Hỏi Đáp

Thống kê là gì? Phương pháp thống kê như thế nào?

Phân tích thống kê là gì

Số liệu thống kê được sử dụng rộng rãi trong các báo cáo chung hoặc các tài liệu liên quan để tóm tắt những gì đang được truyền đạt. Bạn muốn tìm hiểu về Thống kê là gì? chúng tôi xin chia sẻ những thông tin hữu ích về vấn đề này với bạn.

Thống kê là gì?

Thống kê là một dạng phân tích toán học sử dụng các mô hình định lượng, biểu diễn và tóm tắt của một tập hợp dữ liệu thử nghiệm hoặc nghiên cứu cụ thể để phục vụ quá trình phân tích, dự đoán và ra quyết định.

Thống kê được chia thành hai lĩnh vực: thống kê mô tả và thống kê suy luận. Mỗi lĩnh vực sẽ có một chức năng riêng. Xác định mục đích của việc thống kê và giúp đối tượng lựa chọn phương pháp thực hiện để đánh giá chính xác nhất khi thực hiện thống kê.

Phương pháp thống kê

Để thống kê mang lại kết quả mong muốn, cần phải hiểu rõ ràng có những phương pháp thống kê nào? Các phương pháp này cho phép nghiên cứu chủ đề tốt nhất. Bốn phương pháp cơ bản được sử dụng trong thống kê: thu thập và xử lý dữ liệu, điều tra chọn mẫu và nghiên cứu mối quan hệ giữa hiện tượng và dự đoán, như sau:

– Phương pháp thu thập và xử lý dữ liệu. Phương pháp này được sử dụng khi dữ liệu hỗn hợp và dữ liệu không phù hợp với quá trình nghiên cứu. Vì vậy, việc tổng hợp, trình bày và tính toán là cần thiết. Kết quả sẽ giúp xác định các đặc điểm tổng thể.

Xem Thêm : Ưu điểm là gì? Ưu điểm đóng vai trò quan trọng như thế nào?

– Lấy mẫu là việc sử dụng một phương pháp, trong đó chỉ một phần dân số cần được nghiên cứu, nơi có thể suy ra các hiện tượng chung mà vẫn duy trì độ tin cậy cho phép.

– Nghiên cứu mối quan hệ giữa các hiện tượng: Phương pháp thống kê này nhằm vào mối quan hệ giữa các hiện tượng.

– Dự báo. Đây là phương pháp cần thiết và quan trọng trong hoạt động thống kê. Bằng cách thu thập các tính năng, dữ liệu, v.v. thông qua các phương pháp trên, có thể đưa ra các dự đoán.

Các bước cơ bản để nghiên cứu thống kê

Biết Các bước nghiên cứu thống kê? Giúp các đối tượng thực hiện và mang lại kết quả chính xác nhất. Về cơ bản, có 5 bước liên quan đến việc thực hiện một nghiên cứu thống kê, bao gồm:

– Bước 1: Xây dựng kế hoạch nghiên cứu thống kê. Bao gồm nghiên cứu dữ liệu để trả lời nghiên cứu bằng cách sử dụng các thông tin sau: ước tính sơ bộ về các phát hiện, lý thuyết …;

– Bước 2: Thiết kế một nghiên cứu thống kê. Ngăn chặn ảnh hưởng của việc phân phối mẫu ngẫu nhiên của các biến gây nhiễu và hệ số độ tin cậy của đối tượng;

Xem Thêm : Nội dung chính bài Ai đã đặt tên cho dòng sông? | Ngữ văn 12 tập 1

– Bước 3: Xem xét nghiên cứu dựa trên giao thức và phân tích;

– Bước 4: Kiểm tra dữ liệu đã được thiết lập nhiều hơn trong phân tích thứ cấp để phát triển các giả thuyết nghiên cứu mới;

– Bước 5: Tìm kiếm tài liệu và trình bày kết quả nghiên cứu.

Ý nghĩa của thống kê trong cuộc sống

– Thống kê đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình nghiên cứu để có thể đưa ra những con số có ý nghĩa phân tích giúp người phân tích thống kê có được kết quả chính xác nhất nhằm nâng cao kết quả. các vấn đề liên quan đến đời sống xã hội.

– Từ các hiện tượng thực tế đến phân tích thống kê, các nhà nghiên cứu có thể tạo các bảng với các con số, dữ liệu và biểu đồ hiển thị ngắn gọn thông tin quan trọng. Đơn giản và dễ hiểu.

–Kết quả thống kê là cơ sở để lãnh đạo doanh nghiệp, lãnh đạo quốc gia đưa ra những quyết định có ảnh hưởng đến tình hình chung của đời sống xã hội nhân dân. .

Tư vấn thống kê theo phương pháp Yellow Phi

Hy vọng bạn có một số hiểu biết về số liệu thống kê từ những chia sẻ trên? để có thể đánh giá các đối tượng tốt nhất. Nghiên cứu thống kê về một đối tượng đòi hỏi phải thực hiện theo đúng phương pháp và đầy đủ các bước.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Thống kê là gì? Phương pháp thống kê như thế nào? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn!

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button