Hỏi Đáp

Nghị luận về ý nghĩa của cách sống ở thế chủ động (9 Mẫu) – Văn 12

Sống chủ động

Suy Nghĩ Về Một Lối Sống Năng Động là tuyển tập gồm 9 bài văn mẫu và gợi ý chi tiết. Thông qua 9 bài văn nghị luận về cuộc sống tích cực do download.vn tổng hợp, các em học sinh sẽ có thêm gợi ý trong việc học tập, trau dồi vốn từ vựng và nâng cao kỹ năng viết.

Năng động trong cuộc sống là đức tính cần có của thanh niên trong xã hội ngày nay. Là một sinh viên còn đang đi học, bạn nên rèn luyện bản thân thật chăm chỉ để có thể đạt được điều này một cách tốt nhất có thể. Trong một xã hội thay đổi nhanh chóng, hãy để bản thân luôn là một người tích cực. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm các bài viết: Nghị luận về vai trò của gia đình, Nghị luận về sự thay đổi của cá nhân.

Tranh luận về ý nghĩa của lối sống năng động

 • Dàn ý thảo luận về vai trò của tính chủ động trong cuộc sống
 • Bày tỏ quan điểm của bạn về lối sống năng động
 • Nghĩ về lối sống năng động tốt nhất
 • Dàn ý thảo luận về vai trò của tính chủ động trong cuộc sống

  Dàn bài số 1

  I. Giới thiệu:

  – Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: “Vai trò của sự chủ động chuẩn bị trước những tình huống xấu trong cuộc sống”

  Hai. Văn bản:

  – Giải thích các khái niệm: “chủ động”, “chuẩn bị”

  – ví dụ, ví dụ phân tích

  – Hiệu lực:

  – Đừng bối rối nếu tình hình không tốt

  – Đã có giải pháp thay thế

  – Thành công trong công việc

  – Phát huy hết tiềm năng của bạn

  – Hậu quả của việc không chuẩn bị cho tình huống xấu

  – Mở rộng vấn đề, tiếp xúc thực tế, cách chuẩn bị cho những tình huống xấu

  Ba. Kết luận:

  – Khẳng định lại vai trò của sự chủ động trong việc chuẩn bị cho những tình huống xấu trong cuộc sống

  Dàn bài số 2

  1. Lễ khai trương

  – Quyết định vấn đề cần thảo luận: Năng động có ý nghĩa rất lớn đối với giới trẻ ngày nay.

  2. Nội dung bài đăng

  – Giải thích:

  • Hoạt động là hành động độc lập, không chịu ảnh hưởng của người khác hay hoàn cảnh bên ngoài.
  • Sống năng động là không phụ thuộc vào môi trường xung quanh, làm chủ hoàn cảnh, dám nghĩ, dám hành động, chủ động tìm tòi, chủ động đề xuất, chủ động đảm nhận…

   – Thảo luận:

   • Cuộc sống luôn đặt người trẻ vào những tình huống, thử thách mà phải chủ động tìm ra giải pháp;
   • Sống tích cực làm cho con người tự tin, dũng cảm, linh hoạt, có khả năng vượt qua khó khăn trong mọi tình huống, thực hiện được mục tiêu, hoài bão, ước mơ;
   • Các bạn trẻ năng động sẽ không ngừng tạo ra những cơ hội mới để khẳng định mình và thành công;
   • Một xã hội năng động, nhiều người sẽ tạo ra bầu không khí dám nghĩ dám làm, nâng cao chất lượng công việc và cuộc sống. (d/c minh họa)
   • Cần phê phán những thanh niên ỷ lại, thiếu tự tin, thụ động: Vị thế chủ động cần thiết để sống trong môi trường xã hội ngày nay không thể thiếu thái độ sống chủ động của thanh niên trong thời đại toàn cầu hóa, đặc biệt là công dân toàn cầu.
   • 3. Kết thúc

    Bài học: Tuổi trẻ hãy tự tin, dám nghĩ dám làm, chủ động sáng tạo tìm kiếm cơ hội, lập kế hoạch và chinh phục ước mơ.

    Dàn bài số 3

    1. Lễ khai trương

    Giới thiệu câu hỏi sẽ được thảo luận: sống ở thế chủ động nghĩa là gì.

    Lưu ý: Học viên chọn cách lãnh đạo trực tiếp hay gián tiếp tùy theo khả năng của mình.

    2. Nội dung bài đăng

    Một. Giải thích

    • Sống chủ động: luôn biết cách làm chủ cuộc sống của mình, đặt mục tiêu và thực hiện chúng một cách hoàn hảo, không để người khác nhắc nhở bạn về bản thân.
    • Sống tích cực có ý nghĩa to lớn đối với đời sống con người, nó làm cho con người năng động, sáng tạo hơn, giúp ích rất nhiều cho cuộc sống.
    • b. Phân tích

     • Ai cũng chỉ có một cuộc đời để sống, chúng ta phải sống có ước mơ, biết vươn lên để đạt được mục tiêu mình đặt ra, trước là tạo ra của cải vật chất nuôi sống bản thân, sau là đóng góp cho xã hội.
     • Người ở thế chủ động thấy trước những khó khăn, thuận lợi trong cuộc sống và biết nắm bắt mọi cơ hội tốt hơn người ở thế bị động.
     • Trong cuộc sống, ai cũng có lúc gặp phải những khó khăn, gian khổ, trở ngại. Nếu chúng ta luôn hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn và một cuộc sống tốt đẹp hơn, chúng ta sẽ có động lực để vươn lên và vượt qua những khó khăn trong thực tế.

     • Người sống chủ động sẽ được mọi người yêu mến, tin tưởng, tín nhiệm và học hỏi, để từ đó truyền tải những thông điệp truyền cảm hứng, cao đẹp đến mọi người, kiến ​​tạo xã hội tốt đẹp hơn. Tốt hơn.
     • c. Bằng chứng

      Xem Thêm : Watermark là gì? Ý nghĩa và cách chèn Watermark chuẩn đẹp

      Học sinh minh họa bài viết của mình bằng cách sử dụng ví dụ về các nhân vật hoạt động.

      Lưu ý: Dẫn chứng phải tiêu biểu, xác thực và được nhiều người biết đến.

      d. Phản hồi

      Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn rất nhiều người sống trong thế bị động, không có mục tiêu, không biết nhìn về phía trước cuộc sống, không biết cách ứng xử trước những điều không may. Có những người sống dựa dẫm vào người khác mà không cần cố gắng trong cuộc sống của mình… Những người này cần phải bị xã hội lên án, phê phán trực tiếp.

      3. Kết thúc

      Nhắc lại vấn đề cần thảo luận: sống tích cực có ý nghĩa như thế nào; cũng như kết nối với chính mình.

      Bày tỏ ý kiến ​​về lối sống năng động

      Ví dụ 1

      Bạn là ai và bạn hy vọng sẽ làm gì với cuộc sống của mình? Đừng nói với tôi nó không phụ thuộc vào bạn. Trong một xã hội hiện đại và cởi mở, nếu bạn là một thanh niên tự tin và năng động, nếu bạn là người chủ động trong mọi việc thì cơ hội thành công của bạn sẽ rất lớn. Có thể nói, tính chủ động của thanh niên là yêu cầu quan trọng và tất yếu của xã hội hiện nay.

      Chủ động là một đức tính quý giá. Là người luôn làm chủ được tình thế và luôn biết vượt lên hoàn cảnh để chiến thắng hoàn cảnh. Người chủ động luôn biết mình phải làm gì và làm như thế nào? Khi gặp khó khăn, họ luôn chủ động tìm cách giải quyết, vượt lên hoàn cảnh để tác động vào hoàn cảnh chứ không để hoàn cảnh chi phối. Đối với những người trẻ tuổi, họ càng năng động. Trong học tập, chủ động là một phương hướng dạy học, có mục đích quan trọng là làm cho học sinh không còn là cỗ máy tiếp thu kiến ​​thức một cách thụ động mà là một kho kiến ​​thức động, luôn vận động, trau dồi, bổ sung kiến ​​thức. Học sinh tiếp thu kiến ​​thức một cách tích cực, chủ động, sáng tạo thì cũng sẽ biết cách nắm vững kiến ​​thức và vận dụng có hiệu quả. Nhưng chỉ tích cực trong học tập thôi thì chưa đủ. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học và công nghệ, khoa học kỹ thuật và công nghệ thông tin đang phát triển với tốc độ chưa từng thấy, giáo dục và đào tạo mới chỉ đáp ứng được một phần yêu cầu của ngành. – Cung cấp những kiến ​​thức cơ bản và phương pháp nghiên cứu – Nếu không tích cực chủ động học tập, nghiên cứu và làm việc, con người sẽ không thể theo kịp tốc độ phát triển này. Ngoài ra, hãy chủ động giúp mọi người chắt lọc thông tin, chọn lọc thông tin, kiến ​​thức phù hợp với bản thân và bối cảnh cụ thể. Nó rất hữu ích cho học tập và làm việc.

      Vậy các bạn trẻ, muốn chủ động, tức là lấy hộ chiếu, tự tin bước vào kỷ nguyên mới thì phải làm sao? Không phải ai sinh ra cũng có đủ tự tin để chủ động trong mọi lĩnh vực. Có thể cho rằng, đối với một số người, đó là một đức tính bẩm sinh càng được rèn luyện tốt hơn theo thời gian, với sự va chạm của xã hội. Nhưng cũng có người không. Điều đó không có nghĩa là họ không thể chủ động, mà chỉ có nghĩa là để làm được điều đó, họ phải nỗ lực một chút. Để chủ động trong mọi tình huống, trước hết mỗi chúng ta cần có hệ thống kiến ​​thức cơ bản vững chắc và tự tin vào vốn kiến ​​thức mình có. Chỉ khi một người thực sự hiểu, anh ta mới có thể bày tỏ sự hiểu biết và suy nghĩ của mình về một vấn đề một cách tự tin và tích cực. Nếu họ hiểu thì có thể trình bày ngắn gọn, thuyết phục. Đây là điều kiện đầu tiên mang tính quyết định.

      Sau đó là sự tự tin. Trong bất cứ việc gì bạn làm, nếu bạn tự tin vào bản thân và khả năng của mình, bạn có thể chủ động. Cũng cần hình thành thói quen chủ động trong mọi tình huống, để chủ động trở thành kỹ năng và khả năng của mỗi người. Không phải mọi thứ sẽ thuận buồm xuôi gió. Có lẽ lúc đầu mọi người sẽ gặp khó khăn trong việc suy nghĩ và hành động một cách chủ động: Tôi không biết bắt đầu từ đâu? Không biết bạn làm có đúng không? Không biết làm thế nào để bày tỏ ý kiến ​​​​của bạn? Có phải tất cả mọi thứ tôi đang làm sẽ … vô lý? …điều đó là bình thường đối với một người đàn ông đang được đào tạo cho một công việc mà anh ta không quen thuộc. Vấn đề là sau mỗi lần “lạ hóa” đó là lúc chúng ta phải học hỏi và rèn luyện bản thân. Sự tự tin và những thói quen lạc quan, tích cực cũng ngày càng tốt hơn.

      Hiện nay, để đáp ứng yêu cầu của thời đại, Bộ Giáo dục và Đào tạo nước ta đã có những thay đổi trong cách giáo dục và đào tạo. Từ hình thức giáo dục truyền thông: cô đọc – trò chép, đến hình thức giáo dục mà giáo viên chỉ là người hướng dẫn kiến ​​thức và phương pháp cơ bản, học sinh sẽ tự tìm cách tiếp thu và phát triển kiến ​​thức phù hợp. Đó là phương pháp giáo dục khơi dậy cao tính chủ động, tích cực của học sinh, nâng cao năng lực của học sinh, thích ứng với yêu cầu của tình hình mới. Học sinh tích cực tìm tòi kiến ​​thức mới và mở rộng. Học sinh chủ động bày tỏ sự hiểu biết, quan điểm, tư tưởng của mình về các hiện tượng trong đời sống. Cả nhà nước và xã hội đều cam kết đào tạo những con người có phẩm chất, phẩm chất để trở thành những người chủ của đất nước, đặc biệt là thế hệ trẻ, những người chủ tương lai của đất nước.

      Sáng kiến ​​luôn là đức tính cần có của người trẻ trong xã hội ngày nay. Là một sinh viên còn đang đi học, bạn nên rèn luyện bản thân thật chăm chỉ để có thể đạt được điều này một cách tốt nhất có thể. Hãy để mình luôn là một thành viên tích cực trong một xã hội di động.

      Mô hình 2

      Trong cuộc sống, mỗi người, đặc biệt là thế hệ trẻ luôn có những triết lý sống rõ ràng, mà cách sống tiêu biểu nhất có lẽ là “dĩ công vi quý”.

      Vậy chính xác lối sống này là gì, nó mang lại giá trị và ý nghĩa gì cho giới trẻ? Trước hết, cách sống này là sống tích cực, không ngừng sáng tạo, đóng góp và chuẩn bị cho tương lai, chứ không phải sống thụ động. Những người có lối sống này luôn đạt thành tích cao. Trên thực tế, có rất nhiều bạn trẻ có lối sống như vậy. Cũng như Nguyễn Soon Hing, bạn luôn đặt ra những kế hoạch, mục tiêu cụ thể cho bản thân, dựa vào đó sống và học tập chăm chỉ để hoàn thành nhiệm vụ. Trên thực tế, lối sống năng động đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Khi chúng ta chủ động, chúng ta có thể duy trì sự nhạy cảm với những thay đổi của xã hội và thế giới mà không bị động hay lạc lõng. Quan trọng nhất, nó sẽ biến chúng ta thành một cá nhân chăm chỉ, cần cù, luôn giàu trí tưởng tượng, sáng tạo và nhanh nhẹn.

      Ngoài ra, lối sống này sẽ giúp bạn được đánh giá cao trong mắt mọi người. Tuy nhiên, ngày nay, bên cạnh những bạn năng động vẫn còn không ít bạn trẻ sống thụ động, dựa dẫm vào người khác.

      Qua đó, mỗi thế hệ trẻ chúng ta, những mầm non tương lai của đất nước, hãy có lối sống tích cực, chủ động, sáng tạo. Có như vậy các bạn mới thành công và đất nước mới phát triển bền vững.

      Nghĩ về lối sống năng động tốt nhất

      Ví dụ 1

      Cuộc sống khắc nghiệt luôn đầy rẫy những khó khăn, bất ngờ, đòi hỏi chúng ta phải thích nghi và giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng. Thực tế, để làm được điều này, mỗi chúng ta cần chủ động đối phó với những tình huống xấu có thể xảy ra trong cuộc sống.

      Vậy theo bạn, sáng kiến ​​là gì? Tại sao chúng ta cần chuẩn bị cho những tình huống xấu? Thứ nhất, chủ động có nghĩa là có thể độc lập quản lý, có biện pháp đối phó, khắc phục, không để mất cảnh giác, thiếu phản ứng. Chúng ta luôn cần chuẩn bị trước cho những tình huống có thể xảy ra, trong cuộc đời có hạn này, cơ hội chỉ là trong chốc lát, nếu không biết nắm bắt thì hối hận cả đời. Chuẩn bị cho những tình huống xấu giúp chúng ta giải quyết mọi việc nhanh chóng, cắt giảm tổn thất và đạt được mục tiêu của mình. Bạn sẽ không bối rối hay bị sốc bởi những gì đã xảy ra bởi vì mọi thứ đều có thể dự đoán được và bạn biết cách làm đúng.

      Cuộc sống luôn mang đến những điều bất ngờ và khó giải thích. Vì vậy, chúng ta phải luôn chủ động, sẵn sàng tiếp nhận và giải quyết. Càng giải quyết nhiều vấn đề, chúng ta càng phản ứng nhanh hơn với các tình huống trong cuộc sống. Một ví dụ rất gần gũi mà chúng ta đều từng trải qua là một bài kiểm tra đột xuất đầu môn học. Đó không phải là một tình huống xấu, nhưng ở tuổi đi học, không thể làm bài kiểm tra như thế này có thể trở thành một cơn ác mộng. Khi biết rằng có 15 phút kiểm tra, chúng ta đều cảm thấy mệt mỏi và bắt đầu lo lắng, nhưng nếu chúng ta ở nhà ôn bài cũ và chuẩn bị cho bài mới thì sẽ bớt lo lắng hơn, và công việc tiếp theo của chúng ta là chờ đợi giáo viên. để giao Khi làm bài tập và làm việc với cây bút, các bạn xung quanh tôi hốt hoảng cầu cứu. Vì vậy, nếu chuẩn bị trước, chúng ta sẽ ở trạng thái tích cực và đạt được kết quả tốt trong công việc.

      Ngay cả khi mọi việc đang diễn ra tốt đẹp với bạn, điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị cho những tình huống xấu trong cuộc sống. Có thể bây giờ, bạn đã là một học sinh giỏi, nhưng đừng quá tự mãn, học tập là không ngừng trau dồi và rèn luyện, vì vậy nếu bạn không tiếp tục chăm chỉ và rèn luyện thì một ngày nào đó điểm số của bạn sẽ tụt dốc vì lượng kiến ​​thức quá nhiều. bị mất ngày càng nhiều. Học tập là một quá trình liên tục và bạn không thể tiến bộ nếu bạn không biết nền tảng, và như bạn biết đấy, các bài kiểm tra thường không chung chung và cơ bản như trong sách. Thuyết giáo. Vì vậy, đừng dừng lại ngay cả khi bạn thành công!

      Việc chủ động và chuẩn bị cho các tình huống cũng giống như trong kinh doanh. Giả sử bây giờ mặt hàng bạn kinh doanh rất phù hợp với thị hiếu của người dân và bán rất chạy nhưng bạn chỉ chú trọng vào sản xuất vì lòng tham lợi nhuận mà bỏ qua bước nghiên cứu thị trường thì sau một thời gian doanh nghiệp của bạn sẽ phá sản vì thị hiếu của người dân không còn nữa. rất hay thay đổi. Nó phụ thuộc vào từng thời điểm và bị tác động bởi nhiều yếu tố bên ngoài nên việc chuẩn bị trước cho những tình huống xấu có thể xảy ra là vô cùng quan trọng, tự tin vào khả năng của mình là điều tốt nhưng đồng thời cũng không ngừng nghi ngờ và tìm tòi. những sơ hở, điều chưa tốt, chủ động hơn nữa để giảm thiểu những thiệt hại, hệ lụy.

      Con người dù khỏe mạnh và may mắn đến đâu thì vẫn sẽ mắc bệnh, lúc này chúng ta phải chuẩn bị tinh thần để chiến đấu với bệnh tật. Trong tiêu dùng hàng ngày, bạn cũng nên tiết kiệm tiền để dành dụm phòng khi ốm đau. Chúng ta cũng cần có những mối quan hệ bền chặt để hỗ trợ và giúp chúng ta vượt qua khó khăn. Họ sẽ là chỗ dựa vững chắc mà chúng ta cần trong tương lai.

      Không ai có thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra trong tương lai, vì vậy mọi người phải chủ động chuẩn bị cho những tình huống xấu. Khi có sự chuẩn bị, chúng ta sẽ chủ động hơn trong việc giải quyết vấn đề thay vì bị lạc lõng và luôn có sẵn giải pháp. Chỉ có chuẩn bị trước, chúng ta mới có thể phát huy hết tiềm năng của mình, giảm thiểu tổn thất, mới có cơ hội lật ngược tình thế, đạt được thành công trong công việc. Và ngược lại, nếu không chuẩn bị trước, chúng ta hoàn toàn mù tịt cho đến khi nó xảy ra, và khi nó qua đi, chúng ta hối tiếc và nói giá như, giá như chúng ta đã làm được. Đây cũng là câu nói của hầu hết những người thường phàn nàn về những thất bại của họ. Bí mật của những người thành công là không ngừng làm việc chăm chỉ và sẵn sàng đón nhận những điều bất ngờ trong cuộc sống. Chỉ có dũng cảm đối mặt với khó khăn và chấp nhận rủi ro, chúng ta mới có thể đạt được thành công lớn, vì vậy chúng ta phải dốc toàn lực để tìm ra nước đi phù hợp nhất cho mình.

      Cuộc sống là của bạn, chọn cách sống như thế nào cũng là quyền của bạn, nhưng hãy nhớ rằng sự chuẩn bị trước không phải là thừa, sự cố gắng và nỗ lực của bạn sẽ có câu trả lời xứng đáng trong tương lai. Vì vậy, đừng từ bỏ và đừng hủy hoại sự nghiệp của bạn vì một khoảnh khắc lười biếng nào đó. Khó khăn rồi sẽ qua, ăn miếng trả miếng sẽ có ngày đến, và thành công sẽ phụ thuộc vào khả năng thích ứng của bạn trước những điều không mong muốn xảy ra trong cuộc đời. Nếu bạn muốn thành công, nếu bạn muốn có kết quả tốt nhất, hãy tích cực chuẩn bị tinh thần cho những tình huống xấu trong cuộc sống.

      Bài văn mẫu 2

      Có ai trên đời này không muốn tự mình quyết định không? Ai thích đi theo sự dẫn dắt của người khác nhất? Để làm được điều này, chúng ta chỉ có một cách duy nhất là “chủ động”.

      Chủ động – có thể hiểu là lập kế hoạch, thực hiện và chịu trách nhiệm về mọi vấn đề trong cuộc sống mà không chịu sự tác động của ngoại cảnh. Nếu ví mỗi giai đoạn trong cuộc đời là một hành trình, thì chủ động tức là biết hướng, biết tốc độ, biết điểm cuối và biết điểm cuối, nên người chủ động thường thành công hơn. Chỉ khi sống chủ động, Người mới hướng về phương Tây để hiểu cuộc sống của người dân nơi đó và tìm đường cứu nước, cứu dân. Chỉ có sống hết mình và làm chủ được bản thân thì Bill Gates hay Mark mới có thể bỏ học tại trường đại học danh giá nhất nước Mỹ để thực hiện ước mơ của mình. Chỉ bằng cách chủ động, chúng ta mới có thể chuẩn bị cho cơn bão. Người xưa đã từng thở dài “Sóng gió từ đâu đến?” Thế hệ trẻ chúng ta hôm nay không thể thụ động như vậy, không thể đóng vai “hành khách” trên chuyến xe mà người khác ngồi trên và lái. Có thể chúng ta chưa đạt được điều gì to lớn nhưng ít nhất hãy để chúng ta quyết định sáng mai ăn gì, học thế nào, học trường nào. Go-getter phải là người thường xuyên di chuyển, ham học hỏi, rèn luyện và đóng gói những hành trang cần thiết cho chuyến du lịch.

      Không có nhà leo núi nào không chuẩn bị thể lực và hành trang, ra khơi mà không biết trước phương hướng. Điều này có nghĩa là chủ động mà không khinh suất, chủ động đề cao cảnh giác, tham khảo ý kiến ​​của người khác, hạn chế tối đa sai lầm, thất bại và sẵn sàng đối mặt với khó khăn.

      Bài 3

      Cuộc sống của chúng ta nên được lên kế hoạch một cách có ý thức, và chúng ta không nên dựa dẫm hay dựa dẫm vào bất cứ ai. Có thể thấy, sống tích cực có ý nghĩa to lớn đối với con người.

      Sống chủ động là khi mỗi người luôn biết cách làm chủ cuộc sống của mình, đặt mục tiêu và thực hiện chúng một cách hoàn hảo thay vì bị người khác nhắc nhở về công việc liên quan. .Sống tích cực có ý nghĩa to lớn đối với đời sống con người, nó làm cho con người năng động, sáng tạo hơn, giúp ích rất nhiều cho cuộc sống.

      Ai cũng chỉ có một cuộc đời, phải sống có ước mơ, biết vươn lên để đạt được mục tiêu mình đặt ra, trước hết phải tạo ra của cải vật chất nuôi sống bản thân, sau đó mới có thể cống hiến cho xã hội. .Người ở thế chủ động sẽ thấy trước những khó khăn và thuận lợi trong cuộc sống nên biết nắm bắt mọi cơ hội tốt hơn người ở thế bị động.

      Trong cuộc sống, ai cũng có lúc gặp khó khăn, hoạn nạn, trở ngại. Nếu chúng ta luôn hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn và một cuộc sống tốt đẹp hơn, chúng ta sẽ có động lực để vươn lên và vượt qua những khó khăn trong thực tế. Ai sống ở vị thế tích cực sẽ được mọi người yêu mến, tin tưởng, tín nhiệm, học hỏi để từ đó lan tỏa nguồn cảm hứng, thông tin đẹp đến mọi người, kiến ​​tạo xã hội tốt đẹp hơn.

      Xem Thêm : Phương pháp viết văn nghị luận xã hội 200 chữ hiệu quả nhất

      Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn rất nhiều người sống trong thế bị động, không có mục tiêu, không biết nhìn về phía trước cuộc sống, không biết cách ứng xử trước những điều không may. Có những người sống phụ thuộc vào người khác mà chưa thử sức mình,…những người này đáng bị chỉ trích.

      Ai cũng chỉ có một cuộc đời, chúng ta hãy sống, làm chủ cuộc sống của chính mình, theo đuổi những điều tươi đẹp, để cuộc sống thêm ý nghĩa.

      Bài 4

      Thành công đến từ sự chủ động trong mọi tình huống, mọi hoàn cảnh. Chủ động là điều quan trọng trong nhiều tình huống. Nó sẽ giúp bạn phản ứng linh hoạt, vượt qua trở ngại, thay đổi kịp thời và nắm bắt cơ hội. Nếu không chủ động, do dự có thể dẫn đến bỏ lỡ cơ hội, ngay cả khi có kiến ​​thức và tầm nhìn xa.

      Những người chủ động suy nghĩ và hành động độc lập cũng như kiểm soát các tình huống. Khi có vấn đề phát sinh, trước tiên họ nhìn lại chính mình và tìm ra những khó khăn để vượt qua. Chủ động không phải là hành động liều lĩnh, mà là dám nghĩ, dám nói và hành động. Dám hành động, dám nghĩ dám làm, chủ động, có quyết tâm thì việc gì cũng thành công.

      Người chủ động là người tự tin và biết mình cần phải làm gì trong cuộc sống. Họ theo đuổi đam mê của mình bằng tất cả nhiệt huyết và quyết tâm, không những thế, họ thành công trong hầu hết mọi lĩnh vực của cuộc sống, đặc biệt là khi có sự cạnh tranh.

      Trong một xã hội không ngừng phát triển, bạn cần phải chủ động để không bị bỏ lại phía sau. Nhưng bạn không biết phải làm sao? Bạn có sợ phải nói ra những gì bạn muốn nói không? Do đó, bắt đầu từ hôm nay, bạn nên rèn luyện lối sống năng động bằng cách cải thiện tính linh hoạt, thái độ tiếp thu và hành vi đối với các sự kiện và giao tiếp với người khác.

      Bạn muốn có một công việc phát triển, một tương lai xán lạn, bạn cần chủ động trong một số trường hợp sau:

      Lập danh sách tất cả công việc cần hoàn thành và lên lịch phù hợp để hoàn thành nhanh chóng và chuyển sang tuần tiếp theo. Có kế hoạch làm việc rõ ràng bạn sẽ chủ động hơn trong mọi việc.

      Đây là cơ hội để bạn được là chính mình và thể hiện bản thân. Đặt những câu hỏi táo bạo trong một cuộc họp sẽ giúp bạn tự tin hơn và tạo nền tảng cho bước đi chủ động tiếp theo.

      Nếu nắm bắt được cơ hội, bạn sẽ đạt được những thành quả quý giá trong tương lai. Để tận dụng cơ hội này, bạn cần được thông tin tích cực và đưa ra quyết định sáng suốt.

      Giao tiếp tích cực là một cách hiệu quả để giải quyết xung đột giữa hai hoặc nhiều người. Thay vì im lặng nó có thể khiến các mối quan hệ trong cuộc sống của bạn trở nên nặng nề và khó giải quyết hơn.

      Việc chủ động lập kế hoạch tài chính là một cách để bảo vệ cuộc sống của bạn và gia đình trước những biến cố bất ngờ hay những rủi ro không thể tránh khỏi.

      Nếu bạn rảnh rỗi, bạn không nên để thời gian trôi qua. Hãy chủ động trau dồi kiến ​​thức và sẵn sàng học hỏi, để mỗi ngày bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm và đóng góp vào sự thành công trong công việc cũng như cuộc sống.

      Việc tham gia vào cộng đồng sẽ giúp bạn học hỏi và trải nghiệm những kỹ năng sống hiệu quả nhất. Khi tích cực tham gia vào môi trường mới, bạn sẽ nâng cao kỹ năng xã hội và mở rộng nhiều mối quan hệ giúp ích cho bạn trong tương lai.

      Khi bạn không hài lòng với ngoại hình của mình, không hài lòng với lối sống ảm đạm của mình. Hãy chủ động, mạnh dạn thay đổi bản thân, tạo nên một diện mạo mới trong mắt mọi người. Điều này sẽ khiến bạn tự tin và chủ động hơn trong giao tiếp.

      Bạn sống và làm việc trong một môi trường phát triển, nơi bạn không thể cho phép người khác điều khiển hoặc kiểm soát ước mơ của mình. Tích cực theo đuổi và hoạch định ước mơ của chính mình là cách duy nhất để cùng tồn tại với chính mình.

      Đảm bảo thành công trong cuộc sống, công việc và sự nghiệp là ở những người biết chủ động trong mọi tình huống.

      Hãy chủ động ngay hôm nay và biến ước mơ cháy bỏng của bạn thành hiện thực. Khi bạn háo hức bước vào đó, bạn sẽ tạo ra một cuộc sống thú vị và bổ ích. Hành trình của đời người là khám phá khả năng và năng lực của chính mình. Miễn là bạn luôn tích cực, thành công sẽ luôn đến với bạn. Hãy bình tĩnh, tự tin, dứt khoát và luôn là người chủ động trong mọi tình huống của cuộc sống.

      Bài 5

      Thói quen chủ động được thể hiện bằng việc chủ động. Người chủ động có thói quen chủ động. Họ suy nghĩ và hành động độc lập với môi trường xung quanh và kiểm soát tình hình. Khi có điều gì không ổn, họ nhìn vào chính mình trước.

      Người thụ động thì khác. Người thụ động có thói quen thụ động. Họ suy nghĩ và hành động tùy theo hoàn cảnh xung quanh và chịu ảnh hưởng của nó. Khi mọi thứ không như ý muốn, họ có xu hướng đổ lỗi cho môi trường xung quanh hơn là bản thân.

      Do có cách suy nghĩ khác nhau nên người gặp khó khăn tích cực sẽ tìm ra cách vượt qua. Những người bị động khi đối mặt với khó khăn sẽ tìm ai đó để đổ lỗi để đảm bảo rằng họ không phải chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra.

      Người chủ động luôn biết phải làm gì và làm như thế nào. Nếu họ không biết, họ sẽ nhanh chóng tìm người để hỏi. Nếu người thụ động không biết phải làm gì và làm như thế nào, họ làm việc đó một cách mù mờ, họ không nhờ người ta hỏi mình mà thụ động chờ người ta giúp. Người chủ động tập trung vào những thứ anh ta có thể kiểm soát, những thứ anh ta có thể ảnh hưởng. Khi giải quyết vấn đề, anh ấy tập trung vào những gì anh ấy có thể làm. Khi anh ta coi vấn đề là của mình, vì anh ta có thể kiểm soát bản thân, anh ta có thể tác động đến giải pháp.

      Người thụ động tập trung vào những điều anh ta quan tâm. Anh ấy quan tâm đến nhiều thứ, từ bầu trời đến đại dương, từ cuộc nội chiến Ukraine đến cô hàng mì trong con hẻm vừa mới cắt tóc. Khi giải quyết vấn đề, anh ta tập trung vào lỗi lầm của những người xung quanh, những người mà anh ta không thể kiểm soát.

      Mọi người chủ động chú ý đến vòng kết nối nhỏ và dần dần di chuyển vòng kết nối nhỏ đến gần vòng kết nối quan tâm hơn bằng cách mở rộng khả năng và tầm ảnh hưởng của họ.

      Những người thụ động chú ý đến vòng tròn lớn, vì vậy hãy mở rộng dần vòng tròn lớn và giữ cho vòng tròn nhỏ luôn nhỏ. Khi anh ta đổ lỗi cho xung quanh, chắc chắn anh ta không có lý do gì để thay đổi bản thân, vì vậy khả năng của anh ta không thay đổi.

      Ví dụ 6

      Thành công đến từ sự chủ động trong mọi tình huống, mọi hoàn cảnh. Vì vậy, sống tích cực đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

      Sống tích cực luôn biết cách làm chủ cuộc đời mình, đặt mục tiêu và thực hiện chúng một cách hoàn hảo thay vì để người khác nhắc nhở về bản thân mình. Người chủ động là người tự tin và biết mình cần phải làm gì trong cuộc sống. Họ theo đuổi đam mê của mình bằng tất cả nhiệt huyết và quyết tâm. Những người chủ động suy nghĩ độc lập, hành động độc lập và kiểm soát các tình huống. Khi có vấn đề phát sinh, trước tiên họ nhìn lại chính mình và tìm ra những khó khăn để vượt qua. Dám hành động, có tư duy, có sáng kiến, có quyết tâm thì việc gì cũng thành. Trong một xã hội luôn phát triển, bạn cần phải chủ động để không bị tụt lại phía sau. Bắt đầu từ hôm nay, bạn nên rèn luyện lối sống năng động bằng cách cải thiện tính linh hoạt, thái độ tiếp thu và hành vi đối với các sự kiện và giao tiếp với người khác.

      Tích cực theo đuổi và lên kế hoạch cho ước mơ của mình là cách duy nhất để cùng tồn tại với chính mình. Khi bạn khao khát hoàn thành công việc, bạn đang tạo ra một cuộc sống thú vị và bổ ích. Hành trình của đời người là khám phá khả năng và năng lực của chính mình. Miễn là bạn luôn tích cực, thành công sẽ luôn đến với bạn. Hãy bình tĩnh, tự tin, dứt khoát và luôn là người chủ động trong mọi tình huống của cuộc sống.

      Ví dụ 7

      Ngoài kia cuộc đời luôn có những giông bão mà bạn không thể lường trước được. Nhưng bạn sống như thế nào là tùy thuộc vào sự lựa chọn và kiểm soát của bạn. Vì vậy, chúng ta có thể chắc chắn rằng: sống tích cực có tác dụng và ý nghĩa rất lớn đối với cuộc sống của mỗi người.

      Sống chủ động là khi mỗi người luôn biết cách làm chủ cuộc sống của mình, đặt mục tiêu và thực hiện chúng một cách hoàn hảo thay vì bị người khác nhắc nhở về công việc liên quan. .Sống tích cực có ý nghĩa to lớn đối với đời sống con người, nó làm cho con người năng động, sáng tạo hơn, giúp ích rất nhiều cho cuộc sống. Chủ động là tự mình hành động, không chịu sự tác động của người khác hay hoàn cảnh bên ngoài. Sống năng động là không phụ thuộc vào môi trường xung quanh, làm chủ hoàn cảnh, dám nghĩ, dám hành động, tích cực tìm tòi, chủ động, tích cực tham gia…Sống năng động làm cho con người tự tin, bản lĩnh, ứng xử linh hoạt. hoàn cảnh nào cũng vượt qua khó khăn, đạt được mục tiêu, hoài bão, ước mơ. Các bạn trẻ năng động sẽ không ngừng có những cơ hội mới để khẳng định mình và thành công.

      Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phê phán những thanh niên sống ỷ lại, thiếu tự tin, thụ động, ỷ lại số phận, những thanh niên không có ước mơ, hoài bão trong cuộc sống. Sống ở tư thế chủ động cần thiết trong môi trường xã hội hiện nay, nhất là đối với thế hệ trẻ – những chủ nhân tương lai của đất nước. Mỗi chúng ta hãy tu dưỡng bản thân thông qua ước mơ, tích cực rèn luyện, rèn luyện thì mới có thể chạm tay vào ước mơ.

      Cuộc sống luôn mang đến cho chúng ta nhiều cơ hội quý giá, điều quan trọng là chúng ta phải chủ động nắm bắt những cơ hội đó và tạo ra những giá trị tốt đẹp cho bản thân và xã hội. Hãy sống hết mình để cuộc đời tươi đẹp và đáng sống.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button