Hỏi Đáp

Các xét nghiệm sàng lọc sau sinh mà mẹ bầu cần nắm rõ | Medlatec

Sàng lọc sau sinh là gì

Sàng lọc sau sinh là phương pháp xét nghiệm nhằm phát hiện sớm các bệnh lý, rối loạn di truyền ảnh hưởng đến sự phát triển khỏe mạnh của trẻ, từ đó có biện pháp can thiệp nhằm đảm bảo trẻ phát triển bình thường.

1. Mẫu xét nghiệm sàng lọc sơ sinh là gì?

Các rối loạn nội tiết hoặc di truyền thường không rõ ràng khi trẻ ở giai đoạn sơ sinh, gây khó khăn cho việc chẩn đoán. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến thiểu năng trí tuệ, chậm phát triển vận động, dị dạng hình thái ở trẻ.

sàng lọc sau sinh

Xét nghiệm sàng lọc máu gót chân sau sinh

Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh là biện pháp hữu hiệu giúp xác định sớm những nguy cơ này để có biện pháp can thiệp kịp thời. Điều trị hiệu quả sẽ giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội trong tương lai, đảm bảo trẻ có quá trình phát triển bình thường như các bạn cùng trang lứa.

Mẫu được sử dụng cho xét nghiệm sàng lọc sau sinh là máu gót chân của em bé. Đây là kỹ thuật xét nghiệm máu phổ biến, sau khi lấy được mẫu, chúng tôi phân tích và kiểm tra để phát hiện các yếu tố nguy cơ.

2. Thời điểm tốt nhất để khám sàng lọc sau sinh?

Các xét nghiệm sàng lọc sau sinh nên được thực hiện khi con bạn được 2 ngày tuổi trở lên và thời gian chính để xét nghiệm là 48-72 giờ sau khi sinh. Thực hiện trong khoảng thời gian này sẽ cho kết quả sớm nhất và chính xác nhất, việc can thiệp sớm sẽ hiệu quả hơn nếu có các yếu tố nguy cơ.

Nếu mẹ sinh con tại bệnh viện hoặc trung tâm y tế chưa có các xét nghiệm sàng lọc sau sinh, mẹ có thể yêu cầu bác sĩ lấy mẫu máu ở gót chân của bé. Sau đó, mẫu được gửi đến trung tâm của cơ sở thử nghiệm để thử nghiệm.

sàng lọc sau sinh

Trẻ em trên 2 ngày tuổi có thể khám sàng lọc sau sinh

3. Các xét nghiệm sàng lọc sau sinh

3.1. kiểm tra tsh

xét nghiệm tsh giúp chẩn đoán suy giáp bẩm sinh ở trẻ em, một tình trạng cực kỳ nguy hiểm gây chậm phát triển tâm thần và trí tuệ. Ảnh hưởng đến khả năng thể thao của trẻ.

sàng lọc sau sinh

Xem Thêm : VAI TRÒ CỦA CHA MẸ LÀ GÌ? – KSCHOOL

xét nghiệm tsh giúp chẩn đoán suy giáp bẩm sinh

Nếu trẻ sơ sinh bị suy giáp, sẽ không có biểu hiện gì bất thường. Một số trường hợp đặc biệt có thể khiến trẻ bị vàng da trong thời gian dài.

Các triệu chứng sau khi sinh từ 2 đến 3 tuần:

– Vàng da mãn tính, da xanh xao.

– Bé ngủ nhiều, bỏ bú, ít khóc, lè lưỡi.

– Khi bạn lớn hơn, bạn lăn chậm, bò chậm, …

Đó là do các triệu chứng trên thường bị nhầm lẫn với nhiều bệnh khác nên dễ bị bỏ qua. Vì vậy, nên xét nghiệm máu để kiểm tra mẫu máu gót chân của trẻ để kiểm tra chính xác tình trạng bệnh.

Mục đích của xét nghiệm là để kiểm tra mức độ tsh trong mẫu máu từ gót chân của trẻ. Kết quả sẽ được đánh giá cụ thể như sau:

– Trong những trường hợp bình thường, nồng độ tsh ở trẻ em là khoảng 6-20mu / l.

– Nếu nồng độ tsh nằm trong khoảng 20-40mu / l thì phải thực hiện thêm các xét nghiệm khác như tsh, ft4, t3,… trên mẫu máu tĩnh mạch để đưa ra kết luận chính xác nhất.

-Nếu nồng độ tsh trên 40mu / l thì có thể kết luận trẻ bị suy giáp bẩm sinh, cần điều trị ngay để phục hồi tuyến giáp và giúp trẻ phát triển bình thường. Trong suốt thời gian điều trị, kiểm tra t3, ft4 và tsh được theo dõi.

3.2. Kiểm tra g6pd

Xét nghiệm g6pd có thể giúp xác định nguyên nhân gây ra bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh. Enzyme g6pd bảo vệ tế bào hồng cầu khỏi các chất oxy hóa, nếu trẻ thiếu men này có thể gây vàng da, thiếu máu.

Khi trẻ bị thiếu máu, lượng oxy không đủ để duy trì hoạt động thể chất, dẫn đến mệt mỏi, lười vận động, suy dinh dưỡng và khả năng miễn dịch kém.

Khi trẻ bị vàng da và thiếu máu đồng thời, bilirubin tự do sẽ bị ứ đọng và rò rỉ lên não, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thần kinh của trẻ.

Xem Thêm : TOP 12 bài phát biểu khai giảng của học sinh năm 2022 – 2023

sàng lọc sau sinh

kiểm tra g6pd

3.3. Kiểm tra 17 ohm

Thử nghiệm 17 ohp hữu ích trong việc phát hiện các rối loạn tổng hợp hormone tuyến thượng thận ở trẻ sơ sinh (tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh). Rối loạn này gây mất muối và rối loạn điện giải, khiến các bé trai bị ảnh hưởng có nguy cơ dậy thì sớm. Nếu không được điều trị, rối loạn điện giải và trụy mạch, trong trường hợp nghiêm trọng nhất có thể tử vong.

Có hai tình huống:

– Trẻ sơ sinh nặng hơn 2,5kg và lớn hơn hoặc bằng 17 ohp 30 nmol / l.

– Trẻ sơ sinh cân nặng dưới 2,5 kg, 17 ohp hoặc 33 nmol / l.

Nếu kết quả đáp ứng cả hai điều kiện trên, trẻ sẽ cần xét nghiệm máu tĩnh mạch để cho kết quả chính xác nhất.

sàng lọc sai sinh

Thử nghiệm 17 Ohm ở trẻ sơ sinh giúp phát hiện rối loạn tuyến thượng thận

4. Tôi nên đi khám sàng lọc sau sinh ở đâu?

Sàng lọc sau sinh đóng một vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm các tình trạng có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển của trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần tìm trung tâm y tế uy tín để thực hiện.

Nếu bạn vẫn băn khoăn không biết xét nghiệm sàng lọc sau sinh ở đâu hoặc nơi bạn sống, thì không có dịch vụ này. Đừng lo, bạn có thể yêu cầu mẫu gửi đến bệnh viện đa khoa medlatec, chúng tôi sẽ xét nghiệm theo yêu cầu của bạn và trả kết quả tận nhà hoặc tra cứu trên mạng.

Ngoài ra, medlatec có đội ngũ bác sĩ, y tá nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa, chắc chắn bạn sẽ nhận được những lời khuyên hữu ích và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra thương hiệu medlatec ngày nay là dịch vụ chăm sóc y tế trong bệnh viện. Đến với medlatec, bạn sẽ được chăm sóc y tế tốt nhất, đảm bảo đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng.

Nếu bạn có nhu cầu ngay hôm nay, vui lòng liên hệ 1900 565656 để đặt lịch hẹn hoặc tư vấn sàng lọc sau sinh.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button