Hỏi Đáp

Phương pháp học nhóm hiệu quả – Dành cho học sinh và sinh viên

Phương pháp Học theo Nhóm Hiệu quả là tập hợp các cách học tuyệt vời trong các nhóm nhỏ. Đây đều là những cách học để tiếp thu kiến ​​thức nhanh hơn bằng cách giao tiếp và truyền đạt. Nếu quen với việc học nhóm, sau này bạn sẽ có thêm kỹ năng làm việc nhóm. Hãy cùng Học viện Seoul tìm hiểu những phương pháp này nhé!

Vai trò của học nhóm

Trước khi chúng ta xem xét các phương pháp học nhóm hiệu quả , chúng ta hãy hiểu sơ qua về cụm từ “học nhóm”.

Bạn đang xem: Phương pháp học nhóm là gì

Học nhóm là một trong những cách học tập giúp tiếp thu kiến thức nhanh chóng và nâng cao kết quả học tập tốt hơn

>>> Xem thêm: Bật mí 7 phương pháp học hiệu quả cho sinh viên

Học nhóm là một hình thức học tập chung. Một nhóm người sẽ đến với nhau để giao tiếp, thảo luận, trao đổi kiến ​​thức. Học nhóm là một cách nhanh chóng để nâng cao hiệu quả học tập. Tất cả các trường đều áp dụng phương pháp học này trong giảng dạy của mình.

Dựa trên nghiên cứu, học nhóm nhỏ sẽ giúp bạn hiểu nhiều hơn những gì được dạy và ghi nhớ nó trong một thời gian dài hơn so với các hình thức giảng dạy truyền thống khác.

Học theo nhóm cũng có thể giúp bạn rèn luyện kỹ năng hợp tác, giao tiếp tốt. Giúp phát triển kỹ năng tư duy và trí thông minh của mọi người trong nhóm. Giúp tiếp thu kiến ​​thức và giải quyết các vấn đề trong học tập nhanh hơn. Học nhóm hiệu quả sẽ rất hữu ích trong công việc sau này. Vì vậy, ngoài việc học nhóm trên lớp, bạn cũng nên tạo một nhóm riêng ở nhà để tự học.

Tuy nhiên, học nhóm không phải lúc nào cũng hiệu quả. Bạn cần biết và thực hiện đúng để cải thiện kết quả học tập của mình một cách nhanh chóng. Hãy cho chúng tôi hiểu các phương pháp này ở đây.

Phương pháp học nhóm hiệu quả

Tạo nhóm học tập

Trước tiên, bạn cần thành lập nhóm học tập của riêng mình. Một nhóm 3-5 người nên được thành lập. Một nhóm nghiên cứu phải có một nhóm trưởng và một thư ký hoặc nhóm phó. Các nhóm phải dựa trên sự tự nguyện và tự giác.

Đầu tiên, cần phải thành lập nhóm từ 3 đến 5 thành viên và phân công nhiệm vụ rõ ràng

Xem thêm: &quotBlue Collar&quot nghĩa là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ trong Tiếng Anh

Hãy phân công nhiệm vụ phù hợp với khả năng, trình độ, sở trường của từng thành viên. Mỗi cá nhân trong nhóm phải nhận rõ trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Đây cũng là phương pháp rèn luyện tinh thần trách nhiệm tốt cho từng người.

Xác định mục tiêu và phát triển kế hoạch cho toàn bộ nhóm

Sau khi thành lập một nhóm học tập. Phương pháp học tập theo nhóm nhỏ hiệu quả Bước tiếp theo là xác định mục tiêu học tập. Nhiều nhóm học không hiệu quả vì họ không xác định mục tiêu học tập ngay từ đầu.

Bạn cần đưa ra mục tiêu rõ ràng như: học những môn gì, đạt được gì sau khi học nhóm,… Từ đó, lên kế hoạch cụ thể cho từng buổi học theo thời gian và địa điểm. Học tập, kiến ​​thức mỗi lớp, v.v., và kỷ luật phải được thiết lập cho toàn bộ nhóm.

Chọn phương pháp học phù hợp

Học nhóm khác với học cá nhân. Khi học nhóm cần có sự trao đổi, thống nhất và phối hợp. Tìm hiểu cách học của mọi người trong nhóm. Từ đó rút ra cách học tốt nhất cho mọi người. Hãy thử các phương pháp học tập khác nhau, chẳng hạn như:

  • Bản đồ tư duy.
  • Mô hình trực quan.
  • Thực hành học tập, …

Vì vậy, quá trình học sẽ luôn mới mẻ, không gây nhàm chán.

Phương pháp học nhóm hiệu quả là lựa chọn cách học phù hợp với tất cả mọi người trong nhóm

Đoàn kết và tôn trọng lẫn nhau

Có câu “chín người, mười ý”. Mỗi người sẽ có những ý tưởng, tính cách và cách thể hiện khác nhau. Để việc học nhóm có hiệu quả mà không làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ, các thành viên trong nhóm phải đoàn kết và tôn trọng lẫn nhau. Cần biết kiểm soát bản thân, lắng nghe và tôn trọng sự khác biệt của cá nhân trong tập thể. Đây là một phương pháp tranh luận hiệu quả để tranh luận mà không gây bất hòa.

Có kỷ luật

Điều quan trọng là duy trì kỷ luật khi làm việc theo nhóm. Mọi người phải có ý thức tuân thủ kỷ luật, kế hoạch và mục tiêu đề ra của tập thể. Ví dụ điển hình là đặt ngày giờ học cụ thể cho từng buổi học. Mọi người phải đến đúng giờ để không làm phiền các học sinh khác. Đó cũng là một cách để rèn luyện tính trách nhiệm và cải thiện tinh thần đồng đội.

Nghiên cứu cá nhân

Học nhóm không có nghĩa là không học cá nhân. Mỗi thành viên phải có trách nhiệm nghiên cứu trước và sau khi học nhóm. Khi được chuẩn bị kiến ​​thức từ trước, khi học nhóm, các thành viên sẽ có khả năng tiếp thu tốt hơn.

Phương pháp học nhóm hiệu quả cũng bao gồm việc tự nghiên cứu trước và sau buổi học của mỗi cá nhân

Xem thêm: Tìm hiểu công việc của một Game Tester

Với những nghiên cứu, suy nghĩ về bài học trước, các bạn có thể có những cách hiểu cũng như câu hỏi. Sau đó, từng cá nhân đem những gì mình hiểu được và thắc mắc đưa ra cho cả nhóm cùng giải quyết. Cuối cùng, sau buổi học nhóm, mỗi bạn cũng phải tự về nhà ôn tập lại để nắm vững kiến thức hơn.

Vui lòng viết ra những phát hiện của riêng bạn và thảo luận nếu có bất kỳ sự khác biệt nào. Từ đó, tổng kết để viết dàn ý ôn tập giúp các em học tốt hơn ở nhà.

Tích cực tranh luận và trao đổi kiến ​​thức

Như đã đề cập ở trên, học nhóm hiệu quả là trả lời các câu hỏi cùng nhau trong cuộc trò chuyện và tranh luận. Đặt câu hỏi, lần lượt đưa ra ý kiến, lắng nghe và viết lập luận phản biện chặt chẽ. Tranh luận sôi nổi và ôn hòa sẽ giúp cả nhóm tiếp thu kiến ​​thức tốt hơn. Bạn sẽ rèn luyện kỹ năng giao tiếp, tư duy phân tích và phản biện trước đám đông. Những kỹ năng này là tuyệt vời ngay cả trong công việc hoặc sau này trong cuộc sống.

Bài học tóm tắt

Đây là lý do tại sao mỗi nhóm học tập cần một người lãnh đạo. Cuối buổi học nên tập hợp ý kiến ​​của mọi người và đi đến kết luận thống nhất. Tốt nhất bạn nên ghi lại sơ đồ hoặc văn bản để mọi người có thể lưu giữ và dễ nhìn thấy.

Tổng kết sau mỗi buổi học là một trong những phương pháp học nhóm hiệu quả

Việc tổng kết sau mỗi buổi học còn giúp các bạn đúc kết và hệ thống lại kiến thức tốt hơn. Thông qua việc này, nhóm cũng sẽ rút ra được những kinh nghiệm và thay đổi phương pháp học tập kịp thời để nâng cao kết quả học tập.

Tạo bầu không khí vui vẻ

Bầu không khí học tập vui vẻ và thân thiện sẽ giúp học sinh và toàn đội có mối quan hệ tốt hơn. Một trong những phương pháp học nhóm hiệu quả là kết hợp các buổi học với các hoạt động giải trí.

Lên lịch giải lao sau mỗi 30 – 45 phút học. Trong những giây phút thư giãn này, cả nhóm nên chia sẻ và trò chuyện. Đồng thời, hai bạn cũng nên đi chơi cùng nhau. Các hoạt động ngoài trời, thể dục thể thao, rèn luyện thân thể giúp đầu óc minh mẫn, thư thái tinh thần, tiếp thu kiến ​​thức dễ dàng hơn. Đó cũng là một cách để giúp cả nhóm hiểu nhau, đoàn kết và nhanh chóng nâng cao trình độ học tập.

Cộng tác với giáo viên

Không phải tất cả các câu hỏi đều có thể được trả lời khi bạn nói chuyện với nhau. Hãy gặp và hỏi thầy cô vì họ có nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm hơn một người đang ngồi trên ghế nhà trường như bạn. Cách làm này cũng giúp cả nhóm tự kiểm tra, đánh giá và điều chỉnh, bổ sung, rút ​​kinh nghiệm trong quá trình học nhóm.

Trên đây là vai trò của việc học nhóm và một số phương pháp học nhóm hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. Nếu tuân thủ những phương pháp học trên, Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế Seoul Academy đảm bảo kết quả học tập của bạn sẽ được nâng cao rõ rệt.

Tham khảo: Dịch tễ học – COVID Reference

XEM THÊM:  Những điều cần biết về xét tuyển bổ sung, trường hợp nào thí sinh được tham gia xét tuyển bổ sung? - Thituyensinh.ican.vn

Vậy là đến đây bài viết về Phương pháp học nhóm hiệu quả – Dành cho học sinh và sinh viên đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button