Hỏi Đáp

Top 10 mẫu phân tích khổ thơ đầu bài Sang thu siêu hay – Hoatieu.vn

Phân tích khổ 1 bài thơ sang thu

Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Mùa thu của nhà thơ Bạn, qua đó tìm hiểu tâm trạng bối rối của tác giả khi thấy ngõ nào cũng là mùa thu. Qua phần đầu của “Bài ca mùa thu”, tác giả đã khiến người đọc cảm nhận được hơi thở của đất trời lúc chuyển mình sang thu. Trong bài viết này Hoatieu xin chia sẻ dàn ý bài văn phân tích khổ 1 về mùa thu và bài văn mẫu phân tích khổ 1, bài phân tích hay tuyển chọn khổ 1. Mời các bạn tham khảo với nó.

 • 11 mẫu cảm nhận đầu tiên của tôi về một bài thơ mùa thu rất hay
 • 8 bài thơ phân tích văn xuôi mùa thu hay
 • 1. Phân tích dàn ý khổ thơ đầu của cả bài thơ

  1. Phân tích chủ đề

  – Yêu cầu: Phân tích nội dung khổ thơ đầu của cả bài thơ.

  – Đối tượng, phạm vi đề tài: những dòng, những từ, những chi tiết tiêu biểu trong phần đầu của bài “Sang thu”.

  – Phương pháp lập luận chủ yếu: phân tích.

  2. Hệ thống luận điểm

  – Luận điểm 1: Nhận thức bản chất từ ​​cái vô hình.

  – Đề 2: Cảm nhận đầu tiên của nhà thơ về Thu Kính.

  3. Lập dàn ý chi tiết

  a) Mở

  – Truy cập tiểu sử tác giả:

  + tình bạn (1942) là nhà thơ viết nhiều về cuộc sống con người và thiên nhiên.

  – Thơ giới thiệu mùa thu:

  + sang thu (1977) là một bài thơ tuyệt vời về mùa thu do một người bạn sáng tác, thể hiện một bức tranh mùa thu đẹp đẽ, trong sáng của vùng quê đồng bằng Bắc Bộ.

  – Trích dẫn dòng đầu bài thơ nói đến mùa thu: Dòng đầu của bài thơ khiến người đọc cảm nhận sâu sắc những chuyển biến tinh tế của thế giới, vạn vật trong sự chuyển mùa luôn đổi thay.

  b) body: phân tích phần đầu tiên của bài viết

  * Luận điểm 1: Nhận thức bản chất từ ​​cái vô hình.

  “Bỗng nghe hương ổi

  Thổi vào gió

  Sương mù giăng ngang ngõ”

  – “Bỗng”: Bất ngờ, ngỡ ngàng-> Đánh thức mọi giác quan nhận ra sự chuyển mình của đất trời.

  – “Hương ổi”: cảm nhận hương thơm đặc trưng của mùa thu miền Bắc từ hương ổi chín.

  – “phago”: động từ, có nghĩa là tỏa vào, hòa quyện -> gợi hương ổi nồng nàn nhất, quyến rũ quyện vào gió, thấm cả không gian.

  -“Sương chậm”: những hạt sương nhỏ dính chặt vào nhau, di chuyển một cách “có chủ đích” một cách chậm rãi, nhẹ nhàng, chậm rãi. ->Sương sớm hình như cũng có linh hồn

  =>Sương trôi đầu ngõ, hương ổi thoang thoảng trong gió, đây sẽ là một khung cảnh mùa thu thôn quê yên ả, thanh bình.

  *Bài 2: Cảm nhận đầu tiên của nhà thơ về Khâu Tĩnh.

  <3

  “Hình như mùa thu đang đến”

  <3

  ->Thật là một trạng thái chuyển tiếp cảm xúc. Mùa thu nhẹ quá, mơ hồ quá. Câu hỏi này như một lời thông báo nhẹ nhàng rằng mùa thu đang đến với tất cả chúng ta.

  =>Tác giả cảm nhận được tín hiệu của mùa thu trong không gian đặc quánh, bằng sự cộng hưởng đa giác quan và tinh tế.

  =>Qua tất cả các giác quan: khứu giác, xúc giác và thị giác, nhà thơ cảm nhận được những tín hiệu đặc trưng của mùa thu (“hương ổi”, “gió thoảng” và “sương”).

  *Nhận xét về nét nghệ thuật của đoạn này

  – quan sát tinh tế

  – Bút pháp miêu tả với nét bút độc đáo giàu sức gợi

  – Phương pháp cá nhân hóa

  c) Kết luận

  – Tổng kết giá trị nội dung và nghệ thuật của phần đầu của phần.

  – Cảm nhận của em về phần này.

  4. Kiến thức sâu rộng

  – Hoàn cảnh sáng tác thơ:

  + Năm 1977, ông tham gia trại sáng tác quân đội tại một làng ngoại thành Hà Nội (nay là Khương Hạ, Thanh niên, TP. Hà Nội).

  +Đất nước ta vừa trải qua chiến tranh, cuộc sống thanh bình đã trở lại.

  + Trong làn sương mù lá thu chuyển màu trong gió thu, nhà thơ đã trèo lên cây ổi chín vàng giữa vườn ổi bạt ngàn nơi này. Thơ từ đó bật ra, và ngay cả khi nhà thơ ngồi trên cây ổi, những dòng thơ được “làm ra” mà không cần giấy bút.

  – Về cái “chốt” của bài thơ, nhà thơ tâm sự:

  “Cuối bài thơ tôi có đề “Mùa thu năm 1977″. Đây là điểm mấu chốt mà nhiều người quảng bá bài thơ này không hiểu hoặc không chú ý. Mùa thu đầu tiên của người lính ra trận chiến trường. Nếu là một người lính trong thời chiến, họ hiểu rằng đôi khi chúng tôi mong mỏi tiếng máy bay trên đầu, hay thậm chí là đi tắm, hái rau, đọc vài trang sách, nhưng không có điều đó.. người lính trong thời chiến đối mặt với tiếng súng nổ, tiếng bom rơi và tiếng động cơ phản lực suốt ngày…đó là lý do tại sao đôi khi không phải nghe những âm thanh đó thật đáng quý.”

  2. Đoạn đầu của bài phân tích sơ đồ tư duy

  Sơ đồ phân tích khổ thơ đầu bài Sang thu

  Phân tích khổ 1 bài sang thu

  3. Phân Tích Bài Văn Tập 1 Rơi – Văn mẫu 1

  Bốn mùa trong thế giới tự nhiên đều có những nét quyến rũ riêng, và mùa thu có lẽ là mùa dễ mang lại nhiều dư vị và cảm xúc nhất, trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho các nghệ sĩ gửi gắm nỗi lòng của mình trước sự quyến rũ của thiên nhiên. Cái lạnh đầu mùa, sự chuyển động tinh tế của thiên nhiên trong từng ngọn cây, kẽ lá mang tất cả những gì tinh tế nhất vào trang thơ, và vẻ đẹp ấy đã được nhà thơ tình cờ bắt gặp và viết nên. Lời thơ buồn và lòng người rung động, điều này được thể hiện rõ nhất ở khổ thơ đầu của bài thơ “Sang thu”.

  huu bii tên thật là nguyễn hữu doi, sinh ra ở Lạc giới Thiên đường. Có nhiều dấu ấn đậm nét của thế giới nghệ thuật trong thơ ông. Đó là kết quả của cả một đời tư duy nghệ thuật mạnh mẽ và hiệu quả. Dọc theo con đường thi ca, những người bạn đã đi từ truyền thống đến hiện đại, không ngừng tìm kiếm sự đổi mới. Và “Bài ca mùa thu” là một trong những tác phẩm thể hiện rõ nhất tinh thần này. Năm 1977, “Tiếng hát cho mùa thu” ra đời, được đưa vào tập thơ “Từ chiến hào đến thành phố” (1991). “Mùa thu” là một thông báo về sự thay đổi theo mùa. Hạ sang thu, thời khắc ấy được diễn tả bằng sự âm vang tinh tế, nhà thơ thấu hiểu sâu sắc.

  Trong thơ ca, nhiều nhà thơ đã sử dụng hình ảnh tượng trưng để miêu tả mùa thu đang đến. Sắc lá “phai nhạt” quyện vào mùa xuân tươi đẹp ấy:

  Đây là mùa thu, mùa thu tới

  Màu mai dệt bằng lá vàng

  Xem Thêm : Bộ font chữ TCVN3 đầy đủ – Gấu Đây – Thành Phố Vũng Tàu

  (Sắp đến mùa thu rồi)

  Người với bạn tôi là “hương ổi” Vườn Quê trong gió thu đặc trưng. Cái mùi nồng nàn ấy luôn làm tim tôi đập nhanh hơn :

  Bỗng ngửi thấy hương ổi

  Thổi vào gió

  Thông minh đôi khi sử dụng ngôn ngữ thông minh. Từ “bỗng” là bất ngờ đến bất ngờ. Thu đã về với đất trời, về với lòng người không báo trước. Với hai dòng thơ cùng hàng loạt hình ảnh tượng trưng gợi cho ta cảm nhận sâu sắc về thiên nhiên qua từng thời kỳ. Đó là hương ổi thoang thoảng, là hơi mát dịu mơn man làn da của gió. Tại sao không phải là những hương vị khác như ngô đông trong thơ Bích Khê, hương cốm mới trong thơ Nguyễn Đình Thi. Với bạn bè, mùa thu đến với anh qua hương ổi, mùi hương dân dã của thôn quê. Không hẳn trong trẻo như hương ngô hay nồng như hương cốm mới mà thoang thoảng hương thơm. Hương vị giản dị, mộc mạc và gợi nhớ về đồng nội nhất. Gió cũng thổi một làn gió nhẹ, mang theo một chút không khí băng giá. Vận động khứu giác để cảm nhận mùi thơm của ổi, xúc giác để cảm nhận hơi mát của gió, của mùa thu lan tỏa trong không gian vườn làng, ngõ xóm. Lẽ ra, ở nông thôn, phải yêu thiên nhiên, mê đất thì mới làm thơ được, nhưng biết làm sao?

  “pha” vốn là một hành động mạnh gợi sự đột ngột, diễn tả tốc độ của gió và sự đột ngột của cảm giác. Một cái gì đó thật mềm mại và dịu dàng. Nó làm tôi nhớ đến hương ổi chín, về sự chuyển động của gió. Hương ổi như hòa quyện vào nhau và bay theo gió. Một bài thơ ngắn có cả gió và hương, đặc điểm của mùa thu chỉ có ở làng quê Bắc Bộ, qua hai câu thơ ta có thể thấy được nỗi nhớ quê hương da diết của nhà thơ. Mùa thu trong thơ không chỉ có hương ổi, hơi thở của gió mà còn có hình ảnh sương sớm:

  Sương trôi qua ngõ

  Sương được mô tả là một thực thể hữu hình có chuyển động – chuyển động chậm. Nhà thơ không chỉ cảm nhận mùa thu bằng khứu giác, xúc giác mà giờ đây nhà thơ còn huy động cả thị giác để cảm nhận toàn cảnh mùa thu đang đến. Nghệ thuật nhân hóa và cách dùng từ khiến mùa Thu như bước chậm lại, bước qua từng con phố mà em không muốn đi. Tất cả tạo nên một khung cảnh mùa thu ở vùng quê yên ả và thanh bình. Nhà thơ đón nhận bộ sưu tập này một cách hết lòng. Sự mong manh, mơ hồ và không rõ ràng của những tín hiệu này đem lại những ấn tượng mới. Nhà thơ có ngần ngại nói sau khi cảm nhận phong cách khác nhau của mùa thu:

  Mùa thu đến rồi

  Từ “dường như” gợi cảm giác mơ hồ, mong manh, như tự vấn. Nhưng nó thực sự là một thông báo — một thông báo rất lành tính và có ý nghĩa. Mùa thu lúc này như xâm chiếm cả không gian và thời gian. Bằng con mắt tinh tế và nhạy cảm của nhà thơ, một đoạn ngắn 20 tiếng đồng hồ đã để lại cho người đọc quá nhiều bàng hoàng về sự chuyển mùa.

  Mùa thu trong bài thơ có lúc sâu lắng, có lúc dịu dàng, đọng lại trong tâm trí người đọc là mùa thu ở Bắc Tương, và từ bài thơ có một cảm giác rất dịu dàng. “Bài ca mùa thu” sử dụng ngôn ngữ hàm ý, nhân hóa, ẩn dụ thể hiện phong cách nghệ thuật nhẹ nhàng, mềm mại, có lúc nên thơ, đẹp như tranh vẽ, có lúc miêu tả những thương hiệu nổi tiếng và những tâm trạng thất thường. Những rung động của đất trời và lòng người. Rung động lòng người không chỉ là khoảnh khắc giao mùa, mà còn là giọng hát chân tình của một người yêu quê hương, luôn hướng về nơi thân thuộc nhất, gần gũi nhất, một âm hưởng mùa thu nồng nàn.

  4. Phân tích bài văn rơi tập 1 – văn mẫu 2

  Mùa thu mang đến cho con người tâm hồn nhẹ nhàng và êm dịu nhất. Những mùa lặng và những rung động sâu lắng nhất gợi lên trong mỗi nhà văn, nhà thơ bao suy nghĩ, cảm xúc. Nếu vào mùa thu thơ Nguyễn Côn giản dị, gần gũi, nếu vào thơ Nguyễn Đình là âm vang của vương quốc ngàn đời, qua bài thơ “Đến mùa thu”, mùa thu của bạn bè thật đẹp, thật đẹp nên thơ và đẹp như tranh vẽ, và trái tim của nhà thơ cũng rất đa tình . Đoạn thơ này đã phác họa thành công sự thay đổi kỳ diệu của bốn mùa của đất trời và lòng người, đặc biệt qua các dòng:

  “Bỗng nghe hương ổi

  Hít gió.

  Sương trôi qua ngõ

  Hình như mùa thu đã đến”

  “Sang thu” là một bài thơ ngũ ngôn do một người bạn sáng tác, thể hiện một phong cách nghệ thuật tinh tế, nhẹ nhàng, tài hoa, thể hiện cảm xúc nhảy múa của tác giả trước cảnh đẹp và sự kỳ công của tạo hóa. Đầu mùa thu. Đối tượng cảm nhận là cảnh sắc mùa thu ở vùng nông thôn miền bắc nước em. Chương mở đầu của “Đến mùa thu” là cảm xúc thôi thúc sáng tác của tác giả. Nếu như điều kỳ diệu của mùa xuân bắt đầu từ mùa thu với báo hiệu đầu thu, và sắc lá “phai tàn” được bàn tay tạo hóa “đan dệt” thì giữa muôn ngàn cây cối:

  “Mùa thu đến rồi, mùa thu tới

  Những bông mai phai màu dệt bằng lá vàng. “

  Nhưng đôi khi cùng bạn bè, là để được “hít” hương vị “ổi” của miệt vườn trong gió thu mát rượi. Luôn trong tâm hồn, bước đi một đời:

  “Bỗng nghe hương ổi

  Hít gió nhẹ. “

  Bài thơ chứa đựng hơi ấm của một làng quê nhỏ chớm thu, dấu hiệu nhận biết mùa thu đầu tiên của tác giả là “hương ổi”. Hương quê mộc mạc “pha” mà làn gió thoảng qua không gian nhận ra hương ổi không phải hương thơm ngào ngạt nồng nàn mà là hương thơm nhè nhẹ thoảng đưa trong gió đầu thu nhưng cũng đủ đánh thức cảm xúc trong lòng người. Nhà thơ bỗng có cảm giác: “bỗng ngộ” – như sự ngỡ ngàng chờ mong của đầu lưỡi về trái ổi của xứ người. Có thể thấy “hương ổi” trong bài “Tiếng hát mùa thu” là một cái mới trong thơ ca và mang đậm màu sắc quê hương của dân gian. . .

  Nhà thơ không chỉ cảm nhận mùa thu bằng khứu giác, xúc giác mà còn cảm nhận cả sương thu trong khoảnh khắc giao mùa. Sương mù dường như muốn tận hưởng trọn vẹn khoảnh khắc mùa thu nên chẳng muốn dời:

  “Sương trôi qua ngõ

  Hình như mùa thu đã đến”

  Tác giả sử dụng thành công hình ảnh ẩn dụ “lững thững” khiến lòng người có cảm giác lưu luyến ngập ngừng, khiến ta như bị vấy bẩn, đồng thời phác họa nên một khung cảnh sống động trong sự tĩnh lặng, êm đềm và thanh bình. Phải chăng “lẳng lơ” là sự ngắt nhịp, là sự chuyển động chậm rãi, hay là sự rung động sâu thẳm trong lòng nhà thơ? Một chút ngỡ ngàng, một chút bùi ngùi, nhà thơ phát hiện ra vẻ đẹp của không gian mùa thu. “Dường như” là một từ láy tình thái, diễn tả tâm trạng của tác giả khi phát hiện ra sự hiện hữu của mùa thu. Nếu “bỗng ngộ” diễn tả cảm xúc ngỡ ngàng thì từ “dường như” lại diễn tả sự phỏng đoán về một thu mờ ảo vừa được khám phá, cảm nhận. Sự hiện diện của sương sớm và hương ổi thơm làm nhà thơ giật mình.

  Không còn là hình ảnh thông thường mà là những chi tiết mới lạ, bất ngờ. Trước đây, sắc thu thường gắn liền với hình ảnh những chiếc lá rơi, tiếng lá khô xào xạc đầu ngõ… và ta cứ ngỡ đó chỉ là nét đặc trưng của mùa thu. Nhưng đến với “Sangqiu” của một người bạn, người đọc chợt nhận ra có hương ổi, có sương, có sông, có mây, có tia nắng. Những điều thật gần gũi cũng làm nên nét riêng của mùa thu Việt Nam, đó là sức hấp dẫn của “Đến mùa thu”.

  Phần mở đầu của bài thơ theo dòng cảm xúc tự nhiên của tác giả về mùa thu. “Sang Chu”. Sử dụng thể thơ ngũ ngôn thể hiện một cách cảm, cách nghĩ, cách diễn đạt mới, hàm súc điềm đạm, hồn nhiên. Che chở gửi báo mùa thu quê hương tiếng thu ấm áp chân chất.

  Câu thơ này gợi cho ta hình dung một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp của làng quê Bắc Bộ vào mùa hạ và mùa thu. Thơ bạn tôi có lúc hơi trầm và dè dặt, rất hợp với cách nghĩ, cách nói của người nhà quê. Đoạn thơ này khiến ta cảm nhận được sự nhiệt tình và tâm hồn tinh tế đầy tình yêu thiên nhiên của nhà thơ.

  5. Phân tích bài văn rơi từ tập 1 – văn mẫu 3

  Cuối hạ, mùa thu chợt đến, một mùa thu dịu dàng ấm áp khiến lòng người trào dâng. Hè qua đi, để em thu dịu dàng bước tiếp, khoảnh khắc chuyển giao giữa hai mùa nhẹ nhàng, như một sự ngập ngừng luyến tiếc, phiêu lãng về một thời đã qua. Khoảnh khắc đẹp nhưng không phải ai cũng dễ dàng nhận ra. Khác với nhà thơ thiển cận, nhãn quan sáng suốt, giác quan nhạy bén, có cách sống hòa hợp với thiên nhiên, có thể vẽ lại những bức tranh in dấu những chuyển biến của đất trời. Bài thơ “Đến mùa thu” – linh hồn của cả bài thơ chỉ vỏn vẹn hai chữ nhưng ý nghĩa sâu xa chứa đựng trong hai chữ ấy không hề giảm đi một chút nào. Có thể vẫn còn những ý nghĩa đó, chú ý thêm ở khổ thơ đầu của bài thơ này:

  “Ta chợt nghe hương ổi

  Thổi vào gió

  Sương trôi qua ngõ

  Hình như mùa thu đã đến”.

  Dẫu biết rằng bốn mùa luôn từ xuân sang hạ và từ thu sang đông, nhưng ta vẫn ngỡ ngàng khi quên đi nhịp điệu sôi nổi của cuộc sống thường nhật và lắng nghe âm thanh của mùa thu để cảm nhận. Nhận món quà đặc biệt khi thiên nhiên chuyển mùa. Các bạn của Mùa Thu, hãy giúp chúng tôi hình dung lại những khoảnh khắc chuyển tiếp tinh tế nhưng đầy ý nghĩa mà chúng tôi đã đánh mất từ ​​lâu. Đó là lúc tâm hồn ta rung động trước cảm xúc trong sáng.

  Chỉ có bốn dòng mở đầu ngắn ngủi nhưng câu thơ thất thường mang đến cho ta cảm giác sâu lắng về thiên nhiên. Dấu ấn mùa thu rực rỡ: hương ổi, màu gió, hơi sương, giản dị mà gợi cảm. Không phải màu “phai”, cũng không phải hình ảnh “con nai vàng ngơ ngác”, mà hương ổi quen thuộc trong vườn mẹ đánh thức những giác quan tinh tế nhất của nhà thơ:

  “Ta chợt nghe hương ổi

  Hít vào gió”

  Từ “bỗng” gieo sự ngạc nhiên, bất ngờ. Khi nào bạn bắt đầu thu thập nó? Mọi thứ đến với tác giả một cách nhẹ nhàng, nhưng đột ngột, không báo trước, trở về với trần gian, đất trời, đất mẹ, về với lòng người. Trong phút ngỡ ngàng ấy, nhà thơ chợt nhận ra hương ổi. Tại sao hương vị ổi mà không phải hương vị khác? Người ta có thể thêm vị ngọt của ngô đồng, cốm xanh, cao lương… vào thơ về mùa thu, nhưng đôi khi lại không. Trong tiết trời cuối hè đầu thu, anh được cảm nhận hương vị chua chua ngọt ngọt của những trái ổi chín vàng.

  Mùi ổi, hương đất mộc mạc. Hương vị ổi không áp đảo. Đó là một mùi thơm mềm mại, nhẹ nhàng. Hương vị giản dị, mộc mạc, giản dị, rất đỗi thân thuộc của quê nhà. Ít người nhận ra sức hấp dẫn của nó. Bằng các giác quan, khứu giác và thị giác tinh tế của mình, nhà thơ chợt nhận ra những dấu hiệu của thiên nhiên khi mùa thu về. Chúng tôi thực sự xúc động trước sự “chợt nhận ra” của tác giả. Nhà thơ phải rất gắn bó với thiên nhiên, quê hương mới có được những cảm nhận tinh tế và nhạy cảm như vậy!

  Dấu hiệu chuyển mùa còn hiện rõ trong làn gió thoảng hương ổi chín. Fengse là gió thoảng, có chút se lạnh, còn gọi là gió heo may. Những cơn gió se se lạnh mơn man, thổi vào cảnh vật, thổi vào lòng người một cảm giác mơn man, xao xuyến. Cách dùng từ “sinh lý” trong bài thơ mới thật lạ lùng! “pha” là một hành động mạnh, gợi ý một điều gì đó xảy ra đột ngột. Nó diễn tả tốc độ của gió và góp phần tạo nên những cảm giác bất chợt: hương ổi sẵn có, không ai để ý, nhưng đôi khi người ta chợt nhận ra và rung động trước hương gió nội. . .

  Những bài thơ ngắn với gió và hương thơm. Hương là ổi, gió là gió. Đây là những đặc điểm nổi bật của mùa thu ở vùng đồi núi phía bắc của miền trung Trung Quốc. Để khơi dậy được những tình cảm ấy, người bạn phải có một tình cảm sâu đậm với quê hương. Câu thơ: “Bỗng nhận ra hương ổi quyện trong gió quyến rũ” cũng mang một ý nghĩa bất ngờ: chợt bừng lên trong tôi. Nhận ra hương ổi giống như một sự khám phá, nhưng ở đây là phát hiện ra một mùi hương đã phai từ lâu nhưng vẫn còn vương vấn. Chính vì sự gần gũi xung quanh mà người ta sẽ có cảm giác bất ngờ và bối rối đó. Không chỉ có “hương ổi” trong “fengse” mà còn có cả tiết trời mùa thu:

  “Sương trôi qua ngõ”

  Đồ họa ấn tượng. Sương được xem như một thực thể hữu hình có chuyển động – chuyển động chậm chạp. Từ chùng gợi nhiều liên tưởng. Tác giả đã nhân hóa sương mù để diễn tả sự di chuyển chậm rãi có chủ ý của nó. Nó bay qua ngõ, vươn hàng rào về hướng bắc, chui vào hàng cây khô trước ngõ ở đầu làng, cho ta cảm giác thong dong, mãn nguyện, gợi lên một cảnh thu sống động trong tĩnh lặng, Bình tĩnh và yên bình. Nó có một sự sang trọng như sương mù, một cái nhìn tao nhã, bóng dáng của một thiếu nữ hay một cô gái nào đó. Không những thế, cái hay của từ “lơ là” ở chỗ nó gợi tâm trạng ủ rũ hay một trái tim đang suy nghĩ, hay chính tâm trạng của tác giả cũng đang “uể oải”? .

  Khổ thơ đầu kết thúc bằng câu thơ “Hình như mùa thu đã về”. Từ “như thể” không có nghĩa là không chắc chắn mà thể hiện sự ngạc nhiên, sửng sốt và một chút miễn cưỡng. Từ hương ổi chín vàng thoang thoảng trong gió, đến sự thanh tao, dịu nhẹ của làn sương lững lờ trước ngõ, tác giả dần nhận ra sự chuyển mình nhẹ nhàng nhưng rõ rệt của thời tiết và thiên nhiên vùng đất này. Một nhà thơ yêu thiên nhiên, gắn bó với cuộc sống thôn dã, giao mùa bằng con mắt tinh tế và tâm hồn nhạy cảm.

  Khổ thơ ngắn để lại cho ta bao nhiêu bàng hoàng. Tôi cảm thấy như một người đồng hương, một loại hoài niệm dội lại trong văn bản, làm ấm lòng tôi. Hình ảnh quê hương dường như gần gũi hơn.

  Mùa thu lặng lẽ và dịu dàng. Hình ảnh thơ đọng lại mãi trong sâu thẳm tâm hồn. Có một cái gì đó ngọt ngào và dịu dàng về câu thơ này. Thật vậy, đọc mấy bài thơ của các bạn, ta cảm thấy vô cùng lắng đọng, nhưng cũng vô cùng xao xuyến, bồi hồi nhớ về chốn xa xăm dưới nắng thu.

  Phân tích khổ đầu bài sang thu

  6. Phân tích khổ thơ đầu bài thơ mùa thu sang bạn – văn mẫu 4

  “Sangqiu” là một bài thơ tuyệt vời của một người bạn. Phần mở đầu bài thơ để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc:

  “Bỗng nghe hương ổi

  Thổi vào gió

  Sương trôi qua ngõ

  Hình như mùa thu đã về. “

  Từ “bỗng” đã thể hiện sự ngỡ ngàng, sửng sốt của tác giả. Từ “bỗng” được tác giả đặt ở đầu bài thơ như chạm vào mọi giác quan, tình cảm của người đọc, cùng trải qua những đổi thay của thế sự. Ngay lúc đó, hương ổi ngọt ngào, nồng nàn đã đánh thức các giác quan của nhà thơ. Ổi phải chín cỡ nào, ngon cỡ nào và mùi thơm của nó đủ để “hít hà hơi gió”.

  Xem Thêm : 3 cách chuyển ảnh thành tranh vẽ chì online cực đẹp, độc đáo

  Hương ổi lan tỏa trong cái se se lạnh của nhân gian tạo nên hương ổi ngọt mát. Nhận ra hương ổi giống như một sự khám phá, nhưng ở đây là phát hiện ra một mùi hương đã phai từ lâu nhưng vẫn còn vương vấn. Chính vì sự gần gũi mà mọi người nhận thấy xung quanh họ khiến mọi người cảm thấy hơi ngạc nhiên và khó hiểu.

  Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Gửi mùa thu của một người bạn, sau đó là hình ảnh về mùa thu: “Sương lảng qua ngõ”. Sương trong câu thơ được xem như một thực thể hữu hình chuyển động chậm chạp. Từ “uể oải” gợi cho người đọc sự bâng khuâng trước sự tĩnh lặng của thiên nhiên. Với những giọt sương mai lấp ló đầu ngõ và hương ổi thoang thoảng trong gió, đây sẽ là khung cảnh của một mùa thu thôn quê yên ả, thanh bình.

  Do đó, thông tin đến được cảm nhận bằng cả khứu giác và thị giác cùng một lúc. Câu hỏi này tưởng chừng như ẩn ý: “Hình như mùa thu đã về”, nhưng thực ra nó đang nhẹ nhàng thông báo với tất cả chúng ta rằng mùa thu đã đến. Những câu thơ không phải là lời khẳng định, cũng không phải là lời reo hò mà phảng phất chút sâu lắng, thầm kín của người nhà quê.

  Chỉ trong bốn câu mà để lại biết bao xúc động trong lòng người đọc. Thu về, bốn câu còn chứa đựng một bức tranh đậm chất mục đồng. Điều này làm cho bài thơ trở nên gần gũi, thân thuộc hơn.

  Giúp người đọc cảm nhận sự thay đổi của mùa thu bằng những nét vẽ gợi, thoảng. Đồng thời qua đây người đọc cũng thấy được khả năng quan sát tinh tế và phong cách miêu tả độc đáo của tác giả. Điều này góp phần tạo nên thành công và giữ được chỗ đứng trong lòng độc giả.

  7.Phân tích đoạn đầu của bài văn – mẫu 5

  Hau đã có lúc là nhà thơ và viết rất nhiều, rất nhiều về con người và cuộc sống trong thiên nhiên. “Sang Zhou” là một tác phẩm tiêu biểu về mùa thu của anh ấy. Đoạn thơ này không chỉ có hình ảnh thiên nhiên mùa thu mà còn có hình ảnh nhân vật trước mùa thu.

  “Bỗng nghe hương ổi

  Thổi vào gió

  Sương trôi qua ngõ

  Hình như mùa thu đã đến”.

  Sự thay đổi của đất trời vào thu hay tín hiệu của mùa thu (gió se) mang theo “hương ổi” Nhà thơ không khỏi ngỡ ngàng, xao xuyến trước vẻ đẹp của thiên nhiên trong khoảnh khắc chuyển mùa (“bất chợt”, ” như thể”).

  Sự thay đổi không gian trong lúc chuyển mình được nhà thơ cảm nhận bằng nhiều giác quan và những rung động tinh tế. “Hương ổi” phảng phất vào không gian, bay theo gió Động từ “pha” là đặc điểm riêng của hương ổi, hương ổi bay theo gió và cả một không gian rộng lớn. “Giọt sương đầu thu” nhẹ nhàng len lỏi, lững lờ trôi trong ngõ, tác giả sử dụng nghệ thuật nhân hóa rất độc đáo qua động từ “nuốt chửng”. “Dòng sông” lặng lẽ chảy gợi lên sự êm dịu của cảnh vật thiên nhiên, tiếng chim hót, hương hoa, tác giả sử dụng nghệ thuật nhân hóa kết hợp với nghệ thuật tương phản, điệp từ để mở ra một không gian rộng lớn.

  Cảm giác chuyển mùa được thể hiện thật thú vị qua những đám mây mùa hè “ép nửa sang thu” là một hình ảnh sáng tạo, độc đáo tạo nên nét riêng cho tác phẩm. Có lẽ mùa thu đã đến, nghĩa là mùa thu đã đến rất gần. Nắng cuối hè vẫn gay gắt, vẫn chói chang, nhưng đã nhạt dần. Mưa cũng nhẹ, và sấm sét không còn đột ngột nữa. Tác giả sử dụng những từ như “còn nhiều”, “giảm”, “ít” với những từ ngữ vô cùng tinh tế. Hình ảnh sương thu giăng giăng đầu ngõ gợi cho bao người xao xuyến về mùa thu trong đời.

  Khi đó tiếng sấm bất ngờ sẽ giảm đi. Hình ảnh cây cổ thụ không còn sợ hãi trước sấm sét cũng là điều dễ hiểu. Qua hình ảnh thiên nhiên hiện thực này, nhà thơ muốn gửi gắm suy nghĩ của mình: Sau khi trải qua, con người càng vững vàng hơn trước những cú sốc của cuộc đời.

  Từ ngữ độc đáo, tình cảm tinh tế sâu lắng, hình ảnh đẹp, ngôn ngữ tinh tế, giọng thơ êm dịu. Khoảnh khắc chuyển mùa thể hiện sự cảm nhận tinh tế về sự chuyển mùa nhẹ nhàng từ hạ sang thu ở miền Bắc. Qua đó thể hiện tình yêu thiên nhiên, sự gắn bó với quê hương và triết lý làm người của tác giả.

  “Sang thu” là một bài thơ đặc sắc nói về sự chuyển mùa cuối hạ đầu thu. Đoạn thơ này không chỉ thể hiện tài năng cảm nhận tinh tế mà còn thể hiện tình cảm sâu sắc của nhà thơ đối với thiên nhiên mùa thu. Đọc thơ ta thấy yêu hơn cái ấm áp của mùa thu quê hương.

  8. Bài phân tích rơi vào tập 1 – mẫu 6

  Mùa thu, một trong bốn mùa của năm, đã đi vào biết bao bài thơ nổi tiếng. Được các nhà thơ ưa chuộng, cô đặt biệt danh là “Thứ Năm.” Bao gồm cả nhà thơ thỉnh thoảng. Với cách thể hiện chân chất, giản dị, anh đã tạo nên một mùa thu quyến rũ đến không ngờ. Bao gồm phần đầu tiên:

  “Bỗng nghe hương ổi

  Thổi vào gió

  Sương trôi qua ngõ

  Mùa thu đến rồi

  Như chúng ta đã biết, mùa thu là một trong những mùa đẹp nhất trong năm. Không có nắng hè, không có ẩm ướt của đông, không có xuân cuồng, mùa thu bình dị, vừa lạ vừa quen. Có nhiều nhà thơ lấy mùa thu làm điểm hẹn, nhưng hay nhất và đúng nhất phải kể đến mùa thu của thi nhân.

  Từ “hu” đứng đầu bài thơ như một sự khởi đầu bất ngờ. Sở dĩ tác giả đột ngột đặt từ này ở đầu bài là vì một mục đích nghệ thuật khác. Trong thời khắc đổi thay của đất trời, mọi giác quan đều phải nghiêng ngả, rung động. Đó là một hương thơm ổi nhẹ và tinh tế. Mùa thu không đến từ không gian, mà từ mùi hương. Không biết từ bao giờ, trái ổi đã chín và lặng lẽ tỏa hương thơm, nhưng chính lúc này, nó lại vươn tay đánh thức sự biến đổi của không gian và cảm quan của nhà thơ. Mùi thơm nồng, khi bị gió thổi vào có cảm giác ngột ngạt. Thật hấp dẫn và phấn khích làm sao khi có thể tỏa ra hương thơm đó trong một không gian rộng lớn như vậy.

  Gió ở đây là cơn gió đầu thu có gai. Nếu nhà thơ Xuandi đã từng dùng một từ mạnh mẽ để mô tả gió, thì đó sẽ là “dòng nước lay lá”. Rồi gió mùa thu trong thơ tình bạn rất nhẹ nhàng, dịu dàng. Nhà thơ cũng đã dùng những từ ngữ rất tinh tế để miêu tả làn sương mùa thu:

  “Sương trôi qua ngõ

  Mùa thu đến rồi

  Từ “lơ mơ” mang một hình ảnh giàu cảm xúc. Chậm ở đây có nghĩa là chậm chạp, nhà thơ đã nhân hóa một cách tinh tế Sương như một đứa trẻ nghịch ngợm trốn trong ngõ lâu ngày không xuất hiện.

  Cảm giác ấy khiến nhà thơ mơ hồ thốt lên “mùa thu đến rồi”. Thuật ngữ này dường như là một tuyên bố mơ hồ. Các nhà thơ cũng bị ấn tượng bởi những thay đổi đáng kinh ngạc của thời gian và không gian. Trong khoảnh khắc giao hòa và đổi thay lớn lao ấy, nhà thơ vẫn mơ tưởng.

  Có thể nói, khổ thơ đầu của Bài ca mùa thu là sự cảm nhận rất tinh tế của nhà thơ về những đổi thay của thế gian. Khổ thơ này là độc nhất trong những bài thơ về mùa thu tinh tế nhất.

  9. Phân tích đoạn đầu của bài văn mẫu 7

  Câu đầu tiên “Đến mùa thu” đặc biệt mềm mại và đẹp đẽ, diễn tả sự thay đổi tinh tế của thế giới và lòng người thay đổi theo bốn mùa.

  p>

  “Đến mùa thu” là một bài thơ hay viết về mùa thu của một nhà thơ – một nhà thơ cũng như bao nhà thơ khác, thỉnh thoảng yêu mùa thu. Bài thơ này có một mở đầu rất đẹp:

  “Bỗng nghe hương ổi

  Thổi vào gió

  Sương trôi qua ngõ

  Hình như mùa thu đã đến”.

  Những dòng mở đầu của bài thơ đơn giản đến bất ngờ:

  “Bỗng nghe hương ổi

  Hít vào gió”.

  “Suddenly” có nghĩa là thình lình, thình lình, thình lình. Đặt từ “Bỗng” ở đầu câu thơ, đầu bài thơ khiến cho các giác quan của ta phải xúc động, phải bàng hoàng chú ý đến sự đổi thay của vạn vật trên đời. Sự thay đổi đầu tiên khiến nhà thơ chú ý là mùi ổi chín thơm ngào ngạt. Từ đó, ổi cứ ủ và chín, cứ lặng lẽ tỏa hương nhưng lúc này hương ổi mới đủ sức đánh thức giác quan nhà thơ. Mùi hương nồng nàn, nồng nàn và ngọt ngào đủ để “hít vào gió”. Trái ổi phải chín đến đâu, hương thơm của nó phải thơm đến đâu thì mới tạo nên một mùi hương nồng nàn trong không gian như vậy.

  Hương lan trong gió lạnh. “Se Feng” là những cơn gió heo may, chúng đến với thế giới vào đầu mùa thu hàng năm, với đôi cánh tay trần mềm nhũn tê dại. Trước cách mạng, Xuandie từng mang đến cho độc giả làn gió lạnh: “Dòng nước cuốn lá”. Nhưng những vần thơ của thiên nhiên đã mang đến cho chúng ta một mùa thu dịu dàng làm sao. Khi người thợ viết Sương thu, ông cũng có một nét cọ duyên dáng: “Giọt sương trôi qua ngõ”. “Chậm chạp” là cố tình làm chậm lại. Thủ thuật nhân hóa biến Luzhu thành một cô bé và cậu bé nghịch ngợm, trốn trong ngõ và không muốn bị biến đổi.

  Làng quê dìu dắt bước chân thi nhân, từ hương ổi đến cảm giác gió… Khi đã lạc vào mây sương sớm, thi nhân không kìm được xúc động khẽ nói: “Hình như rằng mùa thu đã đến “Đã đến”. Từ “như” thể hiện sự ngạc nhiên tinh tế của nhà thơ khi nhận ra “mùa thu đã đến”.

  Khổ thơ đầu của bài thơ “Đến mùa thu” đặc biệt dịu dàng và tinh tế, nó diễn tả những chuyển biến tinh tế trong lòng đất trời qua những mùa được chờ đợi từ lâu trong năm: từ hạ sang thu. Đoạn thơ đã góp phần quan trọng làm nên bài thơ Tiếng hát mùa thu, một bài thơ về mùa thu duyên dáng, giàu sáng tạo trong số những đề tài mùa thu quen thuộc trong văn học Việt Nam.

  10. Cảm nhận nỗi đau của một bài hát rơi xuống

  Dẫu biết bốn mùa đổi thay xuân hạ thu đông nhưng ta vẫn ngẩn ngơ khi quên đi nhịp sống sôi động thường ngày để lắng nghe âm thanh của mùa thu và cảm nhận những khoảnh khắc thật đặc biệt. Đọc Mùa thu cho bạn, ta như sống lại những chuyển mùa tinh tế mà đầy ý nghĩa mà bấy lâu nay ta thờ ơ. Đó sẽ là lúc tâm hồn ta rung động với cảm xúc giản dị:

  Bỗng nghe hương ổi thơm… Mùa thu đến rồi

  Bốn câu thơ ngắn gọn gợi cho ta cảm nhận sâu sắc về thiên nhiên. Bức họa mùa thu: hương ổi, gió, sương, giản dị mà gợi cảm.

  Dấu hiệu đầu tiên của mùa thu là hương ổi, một mùi hương mộc mạc chân chất. Hương vị ổi không áp đảo. Đó là một mùi thơm mềm mại, nhẹ nhàng. Cảm nhận hương thơm đặc trưng của mùa thu năm ấy, nhà thơ đã thể hiện một cách tinh tế sự tươi mát của mùa thu. Chẳng hạn như mùa xuân ẩm ướt, mùa hè nóng bức, mùa đông khô ráo, mùa thu mát mẻ. Tuy hơi ẩm trong sương nhưng không khí tụ lại rất trong và sáng, người ta có thể cảm nhận được hương thơm thoang thoảng tràn ngập không gian.

  “phago” có tính chất chuyển động mạnh, gợi ý một điều gì đó đột ngột. Tuy nhiên, câu thơ: “Bỗng nhận ra hương ổi Gió thổi vào” nhẹ tênh bởi hành động tản nó trở lại không gian trong gió – vô hình, vô hình. Bài thơ tuy ngắn nhưng có cả hương lẫn sắc. Hương là ổi, gió là gió. Đây là những đặc điểm nổi bật của mùa thu ở vùng đồi núi phía bắc của miền trung Trung Quốc. Để khơi dậy được tình cảm như vậy, quê hương của một người bạn phải rất mạnh mẽ.

  Câu thơ: “Bỗng nhận ra hương ổi Gió se se” cũng có ý nghĩa bất ngờ: chợt nhận ra. Nhận ra hương ổi giống như một sự khám phá, nhưng ở đây là phát hiện ra một mùi hương đã phai từ lâu nhưng vẫn còn vương vấn. Chính vì sự gần gũi mà mọi người nhận thấy xung quanh họ khiến mọi người cảm thấy hơi ngạc nhiên và khó hiểu.

  Sau sắc thu là một bức tranh: sương giăng qua ngõ. Một hình ảnh ấn tượng. Sương được xem như một thực thể hữu hình có chuyển động – chuyển động chậm chạp. Từ láy biểu hiện cho sinh linh, cho ta cảm giác nhàn nhã dung dị, gợi cảnh thu sống động trong sự tĩnh lặng, nhàn nhã, mãn nguyện. Sương giăng khắp ngõ, hương ổi thoang thoảng trong gió, thật là một khung cảnh mùa thu yên bình nơi thôn quê.

  Tín hiệu của mùa thu vì thế được cảm nhận bằng khứu giác (mùi ổi) và thị giác (sương). Do đó, tín hiệu tạo ra những ấn tượng mới thông qua các liên tưởng mơ hồ, chập chờn và không rõ ràng. Phải chăng nhà thơ vẫn còn vương vấn sau khi trải nghiệm phong cách độc đáo của mùa thu: hình như mùa thu đã đến.

  Nghi ngờ: Hình như là tự hỏi mình. Nhưng nó thực sự là một thông báo — một thông báo rất lành tính và có ý nghĩa. Không chắc chắn, nhưng cổ vũ. Những vần thơ về tình bạn có vẻ hơi sâu lắng, dè dặt rất phù hợp với cách nghĩ, cách nói của người dân quê.

  Khổ thơ ngắn để lại cho ta bao nhiêu bàng hoàng. Tôi cảm thấy như một người đồng hương, một loại hoài niệm dội lại trong văn bản, làm ấm lòng tôi. Hình ảnh quê hương dường như gần gũi hơn.

  Mùa thu lặng lẽ và dịu dàng. Hình ảnh thơ đọng lại mãi trong sâu thẳm tâm hồn. Có một cái gì đó ngọt ngào và dịu dàng về câu thơ này. Thật vậy, đọc mấy bài thơ của các bạn, ta cảm thấy vô cùng lắng đọng, nhưng cũng vô cùng xao xuyến, bồi hồi nhớ về chốn xa xăm dưới nắng thu.

  Mời các bạn tham khảo chuyên mục Văn học – Văn học của hoatieu.vn để có thêm những thông tin hữu ích.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button