Hỏi Đáp

Phương thức và hình thức tồn tại của vật chất

Chất là một phạm trù triết học dùng để chỉ thực tại khách quan do con người đưa ra trong các giác quan, các giác quan được tái tạo, chụp ảnh, phản ánh và tồn tại độc lập với các giác quan. Vậy cách thức và hình thức tồn tại của vật chất là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm.

Chất l ượ ng là gì?

Chất với tư cách là một phạm trù triết học đã có lịch sử phát triển hơn 2.500 năm. Từ xa xưa đã diễn ra cuộc đấu tranh không khoan nhượng giữa chủ nghĩa duy vật và chủ nghĩa duy tâm xung quanh phạm trù vật chất.

Bạn đang xem: Phương thức tồn tại là gì

Kế thừa ý tưởng của c. Dấu và ph. Ph.Ăngghen đã tổng kết những thành tựu của khoa học tự nhiên khi tổng kết nhu cầu của những năm cuối thế kỷ XX, đầu thế kỷ XX và cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa duy tâm, V.I.Lênin đã từng định nghĩa: “Vật chất là một phạm trù triết học dùng để chỉ con người tái hiện trong giác quan của mình, Thực tại khách quan được các giác quan của chúng ta chụp lại, phản ánh và luôn tồn tại. Phụ thuộc vào các giác quan ”.

Với tư cách là một phạm trù triết học, vật chất thường dùng để chỉ vật chất, là vô hạn, vô tận, vô tận, vô tận; tuy nhiên, các đối tượng và dạng vật chất cụ thể được khoa học nghiên cứu là có giới hạn, sinh ra và diệt vong, và biến đổi thành những thứ khác. Vì vậy, không thể quy vật chất chung chung thành vật thể, đánh đồng vật chất chung với những dạng vật chất cụ thể như các nhà duy vật thời cổ đại và cận đại đã làm. Thứ hai, trong nhận thức luận, đặc điểm quan trọng nhất của nhận thức vật chất là thuộc tính khách quan.

Tóm lại, theo quan điểm của Lê-nin, nội dung cơ bản của vật chất là:

Xem Thêm : Xét tuyển bổ sung là gì? Những lưu ý quan trọng khi xét tuyển bổ sung

Vật chất là cái tồn tại khách quan bên ngoài ý thức và không phụ thuộc vào ý thức, cho dù sự tồn tại đó có ý thức hay không.

Vật liệu gợi lên cảm xúc của con người khi tác động gián tiếp hoặc trực tiếp vào các giác quan của con người.

Cảm giác, suy nghĩ và ý thức chỉ là phản ánh của vật chất

Vì vậy, độc giả về phương pháp và hình thức tồn tại cụ thể của vật chất được chuyển đến phần tiếp theo của bài viết để biết câu trả lời.

Vật chất tồn tại ở dạng nào và như thế nào

Xem Thêm : Xúc Xích Vườn Bia Đức Việt Mua Ở Đâu? Giá Bao Nhiêu?

Theo quan điểm của chủ nghĩa duy vật biện chứng, các dạng vật chất cụ thể thể hiện sự tồn tại của chúng thông qua vận động, không gian và thời gian.

Theo quan điểm của chủ nghĩa duy vật biện chứng, vận động không chỉ là sự thay đổi vị trí trong không gian (một hình thức vận động đơn giản, trình độ thấp của vật chất), mà theo nghĩa chung nhất, vận động là mọi sự thay đổi. Theo triết học Mác – Lênin, vận động là tất cả những biến đổi (thay đổi) của các sự vật, hiện tượng trong tự nhiên và đời sống xã hội. Mọi hiện tượng luôn chuyển động. Thông qua vận động, thông qua vận động mà các sự vật, hiện tượng tồn tại và biểu hiện ra các thuộc tính của chúng. Chuyển động là thuộc tính nội tại, là cách thức tồn tại của các sự vật và hiện tượng.

Thứ hai là cách vật chất di chuyển xuyên thời gian và không gian. Mọi dạng vật chất cụ thể đều tồn tại ở một nơi nào đó, có một khoảng nhất định (chiều cao, chiều rộng, chiều dài) và tồn tại trong một mối quan hệ nhất định (trước hoặc sau, bật hoặc tắt, dưới cùng, bên phải hoặc bên trái, v.v.) và các dạng khác của sự vật. . Dạng tồn tại này được gọi là không gian. Mặt khác, sự tồn tại của sự vật còn được biểu hiện trong quá trình biến đổi: nhanh hay chậm, kế thừa và biến đổi, v.v. Một dạng tồn tại như vậy được gọi là thời gian.

Không gian và thời gian có quan hệ mật thiết với vật chất và là cách vật chất tồn tại. Không có dạng vật chất nào tồn tại ngoài không gian và thời gian. Ngược lại, không có vật chất thì không có thời gian và không gian.

Nó là dạng tồn tại của vật chất, không gian và thời gian tồn tại khách quan được quy định bởi vật chất; trong số đó, không gian có ba chiều cao, rộng và dài; thời gian có một chiều: hướng từ quá khứ đến tương lai .

Đây là những gì chúng tôi chia sẻ với độc giả của mình về cách thức và hình thức tồn tại của vật chất . Cảm ơn bạn đã theo dõi các bài viết của chúng tôi.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Phương thức và hình thức tồn tại của vật chất đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button