Hỏi Đáp

Phân tích khổ 1 trong bài thơ Vội Vàng | Văn mẫu 11 hay nhất

Phân tích khổ thơ đầu bài vội vàng

Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Vội vàng (từ câu 1 đến câu 13) – bài mẫu 1

Phân tích khổ 1 trong bài thơ Vội Vàng | Văn mẫu 11 hay nhất (ảnh 2)

Mỗi nhà thơ khi đến với văn đàn đều có dấu ấn riêng và một đôi mắt mới để in sâu vào lòng người đọc Nếu đôi mắt thơ Xuân mang nỗi buồn của không gian thì đôi mắt thơ Xuân lại huyền ảo của. Đó là đôi mắt xanh trẻ thơ dịu dàng ôm lấy vẻ đẹp của thế giới và mang theo trái tim và dòng máu nóng của họ cho cuộc sống. Khổ thơ đầu vội vàng mang linh hồn ấy.

“Tôi đi tắt nắng

Không phai màu

Tôi muốn buộc gió

Đừng để hương trôi đi. “

Dường như tâm hồn thơ trẻ trung đầy sức sống của Xuandie đã biến những vần thơ thành một dòng đời chảy giữa dòng, nhưng không chỉ vậy, Xuandie còn muốn thâu tóm quyền tác giả, biến thiên hạ thành một bữa tiệc thơm. Khát khao đến từ tình yêu cháy bỏng và mãnh liệt của tôi với thế giới này, và tôi muốn nâng ly với thiên nhiên bằng cả một túi rượu. Với sự kỳ diệu của mùa xuân, nếu thế giới chỉ là một bức tranh tàn với hương sắc đã phai, thì đó không còn là thế giới mà nhà thơ luôn khao khát, luôn khao khát được hiến dâng bằng máu và tình yêu cho chính mình.

Nếu như những câu đầu của bài thơ này thể hiện mạnh mẽ khát vọng dập nắng, tắt gió để giữ gìn vẻ đẹp của thế giới, thì ở những câu tiếp theo, Huyền Diệu không chỉ vẽ nên bức tranh thiên nhiên . Thiên nhiên như một dạ tiệc hội xuân hoành tráng, đồng thời cũng mang đến cho người đọc những cảm xúc mới lạ về cuộc sống:

“Ong bướm tuần này”

Xem Thêm : Nóng trong người là hiện tượng gì? Biểu hiện và cách điều trị Thanh Vũ Medic Bạc Liêu

Đây là bông hoa của cánh đồng xanh

Những chiếc lá ở đây rung rinh

Đây là bản tình ca của loài bướm này.

Đây là đèn nhấp nháy

Mỗi sớm mai thần vui gõ cửa

Xem Thêm : Rick Roll là gì? Meme Rick Roll bắt đầu từ đâu? – Cool Mate

Tháng giêng ngon như môi hồng

Tôi rất vui. nhưng vội vàng một nửa

Tôi không đợi nắng hè biến thành mùa xuân vĩnh cửu.

Có thể thấy, dưới “con mắt xanh”, khu vườn trần gian trong bài thơ xuân diệu không phải là một thứ vô vị đơn thuần, mà là từng ngọn, từng lá, từng ngọn cây. Con mắt yêu thương của nhà thơ khiến chúng cũng đầy muối, biến khu vườn trơ trụi thành khu vườn xuân. Những gì “tuần trăng mật, hoa dại xanh mướt, cành tơ rung rinh, khúc tình ca…” tất cả quyện vào nhau, hòa quyện làm nên bức tranh xuân diệu kỳ dậy sắc hương. Bức tranh mùa xuân không chỉ có màu sắc tươi tắn, trẻ trung mà còn có giọng điệu réo rắt, du dương. Đặc biệt, so sánh tháng giêng với đôi môi tri kỷ là một cách tân táo bạo, mới mẻ của nhà thơ. Đối lập cái hữu hình với cái vô hình, gọi thời gian bằng cảm xúc, đặc biệt gọi lại mùa xuân bằng tình yêu và tình yêu. Hóa ra trong con mắt của nhà thơ yêu thế giới này bằng tình yêu ấy, cảnh vật ở đây đều là tình, cái gì cũng kiều diễm sang trọng, đều mang mật ngọt của tình yêu. Sở dĩ Huyền ảo mùa xuân đặc biệt như vậy là bởi trước Mộng tưởng xuân, các nhà thơ thường chỉ coi cuộc đời này là hoang vắng, tiêu điều. Bà Âu Thanh Quan ví đó là “cái tuồng biết mấy nỗi đau”, còn cụ Nguyễn Du thì gọi đó là “sự cố dâu bể”. Đến gần mùa xuân diệu kỳ, thế giới chán ghét thực tại trần tục, trở về thiên đường nơi hạ giới, say sưa với lời ca, tiếng nhạc của vùng đất tương lai. Nhưng điều kỳ diệu của mùa xuân là ở bài thơ này, được vẽ trên trang giấy bằng những dòng cảm xúc rạo rực về thế giới của người tình, cho ta thấy cuộc đời vẫn tươi đẹp, vui tươi và đáng sống, như một bữa tiệc trên đất Người say trong men say. tình yêu . Vì vậy, Hoài Thanh đánh giá là: “Xuân quỷ đốt cảnh Bằng Lai tiễn mọi người về hạ giới”.

Hoàng đế Xuân dường như chỉ là một nhà thơ nhạy cảm, tinh tế, với hồn thơ của mình, ông đã gieo rắc thông điệp yêu thương khắp nơi, cùng nhau say sưa với thi nhân, để người ta nhận ra rằng cuộc đời này đáng sống biết bao. để trân trọng cuộc sống trần thế.

Phân tích câu 1 (đoạn 1-13) trong Bài thơ thất ngôn – Bài văn mẫu 2

Phân tích khổ 1 trong bài thơ Vội Vàng | Văn mẫu 11 hay nhất

Xuân Diệu, nhà thơ nổi tiếng, ông tổ của phong trào Thơ Mới, góp mặt trong kho tàng văn học Việt Nam. Tình yêu ngọt ngào dịu dàng lãng mạn là cốt cách nhất quán mà ông hoàng thơ tình mùa xuân mang đến cho độc giả. Có thể thấy sự tài tình trong bút pháp miêu tả của nhà thơ trong mười ba câu đầu của bài thơ “Vội vàng”.

Bài thơ “Mau lên” bắt đầu bằng ngôi sao năm cánh thể hiện một ước nguyện kỳ ​​lạ của nhà thơ – ước muốn đảo ngược thiên nhiên, một ước muốn không thể thực hiện được:

“Tôi đi tắt nắng

Không phai màu

Tôi muốn buộc gió

Cho hương không bay

Thông điệp của “I Want” là cái tôi trữ tình được thể hiện mạnh mẽ, một thiên đường xa hoa trên mặt đất với những thị hiếu tươi mới hiện đại, một thế giới được xây dựng và cảm nhận theo ý tưởng của mỗi người. Nhịp thơ và cấu trúc ấy gợi cảm giác khẩn trương “muốn tắt nắng”, “muốn nổi gió mạnh” khi muốn can thiệp vào những quy luật muôn đời của Tạo hóa. Đó có phải là điều ước điên rồ nhất lúc đó không? Nếu suy nghĩ kỹ, đây không phải là ước vọng ngây thơ và ngông cuồng của tuổi trẻ, mà là khát khao cháy bỏng về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Khát vọng tuổi trẻ là sự bền bỉ với thời gian và là quan niệm nghệ thuật nhân sinh chưa từng có trong thơ ca truyền thống. Xuân diệu muốn tâm hồn em xanh mãi, màu không bao giờ phai, và hương đời còn mãi. Các từ “tôi muốn đóng” và “tôi muốn dùng sức” thể hiện tiếng nói tâm tình của nhà thơ. Muốn phá trời bắt gió là dùng quy luật tình cảm cá nhân để đề cao quy luật vũ trụ, thay quy luật khách quan bằng ý định chủ quan, đó là ảo tưởng. Không thể nào. Nhưng đồng thời đây cũng là đặc điểm chung của thơ Lãng mạn.

Trong 9 câu tiếp theo, Huyền Diệu đã dùng từ ngữ để miêu tả cảnh xuân tràn đầy, ý tứ tràn đầy, tràn đầy xuân sắc. Trong mỗi câu thơ, chúng tôi tìm thấy sự liệt kê, khẳng định và những câu cảm thán vui mừng về sự tồn tại của những sự vật được nói đến thông qua câu chuyện ngụ ngôn.” Ở đây, điều này được lặp lại bốn lần. Đồng thời, tình yêu cuộc sống của nhà thơ, tình yêu cuộc sống nồng nàn, và nó thể hiện theo cách này:

“Ong bướm tuần này”

Xem Thêm : Nóng trong người là hiện tượng gì? Biểu hiện và cách điều trị Thanh Vũ Medic Bạc Liêu

Đây là bông hoa của cánh đồng xanh

Những chiếc lá ở đây rung rinh

Đây là bản tình ca của tôi

Đây là…

… hoài xuân”

Về thiên nhiên, cái nhìn của mùa xuân diệu kì là cái nhìn của tình yêu nên thiên nhiên thường hiện lên với vẻ đẹp của tình yêu trong mùa xuân. Sự vật, hiện tượng, cảnh vật thiên nhiên đều trẻ trung, gợi cảm và gợi cảm, ong bướm đang tuổi làm mật, hoa ngoài đồng xanh tốt màu mỡ, lá trên cành e ấp rung rinh, giản dị mộc mạc. Đó là ánh nắng ban mai tinh khiết và tiếng hát lay động lòng người.

Sử dụng tính từ kết hợp màu sắc, âm thanh, hình ảnh để tạo nên bức tranh mùa xuân rực rỡ. Vạn vật có tình, “lòng xuân”. Bức tranh xuân không mới, nhưng nhìn xuân dưới con mắt xanh non, tác giả lần đầu cảm thấy lâng lâng vui sướng, nhìn cái gì cũng mê mẩn, dễ thương như một bữa tiệc khỏa thân. Bức tranh tươi tắn, trong sáng: những hình ảnh nhân hoá của ong, bướm, hoa, chim, âm thanh, ánh sáng…, một thế giới tràn đầy hạnh phúc, tươi mát, dịu dàng và tràn đầy sức sống, mơ màng, ngây ngất. Đặc biệt, những gì bạn nhìn thấy qua khu vườn thanh xuân còn là khu vườn của tình yêu, khu vườn của tình yêu và khu vườn của hạnh phúc. Những điều tưởng chừng như quen thuộc ở đô thị truyền thống đã trở nên xa lạ trong con mắt của những thi nhân đam mê khao khát cuộc sống.

“Đèn ở đây đang nhấp nháy

Mỗi sớm mai thần vui gõ cửa”

Ánh bình minh tỏa sáng màu đào, đầy bất ngờ, tác giả cảm thấy thế giới xung quanh mình trở nên sống động. Có lẽ táo bạo nhất là so sánh:

“Tháng giêng ngon như khép môi”

Quan niệm thẩm mỹ hiện đại đối lập với quan niệm thơ truyền thống của Huyền Điếm, được thể hiện qua những hình ảnh tương phản độc đáo. Tháng Giêng vuốt ve Sisi, âu yếm những bản tình ca tràn ngập ánh sáng, sắc màu và hương thơm, gợi cảm và cảm động, không chỉ khơi dậy tình yêu nồng nàn trong thiên hạ, mà còn trong sáng và cao thượng, không chút dâm ô “khép môi”. Nhà thơ dùng từ “ngon” để hình dung ước muốn của con người và vẻ đẹp của thiên nhiên thật tài hoa. Không chỉ cảm nhận bằng thị giác, mùa xuân trong thơ Tuyên Đế còn có thể cảm nhận qua vị giác, xúc giác, tạo nên một thi vị khỏe khoắn, tràn đầy sức sống với cả tâm hồn luôn được “đánh thức”. Vườn xuân tươi đẹp, người đẹp, thi nhân đã say sưa thưởng thức vẻ đẹp của thế gian, cuộc đời:

“Tôi đang hạnh phúc, nhưng vội vàng…hoài niệm”

Niềm vui của nhà thơ chưa dứt, một nửa là hết xuân, một nửa là giới hạn của cuộc đời nên nhà thơ hưởng thụ, hoài niệm, tiếc xuân vội vàng giữa mùa xuân. Đây là nội dung luân lý của thuyết xuân diệu, luân lý của cuộc sống vội vàng của xuân diệu.

Mười ba câu đầu không dài cũng không ngắn, đủ khiến người đọc cảm nhận được sự thổn thức của tâm hồn trong sự kỳ diệu của mùa xuân tình yêu. Tài năng của nhà thơ thể hiện ở cách miêu tả và kể chuyện, đó cũng chính là lý do khiến thể thơ này trường tồn trong một thời gian dài.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button