ra và lớn lên.

8. Phân tích quốc gia ngắn nhất

Tổ quốc là đề tài muôn thuở trong thơ ca và văn học Việt Nam. Chúng ta thấy đất nước này chìm trong đau thương và mất mát qua thơ văn cung đình; một đất nước đang thay đổi từng ngày qua thơ của Nguyễn Đình Thi. Nhưng có lẽ đất nước có thể được nhìn ở nhiều khía cạnh, toàn diện và đầy đủ nhất là qua bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điểm. Hình hài đất nước từ thuở sơ khai trải qua bao sóng gió chiến tranh được tái hiện một cách sinh động qua hồn thơ tinh tế và tự do của Nguyễn Curtin.Tác giả nhìn đất nước từ nhiều góc độ và đã trải qua nhiều thăng trầm lịch sử. Tổ quốc là một cái tên thiêng liêng, giản dị nhưng chứa đựng nhiều nguồn cảm xúc riêng của tác giả.

Bài thơ bắt đầu bằng những dòng nhẹ nhàng và tinh tế đưa người đọc trở về những ngày đầu mới sinh:

Khi chúng ta lớn lên, đất nước có quá khứ, mẹ tôi thường kể rằng đất nước bắt đầu từ miếng trầu, bây giờ bà ăn nước, lớn lên dân tộc ta biết trồng tre để làm. chiến đấu với kẻ thù.

Đất nước này ra đời qua những câu thơ rất đơn giản và chặt chẽ, nó không phải là một khái niệm trừu tượng, mà là một khái niệm hiện hữu hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta. Tác giả dùng từ “khi nào” để đánh dấu sự ra đời của khái niệm “quốc gia”. Đất nước này đã tồn tại từ khi mỗi chúng ta sinh ra. Sau câu thơ đó, tác giả bắt đầu giải thích về cội nguồn dân tộc mà ai cũng muốn biết. Tiếng hát thơ nhẹ nhàng, ngọt ngào đưa người đọc trở về “ngày xưa”. Nó như thể một ghi chú từ quá khứ quay trở lại tâm trí của mọi người. Từ “Ngày xửa ngày xưa” biểu thị một cái gì đó rất xa xưa, rất cũ, không có thời gian cụ thể, chỉ biết rằng nó đã có từ rất lâu rồi. Kẻ thù chính là những người tạo nên quốc gia …

Đất nước còn gắn liền với cuộc sống bình dị, thân thuộc của người nông dân Việt Nam.

Không dừng lại ở đó, nhà nước còn được hiểu là kết quả của quá trình lao động xây dựng và phát triển:

Xà nhà trở thành tên gọi của hạt gạo và phải được mài mỗi ngày hoặc hai ngày. Kể từ ngày đó, nhà nước đã tồn tại

“Kèo, trụ” và các công cụ phục vụ sản xuất, đời sống và sinh hoạt của con người gắn liền với lịch sử khai sinh ra đất nước. Rất bình dị, rất thực, nhưng dường như là cách hiểu chính xác.

nguyen khoa diem dường như đưa người đọc đến những chiều cảm xúc khác của đất nước, câu chuyện tình yêu giữa một đôi trai gái nhút nhát nhưng tha thiết và nồng nàn:

Đất là nơi bạn đến trường, nước là nơi bạn tắm, đất nước là nơi chúng ta hẹn hò, đất nước là nơi bạn đặt khăn xuống và hoài niệm

Đất nước không chỉ thể hiện qua không gian văn hóa, phong tục tập quán của con người mà còn thể hiện ở tình yêu tha thiết, chân thành nhất. Tác giả chia nghĩa của “đất nước” thành hai từ “đất” và “nước” để giải thích cụ thể nghĩa của từng từ. Đây có thể coi là cái tinh tế và chất thơ của Nguyễn Curtin. Nhưng ngay cả khi tách rời nhau, trạng thái vẫn là khái niệm đầy đủ và ý nghĩa nhất.

Đất nước này cũng được tạo ra cho những người vẫn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một ngôi nhà dựa trên chiều dài của lịch sử và chiều dài của không gian văn hóa. Quốc gia được hình thành từ những câu chuyện cổ, từ những câu chuyện kinh điển mà hậu thế vẫn truyền tai nhau. Hình ảnh “Chim Phượng Hoàng”, “Ba Heishan, Ba Dian”, “Lulongquan Aoke” là nhân chứng cho quá trình phát triển đáng tự hào và đáng tự hào của chúng ta. Nhớ về cội nguồn, nhớ về những gian khổ ngày xưa là đạo lý, là truyền thống uống nước nhớ nguồn mạnh mẽ của dân tộc ta.

Quốc gia trong quan niệm nguyễn khoa học vẫn là sự tiếp nối của truyền thống:

Những người đã qua đời, những người còn thương, còn con, đều mang gánh nặng của những người đã từng đi dạy dỗ con cháu mai sau

Trong quá trình hình thành và phát triển, bề dày lịch sử và văn hóa ngày càng được khẳng định. Những người đã ngã xuống vì đất nước, và thế hệ mai sau cần phải nỗ lực để duy trì và tiếp nối truyền thống tốt đẹp này.

nguyen khoa diem mang đến những góc nhìn đa chiều về đất nước từ đời sống sinh hoạt, lịch sử, không gian và thời gian, giúp độc giả có cái nhìn đúng đắn nhất về đất nước chúng ta đang sống. cuộc sống và sự cống hiến.

Quan trọng nhất, tác giả khẳng định

Hôm nay bạn và tôi là một phần của một quốc gia

Có thể nói, nhà nước đã đi vào và in sâu vào máu thịt của mọi người, nhắc nhở chúng ta về trách nhiệm và nghĩa vụ của các cường quốc trong việc xây dựng và bảo vệ nhà nước này.

Quốc gia cũng đã được Ruan Curtin tích lũy thành một khái niệm sâu sắc:

Trên đồng ruộng, gò đất không còn hình hài, ước vọng, lối sống của tổ tiên ở đâu

Một quan niệm sâu sắc, giàu giá trị nhân văn khiến người đọc không thể phủ nhận rằng sự tồn tại của nhà nước là một sự thật.

Đất nước này cũng là biểu tượng của sự tôn trọng và biết ơn đối với những người đã chết vì hòa bình và tự do ngày nay.

9. Liên hệ – Mở rộng Quốc gia Bài viết

<3

(Lin’s Meda)

Chúng tôi lớn lên giống như các vị thần Tobu ngày xưa, chiến đấu chống lại kẻ thù, sức mạnh của con người mạnh mẽ như ngựa sắt, và lòng căm thù như sắt đúc thành gậy chiến tranh, và chúng tôi phun vào mặt họ những kẻ giết người cướp của Quốc gia.

(có thể)

“… Tôi đã may mắn được sống trong những năm tháng của một anh hùng dân tộc và hiểu rõ hơn về đất nước, con người và bản thân mình…”

(Ruan Curtin)

“… Một vương quốc như vậy không thể có được bằng cách miêu tả bên ngoài, vì vậy nhà thơ phải sử dụng các hình thức chiêm nghiệm, liên tưởng, liệt kê để đưa người đọc dần dần vào trí tưởng tượng. Hình ảnh của họ trong trí nhớ, đã thấy đất nước ấy trong tâm hồn của chính họ … “

(Chen Dingsu)

Mỗi sáng thức dậy, tôi nghe những người bạn thân qua đường chia sẻ tiếng Việt với tôi, như vị mặn của biển sâu, như dòng sông yêu thương luôn chảy.

(Tiết kiệm Vũ điệu ánh sáng)

Ngày trước, tôi yêu quê hương mình vì chim và bướm. Một vài lần tôi nghỉ học vì quá yêu quê hương và bị đánh tơi tả vì để miếng thịt trên từng tấc đất của anh tôi

(Giang Nam)

Trước khi lên đường, anh không để lại gì cho riêng mình, chỉ có hình bóng Việt Nam hiên ngang khắc ghi thế kỷ: Anh là chiến sĩ Quân Giải phóng Nhân dân. Tên Người đã trở thành tên dân tộc, Hỡi con người giải phóng! Từ vị trí giữa đường băng ở Tân Sơn Nhất, đất nước bay vào mùa xuân (le anh xuan)

Xem thêm thông tin hữu ích trong phần tài liệu của hoatieu.vn.

Tham khảo: Rất Hay: Nor trong Liên Quân là gì? Tổng hợp thuật ngữ trong Liên Quân | Ingoa

Vậy là đến đây bài viết về Top 9 mẫu phân tích bài thơ Đất nước hay chọn lọc – HoaTieu.vn đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button