Hỏi Đáp

Tìm hiểu quan điểm của Bác Hồ về giáo dục – Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Giang

Trên con đường tìm đường cứu nước, từ thực tế điều tra khắp thế giới, bác Nguyễn Ái Quốc của chúng ta phát hiện ra rằng các nước thuộc địa là những nước dân trí kém, cùng phát triển, ngày càng xa nền văn minh và nền văn minh. Khoa học và công nghệ của con người. Đối với đất nước chúng ta, ông cho rằng chính sự ngu dốt đã tạo ra đói nghèo và đẩy một dân tộc có bề dày lịch sử và truyền thống kiên cường chống lại ách nô lệ. Ông kết luận rằng “những kẻ ngu dốt là những kẻ yếu đuối”. Chính những người “dân tộc” đã tìm ra những nút thắt trong chế độ cai trị của thực dân Pháp. “Ở Đông Dương, có nhiều nhà tù hơn trường học, và người dân phải sống trong tăm tối và ngu dốt … và không có tự do học tập”. Vì vậy, sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, một trong những nhiệm vụ đầu tiên được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề ra là: “Xây dựng nền Giáo dục”. Tại phiên họp đầu tiên của chính phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trình bày nhiệm vụ hiện nay: “Chống giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm”. Người đã dẹp tan giặc dốt trước giặc ngoại xâm vào một thời điểm đất nước đang sôi sục này, Người kêu gọi các em học sinh chăm chỉ học tập để mai sau phụng sự Tổ quốc, đưa đất nước ta sánh vai cùng các cường quốc. của năm châu lục. Ai kêu gọi toàn dân tham gia học tập, xóa dốt, ai biết ít, bày cho người chưa biết, vợ không biết, chồng nói, cha mẹ không biết, con cái kể … Thiết thực: học vệ sinh để giảm bệnh tật, học kiến ​​thức khoa học để giảm mê tín dị đoan, học Bốn tính để làm kinh tế, học lịch sử, địa lý để nâng cao lòng yêu nước, học đạo đức công dân và là một công dân tốt. Một phong trào học tập đã được phát động trên khắp đất nước, và các cuộc chiến đã xảy ra trong khi đi học. Nhờ đó, chỉ trong 3 năm, cả nước đã cơ bản giải quyết được tình trạng mù chữ, xóa gần 8 triệu người mù chữ. Tỉnh Hà Tĩnh là địa phương dẫn đầu phong trào, vinh dự được Bác Hồ tặng thư khen và huân chương độc lập hạng nhì về thành tích học tập.

XEM THÊM:  Các loại môi trường nuôi cấy vi sinh vật - Phân loại và công dụng

Nổi bật trong quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục là giáo dục nhằm đào tạo những con người có đức, có tài phục vụ cho công cuộc đấu tranh giành độc lập và xây dựng đất nước. Mục đích của giáo dục là để trồng người, và sự nghiệp của giáo dục là “trồng người”. Người chú nói: “Học để làm việc và làm người”. Học làm người, kết hợp học tập với hành động, kết hợp giáo dục với lao động sản xuất, kết hợp nhà trường với xã hội. Có thể nói đây là một quan điểm xuyên ngành của giáo dục nước ta, nó đóng vai trò quan trọng trong việc hoạch định các dự án giáo dục và các chính sách, chế tài của nhà nước về giáo dục. Dạy và học phải thực dụng, phát huy tính sáng tạo của học sinh, chống căn bệnh “giả danh”. Học là để làm việc, không phải để đạt được thành tích, mà là để “lấy bằng”. Bác luôn nhắc nhở “học và hành phải đi đôi với hành, học mà không hành thì vô ích, hành mà không học thì không thành thạo”. Khi đào tạo thì phải quyết tâm đào tạo cái gì? Đó là đào tạo lý thuyết, đào tạo nghề, đào tạo văn hóa, đào tạo chuyên môn. Có thể thấy, quan điểm gắn học với hành, gắn với hành là rất rõ ràng. Điều này cho phép chúng tôi suy nghĩ về việc liệu các mục tiêu và phương pháp giáo dục hiện tại của trường có phù hợp với mong muốn của bạn hay không. Con người nếu muốn làm chủ mình thì phải thường xuyên học tập, vì vậy Bác luôn dạy chúng ta học tập suốt đời, từ lúc lọt lòng cho đến lúc về già. “Trẻ em như búp trên cành, được ăn, ngủ được, học giỏi”, thuở còn bé Người đã dạy “Cần cù, chăm chỉ”. Dù trong hoàn cảnh nào, Bác vẫn luôn đặt sự nghiệp giáo dục lên hàng đầu. Trong cuộc chiến tranh chống Mỹ ác liệt, Người vẫn yêu cầu: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải học tốt, học tốt, học thật tốt”. Ông nói: “Giáo dục là sự nghiệp của quần chúng. Giáo dục đòi hỏi toàn xã hội, mọi người hãy đến trường: “Từ trước đến nay đồng bào hết lòng vì giáo dục, mong từ nay đồng bào giúp đỡ nhà trường nhiều, đồng bào chăm chỉ tự học . “Mong ước của ông là mọi người dân” ai cũng có cơm ăn áo mặc, Ai cũng đọc được “. Giáo dục là quốc sách, là lực lượng nội sinh để dân giàu và nước mạnh; xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời, học tập nâng cao dân trí, ươm mầm, bồi dưỡng nhân tài là quan điểm kết hợp giữa lý luận và thực tiễn giáo dục hiện đại, và nó đã trở thành cuộc sống của đảng chúng ta ngày nay. phương thức và giáo dục cơ bản.

XEM THÊM:  Danh mục đồ chơi nguy hiểm bị cấm - Thư Viện Luật

Bạn đang xem: Quan điểm giáo dục là gì

Xem thêm: Phoi và phôi là gì? Vật liệu gia công và phương pháp chế tạo phôi phổ biến nhất | Hutscom.vn

Bác Hồ tiếp đoàn đại biểu các dân tộc Hà Giang (15.11.1965). Ảnh: TƯ LIỆU

Bác Tiếp đoàn Hà Giang (15/11/1965). Ảnh: Tư liệu

Tham khảo: Thơ là gì? Đặc trưng và Phân loại thơ – LyTuong.net

Thực hiện quan điểm giáo dục Hồ Chí Minh và kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Hà Giang, đồng chí cho rằng Đảng bộ và đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang cần chú trọng nâng cao trình độ dân trí, coi đó là cốt lõi của bình đẳng dân tộc, và đưa Hà Giang phát triển đúng hướng như bạn mong muốn. Tôi vẫn biết rằng bình thường ở những vùng sâu vùng xa, trẻ em đến trường đã rất khó khăn thì nay với đại dịch covid-19 lại càng khó hơn. Nhưng nên nhớ rằng lời khuyên của bác sĩ khó khắc phục, vận dụng sáng tạo tùy theo tình hình cụ thể mà thầy và trò tổ chức dạy và học có hiệu quả. Là một tỉnh còn nhiều khó khăn, nhưng Hà Giang rất coi trọng công tác khuyến học, khuyến tài, dạy nghề. Hiện nay chúng tôi đang có kế hoạch mở phân hiệu của trường Đại học Thái Nguyên, đang tổ chức, bố trí hợp lý các môn học, cấp học để con em dân tộc nào cũng có điều kiện đến trường, học tập, nâng cao trình độ. Đây cũng là một nội dung quan trọng trong việc thực hiện các nghị quyết của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 17 Đảng Cộng sản Trung Quốc.

XEM THÊM:  Cup FA là gì? Thể thức thi đấu của giải bóng cup FA?

ts dang duy báu

Tham khảo: Năm 2021 tuổi gì? Bé sinh năm 2021 mệnh gì? Bố mẹ nên xem

Vậy là đến đây bài viết về Tìm hiểu quan điểm của Bác Hồ về giáo dục – Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Giang đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button