Hỏi Đáp

PoA là gì? Ưu – Nhược điểm của thuật toán Proof of Authority

Nhiều blockchain hiện tại sử dụng các thuật toán quen thuộc như Proof of Work (pow) và Proof of Stake (pos). Tuy nhiên, các thuật toán này có nhược điểm là tốc độ xử lý giao dịch chậm. Với khả năng thực hiện giao dịch nhanh hơn mỗi giây, thuật toán bằng chứng quyền hạn (poa) đã trở thành một giải pháp thay thế trong nhiều trường hợp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ưu và nhược điểm của poa là g ì , poa qua soriaforcongress.com, để có thể đánh giá toàn diện thuật toán đồng thuận này.

Proof of Authority (poa) là gì?

Thuật toán poa ra đời vào năm 2017 và được đặt tên bởi Gavin Wood, người đồng sáng lập và cựu CTO của Ethereum và Parity Technologies. poa là viết tắt của Proof of Authority. Đó là một cơ chế đồng thuận giúp nâng cao danh tính và danh tiếng của những người tham gia, xác nhận các giao dịch và thêm các khối mới vào blockchain.

Bạn đang xem: Poa là gì trong ngân hàng

Ở đâu:

 • danh tính chỉ là một thứ. Người xác nhận cần phải xác nhận công khai thông tin cá nhân thật của họ để họ có thể dễ dàng thiết lập trách nhiệm giải trình trong các hoạt động blockchain.
 • Danh tiếng là thứ mà trình xác thực phải xây dựng về lâu dài. Để trở thành hiện thực, họ phải có rất nhiều tín nhiệm, rất nhiều sự tín nhiệm. Họ chưa từng phạm tội trong quá khứ hoặc có vị trí nhất định trong mạng lưới. Nếu có bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào, danh tiếng của trình xác thực sẽ bị ảnh hưởng.

poa là một biến thể của cơ chế đồng thuận Proof of Stake (pos). Tuy nhiên, poa không dựa trên số lượng mã thông báo mà trình xác thực nắm giữ. poa không tập trung vào giá trị kinh tế của mã thông báo, mà vào danh tính của người xác nhận. Những người này sẽ đặt “uy tín” của mình lên hàng đầu để giành được quyền xác minh giao dịch.

Proof of Authority đã giải quyết được vấn đề?

Trước poa, có rất nhiều thuật toán trong thế giới tiền điện tử, thường là pow và pos. Mỗi thuật toán đều có những ưu điểm riêng, nhưng cũng có những nhược điểm nhất định.

1. thuật toán pow (bằng chứng công việc)

Xem Thêm : Thẻ Vietcombank connect24 class d là gì? | DiemUuDai

pow đảm bảo sự phân quyền vì có hàng trăm máy tính tham gia vào quá trình xác minh giao dịch. Tính bảo mật của thuật toán pow cũng tương đối cao. Tuy nhiên, thuật toán này cũng có nhược điểm:

thuat toan pow

 • Vẫn còn dễ bị tấn công : 51% khả năng bị tấn công.
 • Tốc độ giao dịch chậm và phí giao dịch cao: Các blockchain dựa trên một mạng lưới các nút phân tán. Trước khi một giao dịch mới có thể được thêm vào một khối, nó cần được xác minh, đồng thuận và được chấp thuận bởi đa số các nút. Nó giống như tất cả các nhân viên của công ty làm cùng một công việc. Có thể thấy, pow đảm bảo tính phi tập trung và tính bảo mật cao nhưng lại khó mang lại khả năng mở rộng lớn. Bởi vì giao dịch mỗi giây (tps) thấp, chi phí giao dịch cũng cao.
 • Tiêu thụ năng lượng : Bột thuật toán đòi hỏi một lượng lớn công việc tính toán và thiết bị chuyên dụng. Để trở thành người xác thực giao dịch, người khai thác phải có một giàn khai thác chuyên dụng. Sức mạnh tính toán càng cao, cơ hội trở thành người xác thực giao dịch càng lớn.

2. thuật toán pos (bằng chứng cổ phần)

pos ra đời sau pow đảm bảo tính phi tập trung, bảo mật cao và không tiêu thụ năng lượng. Tốc độ giao dịch của pos cao hơn so với pow. pos mở ra cánh cửa cho sharding, hứa hẹn cung cấp khả năng mở rộng cho các mạng blockchain. Pos cũng cung cấp các động lực kinh tế mạnh mẽ hơn cho các trình xác nhận hoạt động.

thuat toan pos

Tuy nhiên, pos cũng có những nhược điểm nhất định như vẫn dễ bị tấn công 51%, tốc độ giao dịch của pos vẫn rất thấp và khả năng mở rộng mạng ở mức trung bình. Một nhược điểm lớn của pos cụ thể là nó làm giảm động lực của những người xác thực tham gia vào việc bảo vệ mạng, như sau:

 • Mạng pos bao gồm hàng nghìn nút trên khắp thế giới. Để trở thành người xác nhận, họ cần đặt cược một số lượng mã thông báo mạng nhất định. Những người nắm giữ nhiều mã thông báo hơn có cơ hội cao hơn để tham gia xác thực giao dịch và thêm các khối mới.
 • Khi một khối mới xuất hiện, hệ thống sẽ “ngẫu nhiên” chọn nút nào để cầm cố các đồng của hệ thống để tham gia xử lý giao dịch. Cơ chế này đảm bảo một chuỗi khối phi tập trung, bảo mật cao nhưng vô hình “tập trung” quyền xác minh giao dịch trong tay của một vài nút “giàu có”. Điều này làm giảm sự nhiệt tình của các nút trong mạng tham gia bảo vệ mạng.

3. thuật toán poa

Sự ra đời của poa đánh dấu một bước phát triển mới trong thuật toán blockchain. poa giúp giải quyết bốn vấn đề chính mà pow và pos phải đối mặt trước đây:

Xem Thêm : Vì sao môi lại bị thâm tím? – Tuổi Trẻ Online

thuat toan poa

 • Sử dụng năng lượng không tốn kém : poa không yêu cầu nhiều công việc tính toán và thiết bị chuyên dụng như pow.
 • Bảo mật tuyệt đối : Nếu bạn muốn trở thành người xác thực giao dịch, người xác thực cần xác minh danh tính của bạn và thiết lập danh tiếng trên mạng. Đây hoàn toàn là các nút Xấu làm gián đoạn hệ thống và làm chậm các giao dịch bị loại bỏ. Cơ chế này cũng giúp đảm bảo rằng kết quả xác minh là hợp lệ, công bằng và không bị kiểm soát bởi bất kỳ ai.
 • Tốc độ giao dịch nhanh và tính mở rộng : Khi một khối mới được hình thành, hệ thống sẽ chọn ngẫu nhiên một nút để tham gia xác minh giao dịch và theo sự đồng thuận của các nút khác sẽ thêm khối vào mạng. poa hoạt động với một số trình xác thực giới hạn. Do đó, poa trở thành một mô hình rất nhanh và có thể mở rộng cho các giao dịch.
 • Cung cấp các động lực tài chính mạnh mẽ hơn để trình xác thực hoạt động : Không giống như mô hình pos, poa không cần tính đến sự khác biệt về tiền tệ giữa các trình xác thực. Điều này giúp đảm bảo rằng tất cả những người tham gia trong mạng xác thực đều có động lực như nhau để làm việc vì sự thành công của mạng và chính họ. Ngoài ra, người xác thực sẽ được thưởng bằng mã thông báo blockchain sau khi tham gia xác minh giao dịch. Vì vậy, họ càng có động lực tham gia.

Ưu và nhược điểm của poa

Mọi thuật toán đồng thuận đều có ưu điểm và nhược điểm của nó và poa cũng không ngoại lệ. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của poa:

Ưu điểm:

 • Tốc độ giao dịch nhanh và khả năng mở rộng mạng lớn : trung bình cứ 5 giây lại có một khối mới được tạo ra.
 • Chi phí giao dịch thấp : Poa có chi phí giao dịch thấp hơn các thuật toán khác do tốc độ xử lý giao dịch nhanh.
 • Không cần tính toán, thiết bị chuyên dụng : Do đó, so với các thuật toán khác, poa là giải pháp tiết kiệm năng lượng để duy trì và vận hành mạng chương trình.
 • Bảo mật cao : Người tham gia xác nhận giao dịch phải trải qua giai đoạn xác thực và sử dụng các biện pháp độ tin cậy. Do đó, thuật toán poa loại bỏ hoàn toàn cuộc tấn công.

uu nhuoc diem cua poa

Nhược điểm:

 • Mất khả năng phân quyền : Vì có ít nút trình xác nhận nên mức độ phi tập trung của mạng poa là rất thấp.
 • Trình xác thực có thể thao tác : Danh tính của trình xác thực được công khai trên web. Do đó, khả năng một số trình xác thực bị bên thứ ba lợi dụng và thao túng là có thể xảy ra. Ví dụ: nếu nó muốn phá vỡ mạng, kẻ thù có thể khai thác điểm yếu này trong thuật toán poa để cố gắng thuyết phục những người xác thực công khai gian lận. Điều này sẽ khiến hệ thống bị phá hủy từ bên trong.
 • Phân quyền thấp : Xác thực khối nằm trong tay một nhóm người cụ thể.
 • Khả năng trở thành người xác nhận không cao : mạng poa thường chỉ được chấp nhận bởi những người có uy tín lâu năm. như một trình xác thực giao dịch. Vì vậy, rất khó để những người bình thường trở thành người xác nhận mạng.

Như bạn có thể thấy, thuật toán poa là lựa chọn tốt nhất cho các công ty muốn giữ an toàn cho bản thân trong khi vẫn tận dụng được các lợi thế của công nghệ blockchain trong chuỗi cung ứng, hậu cần, v.v. Do tính phi tập trung và phân quyền thấp , loại thuật toán The poa này đã khiến nhiều nhà đầu tư do dự khi áp dụng nó vào lĩnh vực tiền điện tử. Đây là lý do tại sao poa hiếm khi được sử dụng trong các blockchains dành riêng cho mảng defi, gamfi.

Blockchain sử dụng cơ chế poa

Với những đặc điểm nổi bật trên, poa đang được một số blockchain sử dụng như poa blockchain, binace smart chain, vechain, okexchain, heco, cronos, gatechain …. Trong đó:

 • poa Blockchain : Đây là một mạng công cộng được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum.
 • Chuỗi thông minh binace : Đây là một trong những chuỗi khối poa mạnh mẽ và thành công nhất. Kể từ khi ra mắt, Binance Smart Chain đã thu hút một lượng lớn người dùng. Dữ liệu trên chuỗi của bsc cũng đã tăng lên rất nhiều.
 • vechain : vechain là một chuỗi công khai cấp doanh nghiệp. Blockchain này tập trung vào quản lý thông tin doanh nghiệp minh bạch, tập trung vào hậu cần và quản lý chuỗi cung ứng.

Kết luận

Poa đã tự chứng minh khả năng giải quyết vấn đề đảm bảo tốc độ giao dịch nhanh, phí giao dịch thấp và khả năng mở rộng cao so với các thuật toán trước đây mà vẫn đảm bảo tính bảo mật cao. Tuy nhiên, để có được những ưu điểm trên, poa đã chấp nhận đánh mất sự phân quyền của blockchain. Chúng tôi hy vọng rằng thông qua bài viết này, chúng tôi mong rằng bạn đã hiểu được khái niệm về poa và từ đó có được kiến ​​thức vững chắc hơn trước khi đầu tư vào thị trường tiền điện tử

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về PoA là gì? Ưu – Nhược điểm của thuật toán Proof of Authority đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button