Hỏi Đáp

Phong cách ngôn ngữ khoa học – Ngữ văn 12 – HOC247

Phong cách ngôn ngữ khoa học 12

Đọc văn bản dưới đây và cho biết đây thuộc thể loại văn bản khoa học nào?

A. Cellulose là chất rắn dạng sợi, màu trắng, không mùi, không vị, không tan trong nước ngay cả khi đun nóng và không tan trong các dung môi hữu cơ thông thường như ete, benzen, v.v.

Xem Thêm : Các cách phát âm chữ K trong tiếng Anh – VnExpress

(Hóa học 12 nâng cao, NXB Giáo dục, 2014)

Hàng trăm nghìn tấn dưa hấu bị vứt bỏ mỗi năm trên thế giới có thể là nguồn nguyên liệu để sản xuất nhiên liệu sinh học. Ethanol là nhiên liệu cồn được sản xuất bằng cách lên men và chưng cất các loại ngũ cốc giàu tinh bột, có thể chuyển hóa thành đường đơn (ví dụ: ngô, lúa mì, lúa mạch). Ngoài ra, loại rượu này còn được làm từ các loại cây, cỏ có chứa xenlulô. Nó được gọi là cồn sinh học. Ethanol là một chất phụ gia giúp tăng chỉ số octan (thước đo khả năng kích nổ) và giảm lượng khí thải độc hại của xăng. Tờ Telegraph đưa tin, nông dân và các siêu thị ở châu Mỹ nhổ khoảng 1/5 số dưa hấu của mỗi vụ – tương đương 360.000 tấn – từ các cánh đồng mỗi năm vì chúng không đạt tiêu chuẩn (vỏ méo mó hoặc dập nát). Nông dân thường biến chúng thành phân xanh để bón ruộng. Các nhà khoa học của USDA khẳng định lượng dưa hấu bị vứt bỏ có thể sản xuất gần 9 triệu lít nhiên liệu sinh học ethanol. Tiến sĩ Wayne Fish, nhà khoa học của USDA khẳng định rằng 50% dưa hấu bị loại bỏ có thể được lên men để sản xuất ethanol.

(theo minh long – vnexpress)

“Phong cách văn học (hay phong cách nghệ thuật) nảy sinh từ nhu cầu của cuộc sống, bởi cuộc sống luôn đòi hỏi phải xuất hiện những yếu tố mới, không lặp lại; nó cũng nảy sinh từ nhu cầu của quá trình sáng tạo văn học, bởi nó là một yếu tố quan trọng nhân tố tạo nên sức hấp dẫn và sức sống của tác phẩm, còn phong cách là những nét riêng biệt, độc đáo được tác giả thể hiện trong quá trình sáng tạo, trong quá trình nhận thức và phản ánh cuộc sống, những nét riêng đó được thể hiện trong từng nội dung, hình thức cụ thể Tác phẩm, hay nói cách khác, phong cách là hiện thân của tài năng nghệ sĩ, thông qua các phương pháp và phương tiện mang dấu ấn cá nhân của người sáng tạo, người đọc có thể nhìn cuộc sống từ một góc độ mới, vì vậy Buy-Phông đã viết: “Phong cách là con người”. Ở Shakespeare, “mọi công lao nhỏ bé đều có dấu ấn của nó, và có thể nói với cả thế giới ngay lập tức: Tôi là Shakespeare. ”(hãy làm đẹp)”.

Xem Thêm : Những bài thơ hay nhất về nụ cười, cười chưa hẳn đã vui – Tin Đẹp

(Ngữ văn 12, NXB Giáo dục, 2014)

Đề xuất thử nghiệm:

 • Đoạn văn a thuộc SGK khoa học và nêu định nghĩa xenlulozơ, là một khái niệm trong hóa học lớp 12.
 • Văn bản b là văn bản khoa học phổ thông. Bài báo này là một đoạn trích từ một bài viết về sản xuất nhiên liệu sinh học từ hàng trăm tấn dưa hấu bị bỏ đi mỗi năm.
 • Văn bản c là văn bản khoa học chuyên sâu giới thiệu những kiến ​​thức về sự xuất hiện của các phong cách văn học.
 • Ví dụ 2:

  Xin lưu ý các thuật ngữ được sử dụng trong văn bản sau:

  “Từ sau 1975, văn học Việt Nam bước vào quá trình đổi mới, văn học chuyển sang dân chủ hóa, cập nhật quan niệm nhà văn, quan niệm văn học, nghệ thuật nhân dân, nâng cao cá tính sáng tạo, phong cách nghệ thuật của nhà văn, thử nghiệm những tìm tòi mới,… …”

  (Ngữ Văn 12 Tập 1, tr. 8)

  Đề xuất thử nghiệm:

  • Các thuật ngữ sử dụng trong bài: Văn học Việt Nam, xu thế dân chủ hóa, quan niệm nhà văn, quan niệm nghệ thuật, cá tính sáng tạo, phong cách nghệ thuật, thể nghiệm mới.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button