Hỏi Đáp

Tiến trình dạy học theo phương pháp Bàn tay nặn bột – HoaTieu.vn

Phương pháp dạy “Bàn tay hồng” năm bước

Dùng tay nhào nặn là một phương pháp giáo dục được coi trọng hiện nay, nhưng nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về nó. hoatieu.vn mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan nhất về phương pháp nhào bột bằng tay (btnb).

  • Mẫu kế hoạch giảng dạy

Phương pháp nhào trộn bằng tay là gì?

Kỹ thuật nhào là một phương pháp dạy học tích cực dựa trên nghiên cứu và thực nghiệm, được áp dụng cho việc giảng dạy các môn khoa học tự nhiên.

Bạn đang xem: Pp ban tay nan bot la gi

Handmade Dough tập trung vào việc phát triển kiến ​​thức cho học sinh thông qua các thí nghiệm nghiên cứu để chính các em có thể tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi đặt ra trong cuộc sống thông qua thí nghiệm. Thử nghiệm, quan sát, ghi lại hoặc điều tra …

Giống như các phương pháp dạy học tích cực khác, phương pháp xoa tay luôn đặt học sinh vào vị trí trung tâm của quá trình nhận thức, tìm ra câu trả lời và tiếp thu kiến ​​thức với sự trợ giúp của giáo viên.

Mục tiêu của kỹ thuật?

Mục tiêu của phương pháp nhào bột thủ công là phát triển tính tò mò, ham khám phá và đam mê khoa học của học sinh. Ngoài việc chú trọng kiến ​​thức khoa học, phương pháp btnb còn rất chú trọng đến việc rèn luyện khả năng diễn đạt của học sinh thông qua ngôn ngữ nói và viết.

Giảng dạy khoa học dựa trên nghiên cứu

Giảng dạy khoa học dựa trên nghiên cứu là một cách tiếp cận để dạy và học khoa học bắt nguồn từ sự hiểu biết về cách học sinh học, bản chất của nghiên cứu khoa học và việc xác định kiến ​​thức, tri thức và kỹ năng.

a) Bản chất của nghiên cứu khoa học theo cách tiếp cận btnb

Quy trình nghiên cứu khoa học của phương pháp btnb là vấn đề trọng tâm và quan trọng. Quá trình nghiên cứu của sinh viên không phải là một đoạn thẳng đơn giản mà là một quá trình phức tạp. Học sinh giải quyết vấn đề thông qua các tình huống (vấn đề lớn của bài học); nêu giả thuyết, phát biểu sơ bộ, đề xuất và tiến hành thí nghiệm nghiên cứu; so sánh phát biểu (giả thuyết ban đầu); so sánh thí nghiệm và kết quả với các nhóm khác; nếu không phù hợp, học sinh phải thực hiện trở lại điểm xuất phát và lặp lại thí nghiệm theo gợi ý của các nhóm khác để xác thực; rút ra kết luận và giải thích vấn đề ban đầu. Trong quá trình này, học sinh luôn phải động não, trao đổi với các học sinh khác trong nhóm và tích cực chăm chỉ tìm tòi kiến ​​thức trên lớp.

XEM THÊM:  Cách chọn trang sức phong thuỷ theo Cung Phi Bát Trạch - PNJ Blog

b) Sự lựa chọn kiến ​​thức khoa học trong phương pháp btnb

Xác định kiến ​​thức khoa học phù hợp với lứa tuổi học sinh là một vấn đề quan trọng đối với giáo viên. Giáo viên phải tự đặt ra những câu hỏi như: Có cần thiết phải giới thiệu kiến ​​thức này không? Khi nào nó sẽ được đưa ra? Học sinh được yêu cầu hiểu ở mức độ nào? Giáo viên có thể tìm ra câu hỏi này bằng cách nghiên cứu chương trình, sách giáo khoa và tài liệu trợ giúp của giáo viên để xác định nội dung kiến ​​thức tương đối phù hợp với trình độ, lứa tuổi và hoàn cảnh địa phương của học sinh. ..

c) Cách học sinh học

Phương pháp tiếp cận btnb dựa trên thử nghiệm và nghiên cứu cho phép giáo viên hiểu rõ hơn cách học sinh tiếp thu kiến ​​thức khoa học. Phương pháp btnb chứng minh rằng phương pháp học tập của học sinh là sự tò mò bẩm sinh, giúp các em tương tác với thế giới xung quanh thông qua việc tham gia vào các hoạt động nghiên cứu

d) Ý tưởng ban đầu của học sinh

Khái niệm ban đầu là biểu tượng ban đầu, là cái nhìn ban đầu của học sinh về các sự vật, hiện tượng trước khi hiểu bản chất của chúng. Đây là những khái niệm được hình thành trong vốn sống của học sinh, là ý tưởng diễn giải sự vật, hiện tượng theo suy nghĩ của học sinh hay còn gọi là “khái niệm ngây thơ”. Những biểu tượng ban đầu không phải là kiến ​​thức cũ, đã học mà là quan niệm của học sinh về sự vật, hiện tượng mới (kiến thức mới) trước khi học kiến ​​thức mới.

Tạo cơ hội cho sinh viên thể hiện ý tưởng ban đầu của họ là một đặc điểm quan trọng của phương pháp sư phạm btnb. Những hình ảnh ban đầu của học sinh rất đa dạng và phong phú. Biểu tượng ban đầu là một trở ngại cho quá trình nhận thức của học sinh. Rào cản chỉ được phá bỏ khi học sinh tự tiến hành thí nghiệm, tự rút ra kết luận và so sánh với khái niệm ban đầu để đánh giá xem khái niệm của họ là đúng hay sai.

Các nguyên tắc cơ bản của dạy học dựa trên câu hỏi

Phương pháp sư phạm btnb hoàn toàn khác nhau ở từng lớp tùy theo trình độ của học viên. Dạy học theo phương pháp btnb đòi hỏi giáo viên phải năng động chứ không phải theo một khuôn mẫu nhất định (một giáo án nhất định). Giáo viên có quyền xây dựng quy trình dạy học của mình phù hợp với từng đối tượng học sinh và từng lớp học. Tuy nhiên, để dạy theo phương pháp btnb cũng cần đảm bảo các nguyên tắc cơ bản sau:

XEM THÊM:  Văn hóa vật thể là gì? Tổng hợp những di sản văn hóa được UNESCO công nhận

a) Học viên cần hiểu rõ vấn đề hoặc vấn đề trọng tâm của khóa học. Để đáp ứng yêu cầu này, học sinh phải tham gia vào bước đặt vấn đề.

b) Thực hiện các thí nghiệm của riêng bạn là trọng tâm để thu nhận kiến ​​thức khoa học

c) Nghiên cứu khoa học đòi hỏi ở sinh viên nhiều kỹ năng. Quan sát có mục đích là một kỹ năng cần thiết.

d) Học khoa học không chỉ là thực hiện với các môn học và dụng cụ thí nghiệm, học sinh cần có khả năng suy luận và giao tiếp; biết cách hiểu chữ viết cho bản thân và người khác.

e) Sử dụng tài liệu khoa học để khép lại quá trình nghiên cứu – nghiên cứu.

f) Khoa học là một công việc hợp tác.

Xem thêm: Tháng 2 là cung gì cùng những thông tin thú vị về tính cách, tình yêu

Một số phương pháp thực hiện các thí nghiệm nghiên cứu

a) Phương pháp quan sát: Quan sát được sử dụng để:

– giải quyết vấn đề;

– mô tả một đối tượng hoặc hiện tượng;

– xác định đối tượng;

– Kết luận.

b) Phương pháp thử nghiệm trực tiếp

Các thí nghiệm yêu cầu học sinh trình bày phải đảm bảo 4 phần chính:

– tài liệu trải nghiệm;

– Thiết lập thử nghiệm;

– Kết quả thu được

– Kết luận.

c) Các phương pháp lập mô hình

d) Phương pháp nghiên cứu văn học

Dạy học theo phương pháp “Bàn tay nhào nặn”

Bước 1: Bắt đầu câu hỏi tình huống và câu hỏi.

– Đây là một tình huống do giáo viên tự nguyện đưa ra để giới thiệu khóa học

– Câu hỏi Câu hỏi là câu hỏi lớn của bài học này.

– Câu hỏi phải phù hợp với trình độ của học sinh, gây ra những mâu thuẫn về mặt nhận thức, kích thích tính tò mò của học sinh.

– Giáo viên phải sử dụng câu hỏi mở, không bao giờ kết thúc câu hỏi đóng.

Bước 2: Tiết lộ cho học sinh những khái niệm ban đầu.

– Giáo viên khuyến khích học sinh nêu những suy nghĩ, nhận thức ban đầu về sự vật, hiện tượng mới.

Xem thêm: Khám phá Quy trình sản xuất giày da chính hãng hiệu Laforce

– Giáo viên trình bày cho học sinh bằng nhiều cách: viết, vẽ, nói….

– Giáo viên không nhất thiết phải tập trung vào các khái niệm đúng, họ cần tập trung vào các khái niệm sai.

Bước 3: Đặt câu hỏi hoặc giả thuyết và thiết kế kế hoạch thử nghiệm.

XEM THÊM:  Top bù trừ công nợ tiếng anh là gì

3.1 Đặt câu hỏi.

– Từ sự khác biệt và phong phú của các kí hiệu ban đầu, giáo viên giải đáp thắc mắc giúp ss.

– Giáo viên cần khéo léo chọn một vài ký hiệu ban đầu khác nhau trong lớp học để đặt các câu hỏi liên quan đến bài học. à Giúp học sinh so sánh

3.2 Đề xuất phương án nghiên cứu thử nghiệm.

– Dựa vào câu hỏi của học sinh, giáo viên đặt câu hỏi cho học sinh, gợi ý để các em gợi ý thí nghiệm để tìm câu trả lời cho những câu hỏi đó.

– Giáo viên ghi gợi ý của học sinh lên bảng đen để các nhận xét sau này không bị trùng lặp.

– Khuyến khích học sinh tự đánh giá ý kiến ​​của nhau chứ không phải nhận xét của giáo viên.

Bước 4: Tiến hành các thử nghiệm nghiên cứu

-Bảo tồn hình ảnh và mô hình, đồng thời ưu tiên các thí nghiệm với vật thể thật

– Từ sự khác biệt và phong phú của các kí hiệu ban đầu, giáo viên giải đáp thắc mắc giúp ss.

– Giáo viên cần khéo léo chọn một số ký hiệu ban đầu khác nhau trong lớp học và đặt các câu hỏi liên quan đến khóa học từ chúng để giúp học viên so sánh

Bước 5: Tổng kết kiến ​​thức mới

Cần chú ý những nguyên tắc nào khi dạy “quạt tay”?

1. Học sinh quan sát một đối tượng hoặc hiện tượng trong thế giới thực, cảm nhận nó và tiến hành thí nghiệm.

2. Trong quá trình học, học sinh tranh luận và tranh luận, thảo luận ý kiến ​​và trình bày kết quả, tự xây dựng kiến ​​thức, các hoạt động chỉ dựa vào sách vở là chưa đủ.

3. Các hoạt động được giáo viên sắp xếp cho học sinh được sắp xếp theo giờ học, để học sinh tiếp thu từng bước một. Các hoạt động này được liên kết với dự án và để lại nhiều quyền tự chủ cho học sinh.

4. Thảo luận về một chủ đề ít nhất 2 giờ một tuần và có thể kéo dài hàng tuần. Đảm bảo tính liên tục của các hoạt động và phương pháp giảng dạy trong suốt quá trình học tập trong nhà trường.

5. Mỗi học sinh có một vở thí nghiệm và học sinh trình bày bằng ngôn ngữ của mình.

6. Mục đích chính là giúp học sinh tiếp xúc dần với các khái niệm trong các lĩnh vực như khoa học và công nghệ, đồng thời có kỹ năng diễn đạt bằng văn bản và lời nói vững chắc.

Xem thêm: Nhân hóa là gì? Ví dụ, phân loại nhân hóa – Thư Viện Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Tiến trình dạy học theo phương pháp Bàn tay nặn bột – HoaTieu.vn đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button