Hỏi Đáp

Top 10 Bài văn phân tích nhân vật chị Dậu trong đoạn trích “Tức

Phân tích nhân vật chị dậu

Trong dòng văn học hiện thực phê phán 1930 – 1945 không thể không nhắc đến tên tuổi của những nhà văn nổi tiếng như Ngô Trung Phong, Nam Thảo, Ngô Đạt Đồ,… Có lẽ chúng ta không thể nào quên được hình ảnh của con gà trống – đặc trưng của phụ nữ thời kỳ đó.

Đó là hình ảnh một người phụ nữ hết lòng vì chồng con, gánh nặng hy sinh nhưng không còn là người phụ nữ trong thời đại phong kiến. những đoạn đắt giá nhất trong tác phẩm “Tắt đèn” của Ngô Tất Tốt. Nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc đọng lại trong lòng người đọc cho đến hôm nay.

Bối cảnh của tác phẩm là hình ảnh làng Đông Hạ những ngày sưu thuế. Nhưng gia đình chị Dậu là một trong những gia đình khó khăn nhất làng. Vì không thể trả những khoản thuế cao ngất ngưởng, gà trống đã bị trói và đánh đập.

Tiếc thay, chị Dậu phải bán rẻ chó mẹ, đàn chó con và đứa con gái lớn cho Điện Capitol để có tiền cứu chồng khỏi tay cường quyền. Từ đó, ta thấy được hình ảnh người phụ nữ nông dân, tuy không biết chữ nhưng hết mực thương chồng, phải gánh vác công việc lẽ ra phải giao cho người đàn ông trong gia đình.

Xem Thêm : Đặt câu hỏi với “Cô nàng” Google Assistant – Thegioididong.com

Đoạn trích mở đầu bằng cảnh một chú gà trống bị trói vào cột giữa nhà công vụ, hấp hối vì quá kiệt sức để chịu đựng những đau đớn về thể xác và tinh thần. Gà trống xoay sở để có được một số tiền với nhau. Tuy nhiên, người đàn ông lực lưỡng, tâm phúc của “ông Lý” đã lôi con gà trống ra ném vào sân rồi trả lại cho cô, đồng thời yêu cầu cô phải nộp thêm tiền thuế cho những chiếc móng của người anh rể đã chết năm ngoái. năm.

Đây là một yêu cầu vô lý nhưng bạn vẫn phải kiên nhẫn. Chị buồn và lo lắng vô cùng, nhưng vẫn cố gắng kiềm chế lòng mình, muốn nấu cho chồng bát cháo, dù bản thân không có gì để ăn. Chị chỉ nhẹ nhàng nói với chồng: “Chị ơi, dậy uống chút cháo cho đỡ đau”.

Thậm chí, cô còn ngồi cạnh chồng cầm chén xem anh ăn được không, có ngon không. Tình cảm của cô phải là sự mỉa mai và hy sinh, làm sao cô có thể ở trong một tình huống khó khăn và mâu thuẫn như vậy. Có lẽ chính tình yêu thương bao la ấy đã mang đến cho chị sức mạnh phi thường trước những kẻ theo đuôi cố ép mình vào những bức tường, hoàn cảnh.

Bọn tay sai cầm roi gậy xông vào, và người chồng đáng thương của cô là điều đầu tiên cô nghĩ đến. Cô lo lắng rằng anh sẽ không thể chiến đấu được nữa. Sau đêm qua, anh đã kiệt sức. Cô chỉ có thể thấp giọng van xin với giọng run run: “Hai vị ân nhân đã nhờ ông Lý đi ăn mày.” Sở dĩ cô làm như vậy là vì cô biết hoàn cảnh của mình. ai khác.

Lúc này, tất cả những gì cô có thể nghĩ đến là ý chí sôi sục để bảo vệ gia đình, người chồng bệnh tật và đứa con thơ dại. Tuy nhiên, những tay sai đó không còn là con người nữa. Chúng phớt lờ lời van xin của chị, đẩy chị ra, định tiếp tục trói gà trống dẫn chị đi, lúc này chị đành quỳ xuống van xin: “Làm ơn đi, nhà tôi mới ngủ dậy một lát”. nhất quyết lao về phía chú gà trống vừa tỉnh giấc trong chốc lát.

Xem Thêm : Bản hit tình yêu trong sáng ai cũng từng nghe thực chất… đen tối và thâm thúy hơn rất nhiều! – TinNhac.com

Khi tôi đến đây, tôi không thể chịu đựng được nữa. Sức đề kháng của cô dần dần tăng lên. Đầu tiên, cô ngăn họ lại và nói: “Chồng tôi đang ốm, xin đừng hành hạ anh ấy”. Chỉ là một câu nói nhưng dường như nó đang cảnh cáo cô về hành vi của họ.

Nhưng càng kiên nhẫn, bạn càng hung hăng. Anh ta “vỗ vào ngực cô ấy” và “tát vào mặt cô ấy” và vẫn lao về phía con cặc. Lúc này, chị Gà đã không còn bình tĩnh, lao đến chỗ chồng, đẩy vào lòng, chống nạnh và nói: “Mày trói chồng mày lại, tao cho mày xem”.

Theo câu nói “tức nước vỡ bờ”, chị gà trống từ xưng hô thấp bé gọi cô là cháu, rồi cô tự gọi mình là “em”, cuối cùng cô tự xưng là “cô-anh”. Một số người có thể nghĩ rằng Jinji là một người phụ nữ hung dữ, nhưng có thể nói rằng ít người có thể hành động như cô ấy.

Cô lao vào những kẻ muốn giành giật chồng mình và đánh chúng. Sức mạnh thực sự của một người phụ nữ được bộc lộ khi cô ấy buộc phải bảo vệ người mình yêu xung quanh mình, có lẽ vì không chịu nổi mà cô ấy đã bị dồn vào ngõ cụt.

Ngay cả khi chồng thuyết phục, cô vẫn ngoan cố làm theo bản năng của mình, thà ở tù còn hơn bị ngược đãi. Còn nhà văn Nguyễn Duẩn đã từng nói: “Trong thế giới đen tối của xã hội cũ hiện lên một chân dung lạc quan của chị gà trống.

Đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” miêu tả sâu sắc những hình ảnh hiện thực muôn màu của xã hội Việt Nam trước cách mạng. Tiếp sau đó, hình ảnh chị Gà được khắc họa sinh động, hòa quyện hai tính cách khác nhau làm một, đối với những người thân yêu xung quanh thì chị luôn dịu dàng, sẵn sàng làm bất cứ việc gì nhưng khi đối mặt với kẻ xấu, chị lại không ngần ngại ra tay chống lại chúng. Cũng có thể là hình ảnh phụ nữ đã trải qua những thay đổi lớn cả về khí chất và tính cách.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button