Hỏi Đáp

Sự giống nhau giữa adn arn và protein là gì – laodongdongnai.vn

Sự giống nhau giữa adn arn và protein

Sinh học là một môn học rất thú vị, có thể phân tích rõ ràng từng thành phần nhỏ nhất cấu tạo nên một sinh vật, một cá thể. Để hiểu rõ nhất về cấu tạo của gen, chúng ta phải làm quen với các khái niệm về dn, arn và protein nói chung. Vậy adn, arn và protein là gì? So sánh adn, arn và protein có điểm gì giống và khác nhau?

So sánh ADN, arn và prôtêin về cấu tạo, cấu tạo và chức năng

loading.svg

So sánh dn, arn và protein có gì giống và khác nhau? Một số thông tin về dn, arn và protein được tóm tắt như sau, mong các bạn có sự so sánh chính xác về 3 yếu tố này để rút kinh nghiệm cho nhau và chuẩn bị cho kỳ thi môn sinh học.

* Điểm giống nhau:

1/Về cấu trúc

– Tất cả các đơn phân đều là nucleotit. nus có 3 trong 4 loại giống nhau: a, x, g – đều có cấu trúc đa phân tử và là phân tử lớn. – Đều do nhiều nguyên tố hoá học tạo nên, vd: c, h, p, o, n – Thường giữa các đơn phân có liên kết cộng hoá trị tạo thành mắc xích.

Xem Thêm : Cách xem, kiểm tra cấu hình điện thoại Android: CPU, RAM, pin

2/ Chức năng: Đều tham gia tổng hợp prôtêin để truyền thông tin di truyền.

* Khác nhau:

1/Cấu trúc:

+quảng cáo

– dna là một cấu trúc trong nhân tế bào – gồm 2 chuỗi polynucleotide xoắn ngược chiều nhau. – Số đơn phân lớn (hàng triệu). Chủ yếu có 4 loại đơn phân: a, g, t, x

– phân loại: có dạng a, b, c, t, z

– Chiều dài chuỗi xoắn là 34a o, đường kính: 20a o, (có 10 cặp nuclêôtit cách đều 3,4a)- Theo nguyên tắc bổ sung, liên kết được tạo thành trên 2 vòng nhờ hiđrô kết nối (g và x) 3 lk , a và t 2 lk, )

Xem Thêm : Phân tích hai khổ đầu bài Tràng Giang – Trường THPT Sóc Trăng

+ Ann

– Phân loại: tarn, marn, rarn- Là chuỗi polynucleotide hoàn chỉnh, có thể thẳng hoặc xoắn thành đoạn- Có 4 loại đơn phân chính: a, g, u, x. Nhưng số lượng monome là nhỏ. – Mỗi loại arn sẽ có cấu tạo và mục đích sử dụng khác nhau. – liên kết với nhau tại điểm xoắn, g có x 3 mắt xích và a có u 2 mắt xích. – Sau khi composit, arn sẽ rời kernel để thực thi hàm.

+ chất đạm

– Kích thước nhỏ hơn marn và dn- đơn phân thường là axit amin

– Gồm một hay nhiều chuỗi axit amin

– Các nguyên tố cấu trúc bao gồm: c, h, n, o… Ngoài ra còn có thêm các nguyên tố cu, fe, mg… Trên đây là một số thông tin so sánh của adn, arn, protein, các bạn có thể tham khảo đầy đủ nắm được đặc thù của các yếu tố này. Vì vậy, chúng tôi hy vọng đây là thông tin hữu ích cho những ai đang tìm hiểu yếu tố này.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button