Hỏi Đáp

Ông sấu Năm Chèo hay chuyện ông Đình Tây

Sự tích năm chèo

Video Sự tích năm chèo

“Ông Năm” là câu chuyện được truyền miệng khắp vùng, với nhiều tình tiết bí ẩn, rùng rợn. Dựa trên những câu chuyện được lưu truyền khắp thế giới. Ngày hôm đó, thầy Thái An (đoàn minh huyền) và ông Đinh Tài (đệ tử của Đức Phật) đã vâng theo ý nguyện của Đức Phật và chuẩn bị lên đường đi làm việc thiện. Đi dạo gần đó, tôi nghe nói trong lán có một phụ nữ sắp sinh. Người chồng hàng ngày đi bắt cua, bắt ba ba, bắt rắn về ăn cơm, thường đi sớm, hôm đó không về kịp. Ông đinh tay tích cực cùng mọi người xây tường, lợp lại mái nhà dột để chống gió, che mưa. Sản phụ sắp sinh, giường chỉ đỡ được ba chân, anh không ngại đứng kề vai làm chân giường giúp bà đỡ sinh nhanh. Khi mọi thứ đã xong xuôi, đẹp đẽ, chồng của người phụ nữ đã trở lại, cảm ơn bạn rất nhiều vì sự giúp đỡ của bạn. Anh ta cho ông Ding Tai xem hai giỏ cá mà ông ta vừa bắt được, rồi lấy từ túi bên hông ra một con vật nhỏ. Đây là loài cá sấu rất kỳ dị, da nhẵn nhụi, không sần sùi, chóp mũi có màu đỏ tươi, đặc biệt cá sấu có thêm bàn chân mọc ra từ các chân bình thường (móng vuốt). Khi ông Ding nhìn thấy hình thù kỳ lạ của con cá sấu, ông đã rất thích thú và ngay lập tức tặng nó cho nó. Anh ta trở lại với Đức Phật, chỉ cho anh ta những việc làm tốt, và chỉ cho anh ta một con cá sấu kỳ lạ. Vừa nhìn thấy nó anh đã thở dài bảo nó là con “xấu” nên trừ đi, anh Định không nên nuôi con cá dữ này, nó là con vật độc ác làm hại mọi người. Nhưng ông Định không chịu được nữa nên lui về dinh Thới Sơn, lén nuôi một con cá sấu nhỏ ở ao sen trước dinh thự. Thấy con cá sấu lớn nhanh, anh dùng dây trói chân nó lại. Con cá sấu già và hung dữ hơn nên anh thay thế nó bằng một sợi dây để nó không thể trốn thoát.

Xem Thêm : Thuyết minh về chiếc bàn học (7 mẫu) – Văn mẫu lớp 8 – Download.vn

Một đêm nọ, trời mưa to gió lớn, cây cối đổ rạp, sấm chớp vang trời. Sáng hôm sau, ông Định thức dậy thì ngạc nhiên thấy con cá sấu đã biến mất! Anh tìm quanh không thấy, quay lại kiểm tra sợi dây chuyền thì thấy vẫn còn nguyên. Anh đi xuống hồ thả dây xuống, chợt thấy trên dây xích còn sót lại một bàn chân cá sấu. Nó cắn đứt một bàn chân và bỏ chạy. Ông Ding liền tâu với Đức Phật. Chắc chắn, anh ta bình tĩnh lại, không trách móc anh ta và đưa cho anh ta năm báu vật, bao gồm hai cây lao, một cây mun cổ thụ, một lưỡi câu và một miếng băng dính. Đồng thời, ông Định cũng được “tham gia” và khuất phục được tên đánh cá độc ác.

Rồi một ngày nọ, tin xấu lan truyền rằng một con cá sấu mũi đỏ khổng lồ xuất hiện ở nơi mà người đàn ông đẹp trai từng bắt được nó. Nó to như một con tàu lớn, tung những cơn sóng dữ, nuốt chửng những chiếc thuyền của ngư dân trên sông. Có lúc chúng lên bờ bắt người và gia súc, có lúc chúng giết người, gây ra nhiều vụ khủng bố. Anh Ding vội vã đi tìm con cá sấu nhưng khi đến nơi thì con cá sấu đã biến mất. Vì vậy, nhiều khi cứ mỗi lần về, cá sấu lại vùng dậy quấy phá dân làng. Có người nhìn thấy con cá sấu, liền gọi tên ông Ding, con cá sấu bỏ chạy. Có lần, ông Định định ở lại chờ bắt cá sấu nhưng hôm trước cá sấu không thấy đâu. Ngài đứng giữa và hét lớn: “Loài cá nếu số mệnh đã định thì hãy nằm xuống sám hối mà tu hành, nếu số đã cạn thì hãy mau về với ta”.

Xem Thêm : 1 tấn bằng bao nhiêu kg? Cách đổi Tấn sang tạ, yến, kg

Ông Định đợi ba ngày vẫn không thấy cá sấu đâu, nhưng từ đó đến nay cũng không ai nghe tin cá sấu ra quấy phá dân làng nữa. 58 năm sau, ngày ông Định mất, 5 báu vật vẫn còn nguyên vẹn.

Người ta quen gọi “ông năm chèo” nghĩa là cá sấu có năm chân, nhưng khi hỏi đến hầu hết các cụ già vùng Thới Sơn, Lãng Linh đều chỉ nói “ba chèo”. dừng lại. Do trước đó ông đinh tay buộc dây vào chân cá sấu quá chặt nên nó đã bị siết cổ rất lâu. Con cá sấu sau đó đã có thể trốn thoát với một chân bị đứt lìa hoàn toàn

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button