Hỏi Đáp

6 nguyên tắc phối màu cơ bản trong thiết kế

Một trong những nguyên tắc cơ bản đầu tiên để bắt đầu học thiết kế là nắm vững lý thuyết màu sắc và các nguyên tắc phối màu. Cũng giống như các quy tắc về bố cục, kiểu chữ và màu sắc, cũng có những nguyên tắc mà bất kỳ nhà thiết kế mới bắt đầu nào cũng nên nắm vững.

Vậy những nguyên tắc này là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Bạn đang xem: Phối màu không sắc là gì

Trước khi bắt đầu, chúng ta cần hiểu bánh xe màu. Bánh xe màu sắc là một công cụ mạnh mẽ để phối hợp màu sắc trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống. 12 màu trên bánh xe roulette thể hiện mối quan hệ giữa các màu, bao gồm: 3 màu cơ bản (vàng, đỏ, xanh lam), 3 màu phụ (cam, tím, xanh lá cây) và 6 màu cấp ba (vàng, đỏ, xanh dương). Màu chính và màu thứ cấp.

1. Phối màu đơn sắc

Bảng màu đơn sắc sử dụng một màu chủ đạo hoặc sử dụng các sắc thái khác nhau của cùng một màu. Cách phối màu này không quá kén người nhìn và tạo cảm giác dễ chịu cho người nhìn. Tuy nhiên, đôi khi do sự đơn điệu của cách phối màu đơn sắc mà bạn gặp khó khăn khi cố gắng làm nổi bật một số chi tiết trong sản phẩm.

nguyên tắc phối màu trong thiết kế

Cách phối màu đơn sắc thường được sử dụng trong các thiết kế tối giản. Nó giúp người xem không bị phân tâm bởi các yếu tố khác và tập trung hoàn toàn vào yếu tố chính.

2. Phối màu tương tự

analogous là sự kết hợp của các màu (thường là 3 màu) gần nhau trên bánh xe màu. Cách phối màu này có màu sắc phong phú hơn cách phối màu đơn sắc. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng phân biệt giữa những thứ khác nhau trên sản phẩm của bạn khi bạn sử dụng nó.

Xem Thêm : Điều tra thống kê (Statistical investigation) là gì?

nguyên tắc phối màu trong thiết kế

Đối với các cách phối màu tương tự, bạn phải chọn một màu chính. Đây là màu được sử dụng phổ biến nhất, các màu khác phải tương tác tốt với màu chính. Sau đó, kết hợp các màu liền kề trên bánh xe màu. Màu sắc tương đồng tương khắc và bổ sung cho nhau. Vị trí thích hợp dẫn đến màu sắc tự nhiên.

3. Phối màu bổ sung

Khi bạn muốn tạo một thiết kế bắt mắt, bắt mắt, cách đơn giản nhất để làm điều này là chọn các cặp màu tương phản, tức là các cặp màu đối lập nhau trên bánh xe màu. Bằng cách sử dụng các cặp màu đối xứng, các chi tiết quan trọng sẽ càng trở nên ấn tượng hơn.

nguyên tắc phối màu trong thiết kế

Khi sử dụng sự kết hợp này, bạn nên chọn một màu chủ đạo. Tiếp theo, một màu đối xứng với nó sẽ được chọn làm màu phụ. Một mẹo nhỏ, đừng sử dụng những màu đã khử bão hòa, vì những màu như vậy sẽ làm mất đi độ tương phản cao giữa các cặp màu.

4. Phối màu ba màu

Bảng màu này bao gồm 3 màu ở 3 góc khác nhau trên bánh xe màu, tạo thành một tam giác đều. Ba màu này kết hợp với nhau sẽ bổ sung cho nhau và tạo nên sự cân bằng cho thiết kế.

nguyên tắc phối màu trong thiết kế

Xem Thêm : PS là gì? Cụm từ PS trên Facebook có nghĩa là gì?

Cách phối màu này khó sử dụng khi bạn muốn làm nổi bật thiết kế của mình. Tuy nhiên, nhiều nhà thiết kế rất thích cách phối màu này vì nó tạo nên sự hài hòa và cân đối cho thị giác.

5. tách – Phối màu bổ sung

Đây là cách phối màu sử dụng 3 màu ở 3 góc khác nhau trên bánh xe màu để tạo ra một tam giác cân. Để có được cách phối màu này, bạn phải kết hợp một màu chính và hai màu liền kề với màu tương phản của nó. Ví dụ, nếu bạn có màu cam, bạn có thể kết hợp nó với xanh tím để có được các màu bổ sung xen kẽ.

nguyên tắc phối màu trong thiết kế

Các cách phối màu bổ sung thay thế mang đến cho các nhà thiết kế cơ hội khám phá các cặp màu lạ và độc đáo cho thiết kế của họ. Ngày nay, cách phối màu này được sử dụng rất nhiều. Thường thì các nhà thiết kế sẽ lấy màu trắng hoặc đen làm chủ đạo và chọn màu thứ 3 để áp dụng cho các chi tiết phụ, một màu đậm như xanh, đỏ,… Đây là cách phối màu an toàn, đơn giản nhưng không kém phần tinh tế. Có hiệu quả.

6. Bảng màu bổ sung / bốn hình chữ nhật

Đây có thể coi là cách phối màu khó nhất trong 6 cách phối màu cơ bản. Tuy nhiên, nếu bạn dành thời gian và công sức để chọn màu và áp dụng cách phối màu này, bạn sẽ có được một cặp màu tuyệt vời.

nguyên tắc phối màu trong thiết kế

Tô màu theo nguyên tắc bổ sung tứ phân gồm 2 cặp màu bổ sung trực tiếp cho nhau. Điểm mạnh và khác biệt của cách phối màu này chính là sự tương phản và bổ sung cho nhau giữa hai cặp màu. Cách phối màu này hoạt động tốt nhất khi bạn chọn một trong bốn màu làm màu chính và sử dụng ba màu còn lại làm màu nhấn. Ngoài ra, hãy chú ý đến sự cân bằng của các gam màu nóng và lạnh.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về 6 nguyên tắc phối màu cơ bản trong thiết kế đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button