Hỏi Đáp

Bàu Sấu – Vườn quốc gia Cát Tiên

Sấu rừng

Video Sấu rừng

Bàu cá sấu nằm ở phía Nam Vườn Quốc gia Cát Tiên (huyện Thân Phú, tỉnh Đồng Nai). Đây là nơi sinh sống của loài cá sấu nước ngọt hay còn gọi là cá sấu Xiêm, một loài cá sấu Việt Nam trước đây được cho là đã tuyệt chủng. Hướng đến Bàu sấu, xuất phát từ trung tâm hành chính Vườn quốc gia Cát Tiên, đi ôtô 9 km và đi bộ hơn 5 km xuyên rừng.

Bàu sấu nằm trong lòng vườn quốc gia Cát Tiên và được quản lý trực tiếp bởi trạm kiểm lâm bàu cá sấu. Như chúng ta đã biết, cái tên Bàu sấu hình thành khi chưa có quyết định thành lập vườn quốc gia Cát Tiên như hiện nay. Đây là nơi có diện tích đất ngập nước lớn nhất Vườn quốc gia Cát Tiên, với diện tích vào mùa mưa lên tới hơn 2.500 ha. Nhưng vào mùa hè, diện tích chỉ còn 100-150 ha.

Vùng cá sấu không chỉ là nơi cư trú của cá sấu mà còn có nhiều loài động, thực vật có tên trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới. Cũng như nhiều vùng đặc hữu khác ở Vườn Quốc gia Cát Tiên, đàn cá sấu bốu nằm trong khu bảo tồn nên cần được quản lý, giám sát rất chặt chẽ.

Sự khác biệt ở khu vực cá sấu là cá sấu sống trong đầm lầy. Khu vực Cá sấu có rất nhiều cá sấu, chúng cũng là mối đe dọa đối với nhiều loài động thực vật sống trong khu vực. Do đó, cá sấu nghiễm nhiên trở thành lãnh thổ hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của cá sấu.

Xem Thêm : Bệnh viêm phúc mạc ở mèo (FIP) – Thú y Mỹ Đình

Tuy nhiên, nhìn hình ảnh đàn cá sấu thong dong bơi lội dưới ao, nhiều người lầm tưởng đây là “cư dân” chính gốc của loài cá sấu. Bởi rất ít người thực sự biết được nguồn gốc ban đầu của cá sấu bàu.

Lật tẩy những bí ẩn này, ông Trần Văn Quân, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm cá sấu Bàu, cho biết: “Cá sấu nước ngọt là loài sinh vật đất ngập nước phổ biến nhất ở VQG Cát Tiên. Ngày xưa, cá sấu có nhiều mắt đến nỗi chúng được ví như sao trên trời, ban đêm soi đèn pin xuống hồ, mắt cá sấu đỏ rực như than hồng.

Dù là người dân thường hay các chiến sĩ cách mạng đi ngang qua khu vực cá sấu, họ đều bàng hoàng trước sự tấn công ngầm của cá sấu. Với đặc tính máu lạnh và khả năng săn mồi siêu đẳng, cá sấu đã cướp đi mạng sống của rất nhiều loài động vật trong đàn cá sấu, thậm chí còn cướp đi sinh mạng của rất nhiều người.

Trước sự hung dữ của cá sấu, con người đã trả đũa bằng cách săn bắt vô tội vạ, dẫn đến sự tuyệt chủng của loài cá sấu nước ngọt trong tự nhiên.

Khôi phục bản năng hoang dã của cá sấu thuần chủng

Xem Thêm : 8 điều chưa biết về chửi thề – KhoaHoc.tv

Tuy nhiên, khu vực nuôi cá sấu được nhận định là phù hợp cho cá sấu phát triển. Dự án Bảo tồn Vườn quốc gia Cát Tiên vạch ra kế hoạch khôi phục loài cá sấu nước ngọt. Năm 2001, dự án bắt đầu trên cơ sở tìm kiếm những con cá sấu nước ngọt thuần chủng cùng họ với cá sấu chúa.

Tính đến nay đã có 5 đợt thả về vườn quốc gia Cát Tiên. Tổng cộng có 60 con cá sấu nước ngọt được thả về, sau khi xét nghiệm ADN đảm bảo độ thuần chủng, chúng đã làm quen với không gian tự nhiên nơi đây. Sau hơn 10 năm triển khai, cá sấu đã phục hồi được các bản năng tự nhiên như săn mồi, ấp trứng.

Theo chúng tôi được biết, loài cá sấu được khai quật tại khu vực cá sấu là loài cá sấu nước ngọt (cá sấu Xiêm), thân mình thon, mõm dài như cái kẹp. Có nhiều răng dài và nhọn ở hàm dưới, đuôi cao và khỏe, chân sau có màng lưng hình chữ nhật. Cá sấu nước ngọt có thân màu xám với bụng nhạt hơn lưng.

Chiều dài trung bình của một con cá sấu Xiêm là 2,20-2,28 mét. Cá sấu thường chọn ăn các loài động vật nhỏ như cá, cua, chim săn mồi và chuột. Ở Việt Nam, loài này thường sống ở các hồ, sông, rạch lặng nước, chảy chậm. Chúng cũng thích sống ở những vùng đầm lầy cách xa dòng chảy lớn. Hơn nữa, loài cá sấu này là một trong những loài bị đe dọa nhất. Tổ chức Bảo tồn Thế giới đã liệt kê các loài có nguy cơ tuyệt chủng cao.

Khu vực bàu cá sấu là khu đất ngập nước Ramsar có tầm quan trọng quốc tế. Vì vậy, khu vực này được bảo vệ nghiêm ngặt.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button