Hỏi Đáp

Power Query là gì? Ứng dụng của Power Query trong Excel – Gitiho

Power query là gì

Sử dụng bảng tính excel mà mọi người đều biết là có thể sử dụng được. Tuy nhiên, có một số tác vụ phức tạp như: làm sạch dữ liệu trong bảng tính để bảng tính gọn gàng và chuyên nghiệp hơn; hay gộp nhiều file excel thành một để bảng tính vẫn hiển thị gọn gàng, súc tích, không bị kéo dài… . thì nếu chỉ dùng excel sẽ rất khó khăn và tốn thời gian. Hiện tại. Tại thời điểm này, bạn sẽ cần một giải pháp có tên truy vấn nguồn. Vậy truy vấn mạnh là gì? và trợ giúp về power query với excel? Hãy cùng tìm hiểu!

Xem thêm: Hướng dẫn cơ bản về truy vấn nguồn (Phần 1)

Tổng quan về truy vấn nguồn

Truy vấn nguồn

là gì?

Nói một cách đơn giản: power query là một công cụ trong excel giúp tạo các quy trình tự động để sắp xếp, thao tác và sắp xếp lại các bảng dữ liệu.

Trong excel office 2013 và các phiên bản cũ hơn (chẳng hạn như 2010, 2013), power query là một tiện ích mở rộng (add-in) miễn phí, có thể cài đặt hoặc không cài đặt vào excel. Tuy nhiên, bắt đầu từ office 2016 và các phiên bản excel mới hơn (chẳng hạn như office, 2016, 2019 và office 365), power query đã được tích hợp vào chính excel và trở thành một trong những công cụ mặc định của excel . Bạn có thể tìm thấy công cụ này tại get & Chuyển đổi dữ liệu trong tab dữ liệu excel.

Xem Thêm : Glucozơ là gì? Tính chất, ứng dụng, địa chị mua Glucozơ uy tín

Việc sử dụng power query trong excel

Nhờ ứng dụng nghiệp vụ thông minh, chức năng trích xuất dữ liệu từ nhiều nguồn, đồng bộ dữ liệu, tổng hợp dữ liệu, tự động tải kết quả tổng hợp vào bảng tổng hợp…,truy vấn mạnh mẽ Xử lý dữ liệu trong excel tự động, nhanh chóng và dễ dàng hơn nhiều. Chúng ta cần sử dụng power query trong các trường hợp sau:

 • Khó khăn trong tính toán: Các bảng dữ liệu lộn xộn là một trong những nguyên nhân gây khó khăn trong tính toán. Do đó, nếu cho rằng các phép tính quá khó, chồng chéo và có quá nhiều dữ liệu, bạn có thể cân nhắc sử dụng strong query để cấu trúc lại bảng dữ liệu!
 • Làm sạch bảng dữ liệu trước khi phân tích và báo cáo
 • Thống nhất dữ liệu khi hợp nhất các tệp từ các nguồn khác nhau
 • Các thao tác tín dụng cần phải thực hiện lại nhiều lần như: xóa cột/hàng trống hoặc cột/hàng không cần thiết; lọc dữ liệu; chuẩn hóa dữ liệu bảng tổng hợp, tìm và thay thế dữ liệu….
 • Xem thêm: Hướng dẫn cơ bản về truy vấn nguồn (Phần 2)

  Cách hoạt động của truy vấn nguồn

  truy vấn nguồn sẽ hoạt động theo 3 bước: Trích xuất – Chuyển đổi – Tải

  • Trích xuất: Kết nối và trích xuất dữ liệu từ các nguồn khác nhau vào excel, chẳng hạn như trang web, tệp excel khác nhau, tệp csv, cơ sở dữ liệu mysql….
  • Chuyển đổi: Chuyển đổi dữ liệu thành dữ liệu tiêu chuẩn để phân tích và báo cáo
  • Tải: Tải dữ liệu chuẩn sau khi chuyển đổi thành bảng trong excel hoặc sử dụng trong power pivot.
  • Chỉ có một bước trong quy trình và Truy vấn mạnh mẽ sẽ được ghi lại tự động. Khi dữ liệu mới được thêm vào, bạn chỉ cần tải lại (làm mới) để power query tự động thực hiện. Rất tiện lợi phải không nào!

   Tại sao nên sử dụng truy vấn nguồn trong excel

   Truy vấn mạnh giúp xây dựng lại bảng dữ liệu

   Các bảng dữ liệu của chúng tôi không phải lúc nào cũng có cấu trúc đúng. Dữ liệu có thể thiếu ở một cột hoặc hàng nhưng thừa ở một cột hoặc hàng khác. Các bảng dữ liệu có thể chồng chéo dữ liệu của nhau, không được tổ chức hoặc rời rạc. Tuy nhiên, việc sắp xếp lại tất cả dữ liệu này một cách chính xác sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian và công sức của bạn. Thay vì thực hiện việc này theo cách thủ công, hãy sử dụng power query để tự động hóa và đơn giản hóa việc sắp xếp lại bảng dữ liệu.

   Xem Thêm : Ohio meme là gì? [Hội chứng] Ohio là gì?

   Việc cấu trúc lại bảng dữ liệu là một trong những cách hiệu quả giúp việc tính toán trở nên đơn giản và nhẹ nhàng hơn. Ngoài ra, việc tổ chức lại các bảng dữ liệu đúng cách có thể giúp:

   • Đơn giản hóa các hàm đa điều kiện, chẳng hạn như sumifs, countifs…
   • Dễ dàng trích xuất dữ liệu chi tiết bằng các công cụ lọc nâng cao
   • Có thể sử dụng bảng tổng hợp để làm báo cáo động, báo cáo phân tích dữ liệu…
   • Xem thêm: Cách dùng power query để loại bỏ giá trị trùng trong excel

    power query giúp gom dữ liệu từ nhiều sheet, file excel vào một bảng chung

    Khi bạn gộp các trang tính hoặc file excel vào một trang tính, chắc chắn sẽ có các bảng rời rạc và lộn xộn. Nó sẽ yêu cầu rất nhiều thao tác sao chép và chỉnh sửa nếu bạn muốn đặt tất cả vào một bảng. Nhưng với power query, bạn không phải lo lắng nữa. Các bảng có thể được lắp ráp dễ dàng như excel chỉ với một vài lệnh đơn giản. Đặc biệt nếu bạn chỉ thực hiện một lần, cho dù bạn thêm bao nhiêu sổ làm việc vào lần tiếp theo, truy vấn nguồn sẽ tự động cập nhật vào bảng tổng hợp, vì vậy bạn không cần lãng phí thời gian và công sức của họ.

    Ưu điểm của truy vấn nguồn so với các công cụ khác

    • Dễ sử dụng, dễ học
    • Lưu lại các bước đã thực hiện, lần sau người dùng không cần thực hiện lại các bước này
    • Xử lý nhanh dữ liệu lớn
    • Thuận tiện vì được tích hợp sẵn trong excel
    • Xem thêm: excel excel – trở thành cao thủ excel trong 16 giờ!

     Tóm tắt

     Đó là tất cả những thông tin chung mà bạn cần biết về công cụ Power Query – một công cụ hỗ trợ rất hiệu quả trong việc sắp xếp, thao tác và sắp xếp lại các bảng dữ liệu. liệu. Tôi hy vọng bạn hiểu power query và muốn tìm hiểu về công cụ tuyệt vời này!

     Chúc bạn học tốt!

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button