Hỏi Đáp

Văn mẫu lớp 6: Phân tích truyện cổ tích Sọ Dừa – Download.vn

Phân tích truyện sọ dừa

Sọ dừa là một truyện cổ tích nổi tiếng trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam. Mời các em học sinh lớp 6 tải .vn phân tích truyện cổ tích sọ dừa.

File này bao gồm 4 bài văn phân tích Truyện cổ tích Sọ dừa được tổng hợp từ các bài văn mẫu hay nhất của các em học sinh trên cả nước. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Phân tích dàn ý Truyện cổ tích Sọ dừa

I. Lễ khai trương

– Giới thiệu về thể loại truyện cổ tích (khái niệm, các kiểu nhân vật chính, đặc điểm nghệ thuật, ý nghĩa…)

– Giới thiệu Truyện cổ tích Sọ dừa (tóm tắt văn bản, tóm tắt nội dung và giá trị nghệ thuật…)

Hai. Nội dung bài đăng

1. Sự Ra Đời Của Sọ Dừa

– Mẹ vào rừng kiếm củi, khát nước không tìm thấy suối, mẹ uống nước mưa ở gáo dừa cạnh gốc cây lớn và có thai

– Cô sinh ra một đứa bé không chân, không tay, tròn như quả dừa nhưng biết nói.

→Một sự ra đời kỳ lạ. Vì vậy, nói đến những con người khốn khổ, hèn mọn, xấu xí trong xã hội cũ, là con người đã nhận thức rõ về số phận, địa vị xã hội của mình.

2. Sọ Dừa lấy vợ con thứ ba, trở về cương thường, thi đỗ trạng nguyên

– Tài năng Sọ Dừa:

+Bò tốt: nắng mưa bò nào cũng no

+ Thổi sáo hay: thổi sáo cho trâu ăn

<3

→ Bề ngoài xấu xí nhưng bên trong sọ dừa rất đẹp.

– Nhân vật cô út:

+ Dịu dàng, nhân hậu, thông minh, biết đối nhân xử thế thoát hiểm đúng lúc, tràn đầy yêu thương

+ Người con thứ ba sẵn sàng lấy sọ dừa xuống để xem bề ngoài của mẹ, hiền lành nhân hậu, không phân biệt đối xử; cô nhận ra vẻ đẹp bên trong sọ dừa, tình yêu đích thực.

– Sọ dừa kết hôn với cái nhỏ nhất:

+Tặng trọn bộ theo yêu cầu của nhà giàu

+ Sọ dừa trở lại hình dáng ban đầu, anh đẹp trai

– Sọ dừa đỗ trạng nguyên được cử đi sứ

→Ước mơ đổi đời của người dân lao động

3. Tai nạn thương tật và sự đoàn tụ của đôi hài cốt dừa

– Thời sọ dừa ra sứ, hai chị em ghen muốn lên chức bà

– Nhớ lời chồng dặn, người con thứ ba bình yên vô sự, dựng lều trên hoang đảo

– Bộ Xương Dừa gặp vợ trên hoang đảo và đón nàng về nhà

– Kết thúc: Vợ chồng sọ dừa sống hạnh phúc, hai chị em xuất ngoại

→ Ước mơ về một xã hội công bằng, nơi công lý chiến thắng cái ác

Xem Thêm : Những mẫu thiệp chúc mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 đẹp nhất

4. Ý nghĩa của câu chuyện

– Đề cao, ngợi ca giá trị bên trong của con người → kinh nghiệm khi đánh giá con người: tốt gỗ không bằng tốt sơn mài.

– Đề cao thiện chí.

– Niềm tin sắt đá vào thắng lợi cuối cùng của chính nghĩa.

Ba. Kết thúc

-Tóm tắt giá trị nội dung và nghệ thuật của bài viết:

+Nội dung: Đề cao giá trị nhân văn, đồng cảm với những mảnh đời bất hạnh

+Nghệ thuật: tưởng tượng, thần thoại, sử dụng tưởng tượng

– Bài học cho bản thân: hãy yêu thương đừng đánh giá con người qua vẻ bề ngoài…

Phân tích truyện cổ tích Sọ dừa – Văn mẫu 1

Sọ dừa là một câu chuyện cổ kể về những người cải trang thành động vật, được lưu truyền từ rất lâu đời. Truyện thể hiện ước mơ đổi đời, mong hạnh phúc tốt đẹp sẽ đến với người công lí hiền lành, giản dị và đầy tham vọng của người xưa. Câu chuyện cũng dạy cho chúng ta bài học đánh giá con người: Đừng nhìn vẻ bề ngoài mà vội đánh giá nội tâm. Bài học này được gửi gắm qua hình tượng người đàn ông da dừa dị dạng nhưng tài đức vẹn toàn.

Sự ra đời của chiếc sọ dừa có nhiều nét khác thường. Một người mẹ trong rừng khát nước, uống nước từ sọ dừa, rồi thụ thai và sinh ra một đứa trẻ đầu tròn lông lá, không thân, không tứ chi. Mẹ chỉ thương con nên giữ lại và đặt tên là Sọ Dừa.

Sự ra đời và những chi tiết dị hợm của sọ dừa thể hiện sự quan tâm của nhân dân đối với những người đau khổ nhất, có số phận thấp kém nhất trong xã hội. Đau khổ được coi là “vô dụng” từ bên ngoài. Hình ảnh cái đầu tròn lông lá gợi niềm thương cảm sâu sắc cho nhân vật.

Tôi cứ tưởng Sọ Dừa là một kẻ vô dụng, không ngờ anh ấy lại làm rất tốt. Anh nói với mẹ để nhờ anh chăn thả đàn gia súc lớn của mình. Thật khó để tin rằng anh ấy có thể làm những công việc khó khăn. Nhưng sau một thời gian, con bê nào cũng mập mạp khiến phú ông hài lòng.

Chăn bò là một nghề rất vất vả, nhưng Sọ Dừa biết cách tạo niềm vui cho mình… Khi đàn bò đang mải mê gặm cỏ, Sọ Dừa trút bỏ bộ mặt hung dữ và biến thành một chàng trai tuấn tú. xe lăn. Chiếc võng mắc giữa hai thân cây, nhàn nhã thổi sáo. Thật là sảng khoái. Lao động nặng nhọc biến thành niềm vui dễ dàng. Sọ dừa không chỉ là thợ giỏi mà còn là tài năng!

Điều bất ngờ và lạ lùng nhất là Sọ Dừa được mẹ cầu hôn con gái phú ông. Nghèo khó nghèo làm đầy tớ mà dám làm cái việc thiên hạ cho là đũa mốc để phòng khách. Các bà mẹ ngạc nhiên, thậm chí sợ hãi, nhưng buộc phải nuông chiều con mình. Người đàn ông giàu có chế nhạo, và thách cưới một cách tàn nhẫn, nghĩ rằng dù anh ta giàu đến đâu, anh ta cũng sẽ không quan tâm đến điều đó. Anh ta định trừng phạt mẹ con người hầu thật tốt. Tuy nhiên, đến ngày thứ hai, Sọ Dừa đã chuẩn bị đủ đồ phù dâu theo yêu cầu của phú ông: mười đĩa hoa đào, mười con lợn béo, một ché rượu tăm và một lít vàng cốm. Sọ dừa đâu phải của phàm, là do ông làm ra.

Những đòi cưới của nhà giàu là thử thách ban đầu mà sọ dừa phải vượt qua. Lão phú hộ, lòng tham lóa mắt, rõ ràng còn do dự, nên mới có chi tiết: ông lão ngượng nghịu nói với bà lão: – Tôi hỏi con gái xem có ai thích sọ dừa không. Trước sự ngạc nhiên của anh, khi hai chị bĩu môi, em út đồng ý lấy sọ dừa. Thế là nhà giàu phải nhận sính lễ và gả cô út cho sọ dừa.

Khác với hai chị, cô út biết được vẻ đẹp nội tâm của Sọ Dừa nên bằng lòng lấy anh. Trong câu chuyện này, ngoài nhân vật chính là sọ dừa, cô út cũng là một nhân vật rất tuyệt vời. Hai chị em bản tính độc ác, hung dữ nên thường từ chối sọ dừa. Những định kiến ​​sâu xa như lòng tự trọng, dị tật, vô dụng đã ngăn cản hai chị em nhìn ra bản chất tốt bụng của sọ dừa.

cô út dịu dàng, tốt bụng, hay yêu. Mặc dù không biết gì về sự kỳ lạ của sọ dừa nhưng cô rất thân thiện với sọ dừa. Điều kỳ diệu của sọ dừa là kết quả của sự kết hợp của hai yếu tố: một là dưới vẻ ngoài xấu xí, sọ dừa thực chất là một cậu bé thiên tài tuấn tú, hai là tấm lòng nhân ái của cô UT. Chính lòng thương xót của anh đã cho cô cơ hội nhìn thấy bên trong chiếc sọ dừa lăn lộn có một chàng trai trẻ đẹp trai và tài năng. Cô con gái út trở thành hoàng hậu, đó là phần thưởng xứng đáng thường được trao cho những người nhân từ trong truyện cổ tích.

Như vậy, trong truyện này, giá trị và sự cao quý của con người không chỉ thể hiện ở nhân vật Sọ Dừa mà còn thể hiện ở một nhân vật nhỏ bé nhất. Nhờ có em út mà giá trị của sọ dừa mới lộ ra chơi. Sọ Dừa cưới con gái út của phú ông, xóa đi hố sâu ngăn cách giàu nghèo và khoảng cách thượng lưu trong hôn nhân phong kiến. Bằng tài năng và bản lĩnh của mình, anh đã khiến phú ông phải chào thua. Đến đây thì không cần phải tiếp tục che đậy sự xấu xí nữa, Sọ Dừa lộ nguyên hình, dung mạo tuấn tú lại càng thể hiện tài năng và đức độ. Ông học giỏi, thông minh xuất chúng, thi đỗ trạng nguyên, được vua cử đi sứ. Anh đã đạt đến đỉnh cao của sự nổi tiếng. Sọ dừa là một bất ngờ rất thú vị cho người đọc.

Nhưng hạnh phúc của anh bị đe dọa bởi sự đố kỵ và ghen ghét của những kẻ xấu xa. Hai người chị coi thường Sọ Dừa muốn hãm hại em gái anh sau khi thấy anh về hưu sau khi tốt nghiệp, để trở thành vợ chính thức. Âm mưu của chúng rất hiểm độc, nhưng nhờ trí thông minh sáng suốt, Sọ Dừa đã dự đoán và thấy trước mọi việc. Trước khi đi, anh cẩn thận chuẩn bị một con dao, hai quả trứng và một miếng đá lửa cho vợ… phòng thân.

Quả nhiên, cô bé bị thương, và những thứ đó rất hữu ích với cô. Cá voi sát thủ bị đâm bằng dao và cá bị nướng bằng lửa. Đặc biệt vào ngày được ở bên chị, hai quả trứng nở sớm thành hai chú gà con, tiếng gà gáy báo cho Citrus đến hoang đảo cứu vợ. Sọ Dừa không chỉ thông minh mà còn là người nhân đức, độ lượng. Trở về quê hương, anh tổ chức tiệc mừng đoàn tụ. Dù biết sự hằn học của hai chị em nhưng anh không nói một lời trách móc mà chỉ khẽ chào vợ. Hai chị em xấu hổ và lén trốn đi. Vì vậy, bit sọ dừa có tất cả tài năng, đức hạnh và trí tuệ. Anh xứng đáng được hạnh phúc.

Người xưa đã thành công trong việc sử dụng những nét tương phản kỳ lạ để miêu tả hình dáng bên ngoài cũng như nội tâm của hình tượng sọ dừa. Dưới hình thù kỳ dị, sọ dừa vừa có hình vừa có thần, có chí khí phi thường. Sự tương phản này khẳng định những phẩm chất quý giá bên trong và duy trì giá trị của những con người thực tại.

Trong xã hội phong kiến ​​quý tộc và nghèo khổ, người lao động khó vượt qua số phận đen tối của mình. Vì vậy, sự biến hoá kì diệu của chiếc sọ dừa là sản phẩm của trí tưởng tượng phong phú, thể hiện sức sống và tinh thần lạc quan mạnh mẽ của người dân lao động. Sống là phải có hy vọng, có ước mơ và tin rằng lòng nhân ái, công lý nhất định sẽ chiến thắng sự nghiệt ngã, bất công của cuộc đời.

Phân tích truyện cổ tích Sọ dừa – Mẫu 2

Trong kho tàng truyện kể dân gian Việt Nam, truyện cổ tích là thể loại phổ biến nhất. Câu chuyện xoay quanh sự nghèo khó, bất hạnh, những đứa trẻ mồ côi… nhưng cuộc đời và số phận của những nhân vật tốt bụng, hiền lành và cuối cùng họ đều có được cuộc sống hạnh phúc. Sọ dừa cũng là một câu chuyện cổ tích.

Sọ dừa là một nhân vật trá hình không hiếm trong văn học Việt Nam và thế giới. Ta có thể kể một loạt truyện như: Con cóc, Ếch,… Các nhân vật thường có vẻ ngoài xấu xí, đôi khi đáng sợ nhưng bên trong là những con người thông minh, giàu tình cảm, tốt bụng, bao dung và ấm áp.

Sọ dừa là sự kết hợp giữa cái bình dị và cái dị thường. Nhân vật xuất thân trong một gia đình “cặp vợ chồng nghèo”, nhưng sọ dừa lại được sinh ra một cách không bình thường. Mẹ ông vào rừng kiếm củi vì khát nước, uống nước từ sọ dừa, mang thai và không lâu sau đó sinh ra sọ dừa. Cái thai rất kỳ lạ, ngay cả hình dáng của sọ dừa cũng kỳ lạ, không có tay chân, nét chữ giống như một cái sọ dừa tròn xoe, đầy lông lá, khiến người ta vừa nhìn thấy đã phải kinh hãi. Sự khác thường của các nhân vật cũng chỉ ra sự phi thường của các nhân vật.

Mặc dù có ngoại hình xấu xí và dị dạng nhưng ẩn chứa một con người đẹp trai và tài giỏi. Sọ Dừa trải qua hàng loạt thử thách để bộc lộ tài năng và phẩm chất của mình. Anh chăn bò giỏi, nắng mưa anh đều chăm chỉ, con nào cũng đầy đủ. Điều này đã đập tan sự nghi ngờ của mẹ anh, người đàn ông giàu có luôn cho rằng chiếc sọ dừa là vô dụng. Đến với thử thách thứ hai, Sọ Dừa ngỏ lời cầu hôn con gái phú ông. Ngày cưới ai nấy đều choáng váng, dàn phù dâu chuẩn bị đầy đủ, sọ dừa trở nên bảnh bao. Anh còn là một sọ dừa thông minh, sáng láng từng đèn sách đi thi và đỗ trạng nguyên. Trong tạo hình nhân vật có sự đối lập giữa vẻ đẹp bên ngoài và vẻ đẹp bên trong, tác giả dân gian cho rằng vẻ đẹp bên trong mới là quan trọng nhất. Nó phản ánh quan niệm của người Trung Quốc rằng “tốt gỗ không bằng tốt sơn”. Đồng thời cũng khẳng định vẻ đẹp và giá trị thực của một con người không nằm ở vẻ hào nhoáng bên ngoài mà nằm ở vẻ đẹp và phẩm chất bên trong.

Bên cạnh nhân vật sọ dừa còn phải kể đến em út xinh đẹp dịu dàng. Nhà giàu có ba người chị, hai người chị kiêu ngạo, độc ác, hay nói xấu và từ chối sọ dừa. Ngược lại, em út hiền lành dịu dàng, thường xuyên giao cơm cho Gáo Dừa, không biết anh là một người đẹp trai, tài giỏi và đối với anh cũng rất tốt. Khi biết Sọ Dừa là một anh chàng đẹp trai, cô càng thích hơn. Chỉ có những em út hiền lành, tốt bụng mới khám phá được vẻ đẹp bên trong của cái sọ dừa xấu xí. Đồng thời, nhờ có cô út mà những phẩm chất, tài năng của Sọ Dừa có điều kiện bộc lộ và hoàn thiện.

Hai người đẹp cả về tính cách lẫn ngoại hình, quả là xứng đôi vừa lứa. Họ đã có một kết thúc có hậu và sống hạnh phúc mãi mãi về sau. Kết thúc có hậu là kết thúc thường thấy trong truyện cổ tích và phản ánh ước mơ, khát vọng của nhân dân ta: ước mơ đổi đời, khát vọng công bằng và công bằng xã hội. Một bộ xương đỗ trạng nguyên, làm quan, chung sống với người vợ hiền, xinh đẹp. Còn những kẻ xấu, những kẻ xấu xa như hai chị em họ đã phải bỏ xứ ra đi và bị xã hội tẩy chay. Công lý được thực thi theo quan điểm của nhân dân: “Có thiện có ác, có ác có ác”.

Bên cạnh giá trị nội dung, nghệ thuật đặc sắc cũng là một nét nổi bật của truyện cổ tích này. Sọ dừa tạo nên những chi tiết tương phản, nổi bật nhất là đặc điểm sọ dừa, bề ngoài xấu xí nhưng chất lượng tốt. Những tình huống bất ngờ, hợp lý sẽ khiến người đọc thích thú. Các yếu tố ly kỳ, bí ẩn, ma mị được sử dụng trong tạo hình nhân vật (hình sọ dừa, dao mổ bụng cá, gà ấp trứng…) để diễn biến câu chuyện tự nhiên, hợp lý.

Các tác giả dân gian, bằng những tình tiết gây cười, luôn đầy hấp dẫn, bất ngờ, kết thúc có hậu, đã bịa đặt ra chân lý của đời sống dân tộc: “Người hiền gặp lành, kẻ ác báo thù”. Đồng thời, tác phẩm cũng ca ngợi lòng nhân ái đối với nhiều mảnh đời kém may mắn, kém may mắn trong xã hội. Khẳng định phẩm chất bên trong là phẩm chất đáng quý hơn vẻ bề ngoài.

Phân tích truyện cổ tích Sọ dừa – Mẫu 3

Phân tích truyện cổ tích Sọ Dừa

Xem Thêm : Những câu nói hay về nghị lực, ý chí vươn lên trong cuộc sống

Sọ dừa là truyện cổ tích thần kì Cũng như các truyện cổ tích thần kì khác, yếu tố kì ảo thường phong phú và tham gia vào sự phát triển của cốt truyện. Trong truyện sọ dừa, tác giả dân gian đã sử dụng nhiều yếu tố thần kì: người mẹ uống nước trong sọ dừa, thụ thai và sinh ra sọ dừa, không đầu, mình, không chân, không tay, chỉ là một cục thịt tròn. Lăn mà biết nói; sọ dừa có thể cải trang thành thanh niên tuấn tú, thổi sáo giỏi, chăn bò giỏi; biến thành nhiều hoa kim ngân, biến nhà dột nát thành nhà cao cửa rộng, kẻ hầu người hạ và đầy tớ. Hai tiếng gà gáy báo Sọ Dừa đón vợ ra đảo.

Những yếu tố kỳ ảo trên góp phần làm cho câu chuyện trở nên hấp dẫn hơn đối với khán giả. Hơn nữa, nó cho phép sự phát triển và kết thúc của câu chuyện được thực hiện theo mong muốn của mọi người. Chẳng hạn, nếu không có yếu tố kỳ ảo thì làm sao một con người dị dạng như sọ dừa bỗng chốc biến thành một chàng trai khôi ngô tuấn tú, hay lán của hai mẹ con làm sao có thể biến thành một tòa nhà lớn và sang trọng trong một thời gian ngắn. .. .

2. Mở đầu câu chuyện về chiếc sọ dừa, tác giả dân gian kể rằng ở một làng nọ, có hai người nghèo đi ở nhờ nhà giàu. Một hôm, người vợ vào rừng kiếm củi, khát quá không tìm được nước, chỉ có cái sọ dừa bên gốc cây chứa đầy nước mưa. Cô phải uống, sau đó có thai và sinh ra một sọ dừa. Sự ra đời khác thường, nhờ có sự tham gia của yếu tố kì ảo. Sự ra đời ấy thường báo trước số phận khác thường của nhân vật cổ tích. Đằng sau nhân vật sọ dừa là cái nhìn nhân ái, nhân hậu của nhân dân đối với những hạng người xấu xí, bất hạnh.

3. Sọ Dừa là một người đàn ông dị dạng, xấu xí nhưng cũng là một người tài hoa. Đầu tiên, tài năng của anh ấy là làm việc tốt. Anh chăn bò giỏi thể hiện ở các chi tiết: đàn gia súc của anh, con nào con nấy mập mạp. Anh còn là một người thổi sáo rất giỏi: tiếng sáo khiến cha cô chú ý và say mê vì ngạc nhiên và tò mò. Anh ta cũng là một người làm phép lạ, tạo ra nhiều thay đổi kỳ lạ. Những phép màu ấy không chỉ thể hiện ước mơ của tác giả dân gian mà còn thể hiện sự thần thánh hóa, ảo hóa thành quả lao động của con người.

– Có sự không tương xứng giữa hình dáng xấu xí của sọ dừa và tài năng của ông, nhất là theo quan niệm thẩm mỹ dân gian. Sọ Dừa là một người có tài lạ và phẩm chất tốt của một người thợ, nhưng ngoại hình quá xấu xí. Sự không cân đối này bộc lộ một triết lý dân gian sâu sắc. Nghĩa là không nên chỉ nhìn vào vẻ bề ngoài mà phải tìm hiểu, đánh giá con người từ nội hàm, phẩm chất và tài năng. Tuy nhiên, theo quan niệm thẩm mỹ dân gian cũng vậy, đẹp bao giờ cũng đẹp. Có ý kiến ​​cho rằng người giỏi phải là người tốt, người đẹp phải đẹp cả phẩm chất lẫn hình thức và ngược lại. Trong truyện cổ tích không có ai chỉ đẹp về nội dung mà chỉ đẹp về hình thức. Thế nên, cái vẻ ngoài xấu xí chẳng cần thể hiện tài năng và sự vui tính của sọ dừa, nhưng các tác giả dân gian vẫn không nỡ để một chàng trai tốt bụng như anh ta mãi mãi phải mang một cái vỏ xấu xí như vậy. Cuối cùng, Sọ Dừa cũng vĩnh viễn trút bỏ lớp cải trang xấu xí và trở thành một người đàn ông khôi ngô tuấn tú theo quan niệm thẩm mỹ của con người.

Phân tích truyện cổ tích Sọ dừa – Văn mẫu 4

“Sọ dừa” là một truyện cổ tích đặc sắc trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam. Cốt truyện đặc sắc, tình tiết lôi cuốn, yếu tố hồi hộp nhưng rất đời, đan xen tạo nên nhiều sự việc làm nổi bật cảm hứng, ước mơ, niềm tin của con người. Thay đổi cuộc đời, nói đến hạnh phúc mỗi chúng ta đều nghĩ đến số phận, thân phận của mình, nghĩ đến những nhân vật “bé bỏng” như chiếc sọ dừa trong truyện cổ tích.

Yếu tố thần kì, chất thần kì trong truyện “Sọ dừa”, không như ông Bụt trong “Trá”, như bà tiên trong “Trăm đốt tre”, như Ngọc Hoàng… trong truyện “thạch sinh” v.v, mà ở chính nhân vật sọ dừa, ở những khả năng tiềm ẩn, tiềm ẩn trong tâm hồn, tính cách nhân vật. Hai con gà biết gáy, biết dùng hai quả trứng mà viên quan ngày xưa tặng cho vợ để làm nhiệm vụ truyền đạt tin tức, khác với con phượng hoàng biết nói trong truyện “Cây khế”. Yếu tố thần kì chính là sức mạnh vươn lên, khát vọng được làm người, được sống hạnh phúc và sự hoàn thiện tuyệt đối của nhân vật Sọ Dừa.

Hai mẹ con sọ dừa đã để lại trong chúng tôi rất nhiều ấn tượng tốt đẹp. Sọ dừa, tuổi thơ bất hạnh. Anh mồ côi cha, nhà nghèo, anh dị tật đến đáng thương: “Không chân, không tay, tròn như quả dừa… Khi lớn lên, chiếc sọ dừa vẫn y nguyên như hồi nhỏ. ” cứ lăn lộn thế này. Nhà, không có gì có thể được thực hiện! “. Con là giọt máu của mẹ cắt đôi, là chất đông kết yêu thương của mẹ, nhưng cũng có lúc sọ dừa mẹ “cố ném” sọ dừa đi. Vì mẹ “buồn” lắm. Làm sao mà đau lòng và bi kịch được. Cho biết?Luôn sống bên mẹ hiền: “Mẹ ơi, con là người đó. Mẹ ơi đừng bỏ rơi con tội nghiệp. Câu thứ hai của sọ dừa là câu khẳng định con người, khả năng lao động của anh dù không có chân, không có tay: “Có sao đâu anh? Bò cũng có thể làm mục đồng…”. Và quả thật sọ dừa nuôi bò rất giỏi. Chẳng quản nắng mưa. Đàn bò của nhà giàu mỗi ngày một mập hơn, chắc họ vui hơn khi họ già rồi.

Còn chúng ta, ai mà không ngạc nhiên? Kỳ diệu thay, sọ dừa có lúc biến từ một mục đồng thành “anh thanh niên khôi ngô tuấn tú, ngồi trên chiếc võng mắc vào hai cành cây, thổi sáo cho đàn bò gặm cỏ”. Sọ dừa hóa thành nàng tiên vừa chăn bò vừa thổi sáo, tấu lên giai điệu của thiên nhiên. Ngoại hình ‘ngầu’, tâm hồn yêu đời, cá tính phi thường. Thế giới không thể biết được. Một người mẹ tốt không phải là một người mẹ tốt. Chỉ có người đẹp giàu có mới biết đến hình ảnh “người phi thường” ngồi trên võng thổi sáo khi nghe tiếng sáo. Tập phim này là một giấc mơ hay thực tế? Nét độc đáo của truyện Sọ dừa bắt đầu từ tình tiết đó. Câu thứ ba của Sọ Dừa là câu cuối mùa “giục má đi hỏi con nhà phú hộ làm vợ”. Đám cưới mà phú ông nói là một thử thách rất lớn đối với hai mẹ con. Tuy nhiên, đến ngày đã định, túp lều của hai mẹ con biến thành ngôi nhà ngói năm gian rất đẹp, hàng chục người hầu ăn mặc sang trọng cùng hai mẹ con đầu dừa đến nhà phú ông mang theo lễ vật. Lễ đính hôn hiếm có: “Một thỏi vàng, mười quả đào, mười con lợn béo, mười cây tăm”. Đó không phải là món quà từ Chúa, mà từ Đức Phật. Sự cống hiến đó là nhờ sự kỳ diệu của sọ dừa. Sọ dừa kết hôn với cô con gái trẻ đẹp của phú ông. Trong đám cưới, sọ dừa cởi bỏ lớp hóa trang “sọ dừa” và biến thành một chàng trai trẻ đẹp trai. Cả hai đều “ngạc nhiên và thích thú”.

Từ một kẻ dị tật không tay chân, chỉ biết lăn lộn…, sọ dừa dần trở thành một anh chăn cừu biết thổi sáo, biết yêu, cưới được vợ đẹp, biến thành một anh chàng đẹp trai tuấn tú. Đó là một kinh nghiệm đổi đời, rất kỳ lạ, kỳ diệu của sọ dừa. Các yếu tố của thần thoại và tưởng tượng được bao phủ trong hầu hết các chi tiết. Cảnh lấy sọ dừa thể hiện ước mơ của bao thế hệ chúng ta: muốn được làm người và sống một cuộc đời hạnh phúc.

Sọ dừa không chỉ thần kỳ, nhân văn mà còn có nhiều tài lẻ. Sau ngày cưới, tài năng của anh ngày một được phát hiện và phát huy. Ca dao xưa có một đoạn nói về ước mơ tình yêu của người con gái ngày xưa:

“Đừng tham ruộng, không tham ao, mà tham bút vẽ”.

Đây cũng là ước mơ của út. Sọ Dừa là người chồng lý tưởng của dì nhỏ. Rất thông minh, làm việc ngày đêm đèn sách. Sọ dừa qua Trạng nguyên. Sọ Dừa cũng có tài làm quan nên được vua cử làm sứ giả. Sọ dừa là nhà tiên tri. Vị quan trao cho vợ một con dao, một viên đá lửa và hai quả trứng kèm theo lời căn dặn “phải ở trong người…” thể hiện tài năng của ông. Nhờ những điều trần tục đó mà khi cô em út bị hai bà chị tàn nhẫn đẩy xuống biển, cô đã có đủ phương tiện để tự cứu mình, sống sót và gặp lại chồng. Sau khi làm nhiệm vụ trở về, mặc dù sĩ quan Bộ Xương Dừa biết rõ những việc làm xấu xa của “Tâm Đen” và hai người chị dâu nhưng anh vẫn cư xử tế nhị, độ lượng. Vị quan một mặt giấu vợ trong phòng, mặt khác vẫn nhìn thấy hai cô em vợ nhưng “không hé răng nửa lời”. Rồi trạng thái mới của vợ anh xuất hiện, chào hỏi hai chị em và mọi người có mặt… mà không chửi thề. Không trả thù. Tuy nhiên, hai chị dâu cảm thấy xấu hổ và bỏ nhà đi. Cái kết có hậu của truyện “Sọ dừa” không chỉ ca ngợi tấm lòng bao dung của vị quan mà còn thể hiện tấm lòng nhân hậu của người dân.

Truyện cổ tích “Sọ dừa” mang nhiều yếu tố thần thoại, nhiều tình huống hấp dẫn. Mạch truyện và tình tiết phát triển logic, tự nhiên. Sọ dừa – Chàng chăn bò – Tiên đồng thổi sáo – Có cục vàng… Xin vợ rồi cưới vợ, Thành trai đẹp – Trạng nguyên, Sứ giả nhà vua… Mẹ, người vợ Vấn rất chu đáo, nhân hậu và vị tha, kiên nhẫn và tháo vát. Uống nước từ sọ dừa, người phụ nữ ngoài 50 tuổi mang thai rồi sinh ra đứa con không chân, tay… biết chăn bò. Sọ dừa biến thành tiên đồng ngồi võng thổi sáo, được ban cho một nén vàng, mười tấm lụa hoa đào, mười con lợn béo, mười hộp tăm… một đám cưới sang trọng… sự trở lại của sọ dừa. Kết hôn và bắt đầu kinh doanh và trở thành một anh chàng đẹp trai. . . Và tiếng gà gáy đảo hoang đã là ước mơ của biết bao thế hệ chúng tôi.

“Sọ dừa” là một câu chuyện cổ tích thần kì, một giấc mơ đẹp.

Phân tích truyện cổ tích Sọ dừa-mẫu 5

Truyện cổ tích là một trong những thể loại văn học dân gian kể về cuộc đời của một số loài động vật, thực vật, con người với những dị tật kỳ lạ, những mẫu nhân vật bất hạnh, khờ khạo. Giải thích tên, đặc điểm cuộc sống hoặc khuyên mọi người làm việc tốt một cách chế giễu. Sọ dừa thuộc loại dị dạng nhưng tài hoa. Qua cuộc đời của sọ dừa, con người nghiệm ra khái niệm thiện ác gặp nhau, đó là ba cô con gái của phú ông và ông chủ sọ dừa giàu có.

Mở đầu truyện, tác giả dân gian giới thiệu nhân vật và hoàn cảnh gia đình của bố mẹ bộ xương dừa. Họ là một cặp vợ chồng nghèo ở độ tuổi năm mươi, tính tình ôn hòa, sống trong nhà một người đàn ông giàu có. Một hôm, người vợ vào rừng kiếm củi, khát nước tìm không ra suối, thấy dưới gốc cây có một cái gáo dừa đầy nước liền uống, kết quả là có thai. Quá trình mang thai của cô ấy thật kỳ lạ. Đây là kiểu nhân vật thường xuất hiện trong các nhân vật cổ tích, có biệt tài khiến người lớn và trẻ nhỏ đều muốn nghe, muốn tò mò đọc sang trang tiếp theo.

Không lâu sau, chồng bà qua đời. Cô sinh ra một đứa trẻ không tay không chân, tròn như quả dừa, cô đau lòng định vứt bỏ nhưng đứa bé lại nói: “Mẹ ơi, con đây, mẹ đừng ném con. cút đi, tội nghiệp”. Một chi tiết đặc biệt, cậu bé khi sinh ra đã không giống một người bình thường. Chính chi tiết này giải thích vì sao ông được đặt tên là Sọ Dừa. Người mẹ nào không xót xa khi đứa con sinh ra với thân hình dị dạng? Vì vậy, việc cô ấy muốn vứt bỏ nó cũng là điều bình thường. Tuy nhiên, cậu bé cầu xin mẹ mình, và yêu cầu chính là sự ưu ái của bà. Vì vậy, anh được mẹ nhận làm con nuôi.

Nhưng sống trong cảnh nghèo khó, nuôi con bảy tám năm mà không lớn, người mẹ nào mà không than vãn. Sọ Dừa nghe thấy bèn lên tiếng.

“Có thể nuôi bò thì cũng có thể nuôi bò. Mẹ sẽ nói với ông nội Fu để anh chăn bò”

Nghe con nói xong, người mẹ đến hỏi phú ông. Người đàn ông giàu có có vẻ lưỡng lự. Đó là tâm lý chung của người giàu, và người giàu có xu hướng ăn vô độ. Anh ta giàu hơn so với tính toán thực tế, nhưng quyết định “cho nó đi?”. Thế là sọ dừa đến nhà phú ông chăn bò. Nguyên nhân này dẫn đến nguyên nhân khác, và câu chuyện cứ thế tiếp diễn. Hình ảnh sọ dừa hàng ngày lăn qua lăn lại mới dễ thương làm sao! “Anh ấy là một người chăn bò giỏi” đó là lý do tại sao những người khuyết tật thường rất tài năng. Mọi con bò đều được vỗ béo và không con nào bị lạc. Điều này làm cho phú ông rất vui, và phú ông bắt đầu thay đổi thái độ đối với sọ dừa.

Khi đến mùa, tôi tớ đều đi làm đồng nên ba cô gái của phú ông phải thay phiên nhau chở lúa ra đồng làm gáo dừa. “Hai cô chị đanh đá, kiêu ngạo thường từ chối sọ dừa, còn cô út tính tình tốt bụng, hay thương nên rất được sọ dừa”. Đây là một câu nói ngắn gọn nhưng lột tả được phần nào tính cách của cô con gái nhà giàu.

Một hôm, cô bé nghe tiếng sáo, bưng cơm đến chân núi. Cô nhìn kỹ hơn và thấy một thanh niên đẹp trai đang ngồi thổi sáo. Nghe tiếng động, thanh niên bỗng biến thành bộ xương dừa.

Bạn đọc có thể thắc mắc tại sao chỉ có người em gái nghe được tiếng sáo mà hai người chị thì không. Sọ Dừa có cảm nhận được tình yêu đích thực của cô út không? Thế là anh đến thuyết phục mẹ đi hỏi cưới cô con gái một gia đình giàu có. Người mẹ không tin nổi con trai mình lại lấy một cô con gái giàu có nhưng vì thương con nên bà đành chấp nhận. Lão phú ông cười, châm chọc khiêu khích: “Được, ngươi muốn lấy con gái ta, trở về lấy một bát vàng cốm, mười quả đào vụn, mười con lợn béo, mười hộp tăm!”.

Nghèo như vỏ dừa mẹ con làm sao có của quý như vậy. Điều này được thực hiện để anh ta không phải nói không và không bị coi là một người giàu có tham lam. Ngay cả mẹ của bộ xương dừa cũng bảo cô ấy để nó yên, nhưng cô ấy không hiểu tại sao lại có những lễ vật và hàng chục người đẹp như vậy trên Zhengri. Tưởng chừng có thể nói không, nhưng ngày sinh nhật khiến anh choáng váng. Ông hỏi lần lượt một cô con gái của mình, cả hai chị em đều không đồng ý nhưng chỉ có cô em đồng ý. Người đàn ông giàu có đã phải nhận món quà. Trong ngày cưới, sọ dừa được tổ chức hoành tráng, nhưng đến lúc rước thì chẳng thấy sọ dừa đâu cả, chỉ có “chàng trai đẹp trai và cô út nhà giàu” từ trong phòng cô dâu bước ra. . “. Không ngờ, trừ hai chị em ganh tị ra thì những người khác đều rất vui vẻ. Hóa sọ dừa, hóa người, chăm học, dùi mài kinh sử để đi thi, cuối cùng đỗ trạng nguyên. Một phần của truyện kết thúc, và một người nhu mì bất hạnh cuối cùng cũng tìm được hạnh phúc.

Tuy nhiên, vẫn có sự ghen tị. Nhân lúc quan đi vắng, hai cô em nhờ người em chèo đò, khiến người em bị thương. Nhớ lời dặn của chồng khi đi, người con thứ ba mang theo “một con dao, hai quả trứng và một cục đá lửa”. Đến giữa biển, hai chị em đẩy cô xuống, cá voi sát thủ nuốt chửng cô út. Tiểu cô nương cầm đao giết chết con cá voi sát thủ đi ra, chạy đến một hòn đảo nhỏ, xẻ thịt cá voi sát thủ, ăn tươi nuốt sống một ngày. Hai chú gà con nở ra từ hai quả trứng, một con gà trống và một con gà mái làm bạn với cô. Thấy thuyền quan đi qua, gà gáy:

“Ò o…

Tôi phải đưa dì tôi trở lại trên một con tàu quốc gia”

Sọ Dừa nhận ra đây là vợ mình liền dừng thuyền chạy ra cù lao và gặp được người vợ hiền. Về đến nhà, Trạng nguyên mở tiệc chiêu đãi hai chị em. Nhưng khi thấy cặp vợ chồng bộ xương dừa đi ra, hai chị em xấu hổ bỏ nhà đi.

Tùy theo ý người đọc và tâm lý người nghe, câu chuyện kết thúc với đạo lý “ở hiền gặp lành”. Một loạt các sự kiện xảy ra trong thời gian theo hướng nhân quả. Hấp dẫn và quyến rũ trong một phong cách kể chuyện khiến độc giả tò mò và làm phong phú thêm trái tim.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button