Hỏi Đáp

Phát hành cổ phiếu là gì? Điều kiện phát hành cổ phiếu?

Trong thế giới kinh doanh, có lẽ hầu hết mọi người đều quen thuộc với khái niệm “phát hành cổ phiếu”.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về khái niệm phát hành cổ phiếu? và các vấn đề liên quan khác, chẳng hạn như các điều kiện mà cổ phiếu được phát hành. Gì? Hay quy định cụ thể của pháp luật về việc phát hành cổ phiếu là gì? Và những ưu nhược điểm của việc phát hành cổ phiếu.

Bạn đang xem: Phát hành cổ phần là gì

Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích và đưa ra những thông tin hữu ích giúp quý vị và các bạn giải đáp thắc mắc trên và hiểu rõ hơn về vấn đề tồn kho của doanh nghiệp.

Phát hành cổ phiếu là gì?

Phát hành cổ phiếu là hoạt động huy động vốn điều lệ, chỉ áp dụng đối với công ty cổ phần, trong đó cổ phiếu là chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử do công ty cổ phần phát hành. Sở hữu một hoặc nhiều cổ phần của công ty.

Cổ đông (nắm giữ cổ phần trong công ty cổ phần) sẽ chuyển nhượng, mua và bán cổ phần trong công ty (được chia vốn) và người mua cổ phần sẽ được chứng nhận, chứng thực về quyền sở hữu cổ phần mà bạn đã mua .

Mục đích của việc phát hành cổ phiếu là giúp công ty cổ phần huy động vốn từ bên ngoài.

Hiểu phát hành cổ phiếu là gì và chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ các điều kiện phát hành cổ phiếu, các quy định pháp lý để phát hành cổ phiếu, v.v.

Điều kiện phát hành cổ phiếu?

Việc phát hành cổ phiếu của công ty cổ phần phải đáp ứng các điều kiện và yêu cầu sau:

– Về vốn điều lệ: Tại thời điểm đăng ký phát hành, vốn điều lệ mà công ty đã góp phải đạt từ 10 tỷ đồng trở lên (tính theo giá trị ghi trên sổ kế toán)

– Về tình hình hoạt động của công ty: năm trước năm phát hành và đăng ký có lãi, ngoài ra công ty không được lỗ lũy kế trong năm phát hành và đăng ký.

XEM THÊM:  KHÁCH THỂ THẨM MĨ | LÃ NGUYÊN

– Cách thức phát hành và kế hoạch sử dụng quỹ sau khi nhận được số tiền huy động được phải được Đại hội đồng thông qua trước.

Có các điều kiện khác phù hợp với lĩnh vực, tính chất và ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Quy chế phát hành cổ phiếu

Đồng thời, theo quy định của pháp luật doanh nghiệp hiện hành và các quy định khác tại các văn bản liên quan:

Tham khảo: Lịch âm 20/10, Xem âm lịch hôm nay thứ Tư ngày 20/10/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

– Khi phát hành cổ phiếu, cổ phiếu cần có các yếu tố cơ bản sau:

+ Tên công ty, mã số doanh nghiệp, địa điểm trụ sở chính

+ Số lượt chia sẻ + Số lượt chia sẻ

+ Tổng mệnh giá cổ phiếu và mệnh giá mỗi cổ phiếu ghi trên cổ phiếu

+ Tên, quốc tịch, nơi thường trú, số Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, số Hộ chiếu hoặc các giấy tờ hợp pháp khác chứng minh thông tin cổ đông, nếu là cá nhân.

Nếu cổ đông là tổ chức, các thông tin như tên tổ chức, mã công ty, địa chỉ trụ sở chính hoặc số quyết định thành lập công ty cần được ghi trên cổ phiếu.

+ Tóm tắt quy trình chuyển nhượng vốn cổ phần

+ Chữ ký của người đại diện theo pháp luật (họ và tên) và đóng dấu xác nhận của công ty (nếu có)

+ Thời điểm phát hành và số đăng ký ghi trong sổ đăng ký cổ đông

Một số thông tin khác theo yêu cầu của luật doanh nghiệp, đặc biệt là cổ phiếu là cổ phiếu ưu đãi.

Giá phát hành của cổ phiếu là bao nhiêu?

Giá phát hành của cổ phiếu hay mệnh giá của cổ phiếu là mệnh giá mà công ty cổ phần ấn định cho cổ phiếu và được ghi trên cổ phiếu. Mệnh giá của cổ phiếu thường được dùng để ghi vào sổ sách của công ty. Một khi mệnh giá của cổ phiếu được đầu tư, nó không có giá trị thực đối với nhà đầu tư.

XEM THÊM:  Đạo đức trong Nghiên cứu khoa học y học | BvNTP

Mệnh giá của cổ phiếu chỉ quan trọng khi công ty phát hành cổ phiếu phổ thông lần đầu tiên để huy động tiền thành lập công ty. Mệnh giá thể hiện số tiền tối thiểu phải nhận cho mỗi cổ phiếu do công ty phát hành. Ở một số quốc gia, luật pháp cho phép các công ty phát hành cổ phiếu phổ thông không có mệnh giá.

Theo Điều 13, Khoản 2 của Luật Chứng khoán, mệnh giá của cổ phiếu và chứng chỉ quỹ phát hành công khai là 10.000 Rp. Trái phiếu phát hành ra công chúng có mệnh giá 100.000 đồng và bội số 100.000 đồng.

Số lượng cổ phiếu được phép phát hành

Cho phép phát hành cổ phiếu, được gọi bằng tiếng Anh là cổ phiếu được ủy quyền hoặc cổ phiếu được ủy quyền hoặc cổ phiếu vốn được ủy quyền. Cổ phiếu được quyền phát hành là số lượng cổ phiếu tối đa mà một doanh nghiệp được phép phát hành một cách hợp pháp.

Xem thêm: 20/4 là ngày gì? Ngày 20 tháng 4 là ngày gì? – META.vn

Khi một công ty được thành lập, nó sẽ xác định số lượng cổ phần tối đa mà nó muốn chào bán. Những cổ phiếu này được gọi là cổ phiếu được phép. Cổ phiếu phát hành ra công chúng để giao dịch trên thị trường mở có thể bao gồm toàn bộ hoặc một phần cổ phiếu được quyền chào bán của công ty.

Để tránh pha loãng quá mức cổ phần của cổ đông hiện hữu trong công ty, các quy định về số lượng cổ phần được phép phát hành đã được thiết lập. Trên thực tế, nhiều công ty không phát hành nhiều cổ phiếu.

Ưu và nhược điểm của việc phát hành cổ phiếu

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra những thuận lợi và khó khăn của việc phát hành cổ phiếu phổ thông.

Các chi tiết như sau:

-Về lợi ích của việc phát hành cổ phiếu:

+ Việc phát hành cổ phiếu phổ thông giúp công ty tăng vốn tự có mà không bị ràng buộc bởi nghĩa vụ trả thu nhập cố định

XEM THÊM:  Ứng dụng RSI trong đầu tư chứng khoán hiệu quả - VCSC

= & gt; Nguy cơ phá sản trong trường hợp mất khả năng thanh toán cũng giảm khi các công ty cổ phần có doanh thu thấp hơn.

+ Khi lạm phát xảy ra, cổ phiếu phổ thông sẽ hấp dẫn hơn và hiệu quả hơn so với các loại cổ phiếu hoặc trái phiếu ưu đãi khác.

+ Cổ phiếu phổ thông là một chứng khoán đòi hỏi vốn, vì vậy các công ty không phải lo lắng về việc trả nợ.

Một số ưu điểm khác, v.v.

– Về nhược điểm của việc phát hành cổ phiếu:

+ Khi phát hành cổ phiếu phổ thông, chúng ta dễ dàng nhận thấy việc chia sẻ quyền lực với các cổ đông mới là điều hiển nhiên.

Đây là điều mà ban lãnh đạo và các cổ đông cũ không muốn thấy, vì điều đó cũng có nghĩa là thu nhập từ cổ phần của cổ đông cũ bị giảm khi họ phải được phân phối theo cổ phần của cổ đông mới.

+ Chi phí phát hành cổ phiếu phổ thông cũng cao hơn chi phí phát hành trái phiếu và cổ phiếu ưu đãi.

+ Cổ phiếu phổ thông có rủi ro cao hơn một số loại chứng khoán khác.

Đây là toàn bộ bài viết về Chào bán cổ phiếu là gì? và các vấn đề liên quan khác như điều kiện phát hành cổ phiếu là gì? Hay quy định cụ thể của pháp luật về việc phát hành cổ phiếu là gì? Và những ưu nhược điểm của việc phát hành cổ phiếu.

Sau khi đọc bài viết của chúng tôi, quý vị và các bạn còn chưa hiểu rõ một số nội dung hoặc còn thắc mắc, cần hỗ trợ giải đáp một số thắc mắc liên quan đến sự kiện ra mắt, các cổ phiếu khác vui lòng liên hệ hotline 1900 6557 để được tư vấn trực tiếp.

Tham khảo: Nhìn qua tướng mặt, biết ngay gã đàn ông ‘trắc nết’ – Báo Phụ Nữ

Vậy là đến đây bài viết về Phát hành cổ phiếu là gì? Điều kiện phát hành cổ phiếu? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button