Hỏi Đáp

Giải quyết bài toán sell in, sell out cho nhà phân phối

Sell in sell out là gì

Cách một sản phẩm được tiếp thị trong một kênh phân phối điển hình là: Nhà sản xuất – Nhà phân phối – Nhà bán lẻ – Người tiêu dùng cuối cùng. Do đó, nhà phân phối sẽ đóng vai trò trung gian giữa nhà sản xuất và nhà bán lẻ. Hoạt động quan trọng nhất của nhà phân phối, và là hoạt động “đầu não” nhất là lập hóa đơn để cân đối chi phí và tối ưu hóa lợi nhuận.

Hiểu đúng về bán hàng, nhà phân phối bán hàng

Bán trong có nghĩa là bán cho hệ thống phân phối. bán ra là bán ra thị trường từ hệ thống phân phối. Do đó, chúng ta có thể hiểu thuật ngữ bán, bán nhà phân phối chỉ là hoạt động mua hàng hóa từ nhà sản xuất và bán cho đại lý / nhà bán lẻ.

Doanh số bán hàng của nhà phân phối là từ nhà sản xuất và doanh số bán hàng tại điểm bán hàng là từ nhà phân phối.

Biểu đồ dưới đây sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về doanh số, hoạt động bán hàng của hệ thống phân phối của bạn

Mô tả chi tiết về các hoạt động lập hóa đơn của đại lý

Hoạt động lập hóa đơn của đại lý hoạt động như thế nào? Đây là câu hỏi của rất nhiều người, ngay cả những người làm cùng lĩnh vực nhưng đôi khi chưa thực sự hiểu rõ về nó. Điều này hoàn toàn có thể hiểu được, vì hoạt động lập hóa đơn của các đại lý khá phức tạp và cần rất nhiều công việc.

1. Để bán

Hoạt động Một: Đặt hàng từ Nhà sản xuất

 • Thông qua một số hình thức liên hệ (cách cũ như gặp mặt, gọi điện, nhắn tin; cách mới: đặt hàng qua hệ thống phần mềm dms), đại lý sẽ liên hệ với nhà sản xuất để yêu cầu mua hàng.
 • Sau khi đơn hàng mua được nhà sản xuất chấp thuận, hàng sẽ được chuyển đến địa chỉ kho mà đại lý yêu cầu.
 • Các đại lý kiểm tra số lượng, chất lượng và nhãn hiệu để xác nhận đã nhận hàng. Nếu sản phẩm không đạt yêu cầu hoặc có vấn đề, đại lý phải làm thủ tục đổi trả.

Hoạt động Hai: Chính sách Thanh toán và Theo dõi

Xem Thêm : Chuyên gia da liễu hướng dẫn bạn cách sử dụng serum đúng điệu

Kế toán đại lý kiểm tra hóa đơn và tính toán lại theo chính sách bồi thường đã thỏa thuận với nhà sản xuất. Công việc đòi hỏi sự chính xác và chuyên nghiệp. Báo cáo chi tiêu và báo cáo thưởng cần rõ ràng và minh bạch.

Hoạt động 3: Số lượng khoảng không quảng cáo

Kế toán chủ cửa hàng và nhà phân phối cần có khả năng quản lý hàng tồn kho trong kho. Hàng tồn kho được phân loại theo các tiêu chí sau: Hàng tồn kho đầu kỳ, Hàng tồn kho giữa kỳ, Hàng tồn kho cuối kỳ; Căn cứ vào Số lô hoặc Ngày của Sản phẩm Xuất nhập khẩu, Hàng tồn kho Khuyến mại, v.v.

2. đã bán hết

Các hoạt động bán hết hàng của nhà phân phối yêu cầu nhiều bộ phận tham gia hơn. Mỗi bộ phận thực hiện trách nhiệm riêng của mình và nỗ lực phối hợp để đưa sản phẩm đến từng điểm bán lẻ.

 • Với các nhân viên kinh doanh trên thị trường sẽ chịu trách nhiệm mở các cửa hàng mới và chăm sóc các cửa hàng cũ. Hoạt động chăm sóc điểm bán sẽ bao gồm hai công việc chính là kiểm tra sự hiện diện của hàng hóa tại điểm bán mà họ chịu trách nhiệm và đặt hàng cho điểm bán.
 • cùng với giám đốc kinh doanh có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch phát triển thị trường, phân khúc bán hàng, quản lý lực lượng bán hàng, quản lý danh sách điểm bán, quản lý trình bày Khuyến mãi, quản lý đơn hàng.
 • Kế toán Bán hàng tích hợp quản lý khách hàng (tức là điểm bán hàng), xem xét / trả lại đơn hàng, quản lý phần thưởng, quản lý hàng tồn kho và điểm bán hàng nợ nần.
 • người Người phụ trách nhà phân phối sẽ là người kiểm soát toàn bộ hoạt động phân phối của thị trường hàng hóa và giám sát hoạt động của nhân viên.

Quy trình là như vậy, nhưng thực tế khi sử dụng hệ điều hành sẽ có nhiều vấn đề. Các nhà phân phối phải tìm cách tối ưu hóa giá cả ở giai đoạn bán ra cho các nhà bán lẻ sao cho chênh lệch đủ lớn để tạo ra lợi nhuận kha khá.

Quản lý đồng bộ hóa – một vấn đề lớn trong sự kiện bán hết hàng của đại lý

Công thức tính chi phí bán hàng của đại lý:

Giá mua từ nhà cung cấp + chi phí vận chuyển và xếp dỡ = chi phí bán hàng

Nhiều người thường chỉ tính giá bán cuối cùng = giá vốn + lợi nhuận kỳ vọng khi bắt đầu kinh doanh. Tuy nhiên, họ đã “bỏ quên” chi phí vận hành và quản lý hệ thống. Đây là tài khoản có tỷ trọng lớn, tiềm ẩn nhiều rủi ro như:

 • Không có khả năng quản lý hàng tồn kho dẫn đến hết hàng hoặc tồn kho (tăng chi phí lưu kho, tích tụ vốn). Đặc biệt đối với những mặt hàng có thời hạn sử dụng ngắn, không quản lý được lô / ngày và phải bù lỗ.
 • Không thể quản lý nhân viên bán hàng tiếp thị
 • B>. Ngoài việc quản lý thời gian và địa điểm, các đại lý phải hiểu cách thiết lập kip như một đòn bẩy để thúc đẩy tinh thần làm việc của lực lượng bán hàng.

 • Không thể quản lý điểm bán hàng, do đó, điểm bán hàng hoặc nấu dữ liệu bị bỏ qua.
 • Không thể quản lý đơn đặt hàng bao gồm đơn đặt hàng, đơn bán hàng, trả lại; doanh thu, mức độ phù hợp của đơn đặt hàng theo khu vực, v.v.

Nói chung, quản trị viên nhà phân phối cần thực hiện một số tác vụ để làm cho chiến dịch bán hết hàng diễn ra suôn sẻ. Ở quy mô nhỏ, chỉ làm việc với khoảng 10-15 điểm bán, nhà phân phối vẫn có thể quản lý hệ thống một cách thủ công (hỗ trợ bằng giấy tờ, sổ sách, excel …). Tuy nhiên, để tối ưu hóa tối đa chi phí vận hành và quản lý, nhiều đại lý hiện nay đang tìm đến sự trợ giúp của công nghệ thông tin, đặc biệt là giải pháp phần mềm dms dành riêng cho nhà sản xuất-đại lý-điểm bán hàng.

Phần mềm mobiwork dms – giải quyết vấn đề lập hóa đơn của các đại lý

Xem Thêm : Bộ Đề thi Tiếng Anh lớp 6 mới Giữa học kì 1 có đáp án (5 đề)

Khoảng cách ngắn nhất giữa hai điểm là một đường thẳng. Sử dụng phần mềm dms là cách để tạo một nhà sản xuất-nhà phân phối-điểm bán hàng trực tiếp.

Phần mềm dms mobiwork cho phép quản lý đồng thời các kênh phân phối trên một nền tảng duy nhất:

 • Quản lý Hàng tồn kho Tồn kho ngoài cơ sở cho các nhà sản xuất, nhà phân phối, điểm bán hàng.
 • Quản lý nhóm bán hàng đi chợ: Lên lịch và chỉ định các tuyến bán hàng; quản lý giờ làm việc, vị trí của nhân viên trên bản đồ; các điểm bán hàng mới ; quản lý quyền truy cập của Khách hàng, đặt kpi …
 • Quản lý danh sách điểm bán hàng , bao gồm thông tin điểm bán hàng, lịch sử mua hàng, nợ.
 • Quản lý bán hàng: Đặt hàng qua điện thoại di động tại điểm bán hàng, xem đơn hàng; thiết lập và thực hiện ctkm, trưng bày, phần thưởng.
 • Theo dõi thị phần cho từng sản phẩm và danh mục , so với các đối thủ cạnh tranh; mức độ bao phủ của điểm bán hàng

Ngoài ra, chức năng mua hàng được cập nhật miễn phí trên phần mềm mobiwork dms (phiên bản đám mây) sẽ là công cụ hữu hiệu giúp quản lý hoạt động kinh doanh và bán hàng của công ty. người buôn bán.

Xem thêm: Áp dụng phần mềm dms, nhà phân phối là “lưu trữ” hay “lưu trữ”?

Khi cần mua hàng, nhà phân phối tạo một yêu cầu mua hàng và gửi cho kế toán của nhà sản xuất. Sau khi nhà sản xuất duyệt đơn hàng, hàng sẽ được chuyển đến kho của đại lý. Trạng thái của đơn hàng ở bất kỳ giai đoạn nào (đang chờ xử lý, phê duyệt hoặc còn hàng) sẽ được hiển thị trên hệ thống để các nhà phân phối theo dõi.

Tương tự, khi người bán lại muốn trả lại một mặt hàng đã mua, chỉ cần tạo đơn đặt hàng trả lại trên phần mềm mobiwork dms và gửi cho kế toán của nhà sản xuất.

Lợi ích của việc Tìm nguồn cung ứng cho Người bán lại

 • Thời gian đặt hàng ngắn cho các nhà phân phối và thời gian xử lý đơn hàng cho các công ty kế toán. Từ đó đẩy nhanh hoạt động bán hàng.
 • Đơn giản hóa và thuận tiện trong quá trình trả hàng. Trên phần mềm người bán lại, chỉ cần chọn tạo đơn đặt hàng trả lại mới hoặc tạo một đơn đặt hàng từ đơn đặt hàng.
 • Xác định vị trí của đại lý trong hệ thống. Việc phân biệt các đơn đặt hàng của nhà phân phối sẽ được bán riêng lẻ và báo cáo bán hàng minh bạch hơn.
 • Biến hoạt động lập hóa đơn của đại lý thành một quy trình khép kín, chuyên nghiệp và tự động hóa, tiết kiệm nhân lực và tối ưu hóa hiệu quả.

Đăng ký dùng thử phần mềm:

Bài viết có Liên quan:

 • Làm thế nào để nestlÉ milo “bứt phá” và chiến thắng trong “giang hồ” của sữa Việt?
 • Tại sao các thương hiệu bánh trung thu luôn bán trước hàng tháng?
 • Hãy để Tết Trung thu là Tết của riêng bạn
 • Tết Trung thu – Doanh nghiệp nên lấy “tốc độ” làm thế mạnh của mình
 • Câu chuyện về thủ đô “bán mình” Jean Mondres Giấc mơ trở thành hiện thực, hãy trở lại để cạnh tranh với chính mình
 • fmcg? Ghi chú ngành hàng tiêu dùng nhanh (Phần 1)

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button