Hỏi Đáp

Lập trình scratch là gì? Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình scratch 3.0

Scratch là gì

Lập trình Scratch được biết đến là ngôn ngữ lập trình trực quan dựa trên khối cấp độ cao, chủ yếu dành cho trẻ em từ 8-16 tuổi, là công cụ giáo dục lập trình với số lượng lớn các ứng dụng tuyệt vời, đứng đầu thế giới phổ biến cho học sinh tiểu học và trung học phổ thông với hơn 40 triệu người dùng.

Tôi. Lập trình Ad Hoc là gì?

scratch

Đó là một ngôn ngữ lập trình được thành lập vào năm 1981 tại Cambridge, Massachusetts, bởi Nhóm Nghiên cứu Mẫu giáo suốt đời thuộc Trung tâm Phòng thí nghiệm Truyền thông của Viện Công nghệ Massachusetts (mit). Dẫn đầu nhóm tạo ra phần mềm lập trình đầu là Giám đốc điều hành Lifetime Kindergarten, Giáo sư Mitchell Resnick. Ngôn ngữ lập trình cào phiên bản 3.0 là phiên bản lập trình cào nâng cao mới được nhóm phát hành vào ngày 02/01/2019 với nhiều nâng cấp mới. Điều đáng chú ý là phần mềm này được cung cấp công khai và hoàn toàn miễn phí trên máy tính, người dùng có thể tải về và sử dụng miễn phí, không có bản quyền.

Hai. Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình scratch 3.0

A. Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình scratch 3.0

scartch 3.0 là phần mềm có giao diện đẹp, thân thiện với trẻ em, dễ sử dụng vì trực quan và đơn giản, phù hợp với mọi lứa tuổi. Sau đây là 10 ưu điểm nổi bật của ngôn ngữ lập trình scratch 3.0

 1. Hỗ trợ đắc lực cho trẻ rèn luyện tính kiên trì, cẩn thận trong học tập và cuộc sống
 2. Rèn luyện thói quen tự giác học tập, giải quyết công việc từ nội dung thực hành phần mềm.
 3. Giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng sáng tạo mới khi học và chơi với phần mềm.
 4. Trẻ em phát triển niềm đam mê học tập sáng tạo ngay từ khi còn nhỏ nhờ đồ họa và nội dung phù hợp với lứa tuổi.
 5. Nội dung mã hóa Scratch 3.0 giúp trẻ học cách diễn đạt ý tưởng, suy nghĩ logic và suy nghĩ chín chắn. Đặc biệt là để nuôi dưỡng tư duy lập trình của trẻ em.
 6. Scratch cũng yêu cầu khả năng kết nối với những người tham gia khác. Từ đó, trẻ biết cách làm việc nhóm hiệu quả.
 7. Trẻ học cách suy nghĩ có chọn lọc, đưa ra quyết định và thử những điều mới trong phần mềm.
 8. Các hoạt động trong phần mềm sẽ dần hoàn thiện và nâng cao kỹ năng giao tiếp của trẻ.
 9. Chia sẻ và tìm hiểu về Scartch trực tuyến thông qua các nhóm cộng đồng vì ngôn ngữ lập trình Scartch hiện đang được rất nhiều người trên thế giới sử dụng.
 10. scartch là một ngôn ngữ nền tảng giúp bạn nắm vững khía cạnh học thuật của lập trình.
 11. b. Tính năng nổi bật của phần mềm scratch 3.0

  scratch 3.0 đã được thiết kế lại để thân thiện với người dùng hơn bằng cách sử dụng html5 kết hợp với javascript chuyên nghiệp và giao diện cải tiến hiện đại. Thay đổi màu sắc của khối và khối để thu hút sự khám phá của người dùng. Cập nhật và nâng cấp một số đầu vào mặc định. Làm mới trình chỉnh sửa bản vẽ và các mục chỉnh sửa âm thanh, đồng thời kết hợp bút, cảm biến video và âm nhạc vào tiện ích mở rộng. Đặc biệt, phiên bản này còn bổ sung thêm nhiều font chữ mới đa dạng hơn.

  c. Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình Scartch 3.0

  Một ứng dụng rất nổi bật của phần mềm scratch là thiết kế các câu đố, hoạt hình, mô phỏng… Với sự hỗ trợ đa phương tiện và các khối lệnh cơ bản, các bé sẽ dễ dàng tạo ra các trò chơi theo sở thích và ý tưởng của mình. Điều này sẽ giúp trẻ có cơ hội khám phá và nâng cao trí tưởng tượng, hình thành và phát triển hiệu quả khả năng tư duy logic và trí tưởng tượng. Vì bé được học các kỹ năng lập trình từ dễ đến khó, tạo game từ cơ bản đến phức tạp.

  Thứ hai, ngôn ngữ lập trình scratch được nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới sử dụng để thiết kế phần mềm của riêng họ dựa trên ngôn ngữ lập trình scratch. Để robot chạy nhanh và “mượt” thì đầu tiên, người thiết kế cần xây dựng kích thước và điều khiển nó thông qua phần mềm Scartch.

  Thứ ba, với sự trợ giúp của các khối xây dựng và công cụ chỉnh sửa bản vẽ trong nhóm lệnh bút, bạn có thể vẽ theo ý muốn và ngôn ngữ phác thảo sẽ giúp bạn học vẽ và thiết kế, đồng thời phát huy tài năng nghệ thuật của mình theo một cách. sáng tạo.

  Thứ tư, ngôn ngữ cào còn có thể giúp bạn tạo ra những bản nhạc chuyên nghiệp như piano, guitar, trống, sáo,…, v.v., tất cả đều thuộc nhóm điều khiển bằng giọng nói.

  Thứ năm, Scratch giúp học sinh vẽ hình và tính toán một cách nhanh chóng và dễ dàng. Thông qua các khối lệnh trong nhóm toán tử, học sinh có thể thực hiện các phép tính toán học, vật lý, hóa học một cách chủ động, sáng tạo. Đặc biệt, khi sử dụng các khối và thuật toán, học sinh sẽ có thể xây dựng các bài toán mô hình và vẽ các hình học phức tạp. Điều này giúp học viên hiểu rõ hơn về khóa học.

  Ba. Hướng dẫn tải và cài đặt phần mềm lập trình scratch 3.0 mới nhất

  1. Hướng dẫn nhanh

  Xem Thêm : Những lời chúc 20.10 ý nghĩa tặng cho mẹ – MediaMart

  Truy cập vào link để tải phần mềm scratch 3.0 cho máy tính của bạn. Mở thư mục chứa bộ cài tạm thời mà bạn đã tải về máy tính, nhấp chuột phải vào bộ cài > chọn Run as administrator. Chọn chạy. Chọn quyền truy cập sau khi đã tải phần mềm về máy tính. Chọn Xong.

  2. Mô tả chi tiết

  Bước 1: Vào link tải phần mềm scratch 3.0 cho máy tính.

  Tải phần mềm scratch 3.0 cho windows tại đây Tải phần mềm scratch 3.0 cho macos tại đây Click vào hệ điều hành của bạn để tải phần mềm và đợi quá trình tải hoàn tất.

  Bước 2: Mở thư mục chứa bộ cài scratch desktop mà bạn đã tải về, nhấp chuột phải vào bộ cài và chọn run as administrator.

  Bước 3: Chọn Chạy.

  Bước 4: Hộp thoại thiết lập màn hình nền xuất hiện cho phép bạn lựa chọn các quyền có thể truy cập sau khi tải phần mềm về máy tính

  Tại đây bạn có thể chọn:

  bất kỳ ai sử dụng máy tính này: Bất kỳ ai sử dụng máy tính này. Chỉ dành cho tôi: chỉ bạn.

  Sau đó nhấn Cài đặt.

  Lưu ý: Nếu bạn sử dụng máy tính cá nhân, vui lòng chọn Only for me.

  Bước 5: Đợi quá trình cài đặt hoàn tất>Chọn Kết thúc.

  Xem Thêm : Hộ chiếu loại P là gì: Cẩm nang thông tin từ A đến Z không thể bỏ qua

  Bước 6: Chờ vài giây sau khi nhấn Finish, phần mềm sẽ tự khởi động và bạn có thể lập trình offline mà không cần kết nối mạng.

  Bốn. Hướng dẫn làm quen với giao diện lập trình cơ bản của scratch 3.0

  1. bảng điều khiển cào

  • Bảng điều khiển của phần mềm cào có 3 tab thông tin: lệnh (code), kiểu dáng (quần áo) và âm thanh (sound).
  • Các lệnh (mã): Đây là danh sách các lệnh để lập trình các đối tượng từ đầu.
  • Thiết kế (quần áo): là nơi chứa các thiết kế và giao diện khác nhau của một đối tượng.
  • Sounds: nơi chứa các âm thanh khác nhau của đối tượng.
  • 2. Cửa sổ lệnh giao diện chính

   Cửa sổ lệnh là nơi chứa các lệnh điều khiển hành động của nhân vật. Chúng ta sẽ kéo các lệnh từ bảng điều khiển vào cửa sổ này và lắp ráp các khối khác nhau để tạo thành một “chương trình” để thao tác với các đối tượng.

   3. sân khấu

   Sân khấu là nơi các đối tượng trình diễn, hiển thị hình ảnh, hiệu ứng đồ họa.

   Đây là nơi người dùng sẽ tương tác với các sản phẩm do chúng tôi tạo ra.

   4. Nhân vật (sprite)

   là khu vực quản lý ký tự của phần mềm. Trong khu vực này, người dùng có thể tạo thêm nhân vật, chỉnh sửa ngoại hình và quần áo của nhân vật, v.v.

   Khi bạn chạy chương trình scratch 3.0 lần đầu tiên, nhân vật chính của bạn là chú mèo cào.

   5. Ảnh nền, nền (background)

   Nền là khu vực trong giao diện chính của phần mềm dùng để quản lý, chỉnh sửa, thêm mới các ảnh nền hiển thị trên sân khấu.

   Lưu ý: Đối với phần phụ trợ, người dùng nên tự xây dựng các khối lệnh để đảm bảo an toàn.

   Bài viết trên đã hướng dẫn các bạn cách lập trình scratch cũng như cách tải và cài đặt phần mềm scratch 3.0 mới nhất và dễ dàng nhất. Nếu bạn có bất kỳ phản hồi nào, vui lòng để lại nhận xét bên dưới.

   Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến việc lập trình robot sử dụng ngôn ngữ lập trình scratch, vui lòng liên hệ SĐT: 0934519822 để được hỗ trợ và tư vấn.

   Chúc may mắn!

   Bài viết tham khảo:

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button