Hỏi Đáp

Chất lượng sản phẩm là gì? Các chỉ tiêu đánh giá chất lượng

Chất lượng sản phẩm luôn được doanh nghiệp và người tiêu dùng quan tâm hàng đầu. Vậy chất lượng sản phẩm là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và chỉ tiêu đánh giá chất lượng sản phẩm? Hãy cùng tờ Việt Nam tìm hiểu trong bài viết này.

hinh-anh-chat-luong-san-pham-la-gi-1

Bạn đang xem: Sản phẩm chất lượng là gì

1. Khái niệm chất lượng sản phẩm là gì?

“Chất lượng là một tập hợp các đặc điểm của một thực thể cho phép nó thỏa mãn cả nhu cầu rõ ràng và tiềm ẩn” (iso 8402) (thực thể theo định nghĩa trên được hiểu là sản phẩm theo nghĩa rộng nhất).

Định nghĩa về chất lượng sản phẩm có thể khá rộng vì nó là một khái niệm mơ hồ. Nó có thể được coi là một giá trị hài lòng chung hoặc cụ thể đối với chức năng và tính năng của sản phẩm. Chất lượng của một sản phẩm thường là tương đối. Mặc dù có các quy tắc để đảm bảo các nhà sản xuất tuân theo các tiêu chuẩn chất lượng tối thiểu, nhưng không có các biện pháp tiêu chuẩn.

Chất lượng sản phẩm có thể được nhìn nhận từ ba góc độ khác nhau:

 • Khách hàng: Đối với người mua, chất lượng sản phẩm đề cập đến tính hấp dẫn, chức năng, độ bền và độ tin cậy của sản phẩm.
 • Nhà sản xuất: Chất lượng sẽ được coi là công nghệ, nguyên liệu thô được sử dụng và quy trình đóng gói được sử dụng để sản xuất một mặt hàng cụ thể.
 • Sản phẩm: Đây là một bài kiểm tra khách quan về độ bền và độ tin cậy của sản phẩm.

Chất lượng sản phẩm rất quan trọng đối với công ty. Duy trì một sản phẩm chất lượng cao đảm bảo nhu cầu của người dùng, trong khi một sản phẩm kém chất lượng ảnh hưởng đến niềm tin, danh tiếng và doanh số bán hàng của công ty.

Tham khảo: Sản phẩm là gì? Cấp độ thành phần sản phẩm

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm là gì?

2.1. Một tập hợp các yếu tố bên ngoài

nhu cầu kinh tế

Chất lượng sản phẩm luôn bị ảnh hưởng và hạn chế bởi hoàn cảnh, điều kiện và nhu cầu kinh tế cụ thể.

 • Nhu cầu thị trường

Thay đổi theo từng loại thị trường, người dùng, thị trường. Để tồn tại và phát triển, một doanh nghiệp phải nhạy bén với thị trường và tạo ra năng lượng cho sự hình thành và phát triển của nhiều loại sản phẩm. Việc theo dõi, nắm bắt, đánh giá đúng nhu cầu thị trường, nghiên cứu, lượng hóa nhu cầu thị trường để đề ra chiến lược, chiến thuật đúng đắn là rất quan trọng.

Xem Thêm : Cung Khắc Là Gì ? Khái Niệm Tương Khắc Trong Ngũ Hành Cung Khắc Là Gì

hinh-anh-chat-luong-san-pham-la-gi-2

 • Trình độ kinh tế, trình độ sản xuất

Chính năng lực kinh tế (nguồn lực, tích lũy, đầu tư …) và trình độ kỹ thuật (chủ yếu là trang thiết bị kỹ thuật và các kỹ năng cần thiết) cho phép hình thành và phát triển. Cho dù một sản phẩm nhất định có mức chất lượng tốt nhất hay không. Cải tiến chất lượng không thể vượt quá những gì nền kinh tế cho phép.

 • Chính sách kinh tế

Hướng đầu tư, hướng phát triển sản phẩm và mức độ đáp ứng các nhu cầu khác nhau của các chính sách kinh tế có tác động đặc biệt quan trọng đến chất lượng sản phẩm.

Phát triển Công nghệ

Trong điều kiện khoa học và công nghệ là lực lượng sản xuất trực tiếp ngày nay, trình độ chất lượng của bất kỳ sản phẩm nào cũng liên quan mật thiết đến sự phát triển của khoa học và công nghệ và chịu sự chi phối của nó, đặc biệt là việc ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ vào sản xuất.

Kết quả chính của việc ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất là tạo ra những bước nhảy vọt về năng suất, chất lượng và hiệu quả. Hướng chính của việc ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ hiện nay là: tạo ra vật liệu mới hoặc vật liệu thay thế.

Hiệu quả của cơ chế quản lý kinh tế

Chất lượng sản phẩm bị ảnh hưởng và được quản lý bởi các cơ chế quản lý kinh tế, kỹ thuật và xã hội, chẳng hạn như:

 • Kế hoạch phát triển kinh tế;
 • Giá cả;
 • Chính sách đầu tư;
 • Tổ chức quản lý chất lượng.

Nếu bạn gặp khó khăn khi viết luận văn về tiếp thị, kinh tế, tài chính, v.v. Vietnam Papers tuyển dụng tác giả bài báo để giúp bạn hoàn thành bài báo của mình một lần và mãi mãi. Cách tốt nhất.

2.2.Nhóm phần tử nội bộ

Về nội bộ, các yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm có thể được thể hiện bằng quy tắc 4 m, cụ thể là:

Người (men)

Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến chất lượng sản phẩm. Mọi người bao gồm lãnh đạo, nhân viên công ty và khách hàng. Yếu tố cơ bản của con người là rất quan trọng vì: mọi quá trình đều do con người thực hiện, nhu cầu do con người thực hiện và con người được phục vụ.

Vì vậy, nâng cao chất lượng sản phẩm là trách nhiệm và niềm vinh dự của mọi thành viên trong xã hội. Đối với nhà sản xuất, sản phẩm sản xuất ra phải đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

Xem Thêm : Âm gan tăng là gì? Gan tăng âm có nguy hiểm không

hinh-anh-chat-luong-san-pham-la-gi-3

Phương pháp

Phương thức quản lý, công nghệ, tổ chức quản lý và trình độ tổ chức sản xuất của doanh nghiệp. Có nguồn nguyên liệu tốt, có công nghệ, thiết bị hiện đại nhưng không biết tổ chức quản lý lao động, tổ chức sản xuất, tổ chức kiểm tra chất lượng sản phẩm, tiêu thụ, bảo quản, bảo dưỡng, bảo hành… thì không thể nâng cao chất lượng sản phẩm.

Máy

Khả năng kỹ thuật, máy móc thiết bị của doanh nghiệp. Quy trình, công nghệ và thiết bị đặc biệt quan trọng và có tác động quyết định đến việc hình thành chất lượng sản phẩm. Quy trình, công nghệ và thiết bị có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, giúp cải tiến và nâng cao chất lượng sản phẩm, phong phú chủng loại, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Chất liệu

Nguồn cung cấp, nguyên liệu, nhiên liệu và hệ thống tổ chức đảm bảo cung cấp, nguyên vật liệu của doanh nghiệp. Đây là yếu tố đầu vào cơ bản có ảnh hưởng quyết định đến chất lượng sản phẩm.

Để có sản phẩm chất lượng cao, nguyên vật liệu để sản xuất sản phẩm trước hết phải đạt yêu cầu về chất lượng (đúng số lượng, đúng chủng loại, đúng cấp chất lượng, đúng thời gian) và doanh nghiệp phải đạt yêu cầu về chất lượng. Tích cực ổn định quá trình sản xuất và thực hiện nghiêm túc kế hoạch sản xuất. Trong 4 yếu tố trên thì con người được coi là yếu tố quan trọng nhất.

3. Tiêu chí Đánh giá Chất lượng Sản phẩm

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng sản phẩm là gì? Tất cả các sản phẩm được sản xuất và tiêu thụ đều phải đạt những yêu cầu chất lượng nhất định. Mức độ của yêu cầu này phụ thuộc vào: một là yêu cầu của khách hàng, hai là quy định của nhà nước về chất lượng sản phẩm, hai là trình độ phát triển khoa học công nghệ hoặc sản xuất, và trình độ nhận thức của cộng đồng.

Người tiêu dùng luôn có nhu cầu hiện tại và nhu cầu trong tương lai. Cả nhu cầu hiện tại và tương lai đều phụ thuộc vào năng lực sản xuất của người sản xuất và người tiêu dùng. Theo chấn động hai chiều, sản phẩm ngày càng hoàn thiện.

hinh-anh-chat-luong-san-pham-la-gi-4

Tám tiêu chí sau được sử dụng để đánh giá chất lượng sản phẩm:

1. Hiệu suất

 • là các đặc tính hoạt động cơ bản của sản phẩm.

2. Tính năng

 • là các tính năng khác thu hút người dùng.

3. Độ tin cậy

 • là xác suất để sản phẩm không bị hỏng trong khoảng thời gian quy định.

4. Tính nhất quán

 • là mức độ chính xác của sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn đã thiết lập.

5. Độ bền

 • Đó là tuổi thọ của sản phẩm.

6. Khả năng bảo trì

 • Đó là tốc độ mà sản phẩm có thể trở lại hoạt động bình thường sau sự cố và sự thành thạo và hành vi của nhân viên phục vụ.

7. Aesthetic (Thẩm mỹ)

 • Sở thích cá nhân về hình thức, cảm giác, âm thanh, mùi và hương vị của sản phẩm.

8. Chất lượng cảm nhận

 • Các thước đo gián tiếp như danh tiếng, môi trường làm việc …

Qua những bài viết trên hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về chất lượng sản phẩm là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và chỉ tiêu đánh giá chất lượng. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 0915 686 999 để được tư vấn trực tiếp. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Vậy là đến đây bài viết về Chất lượng sản phẩm là gì? Các chỉ tiêu đánh giá chất lượng đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Xettuyentrungcap.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button