Hỏi Đáp

Cách phân tích thơ đạt điểm cao

Phân tích thơ

Video Phân tích thơ

Chúng ta biết rằng từ xa xưa thơ ca đã là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống mỗi người. Thơ là sự sáng tạo độc đáo của mỗi nhà thơ dựa trên cuộc đời của mình. Đó chính là mảnh đất mà nhà thơ tìm tòi, khám phá và phát triển ý tưởng của mình. Thơ ca được tích hợp vào chương trình giảng dạy trong cuộc sống cụ thể của học sinh. Tuy nhiên, sự tiếp nhận khác nhau giữa các sinh viên. Nhiều em không biết làm thế nào để phân tích một bài thơ đạt điểm cao. Vì vậy, hôm nay, Trung tâm gia sư Shenglong chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn bài viết “Hướng dẫn học sinh phân tích đoạn thơ đạt điểm cao”

Qua điều tra thực tế, chúng tôi nhận thấy khi giáo viên đưa ra một dạng đề nào đó thì việc phân tích thơ của học sinh rất khó khăn và hời hợt. Các em chưa có sáng kiến ​​phân tích tác phẩm thơ. Việc hiểu tác phẩm của các em thường thụ động, việc phân tích tác giả, thơ chỉ dựa vào sự đọc chép của giáo viên trên lớp. Nhiều bạn nói rằng tôi không thích học thơ cổ, vì thơ cổ khó, lại có nhiều phép tắc, nếu không có sự giảng dạy cẩn thận của thầy trên lớp, tôi thực sự không hiểu nổi. . Vì vậy, học sinh khó có thể trơn tru, thư thái khi tiếp xúc với tác phẩm thơ. Vì vậy,các bước để viết một bài luận hiệu quả là gì.

Cách phân tích thơ

1. Làm rõ yêu cầu của chủ đề

Có thể cho rằng, đây là yếu tố tất yếu của mọi nền văn học chứ không riêng gì thơ ca. Khi làm hoặc phân tích một tác phẩm thơ, cần tìm hiểu xem nhan đề cần những gì? Bài thơ thuộc chủ đề yêu cầu gì? Trong chương trình nào? tác giả và bối cảnh của sự sáng tạo đó là gì? Vì trong đề, ngoài yêu cầu chính là phân tích một bài thơ nào đó, còn có những yêu cầu phụ tiếng Việt khác kết hợp với nó.

Ví dụ: Phân tích bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” của Huyền sử dụng phép thay thế và cảm thán. (Yêu cầu chính là phân tích bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” của Huyền, và yêu cầu phụ là thay thế câu cảm thán)

2. Dàn ý, đoạn văn đó

Dàn bài luôn là yếu tố quan trọng để hình thành các ý và luận điểm cần thiết của bài văn. Khi lập dàn ý, học sinh tự mình vạch ra những ý cơ bản và dàn ý cho bài viết một cách bao quát và toàn diện nhất. Đồng thời qua bài viết học sinh suy nghĩ, sắp xếp và lựa chọn chủ đề bài viết cho hợp lý, đáp ứng yêu cầu của đề. Một dàn ý tốt là nền tảng vững chắc để viết một bài văn hay. Tuy nhiên, dàn bài cần phản ánh đúng yêu cầu của bài viết, triển khai được những nội dung cơ bản liên quan đến bài viết, chọn lọc kỹ các ý lớn, ý nhỏ, sắp xếp chặt chẽ, cụ thể, có trật tự, diễn đạt cân đối, hài hòa, dễ hiểu. hiểu cách.

3. Cách phân tích một đoạn thơ, một đoạn văn.

Xem Thêm : Chủ nghĩa Mác – Lênin là gì? Vai trò của chủ nghĩa Mác – hieuluat

a) Đọc thơ và có ấn tượng sâu sắc về tác phẩm

Muốn cảm nhận một bài thơ, trước hết phải đọc tác phẩm, đọc to, rõ ràng, diễn cảm, đắm mình vào tác phẩm, nhìn thấy tâm hồn, nhìn thấy khí chất mà mỗi nhà thơ gửi gắm. Công việc. Cũng giống như một bài hát, chúng ta cứ hát theo giai điệu của bài hát, không cần thuộc lòng, chỉ cần say mê giai điệu ấy, chúng ta sẽ cảm nhận được điều kỳ diệu ở đó. Thơ cũng vậy, nếu người ta chịu đắm mình trong thế giới của nó, cảm nhận nhịp điệu, hình tượng, lướt qua những dòng thơ độc đáo, hay và tìm thấy những điều thú vị từ đó. Đồng thời, nhiều người không thích đọc vì nó không thú vị, và đó là do bạn chưa thực sự đầu tư và nghiên cứu thơ một cách nghiêm túc.

Ví dụ: Tôi đã từng đọc một bài thơ vẫn còn mới nguyên trong trí nhớ của mình, đó là “Truyền thuyết về tình yêu” của Doan Shilanlan. Bài thơ này đã cho tôi một cú sốc về nỗi đau và sự dày vò của tình yêu.

Một ly rượu có thể ngủ cả triệu năm

Khi tôi tỉnh dậy, tôi đã chia tay với cô gái đó

Anh ấy mất bao lâu để hẹn hò

Tôi sẽ đợi như một người tình…

b) Phân tích từng bài thơ

Phân tích thơ thường được phát triển trên hai mặt chính: nội dung và hình thức. Có thể phân tích nội dung trước nghệ thuật, hoặc có thể phân tích song song hai khía cạnh.

Trước hết khi phân tích một bài thơ, một bài thơ ta nên chia thành các ý, khổ thơ để dễ phân tích. Đối với mỗi câu thơ, nên chia nhỏ câu thơ thành nhiều ý nhỏ khác nhau để hiểu rõ hơn, cụ thể hơn nội dung của từng câu thơ. Hoặc nên phân tích theo cấu trúc của từng thể thơ, chẳng hạn một bài thơ tứ tuyệt có cấu tứ: Xuân, quá, chuyển, thất ngôn, rồi phân tích theo hai cặp câu… Sau đây bạn tìm ra ý tưởng, chúng ta hãy nói chuyện. phân tích cụ thể điểm khác nhau.

Xem Thêm : Học phí trường Đại học Mở TP.HCM mới nhất 2022 – 2023 – JobTest

Phương pháp phân tích thơ

Ví dụ: Bài thơ “Đội thơ không kính” của Phạm Tấn cần được phân tích thành hai điểm chính:

– Bài 1: Hình ảnh ô tô không kính

– Bài 2: Vẻ đẹp của xe đạp địa hình quân đội.

Sau đó, khi xác định được ý chính, chúng tôi sử dụng thao tác giải và giải thích câu hỏi để đi sâu giải quyết câu hỏi, giúp người đọc hiểu được ưu điểm và nét độc đáo của bài thơ. Cụ thể là thể hiện cái độc đáo, cái hay của tác giả về từ ngữ, câu văn, thủ pháp nghệ thuật.

Ví dụ: Tiếp tục “Bài thơ đội xe không kính” của Fan Jin, thì hình ảnh độc đáo ở đây là “Xe không kính”, nghe buồn cười nhưng thực ra là có thật, chiếc xe khi vào chiến trường là khỏe mạnh nhưng vì bị pháo kích mà xe bị bể kính, gian khổ, khắc nghiệt của chiến trường miền Nam, sự gan dạ, dũng cảm, quyết tử của những người lính sẵn sàng quyết tử vì Tổ quốc.

Trong quá trình phân tích, luôn chú ý từng câu, từng chữ có nét riêng về vần, cách dựng câu, mục đích sử dụng câu của nhà thơ, viết câu tránh lạc đề, rời rạc. . .

c) nhận định, đánh giá, khái quát các ý chính trong bài thơ

Kết thúc câu hỏi, điều quan trọng nhất là đưa ra nhận định, đánh giá tổng thể về nội dung chính, ý thơ. Ví dụ, khi phân tích hai câu đầu và hai câu cuối, trước tiên hãy xác định nghĩa của cả câu, sau đó phân tích các câu tiếp theo.

Có động não mới làm cho đoạn văn cô đọng, toàn bài sinh động, hợp lý, người đọc khi đọc bài viết có cái nhìn bao quát, toàn diện. Tiếng nói và cảm xúc của tác giả sẽ được thể hiện trọn vẹn trong bài viết. Những hình ảnh, chi tiết độc đáo cũng được phân tích kỹ lưỡng, đó không chỉ là sự kết hợp giữa phân tích văn bản mà còn xen kẽ giữa phân tích nội dung và hình thức.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button