Hỏi Đáp

Quy hoạch tổng thể quốc gia – cơ hội sắp xếp lại không gian phát triển | Kinh tế | Vietnam (VietnamPlus)

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định: “Việc lập Quy hoạch tổng thể quốc gia là cơ hội để bố trí, sắp xếp lại không gian phát triển đất nước nhằm thực hiện mục tiêu và khát vọng xây dựng đất nước có thu nhập cao vào năm 2045 . “

Sáng ngày 2/3, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về việc đẩy nhanh định hướng quy hoạch tổng thể quốc gia 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050, cho biết một trong những quy hoạch chung cả nước giai đoạn 2021-2030. đã có một quan điểm quan trọng về phát triển quốc gia và tổ chức không gian là phát triển quốc gia là một thể thống nhất. Không có biên giới, không bị giới hạn về địa giới hành chính , các nguồn lực quốc gia được huy động và sử dụng hiệu quả nhất cho lợi ích quốc gia.

Tạo mô hình phân bổ không gian

Bạn đang xem: Quy hoạch tổng thể là gì

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, mục tiêu chung của việc xây dựng Quy hoạch tổng thể quốc gia là tạo ra mô hình bố cục không gian hiệu quả và bền vững để phát triển đất nước, hình thành các vùng kinh tế, động lực, trung tâm kinh tế, đô thị chiến lược, mạng lưới kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, kết nối các vùng. – Giữa thành thị và nông thôn, tạo điều kiện tăng trưởng kinh tế nhanh, thúc đẩy thực hiện mục tiêu Việt Nam trở thành nước đang phát triển, có nền công nghiệp hiện đại và thu nhập trung bình vào năm 2030; đến năm 2050, Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao, công bằng, dân chủ. và đất nước văn minh.xã hội.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam lập quy hoạch tổng thể quốc gia.

Theo Luật Quy hoạch (2017), quy hoạch tổng thể quốc gia là quy hoạch chiến lược cấp quốc gia, định hướng phân chia và kết nối các vùng lãnh thổ bao gồm lục địa, hải đảo, quần đảo, vùng biển và vùng trời; đô thị và hệ thống nông thôn; cơ sở hạ tầng; sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường; phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm quốc phòng, an ninh và hội nhập quốc tế.

XEM THÊM:  Chỉ số ROA, ROE là gì? Bao nhiêu là tốt nhất? ROA ROE là gì

Quy hoạch tổng thể quốc gia là cơ sở để lập quy hoạch không gian biển quốc gia, quy hoạch sử dụng đất quốc gia, quy hoạch bộ quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh, quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn.

Quy trình quy hoạch tổng thể quốc gia có vị trí và vai trò đặc biệt quan trọng đòi hỏi phải có sự tham vấn của các cơ quan có thẩm quyền và phê duyệt các định hướng chính như quan điểm, mục tiêu và khuôn khổ định vị tổ chức. Tổ chức lãnh thổ quốc gia, hướng phát triển trước khi thực hiện các bước tiếp theo trong quá trình phát triển Quy hoạch tổng thể quốc gia .

Để đạt được các mục tiêu trên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng với các Bộ, địa phương liên quan đã tổng hợp báo cáo phương hướng quy hoạch tổng thể cả nước giai đoạn 2021-2030, định hướng đến năm 2050. .

Tham khảo: Tái cấu trúc bệnh viện dã chiến trên địa bàn thành phố giai đoạn sau ngày 01/10/2021 | Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh

Tuy nhiên, Bộ trưởng Đặng khẳng định, quy hoạch tổng thể quốc gia là nhiệm vụ quan trọng, phức tạp, có tính chiến lược và lâu dài, cần có sự tham gia, tham gia của các bộ, ban, ngành, địa phương, viện, trường đại học, các chuyên gia, nhà khoa học.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, mặc dù nguồn lực phát triển có hạn nhưng cần ưu tiên đầu tư vào những lĩnh vực có điều kiện thuận lợi nhất trong một thời gian nhất định. Vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực và cơ sở vật chất kỹ thuật sẵn có giúp các vùng này đi trước một bước, tạo đà và trở thành đầu tàu thu hút các vùng khác cùng phát triển. Trong định vị tổ chức lãnh thổ quốc gia, dự kiến ​​tập trung vào việc hình thành và phát triển các hành lang kinh tế và các vùng động lực.

Về phát triển các hành lang kinh tế, chính phủ tập trung vào việc hình thành và phát triển Hành lang kinh tế Bắc Nam và Hành lang kinh tế Đông Tây. Dự kiến ​​sẽ có 2 hành lang Bắc – Nam: Hành lang phía Đông gắn với đường cao tốc Đông Tây Bắc Nam và Quốc lộ 1a từ Lạng Sơn đến Cà Mau, hành lang phía Tây gắn với đường Hồ Chí Minh và đường cao tốc phía bắc. – Phía Tây Nam từ đất bằng đến kiến ​​giang-cà mau.

XEM THÊM:  【1️⃣】 22/10 là ngày gì? Thuộc cung hoàng đạo gì? Có sự kiện nổi bật nào? - Tin Công Nghệ - Trường Thịnh ™

[PM Fan Minchin: Lập kế hoạch chậm hơn so với yêu cầu]

Đến năm 2030, ưu tiên phát triển Hành lang kinh tế phía Đông và vùng ven biển.

Hiện cả nước có 4 khu kinh tế trọng điểm quy mô lớn gồm 24/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Do quy mô lớn của các vùng kinh tế trọng điểm, chưa có cơ chế, chính sách ưu đãi nổi bật, chưa thực sự trở thành động lực, trình độ phát triển của nhiều bộ phận trong vùng kinh tế trọng điểm còn thấp hoặc thấp hơn mức bình quân chung của cả nước. .

Trên cơ sở các vùng kinh tế trọng điểm hiện có, lựa chọn một số khu vực có vị trí đắc địa nhất. Cảng hàng không quốc tế cửa ngõ, cảng biển cửa ngõ quốc tế kết hợp trung chuyển, có tiềm năng về công nghệ, đổi mới, nguồn nhân lực chất lượng cao. một khu vực năng động.

Xem thêm: Cổ phiếu midcap là gì? Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu midcap an toàn

Các giải pháp cần thiết để tăng tốc độ lập kế hoạch

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, sau khi xác định các hành lang kinh tế ưu tiên và động lực, Chính phủ cần bố trí không gian để phát triển các ngành sản xuất, thương mại, cũng như phát triển mạng lưới kết cấu, cơ sở hạ tầng, hệ thống đô thị, liên quan đến hành lang kinh tế khu vực và sự hình thành các vùng động lực Và sự phát triển. Quy hoạch tổng thể quốc gia dự kiến ​​sẽ được trình Quốc hội vào kỳ họp tháng 10 năm 2022.

Để đẩy nhanh quá trình lập quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp với các Văn phòng Chính phủ, có văn bản đề xuất, trình Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn và giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành và địa phương. : Ưu tiên và khẩn trương tổ chức xây dựng các quy hoạch ngành, vùng, tỉnh của quốc gia trong phạm vi được chỉ định trên cơ sở chú ý đến lộ trình, tiến độ và kế hoạch đã đề ra và thống nhất; cam kết thực hiện và rà soát các quy hoạch có mặt. của Thủ tướng Chính phủ chịu trách nhiệm về tiến độ và chất lượng.

XEM THÊM:  Hàng like new là gì và những điều bạn cần biết - Newtechshop

Đồng thời, khẩn trương ban hành báo cáo giới thiệu về quy hoạch vùng, vùng, hoặc cung cấp tài liệu về dự thảo quy hoạch vùng, vùng trong phạm vi thẩm quyền được chỉ định trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Và được tham chiếu trong quá trình lập kế hoạch của tỉnh.

Ngoài ra, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục rà soát, tổng hợp những nội dung chồng chéo, chưa thống nhất được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật về quy hoạch, đề xuất cấp có thẩm quyền rà soát, điều chỉnh;) để xử lý, giải quyết các vấn đề liên quan đến việc thực hiện môi trường. các luật và quy định liên quan đến bảo vệ; cung cấp ý kiến ​​về quy hoạch phân khu và giao đất để giúp chính quyền địa phương đẩy nhanh các nội dung liên quan đến quy hoạch.

Ngoài ra, các địa phương cần tập trung, ưu tiên nguồn lực, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan liên quan để trình thẩm định, phê duyệt quy hoạch nhanh nhất có thể; khẩn trương cung cấp thông tin, cơ sở dữ liệu về hồ sơ quy hoạch đã được phê duyệt gửi Bộ Kế hoạch. và Đầu tư để đưa vào hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quy hoạch quốc gia.

“Đây là những yếu tố cốt lõi và nếu giải quyết được sẽ là điều kiện để đẩy nhanh tiến độ lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch, đảm bảo chất lượng và tiến độ”, truong nguyen chi dung nhấn mạnh. /.

Tham khảo: Âm nhạc là gì? Khái niệm âm nhạc? Âm nhạc là gì trong cuộc sống?

Vậy là đến đây bài viết về Quy hoạch tổng thể quốc gia – cơ hội sắp xếp lại không gian phát triển | Kinh tế | Vietnam (VietnamPlus) đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button