Hỏi Đáp

Không còn là thú vui xa xỉ, sưu tầm giày nay trở thành hình thức đầu

Sưu tầm giày

Video Sưu tầm giày

Ban đầu là sở thích của một số ít người trẻ tuổi, thú chơi giày đang trở thành sở thích phổ biến và có khả năng trở thành một hình thức đầu tư tài chính nghiêm túc. đầy.

Theo ngân hàng đầu tư Cowen, thị trường bán lại giày thể thao toàn cầu trị giá khoảng 2 tỷ USD (khoảng 46 nghìn tỷ đồng) và dự kiến ​​sẽ tăng gấp ba lần trong 5 năm tới. Trong khi đó, stockx – một trong những nền tảng giày trực tuyến nổi tiếng nhất thế giới – đã đạt mức vốn hóa thị trường là 1 tỷ USD (tương đương 23 nghìn tỷ đồng).

Chiếc sneaker có giá bán lại cao nhất tại đây là đôi jordan 5 retro trophy room university red (phiên bản giới hạn dành cho bạn bè và gia đình) được bán với giá 5.200 USD (tương đương 120 triệu đồng), cao hơn khoảng 2,490% so với giá gốc .

Gần đây, thế giới sneakers và các thương hiệu xa xỉ đang sục sôi vì Jordan 1 retro high dior, mẫu giày chung của Jordan và thương hiệu xa xỉ Dior, được lên kệ để bán lại, vượt qua ngưỡng 11.300 đô la Mỹ ( khoảng 263 triệu đô la Mỹ vnd) Mặc dù nó chưa được phát hành chính thức.

Xem Thêm : Kể lại kỉ niệm đáng nhớ giữa mình và thầy cô giáo cũ nhân ngày 20/11

Giày thể thao kỹ thuật số tiềm năng có dấu hiệu phát triển mạnh.

Tác phẩm nằm trên…chân

Nếu là trường hợp thứ nhất, thì số lượng là chìa khóa để giành chiến thắng trong trò chơi bán lại. Những người buôn giày chuyên nghiệp sẽ kinh doanh bằng cách mua số lượng lớn giày “hot” từ các cửa hàng. Chúng có thể được mua tại các cửa hàng với giá 150 đô la và được bán lại với giá 1.500 đô la. “Để có được nguồn cung, bạn phải đầu tư nhiều thời gian vào việc xây dựng mối quan hệ,” Morrison nói.

Điều bất ngờ nhất là các tín đồ xem sneakers như một thứ “tài sản” có giá trị bền vững theo thời gian. Morrison ví nhóm như những nhà sưu tập nghệ thuật. Trên thực tế, một số đôi giày đã chứng minh được giá trị của chúng khi chúng được gắn tên của một nghệ sĩ. nikecraft marsyard 1.0 – sự hợp tác giữa giày thể thao nike và nghệ sĩ thị giác người mỹ tom sachs – là một trường hợp điển hình.

Ra mắt lần đầu vào năm 2012 với giá bán lẻ 385 USD (khoảng 9 triệu đồng), đôi sneakers hiện được bán lại với giá gấp 10-20 lần. Phiên bản 2.0 của giày, được phát hành vào năm 2017, cũng có kết quả tương tự. Một trường hợp khác là đôi giày áp dụng công nghệ 4D—future runner 4d—sự hợp tác giữa adidas và Daniel Arsham vào năm 2018. Giá bán lẻ là 450 đô la Mỹ, và giá hiện tại đã tăng gấp 4 lần.

Nói chung, các tác phẩm có sự tham gia của một nghệ sĩ thường có giá trị sưu tập đối với những người yêu thích giày thể thao. Nhưng tất nhiên là có những ngoại lệ. Không phải đôi giày nào cũng phải gắn với tên người nổi tiếng hay thiết kế ấn tượng. Cuối tháng 3, một đôi giày hiệu Apple sản xuất từ ​​những năm 1990 được bán đấu giá với giá 10.000 USD (khoảng 232 triệu đồng).

Câu chuyện là điều tạo nên sự khác biệt

Các ví dụ được đưa ra cho thấy tầm quan trọng của câu chuyện đằng sau mỗi sản phẩm. Đó có thể là lễ kỷ niệm của một vận động viên, sự hợp tác với một nghệ sĩ hoặc nguồn gốc của một thiết kế như dòng giày thể thao có nhãn màu trắng ngày càng phát triển của virgil abloh.

Xem Thêm : Giải thích bài ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương (13 mẫu) – Văn 7

Giày Anonymous mà nam rapper mang tăng vọt từ 500 đô la lên 2.000 đô la sau sự hợp tác giày thể thao giữa Nike và Travis Scott. Mặc dù vật liệu cũng là một yếu tố cần thiết, nhưng thứ hai.

Về cơ bản, nền tảng của mọi thứ là sự khan hiếm. Những đôi giày thời trang xa xỉ của các hãng thời trang nổi tiếng như Dior hay Louis Vuitton cũng có thể được săn đón như Nike hay Adidas. Nhưng để làm được điều này, việc sản xuất những đôi giày này phải có giới hạn. Trong nhiều trường hợp, một thương hiệu được xác định là một thương hiệu cao cấp dựa trên sự khan hiếm nguồn cung.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc sản phẩm có bán hết trong ngày đầu tiên phát hành hay không. Nếu số lượng có hạn, đôi giày sẽ được coi là khoản đầu tư dài hạn trong tương lai.

Khi hết sốt

Morrison chia sẻ: “Giờ đây, sneaker đã trở thành một nền văn hóa toàn cầu, một vũ trụ. Nhờ một cơn sốt bùng nổ, người ta bắt đầu chơi với giày. Sau đó, họ bắt đầu đào sâu hơn: Lịch sử của bóng rổ, chạy là gì? Có rất nhiều nhà thiết kế khác nhau và rất nhiều thứ để học hỏi. Những người yêu thích giày thể thao ngày nay không thích chạy theo xu hướng. Họ muốn thứ gì đó có giá trị với một câu chuyện đằng sau.”

Những ngày này, cộng đồng giày đang bán tháo những đôi giày họ đã sở hữu để nhường chỗ cho những đôi giày mới. Họ xem giày dép như một khoản đầu tư, tương tự như chứng khoán. Tuy nhiên, họ vẫn giữ một số đôi giày yêu thích của mình, thường là hiếm, phiên bản giới hạn hoặc hợp tác độc đáo.

van nguyen (theo Asian Chatter đưa tin)

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button