Hỏi Đáp

Truyện cổ tích Thạch Sanh – Eva

Su tich thach sanh

Video Su tich thach sanh

Ngọc Hoàng cảm động trước lòng tốt của hai vợ chồng già bèn sai hoàng tử xuống đầu thai làm con. Sau đó, người vợ có thai, nhưng mấy năm trôi qua mà không sinh con. Trong khi đó, chồng cô ngã bệnh. Rồi người vợ sinh được một bé trai khôi ngô tuấn tú, đặt tên là thạch sinh.

Mấy năm sau mẹ mất, Thạch sống một mình trong túp lều lụp xụp dưới gốc đa, với chiếc búa mộc duy nhất của cha để lại. Năm thạch sinh bắt đầu biết sử dụng búa, Ngọc Hoàng sai xuống núi dạy cho chàng các loại võ công và các phép thần thông.

Một hôm Lý Thông chủ quán rượu đi ngang qua nghỉ dưới gốc cây đa. Thấy Thạch Sinh khỏe mạnh, thật thà lại neo đơn, liền kết nghĩa anh em, đưa Thạch Sinh về nhà.

Có những con yêu tinh trong múi giờ của nó, chúng thường bắt người và ăn thịt họ, và binh lính nhiều lần không tấn công được chúng. Vì sự biến đổi kỳ diệu của nó, người ta lập đền thờ nó hàng năm và hiến tế mạng sống của một người.

Năm ấy, đến lượt Lý đầu hàng. Mẹ con Li Xin hoảng sợ khi biết tin và lập mưu sinh con. Thạch Sinh đi lấy củi, Lý Thông mời uống rượu nói:

– Tối nay tôi định đi thăm ngôi chùa trong rừng, nhưng tôi đang cất mẻ rượu này sợ hư, xin thay tôi đi thăm chùa một đêm.

p>

Thạch Sinh vui vẻ nhận lấy rồi đi ngay.

Đêm đó, khi Thạch Sinh đang lim dim ngủ, con yêu tinh giương nanh múa vuốt, nhe răng phun lửa định xông vào chùa ăn thịt chàng. Thạch Sinh bình tĩnh trổ tài đánh trăn, cuối cùng chàng chặt đầu trăn đốt xác thành than. Sau đó, người ta tìm thấy một bộ cung tên bằng vàng bóng loáng trong chùa. Thạch Sanh mừng rỡ cầm cung vác đầu yêu tinh về thẳng nhà.

Nghe thấy tiếng chuông cửa của Thạch Sinh, mẹ con Lý Thông hốt hoảng, tưởng hồn anh em kết nghĩa đã bị yêu tinh ăn thịt nên quỳ xuống van xin:

– Hãy sống thông minh, Shenpu, đi thôi, ngày mai mẹ con tôi sẽ mua cho bạn nhang, cơm canh và bàn ăn!

Thạch ra đời trong nhà kể chuyện diệt yêu tinh, hai mẹ con được hoàn hồn. Ngay lập tức, anh ta nghĩ ra một âm mưu mới. Anh nói với thạch sinh:

– Con mãng xà đó là của một vị vua đã nuôi từ lâu. Giết nó ngay bây giờ, án tử hình là không thể tránh khỏi. Thôi trời còn chưa sáng, mau trốn đi. Vẫn còn nhiều việc phải làm ở nhà!

Tin lời mẹ con Lý Thông, Thạch được tái sinh trở về gốc đa cổ thụ, khi Lý Thông còn sống đã đem đầu yêu tinh đến kinh sư tâu với vua rằng mình đã tiêu diệt được yêu tinh. Nhà vua khen ngợi ông và phong ông làm Đô đốc.

Xem Thêm : Nhạc nhẹ popular music là gì? Các thể loại nhạc POP

Khi đó, công chúa Quỳnh Nhai, con trai của nhà vua, đã đủ tuổi kết hôn. Nhưng cô ấy vẫn chưa chọn được người xứng đáng. Hoàng tử các nước cũng cử sứ sang cầu hôn công chúa nhưng nàng không có ai. Cuối cùng, vua cha quyết định tổ chức một hôn lễ hoành tráng, mời hoàng tử các nước láng giềng và các chàng trai khắp thế giới tham dự, công chúa sẽ ném một quả bóng may mắn từ trên lầu xuống, chỉ cần quả bóng rơi trúng người nàng là được. cô sẽ kết hôn với anh ta. anh ta.

Nhưng đúng lúc công chúa chuẩn bị ném quả bóng thì bỗng có một con đại bàng lớn bay tới và nhìn thấy. Đại bàng vốn là một yêu tinh núi có nhiều thần thông. Khi nhìn thấy công chúa xinh đẹp, anh sà xuống và mang cô đi.

Thạch sinh lúc ấy đang ngồi dưới gốc cây đa. Tôi tình cờ nhìn thấy một con đại bàng bay ngang qua, hai chân quấn quanh một người đàn ông đang chuẩn bị giương cung và bắn tên. Mũi tên trúng cánh đại bàng. Đau đến mức không thể xuống thấp hơn nữa, chàng nghiến răng rút mũi tên ra rồi đưa công chúa trở về động. Viên đá khai sinh lần theo huyết thống và tìm ra tung tích của quái vật.

Công chúa Quỳnh Nhai mất tích, nhà vua đau buồn sai đô đốc đi tìm, hứa gả công chúa và truyền ngôi cho. Vừa mừng vừa sợ, Lý Tống không biết tính sao. Cuối cùng, anh nghĩ, chỉ có người anh kết nghĩa của mình mới có thể giải quyết bí ẩn cho anh.

Vì vậy, ông một mặt sai quân đi dò la khắp nơi, một mặt sai dân chúng tổ chức tế hát trong mười ngày để nghe tin hài nhi ra đời. Nhưng tám chín ngày trôi qua vẫn không có tin tức gì. Mãi đến ngày thứ mười, anh ta mới tìm thấy viên đá khai sinh giữa đám đông kéo đến ăn mừng lễ hội.

Thạch Sinh thấy sự thật về việc đi tìm công chúa bèn kể lại chuyện bắn đại bàng cho anh rể nghe. Lý Thông mừng rỡ, lập tức sai người dẫn binh vào động. Cửa hang ăn sâu vào lòng đất, không ai dám xuống. Thạch Sinh tình nguyện thắt dây vào lưng, cho người xuống động dò xét.

Thiên Anh bị thương nằm liệt trên mặt đất, buộc công chúa phải phục vụ mình. Thatch đến một nơi ẩn náu trong góc và đợi công chúa đi ngang qua một mình, sau đó ra hiệu cho cô ấy. Thấy người đàn ông xa lạ liều mình cứu mình, công chúa vô cùng ngạc nhiên và cảm động.

thạch sinh lấy thuốc mê rồi nhờ nàng cho đại bàng uống. Khi đại bàng ngủ say, chàng trói công chúa vào đầu dây rồi ra hiệu cho quân của Lí Thông kéo lên. Đang chờ đến lượt lên, không ngờ Lý Thông sai quân lấy đá lớn lấp hang, rồi kéo nhau về.

thạch sanh không ra được hang, giận lắm. Anh chạy loanh quanh, tìm lối thoát. Vừa lúc đó, đại bàng tỉnh dậy. Thấy người lạ, thấy mất công chúa, hắn nổi giận tìm cách giết Thạch Sinh. Sự ra đời của đá cũng bị phản đối mạnh mẽ bởi phép lạ.

Đại bàng đã bị thương và sẽ sớm thua cuộc. Sau khi giết yêu tinh, sứa lục lọi xung quanh. Thấy con trai bị nhốt trong lồng sắt, bèn sai người đến hỏi, thì ra là con trai của hoàng tử.

Hơn một năm trước, khi hoàng tử đi kinh lý, vô tình bị đại bàng bắt và nhốt ở đây. Thạch sinh liền dùng cung vàng bắn vào lồng sắt, cứu được hoàng tử. Thái tử thoát nạn, tạ ơn rồi mời vào thủy phủ chơi.

Thủy Vương gặp lại nhi tử rất vui, cảm tạ thạch sinh nhiều. Nhà vua đối xử rất tốt với anh ta, và khi anh ta trở về, nhà vua đã gửi rất nhiều vàng và ngọc, nhưng Shi Sheng từ chối nhận và chỉ yêu cầu một cây đàn. Sau đó, anh trở về quê gốc và kiếm sống từ công việc ban đầu.

Khi yêu tinh và đại bàng chết đi, linh hồn của chúng không được ai cúng tế nên chúng lang thang khắp nơi để kiếm ăn. Một ngày nọ, họ tình cờ gặp nhau, và cả hai bên đều nói với nhau rằng tại sao họ lại gặp nhau như vậy. Rồi định hại thạch sanh.

Chúng lẻn vào kho vua lấy trộm của cải đem chôn dưới gốc cây đa để vu oan cho vua. Quả nhiên, nội thị đã lần theo dấu vết và tìm thấy vật chứng ở gốc cây đa. Sứa đã bị bắt ngay lập tức.

Xem Thêm : Soạn bài Việt Bắc – Phần 2: Tác phẩm | Soạn văn 12 hay nhất

***

Công chúa được đưa về cung và trở thành người câm. Cả ngày hôm đó, Hoa Liên cau mày, không nói cũng không cười. Nhà vua phải hoãn đám cưới và yêu cầu triều đình lập đàn thờ để cầu nguyện cho nàng mau bình phục. Lý Tống sau đó đã mời một pháp sư có phép thuật đủ mạnh để cầu nguyện và cầu nguyện, nhưng lời cầu nguyện vẫn không thành.

Vương Phi ngày nào cũng ngồi lặng lẽ khiến Lý Thông càng thêm sốt ruột. Trong khi đó, thạch sinh bị bắt và bị quản lý. Thật không ngờ, người mà hắn cố tình đè chết vẫn còn sống. Anh ta nghĩ: – “Nếu mình để nó sống, nó sẽ lấy công của mình và lên án mình”. Vì vậy, Lý Thông quyết định khép đá Sinh Tử vào tội tử hình.

Ngồi trong ngục, hắn lấy cây đàn tỳ bà thủy vương ra chơi một cách buồn bã, không ngờ nó lại là một pháp khí, âm thanh hắn phát ra lúc này giống như oán hận cùng tức giận, hắn càng chơi càng dương cầm, chàng càng trách công chúa, sự thờ ơ của chàng đã vạch trần tội ác của Lí Thông.

Tiếng đàn tỳ bà thoát ra khỏi nhà tù và lan xa. Nó bay vào cung điện và lọt vào tai công chúa. Công chúa ngồi trên lầu. Vừa nghe tiếng đàn, nàng chợt đứng dậy cười ha hả. Những lời đầu tiên của cô là yêu cầu cha cô gọi một người thợ làm đàn vào cung điện.

Nhà vua mừng lắm, lấy làm lạ bèn cho gọi là thạch sanh. Trước mặt mọi người, anh ta tiết lộ tất cả danh tính của mình từ cái chết của cha mẹ đến việc kết bạn với Li Tong: chặt chân thực, bắn đại bàng, cứu công chúa, chặn cửa hang và cứu đứa trẻ. Vua Tề lại bị bắt ở đây…

Nhà vua và hoàng gia lắng nghe với nhiều thiện cảm hơn. Vua hạ lệnh bắt hai mẹ con Lí Đồng giao cho Thạch Sinh xét xử. Anh hào phóng cho họ về quê làm ăn. Nhưng trên đường đi họ bị sét đánh.

Nhà vua bằng lòng gả công chúa cho Shi Sheng. Đám cưới của họ vui nhất, chưa bao giờ vui đến thế. Thấy vậy, các hoàng tử và hoàng tử được công chúa từ hôn đều vô cùng tức giận. Triệu binh mười tám nước, hỏi sao vua lại gả cành vàng lá ngọc lấy thường dân?

Nhưng khi nghe tin mình tin vào cây đàn hạc thiêng liêng, binh lính của mười tám quốc gia bỗng mất hết ý chí chiến đấu. Cuối cùng, các hoàng tử của tất cả các quốc gia đã cùng nhau tham chiến. Thạch sanh sai lính dọn cơm cho họ ăn. Thấy nồi cơm quá ít, cả vạn quân sĩ đều mím môi chẳng thèm cầm đũa. Nếu biết ý nghĩa, ông sẽ thách ăn hết hũ gạo và được thưởng. Tất nhiên, họ cố ăn mãi, ăn mãi, nhưng ăn càng nhiều cơm càng tốt. Ăn xong, anh cúi đầu kéo đối phương về nhà.

Sau này vua không có con trai nên nhường ngôi cho Thaksin

Bài học rút ra từ truyện cổ tích thạch sinh

– Lòng tốt, sự chân thành, trung thực luôn được mọi người đền đáp, yêu mến, kính trọng.

—Cái tốt luôn được đánh giá cao, ca ngợi và ngưỡng mộ.

– Lòng vị tha, yêu thương con người là cần thiết, là phẩm chất tốt đẹp mà mỗi người cần phải có.

– Xã hội luôn công bằng, gieo nhân nào quả nấy, nhân lành quả báo, đó là điều tất nhiên, bất ngờ. Làm ác phải có quả báo.

– Lòng tốt, sự dịu dàng và trung thực chinh phục tất cả.

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button