Hỏi Đáp

Platinum là gì? Giá của kim loại Platinum – Vinatools.com

Platinum

Bạch kim hay vàng trắng là kim loại quý hiếm. Nó được biết đến với vẻ đẹp sáng bóng, bạc, mờ và do đó được coi là vàng trắng. Đóng vai trò rất quan trọng trong ngành kim hoàn. Được phát hiện từ lâu, người Maya cổ đại đã sử dụng nó làm đồ trang sức. Trước năm 1700, nó được coi là sản phẩm phụ phiền toái của quá trình khai thác vàng

Sau 1700 người chú ý đến tính năng thú vị này, nó thậm chí còn thú vị hơn. Màu sắc của nó là sự pha trộn giữa vàng và bạc. Nó nặng nhưng trơ ​​về mặt hóa học. Không thấm với các chất khác nên luôn giữ được màu sắc và độ sáng bóng theo thời gian. Nó cũng có điểm nóng chảy cao để dễ dàng xử lý và đóng một vai trò quan trọng trong công nghiệp.

platinum là gì

Bạch kim là gì?

là một kim loại rất hiếm, chỉ xuất hiện với một lượng nhỏ trong vỏ Trái đất. Nó trông rất giống với bạc nên thường gây nhầm lẫn. 90% sản lượng đến từ trầm tích ở Nam Phi và Nga. Nó cũng có thể được tìm thấy như một sản phẩm phụ của quá trình khai thác đồng và niken.

Xem Thêm : TOP 23 bài văn Tả cái bàn học siêu hay – Tập làm văn lớp 4

Có thể tìm thấy chất này ở nhiều nơi có tia UV cao, chẳng hạn như vành đai núi lửa, thiên thạch hoặc mặt trăng. Chỉ có vài trăm tấn được khai thác mỗi năm, trong khi nhu cầu thế giới tăng lên.

Nhóm bạch kim đứng đầu là bạch kim và 5 chất khác cùng nhóm trong bảng tuần hoàn. Nhóm này được đặc trưng bởi sự hiếm có, hiệu suất xúc tác mạnh và ít bị các nguyên tố khác xâm nhập. Năm 2007, Gerhard Ertl đã chứng minh chi tiết quá trình oxy hóa co (carbon monoxide) trong bạch kim và giành giải thưởng Nobel. Các tiêu chuẩn khí thải khắt khe hơn ngày nay khiến bạch kim được sử dụng rộng rãi hơn.

Ứng dụng của bạch kim

Bộ chuyển đổi xúc tác: Bộ lọc khí độc của ô tô, cần có giấy phép. Bộ lọc Kanthal (fecral) thường được làm bằng gốm và yêu cầu khả năng chịu nhiệt cao. Phần quan trọng nhất thường là chất nhóm bạch kim đóng vai trò là chất xúc tác. Ba chất được sử dụng nhiều nhất trong nhóm bạch kim là rhodium, palađi và bạch kim.

Platinum là hoạt động tích cực nhất trong số này, nhưng không phù hợp với mọi tình huống. Trong các trường hợp khác, rhodium và palladi được sử dụng để thay thế. Quá trình khử hydro palladi tốt nhất, oxit rhodium tốt nhất. Bạch kim có thể được sử dụng làm chất xúc tác cho cả hai quá trình. Thỏa thuận Paris đưa ra các yêu cầu nghiêm ngặt về khí thải của phương tiện giao thông. Do đó, giá nguyên liệu thô của nhóm bạch kim tăng mạnh, làm tăng chi phí sản xuất.

Trang sức: Được gọi là vàng trắng vì vẻ đẹp của nó. Nó bền, an toàn, không bị xỉn màu và luôn có giá trị trao đổi.

Xem Thêm : “Không có Bài hát Việt, sẽ không có Thơm và Đen hôm nay” | VTV.VN

Xúc tác: Một chuyển đổi công nghiệp quan trọng cần có bạch kim để xúc tác. Ví dụ, chuyển đổi dầu mỏ tự nhiên thành xăng hoặc dầu động cơ để sử dụng cho máy móc. Ngoài ra, nó còn là chất xúc tác để sản xuất các ngành đặc thù như nhựa, phân bón, dược phẩm, v.v.

Giá kim loại bạch kim

giá của kim loại platinum

Từ lâu, nó đã được coi là kim loại quý để giao dịch và tích trữ. Nó là chất xúc tác cho các phản ứng công nghiệp quan trọng. Nó giúp đốt xăng hiệu quả và giảm khí thải. Giá bạch kim vẫn ổn định ở mức ~1.000 USD/một nửa so với vàng.

Nó được đúc thành thỏi giống như vàng và được sử dụng để giao dịch và tích trữ. Chỉ vài trăm tấn mỗi năm được sản xuất chủ yếu ở Nam Phi và nguồn cung của Nga dễ bị ảnh hưởng chính trị. Bạn có thể kiếm được lợi nhuận từ bạch kim nếu bạn hiểu quy luật cung cầu và diễn biến thị trường.

Các tiêu chuẩn phát thải mạnh mang lại lợi thế cho rhodium so với bạch kim. Điều này khiến giá rhodium tăng gấp sáu lần chỉ trong một năm lên 29.000 đô la cho mỗi thước đo troy. Platinum có mọi cơ hội để làm điều đó nếu thị trường thay đổi. Nó liên quan đến ngành công nghiệp ô tô và trang sức nên không khó để đoán ra.

Bài viết liên quan:

  • Rhodium là gì? Tại sao giá Rhodium tăng vọt?
  • Paladi là gì? Giá kim loại palađi

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button