Hỏi Đáp

Quốc kỳ là gì? Quốc huy là gì? Quy định về việc sử dụng Quốc kỳ và Quốc huy của Việt Nam?

Đối với mỗi quốc gia, quốc kỳ, quốc huy là một loại biểu tượng, là hình ảnh đại diện của quốc gia đó trên trường quốc tế. Vậy Việt Nam quy định quốc kỳ và quốc huy của mình như thế nào?

Cơ sở pháp lý:

Bạn đang xem: Quốc huy quốc kỳ là gì

– Hiến pháp 2013;

-số thủ công 3420 / hd-bvhttdl;

– Quy định số 974-ttg;

– Quy chế số 973-ttg.

Luật sư Tư vấn pháp luật qua điện thoại Trực tuyến miễn phí: 1900.6568

1. Cờ là gì?

Quốc kỳ là quốc kỳ đại diện cho quốc gia. Các tòa nhà công cộng và tư nhân như trường học và văn phòng chính phủ thường treo quốc kỳ. Ở một số quốc gia, lá cờ chỉ có thể được treo trên các tòa nhà phi quân sự vào một số ngày treo cờ nhất định. Ba loại cờ khác nhau được sử dụng trên đất liền và ba loại khác nhau trên biển, mặc dù nhiều quốc gia sử dụng cùng một thiết kế cho một số (và đôi khi là tất cả) cờ.

Union Jack là: “Flag”.

3. Quốc huy là gì?

Quốc huy là một trong những biểu tượng của một quốc gia, bên cạnh quốc kỳ và quốc ca. Quốc huy là biểu tượng đại diện cho chế độ và là hình ảnh đặc trưng của quốc gia đó. Quốc huy thường được sử dụng trên các ấn phẩm quốc gia như tiền tệ, hộ chiếu, tài liệu, v.v.

Quốc huy bằng tiếng Anh: “National emblem”.

4. Quy định về Quốc kỳ và Quốc huy Việt Nam:

4.1. Quy định về cờ:

– Hiến pháp năm 2013 tuyên bố rằng lá cờ như sau:

“Quốc kỳ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là hình chữ nhật, chiều rộng bằng hai phần ba chiều dài, có nền màu đỏ và ngôi sao năm cánh màu vàng ở chính giữa”

– Hình ảnh lá cờ:

Lá cờ là một hình chữ nhật có nền màu đỏ sẫm và một ngôi sao năm cánh màu vàng tươi ở chính giữa. Các ngôi sao theo một đường thẳng. Tâm của ngôi sao nằm ở tâm bên phải của lá cờ. Một ngôi sao chỉ thẳng phía trên.

– Chỉ thị 3420 / hd-bvhttdl quy định việc sử dụng cờ như sau:

Cách treo Quốc kỳ, thời điểm treo Quốc kỳ và Quốc tang

– Cách tạm ngưng:

+ Khi treo cờ, không được lật ngược các ngôi sao.

– Thời gian tạm ngưng:

+ Quốc kỳ được kéo lên khi tổ chức các cuộc họp trọng thể trong phòng họp, cơ quan chính quyền các cấp, cơ quan nhà nước, đoàn thể.

+ Các lễ hội lớn, sự kiện chính trị của đất nước, Tết cổ truyền dân tộc, treo cờ ngoài trời theo thông báo của trung ương và địa phương.

+ Treo hoặc mang cờ Tổ quốc ở những nơi diễn ra mít tinh, diễu hành, cổ động quần chúng, thi đua sản xuất, phong trào cách mạng.

+ Các cơ quan nhà nước, trường học (kể cả học viện), lực lượng vũ trang, cảng biên giới, cảng quốc tế phải dựng cột cờ và treo cờ Tổ quốc trước trụ sở cơ quan, hoặc đặt trang trọng trước trụ sở cơ quan. phải phù hợp với kích thước và tiêu chuẩn màu sắc.

+ Phủ Chủ tịch, Trụ sở Quốc hội, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Văn phòng Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Cột cờ Hà Nội, Trụ sở Ủy ban nhân dân các cấp (trừ Ủy ban nhân dân thành phố, thị xã)), Quốc kỳ được treo 24/24 giờ tại các cửa khẩu, cảng quốc tế.

+ Cờ được treo hàng ngày từ 6 giờ sáng đến 6 giờ chiều tại Trụ sở Bộ, Cơ quan Bộ, Lực lượng vũ trang và Nhà trường.

+ Các cơ quan nói trên, đặc biệt là cơ quan ngoại vụ phải treo Quốc kỳ, Quốc kỳ của nước khách khi có khách nước ngoài cấp trên đến thăm chính thức … “

– Đưa cờ:

+ Khi cả nước để tang, phía trên Quốc kỳ treo một dải vải đen, chiều dài bằng chiều dài Quốc kỳ và bằng một phần mười chiều rộng của Quốc kỳ.

+ Lá cờ phủ lên quan tài của người quá cố để tổ chức tang lễ cấp nhà nước theo quyết định của chính phủ. Các quan tài khác được phủ quốc kỳ sẽ được quy định riêng … “

Xem Thêm : Hàm VLOOKUP

Treo cờ Việt Nam cùng với cờ các nước khác

– Nếu cờ của cả hai quốc gia được kéo lên, nghi thức ngoại giao của mỗi quốc gia có thể khác nhau. Hầu hết các quốc gia đều quy định rằng khi nhìn từ ngoài vào trong, quốc kỳ nước chủ nhà ở bên phải và quốc kỳ nước ngoài ở bên trái.

– Cờ đa quốc gia và một hàng cờ Tổ quốc được treo thành hàng ngang. Vị trí của lá cờ Tổ quốc đầu tiên. Nếu bạn đứng ngoài và nhìn vào hàng cờ Tổ quốc, bạn có thể sắp xếp như sau:

+ bắt đầu từ bên trái

+ Bắt đầu ở giữa và di chuyển sang trái và phải. Đây là một phương pháp phổ biến được sử dụng trong các buổi chiêu đãi ngoại giao, trong đó cờ của nhiều quốc gia được treo cùng với quốc kỳ của nước chủ nhà, thường được đặt ở trung tâm.

– Quốc kỳ nước ta với quốc kỳ các nước: treo đúng mẫu cờ, ngang bằng, đồng đều, không treo lá to, lá nhỏ, lá cao, lá thấp.

– Cờ bị rách, chắp vá, phai màu hoặc có nhiều đường diềm không được phép sử dụng.

Gắn cờ

– Cờ của các tàu hoạt động trong cảng như sau:

+ Tàu biển nước ngoài phải treo cờ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên đỉnh cột buồm cao nhất của tàu biển từ lúc mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn.

+ Chỉ đối với tàu biển Việt Nam, cờ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở đuôi tàu;

– Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc khi nguyên thủ quốc gia đến thăm cảng, tất cả các tàu đều được cập cảng theo yêu cầu của Giám đốc Cảng vụ. Tất cả các cảng phải – Tàu nước ngoài treo cờ danh dự, cờ tang hoặc huýt sáo vào các dịp lễ trọng tại nước mình phải thông báo trước cho Cảng vụ hàng hải.

– Giám đốc Cơ quan Hàng hải và Cảng vụ có thể miễn cho một số tàu khiêm tốn treo cờ khi hoạt động trong vùng nước của bến cảng.

– Tàu chiến nước ngoài vào thăm Việt Nam theo lời mời chính thức của Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phải treo Quốc kỳ quy định tại khoản 1 Điều này theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Cờ trong trang trí nghi lễ

– Tổ chức tại sảnh:

Sân khấu trong hội trường được bố trí trang trọng theo quy định sau:

+ Quốc kỳ hoặc cờ đảng được treo ở hậu trường hoặc cột cờ bên trái của sân khấu; quốc kỳ ở bên phải và cờ của đảng ở bên trái (nhìn từ bên hông của hội trường).

+ Tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt trên hoặc dưới ngôi sao trên một bục nâng cao, giữa ngôi sao và búa liềm theo phương thẳng đứng. Nếu trên cột cờ có treo quốc kỳ thì đặt tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở bên phải cột cờ (nhìn từ tiền sảnh).

+ Tiêu đề buổi lễ bằng phông chữ đơn giản trên nền bên phải sân khấu.

+ Bàn của đoàn chủ tịch: Theo tính chất của buổi lễ, người tổ chức quyết định bố trí bàn của đoàn chủ tịch đại hội.

Bàn của văn phòng được đặt ở trung tâm của sân khấu. Người tổ chức quyết định số hàng (lên, xuống) căn cứ vào số lượng thành viên đoàn chủ tịch, nhưng những người ngồi hàng cuối không được chắn ngang tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tên của buổi lễ. Đoàn chủ tịch được bố trí từ giữa ra hai bên và từ trước ra sau theo các vị trí quan trọng.

+ Bục có thể được đặt trên sân khấu (bên phải sân khấu) hoặc phía trước và bên dưới sân khấu, tùy thuộc vào tình hình trong hội trường. Không đặt bục của diễn giả dưới nền để che khuất tiêu đề; không đặt hoa lên mặt người phát biểu; đặt micrô trên bục ngay ngắn cho người phát biểu.

+ Hoa trang trí ở phía dưới, phía trước bục có tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đối với các cuộc mít tinh, lễ kỷ niệm có thể đặt lẵng hoa trước bục và chậu cây hoặc lẵng hoa dưới tiêu đề ở hậu cảnh. Nếu có lẵng hoa do lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước tặng thì nên đặt ở vị trí trang trọng. Không đặt quá nhiều giỏ hoa trên sân khấu (khoảng 5 chậu hoặc 5 chậu).

+ Khẩu hiệu buổi lễ được treo nổi bật trong không gian hội trường. Nội dung của khẩu hiệu do người tổ chức quyết định.

+ Quốc kỳ được treo trang trọng bên ngoài hội trường, cờ hoa, băng rôn được trang trí tạo cảnh quan phù hợp cho buổi lễ.

+ Khách mời được bố trí ngồi đối diện phía trước và cuối sân khấu từ giữa ra hai bên và từ trước ra sau theo các vị trí quan trọng.

-Tổ chức ngoài trời:

+ Các buổi lễ ngoài trời được tổ chức tại quảng trường, sân vận động hoặc các địa điểm trang trọng khác do ban tổ chức chỉ định.

+ Bục được thiết kế kiên cố và trang bị nội thất tương tự như sảnh. Quốc kỳ treo trên cột cao trước lễ đài. Xung quanh sân khấu có cờ trang trí và biểu ngữ phù hợp.

Xem Thêm : Hướng dẫn chi tiết cách đổi mật khẩu, mã PIN thẻ ATM | Timo

+ Đoàn Chủ tịch được đặt ở trung tâm sân khấu. Đông đảo khán giả có mặt xếp hàng dài trước sân khấu.

Treo cờ Tổ quốc trong khu vực lễ hội

Tại các khu vực lễ hội, cờ quốc gia phải được treo ở nơi trang trọng bên trên cờ tôn giáo và lễ hội; cờ lễ hội và tôn giáo chỉ được treo trong khuôn viên và trong thời gian diễn ra lễ hội.

4.2. Quy định về Quốc huy:

– Hiến pháp năm 2013 quy định rằng quốc huy như sau:

“Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là hình tròn có nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh, xung quanh là hoa gạo, nửa bánh răng và dòng chữ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bên dưới. “

– Biểu tượng quốc gia:

+ Hai chùm lúa chín vàng sẫm được uốn cong trên nền vàng tươi tượng trưng cho nông nghiệp;

+ Một bánh răng màu vàng tươi thay cho hai bó lúa buộc chéo nhau, tượng trưng cho công nghiệp;

+ Một dải ruy băng màu đỏ có dòng chữ “Việt Nam Dân chủ Cộng hòa” màu vàng quấn bánh xe và hai bó lúa lại với nhau;

+ Hình trái tim là hình lá cờ Tổ quốc, nền đỏ tươi, sao vàng rực rỡ.

Quốc huy có thể lớn hoặc nhỏ tùy theo nhu cầu.

Màu vàng trên quốc huy có thể được thay thế bằng màu vàng vàng.

Quốc huy có thể được sử dụng mà không cần chỉnh màu.

– Chỉ thị 3420 / hd-bvhttdl quy định việc sử dụng quốc huy như sau:

Nơi treo Quốc huy – Diễu hành Quốc huy:

– Quốc huy được treo ở các văn phòng sau:

+ Phòng họp Chính phủ

+ Phòng họp của Quốc hội trong cuộc họp

+ Trụ sở Ban quản lý huyện, tỉnh, quận, huyện, cộng đồng, thành phố, thị xã

+ Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán và Lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài

Quốc huy được treo trên cửa văn phòng, hướng lên trên, cũng là nơi nổi bật nhất.

– Quốc huy có thể được treo trên lễ đài trong các ngày lễ lớn 1/5 và 2/9 do các cấp chính quyền trung ương hoặc địa phương tổ chức.

– Diễu hành Quốc huy: Các tổ chức đoàn thể có thể rước Quốc huy trong các cuộc mít tinh, biểu tình vào ngày 1/5 và 2/9.

Sử dụng quốc huy trên tài liệu

Quốc huy được in trên các loại giấy sau:

– Được Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tặng thưởng Huân chương và Bằng khen,

– Chứng thư, ủy nhiệm, thư giới thiệu và các văn bản ngoại giao khác của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa,

– hộ chiếu,

– Thư mời, thư mời, phong bì của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa,

– Thư, giấy mời, phong bì của người đứng đầu Ủy ban thường vụ Quốc hội giao dịch với cơ quan nước ngoài,

– Công văn, thư mời, phong bì từ các đại sứ quán và lãnh sự quán ở nước ngoài

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Quốc kỳ là gì? Quốc huy là gì? Quy định về việc sử dụng Quốc kỳ và Quốc huy của Việt Nam? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button