Hỏi Đáp

TOP 21 bài Nghị luận về đọc sách siêu hay – Download.vn

Suy nghĩ về đọc sách

An Essay on Reading là một trong những chủ đề rất hay cho một bài luận. Bài đọc cung cấp dàn ý và 21 bài văn mẫu. Qua bài văn mẫu này, các em học sinh lớp 12 có thêm tài liệu học tập, biết cách vận dụng các thao tác lập luận, biết cách viết một bài văn nghị luận hay.

Đọc sách không chỉ nâng cao kiến ​​thức, kỹ năng, phát triển tư duy giáo dục mà còn rèn luyện nhân cách con người. Một cuốn sách hay giống như một người bạn tốt—nó có thể thay đổi cuộc đời của một người. Vì vậy, chúng ta hãy học tập chăm chỉ!

Tổng quan về cuộc thảo luận về tác động của việc đọc

Dàn bài số 1

1. Lễ khai trương

 • Vai trò của tri thức đối với con người
 • Một trong những cách để con người tiếp thu kiến ​​thức là thường xuyên đọc sách, vì sách là của cải quý giá và là người bạn tốt của con người.
 • 2. Nội dung bài đăng

  – Giải thích: Sách là núi vàng núi bạc, là bạn tốt, là bạn hữu. Vì sách là nơi cất giữ mọi sản phẩm tri thức của nhân loại, giúp ích cho con người trong mọi mặt của đời sống xã hội.

  – Minh chứng về tính hiệu quả của cuốn sách:

  • Sách giúp chúng ta có thêm kiến ​​thức, mở mang tầm hiểu biết và thu thập thông tin (cung cấp bằng chứng) nhanh nhất có thể.
  • Sách nuôi dưỡng chúng ta về tinh thần và cảm xúc, giúp chúng ta trở thành người tốt (ví dụ)
  • Sách là người bạn động viên, chia sẻ và xoa dịu nỗi buồn (ví dụ)
  • Tác hại của việc không đọc sách: hiểu biết hạn chế, tâm hồn nghèo nàn.
  • – Cách đọc:

   • Bạn phải chọn những cuốn sách hay và có giá trị để đọc
   • Đảm bảo đọc kỹ, suy nghĩ khi đọc và viết ra những điều hữu ích.
   • Hãy thực hành, áp dụng những gì học được trong sách vào cuộc sống của bạn.
   • 3. Kết thúc

    • Khẳng định sách là người bạn tốt
    • Bạn nên đọc kỹ.
    • Dàn bài số 2

     I. giới thiệu: giới thiệu vấn đề

     – Sách là người bạn rất thân của con người. Sách cung cấp cho chúng ta rất nhiều kiến ​​thức mà chúng ta chưa biết đến trong cuộc sống hàng ngày. Sách còn là ngọn hải đăng vô tận soi sáng cho mỗi chúng ta trên con đường tìm đến tri thức.

     Hai. Nội dung bài đăng

     1. Sách là kho tàng tri thức vô tận, chúng ta hãy coi sách như người bạn chí cốt

     – Có rất nhiều loại sách khác nhau, mỗi loại lại có những lĩnh vực, kiến ​​thức khác nhau

     Ví dụ:

     +Sách văn học: Có rất nhiều tác phẩm văn học có thể giúp chúng ta hiểu thêm về thế giới loài người

     +Sách Lịch sử: Giúp chúng ta tìm hiểu thêm về lịch sử, hiểu về quá trình hình thành và đấu tranh của loài người

     +Sách giáo khoa: Có những khóa học bổ ích giúp chúng ta hoàn thiện bản thân

     2. Điều gì sẽ xảy ra với những người không có sách

     – Không có sách, con người sẽ cảm thấy vô vị, nhàm chán

     -Sẽ có sự thiếu kiến ​​thức và hiểu biết nghiêm trọng

     – So với xã hội hiện đại ngày nay, con người sẽ tụt hậu

     -Không để lại gì cho thế hệ mai sau

     – Bóng tối của sự ngu dốt sẽ bao trùm lấy con người

     =>Sách rất cần thiết đối với mỗi chúng ta.

     3. Ngoài sách hay còn có sách dở

     – Ngoài sách hay còn có sách dở, sách vô bổ

     – Sách lỗi thời, sách đồi trụy rất có hại cho con người

     – Phải biết chọn sách mà đọc để tránh thiên lệch

     4. Bảo quản sách

     – Luôn yêu sách

     – Cảm ơn rất nhiều về cuốn sách này

     – Khám phá và tìm hiểu sách mới

     – Sách là người bạn tốt

     Ba. Kết thúc

     -Khẳng định vai trò của sách

     – Luôn bảo vệ và tôn trọng sách

     Thảo luận về đọc sách

     Trong cuộc sống, mọi thứ đều có giá trị và ý nghĩa riêng của nó. Một trong những thứ có giá trị to lớn và quyết định đến đời sống con người chính là sách.

     Sách là nơi chứa đựng những tri thức lâu dài thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, giúp người đọc mở mang tầm hiểu biết và nuôi dưỡng tâm hồn. Đọc sách giúp con người có kiến ​​thức để hoàn thiện bản thân, suy nghĩ đúng đắn hơn và biết đủ để tìm một công việc nuôi sống bản thân.

     Mọi người đều không thể tách rời việc tiếp thu và tiếp thu kiến ​​thức, kiến ​​thức được ghi chép chủ yếu dưới dạng sách vở không thể phát triển và mở rộng kiến ​​thức của bản thân. Ngoài ra, chúng ta có thể chia sẻ kinh nghiệm và truyền bá tin tốt qua sách và bài viết.

     Bạn thử nghĩ xem, nếu những người đi trước không lưu giữ những kiến ​​thức, bài học trong sách vở thì liệu chúng ta có những bài học bổ ích như bây giờ? Liệu xã hội có phát triển như bây giờ? Sách chứa đựng mọi loại thông tin, ngoài việc cung cấp kiến ​​thức, sách còn có thể giúp ta rèn trí óc, giải trí sau giờ làm việc mệt mỏi. Một xã hội không có sách vở, tri thức chìm trong bóng tối lạc hậu, thiếu thông tin, không có truyền thống văn hóa truyền từ đời này sang đời khác để tạo nên bản sắc văn hóa riêng.

     Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn rất nhiều người chưa nhận thức được tầm quan trọng của sách, không chịu đọc sách, rèn luyện, nâng cao ý thức mà chỉ lười biếng, ỷ lại. . Những người này sẽ không bao giờ tiến bộ và sẽ tụt lại phía sau.

     Mỗi người hãy chọn cho mình một cuốn sách hay nhất để học hỏi và hoàn thiện bản thân, để cuộc sống này thêm ý nghĩa.

     Bài đọc ngắn gọn

     Ví dụ 1

     Ai trong chúng ta cũng biết sách là kho tàng tri thức khổng lồ và là kho tàng tri thức của nhân loại. Và việc đọc sách có ảnh hưởng rất lớn đến sự thay đổi của con người.

     Để hiểu được tầm quan trọng của việc đọc sách, trước tiên chúng ta phải hiểu được những lợi ích to lớn mà việc đọc sách mang lại cho chúng ta. Sách giúp ta tiếp thu thêm kiến ​​thức, mở mang tầm hiểu biết, thu thập thông tin một cách nhanh nhất. Tinh hoa tri thức của nhiều thế hệ chủ yếu được ghi lại dưới dạng sách vở. Nói đến học tập, chúng ta đều biết học tập gắn liền với sách vở. Hãy đọc sách, tham khảo kiến ​​thức và ghi lại những kiến ​​thức này vào vở dựa trên sự hiểu biết của bản thân để tự soạn bài.

     Hơn nữa, sách nuôi dưỡng tinh thần và cảm xúc của chúng ta và giúp chúng ta trở thành những người tốt. Sách văn học, kỹ năng sống, truyện đều chứa đựng những bài học để con người hoàn thiện các mối quan hệ. Không học thì kiến ​​thức luôn hạn hẹp, tâm hồn cằn cỗi, không mở mang kiến ​​thức thì không phát triển, dần dần sẽ tụt hậu so với xã hội.

     Để việc đọc sách đạt hiệu quả tốt nhất, trước tiên chúng ta phải chọn cho mình một cuốn sách hay và giá trị để đọc. Khi đọc một cuốn sách, bạn phải đọc kỹ, suy nghĩ khi đọc và ghi ra những điều bổ ích trong tư tưởng của cuốn sách đó. Cuối cùng là thực hành, áp dụng kiến ​​thức trong sách vào cuộc sống.

     Là một học sinh, là những chủ nhân tương lai của đất nước, chúng ta cần tích cực tích lũy tri thức, chăm chỉ đọc và suy nghĩ về những cuốn sách ở nhiều lĩnh vực khác nhau, tìm đam mê và lẽ sống cho mình, mở rộng tầm nhìn để chuẩn bị cho tương lai, mở ra con đường rộng lớn hơn.

     Cuộc đời thì ngắn ngủi và tri thức thì vô tận, chúng ta hãy tận dụng mọi nguồn lực và là một công dân có ích cho xã hội.

     Mô hình 2

     Người ta thường nói sách là kho tàng tri thức của nhân loại. Có một câu nói nổi tiếng về việc đọc sách: “Khi bạn tìm thấy một cuốn sách hay, dù bạn có đọc nó hay không, bạn cũng nên mua nó, vì sớm muộn gì bạn cũng sẽ cần đến nó”.

     Sách là nguồn tri thức khổng lồ mà chúng ta không thể sử dụng hết. Có rất nhiều loại sách: sách khoa học, sách văn học, sách kinh doanh… Mỗi loại sách sẽ mang đến cho chúng ta những kiến ​​thức, hiểu biết khác nhau và phù hợp với những đối tượng độc giả khác nhau. Doanh nhân sẽ tìm sách kinh doanh để đọc. Các bác sĩ đọc sách về y học. Học sinh chúng ta nên đọc sách khoa học, văn học và lịch sử để bổ sung kiến ​​thức môn học. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sách, nội dung không văn minh. Vì vậy, việc chọn sách để đọc là vô cùng quan trọng, bởi kiến ​​thức trong sách sẽ ảnh hưởng đến nhận thức và tư duy của chúng ta.

     Đọc sách không chỉ giúp chúng ta mở rộng kiến ​​thức chuyên môn mà còn giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và nuôi dưỡng tâm hồn mỗi người. Sách dạy chúng ta cách cư xử, cách đối xử với cha mẹ và những người xung quanh. Cuốn sách này dạy chúng ta sống lương thiện và có ích. Ngoài ra, sách còn dạy chúng ta biết yêu thương mình và yêu thương con người. Sách giúp ta khóc theo từng cung bậc cảm xúc của nhân vật trong truyện khi đứng trước một hoàn cảnh đáng thương. Sách khiến chúng ta cười và thấy chúng ta mở lòng đón nhận những điều tốt đẹp sắp tới.

     Để tiếp thu được kiến ​​thức trong sách, bạn phải có phương pháp đọc đúng. Đầu tiên, bạn nên đọc lướt qua để nắm được nội dung cuốn sách nói về điều gì. Sau đó, bạn đọc kỹ từng câu để hiểu cặn kẽ từng chi tiết. Chúng ta không chỉ đọc một lần mà đọc đi đọc lại nhiều lần để có thể hiểu tường tận nội dung cuốn sách. Khi đọc sách, bạn nên tập trung cao độ, không nên vừa đọc vừa làm việc khác, vì đọc sẽ không đầy đủ và khó hiểu hết nội dung. Tức là chúng ta phải đọc sách thật kỹ để hiểu được tư tưởng và lời kêu gọi mà tác giả muốn gửi gắm qua từng cuốn sách.

     Mỗi ngày, bạn nên dành ít nhất 30 phút để đọc sách. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều niềm vui và rất nhiều điều để học hỏi. Sách dạy chúng ta mọi thứ chúng ta muốn học. Hãy dành thời gian đọc sách để hoàn thiện kiến ​​thức, kỹ năng và nuôi dưỡng tâm hồn của chính mình. Chỉ cần sử dụng nó trong 30 phút mỗi ngày, và dần dần bạn sẽ thấy mình biết nhiều và học được nhiều điều. Không hiểu tổ tiên chúng ta sống chết thế nào mà không đọc sách? Bạn cũng không biết người nổi tiếng thành công như thế nào? Làm sao bạn có thể được như họ? Thật đáng tiếc cho những người không hiểu lợi ích của việc đọc sách. Nếu bạn không đọc, bạn sẽ là một người lạc hậu, vì kiến ​​thức của bạn có hạn, nên bạn không thể thành công.

     Việc đọc rất quan trọng đối với mọi người. Vì sách là nguồn tri thức quý giá mà loài người đã trao tặng cho bạn. Bạn nên hình thành thói quen đọc sách và chọn sách làm bạn đồng hành trên con đường thành công. Hãy trân trọng từng cuốn sách, cố gắng tiếp thu và thực hành những kiến ​​thức trong sách – nhất định bạn sẽ đạt được điều mình mong muốn!

     Mô hình 3

     Trong thời buổi công nghệ thông tin phát triển cao như hiện nay, con người có thể dễ dàng tìm thấy những nguồn giải trí khác nhau. Tuy nhiên, đối với nhiều người, đọc vẫn là một thói quen thú vị với nhiều lợi ích. Chúng ta bắt đầu bước vào đời, chúng ta bắt đầu bước vào những tháng ngày học tập và rèn luyện, chúng ta bắt đầu bước vào những ngày học tập và rèn luyện.

     Sách mở rộng trái tim ta, cho ta hiểu biết, dẫn dắt ta đi vào chiều sâu và giải đáp những bí ẩn cho ta. Sách là sông, biển và rừng. Sách là xã hội rộng lớn. Những cuốn sách đưa chúng ta đến các thiên hà có nghĩa là đưa chúng ta đến những thế giới ngoài tầm với của chúng ta. Nhưng cũng có những cuốn sách về thế giới vi mô. Khi đó ta mới biết rằng có cả một thế giới của riêng mình, dù nằm trong đôi bàn tay bé nhỏ của mình. Sách cho ta kiến ​​thức nhưng sách cũng giúp ta thư giãn. Khi buồn, chúng ta có thể giải trí bằng những câu chuyện vui. Khi vui, chúng ta có thể thư giãn và cảm nhận vẻ đẹp của cuộc sống thông qua văn học.

     Xem phim rất thú vị đối với chúng tôi. Tuy nhiên, trí tưởng tượng chắc chắn không mạnh bằng khi chúng ta đọc sách. Đọc một cuốn sách, chúng ta có thể tự do bay bổng với niềm vui của ngôn từ, để tưởng tượng, để tưởng tượng. Chỉ bằng cách đọc nhiều sách hơn, bạn sẽ có ý định tốt và lời nói tốt. Nhờ đó, chúng ta có thể nói đùa hoặc tự tin giao tiếp với mọi người xung quanh khi có nhu cầu.

     Ưu điểm của việc đọc sách là sách không bị giới hạn bởi không gian và thời gian. Bạn có thể quay trở lại quá khứ và đi đến tương lai. Bạn có thể tìm kiếm bất cứ điều gì bạn thích. Vì dù có thêm máy tính thì sách vẫn là công cụ quan trọng nhất lưu trữ trí tuệ bao la của con người. Thực ra, sách không bị giới hạn bởi không gian và thời gian, mà đọc sách giúp ta học được kiến ​​thức cũ, kiến ​​thức mới. Từ đó khát vọng nâng niu, trân trọng, nuôi dưỡng và xây dựng tương lai.

     Trong số những ý nghĩa tuyệt vời của sách, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến việc sách làm đẹp tâm hồn như thế nào. Đọc sách, đặc biệt là sách văn học, chúng ta có thể đi đến những vùng đất rộng lớn. Ở đó chúng ta có thể gặp những người hạnh phúc hoặc những người bất hạnh. Một người như vậy có thể có một cuộc sống hạnh phúc hơn hoặc đau khổ hơn chúng ta. Chính vì vậy mà chúng ta có thể vui mừng hay xúc động chia sẻ, tự hào, phấn khởi hay thất vọng, tổn thương. Tất cả những tình cảm ấy dần dần bồi đắp nên tình yêu trong tâm hồn mỗi chúng ta. Nó kết nối chúng ta với tất cả mọi người trong cùng một quốc gia hoặc rộng hơn là loài người.

     Vì vậy, đọc sách mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích. Sách là của cải của mọi người. Học cách trân trọng và nâng niu. Hãy để nó là cầu nối đến tương lai.

     Xem Thêm : Trách nhiệm là gì? Biểu hiện để trở thành người trách nhiệm

     Trên thực tế, có quan điểm cho rằng: “Đọc sách là một hoạt động trí tuệ thường xuyên, là nhu cầu của những người có đời sống trí thức”. Quan điểm này một lần nữa khẳng định tầm ảnh hưởng to lớn của sách đối với con người.

     Mô hình 4

     Sách là kho tàng tri thức vô tận của nhân loại. Đó còn là của cải tinh thần quý giá, bởi nó làm tâm hồn ta phong phú, trí tuệ ta rộng mở, văn minh hơn, ta thấy cuộc đời sẽ ý nghĩa và đáng yêu biết bao!

     Trước khi phương tiện nghe nhìn xuất hiện, sách là cách tốt nhất để con người tiếp thu thông tin, văn hóa và kiến ​​thức. Đến nay, ngoài sách, người ta còn tiếp nhận thông tin qua các phương tiện thông tin đại chúng như TV, phim ảnh, Internet…văn hóa đọc cũng đã có sự thay đổi về chất…các phương tiện truyền thông. Nghe nhìn có vẻ có lợi thế và hấp dẫn hơn sách, và thực tế chúng đang có xu hướng tranh giành vị trí thống lĩnh văn hóa đọc. Nếu như trước đây, đọc sách là sở thích, thói quen của nhiều người thì ngày nay, có thể thói quen này sẽ biến mất. Tất nhiên, đối với các nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà báo, giáo viên, học sinh, sinh viên… đọc sách vẫn là một công việc bắt buộc, thường xuyên khó có thể thực hiện được nếu thiếu nó. Có chuyên môn giỏi, có nhiều kiến ​​thức để phục vụ công việc nhưng đa số quần chúng thích được giải trí qua phim ảnh, băng đĩa.

     Tuy nhiên, đọc sách luôn được khẳng định là nhu cầu thiết yếu, xét theo đúng nghĩa của nó, là cách thưởng thức sự phong phú, sâu sắc của văn chương, là cách tốt nhất để làm giàu vốn từ. Các thuộc tính gắn liền với đọc là tư duy, chiêm nghiệm, tìm tòi, khám phá… là nền tảng hữu ích để nâng cao tri thức và hiểu biết, tạo tri thức và nhận thức sâu sắc ở mỗi cá nhân trong toàn hệ thống. Thật khó để tưởng tượng một người không coi trọng việc đọc sách có thể thu được bao nhiêu thông tin và kiến ​​thức trong cuộc sống của mình. Lượng kiến ​​thức thu lượm được từ việc đọc chính là thước đo mức độ thông minh của mỗi cá nhân. Nhiều bậc cha mẹ muốn truyền cho con thói quen đọc sách tốt từ khi còn nhỏ. Mọi người không chỉ dừng lại ở việc tiếp thu thông tin mà còn thưởng thức vẻ đẹp tri thức trong sách qua lăng kính sáng tạo của tác giả. Trong một bài viết gần đây, Giáo sư Trần Bạch Đằng có một nhận xét rất xác đáng: “Việc đọc sách của công chúng không được nhìn qua lăng kính ‘hàn lâm’, mà bài viết của chúng ta phải được nhìn qua lăng kính bình luận bình dân”… “. Rõ ràng, khi chúng ta đưa ra khái niệm văn hóa đọc có nghĩa là chúng ta ngày càng quan tâm nhiều hơn đến nghệ thuật đọc sách, văn hóa hưởng thụ thực sự chứ không chỉ dừng lại ở khái niệm đọc sách.

     Tóm lại “Không có sách thì không có tri thức”, ngoài việc học trong thực tế cuộc sống thì trên thực tế, những cuốn sách xung quanh mỗi người là người bạn không thể thiếu. Đó là nguồn tri thức quý giá mà mỗi chúng ta có thể tự mình khám phá trong suốt cuộc đời. Sách là nguồn tri thức vô tận của con người, khi đọc sách ta sẽ có cảm giác được sách dẫn dắt vào thế giới, ta sẽ thấy được nhiều hơn, biết được nhiều điều hay. m.gorki từng nói: “Mỗi cuốn sách là một nấc thang nhỏ, khi tôi leo lên, nó tách tôi ra khỏi con thú và đưa tôi đến gần con người, đến quan niệm về cuộc sống tốt đẹp nhất và khát vọng sống. Vì vậy, chúng ta rất cần đọc sách nhưng phải chọn những cuốn sách có giá trị với bản thân, thực sự làm giàu tri thức và nâng cao nhân cách.

     Ví dụ 5

     Sách là kho tàng tri thức vô tận của nhân loại. Độc giả là những người không mệt mỏi dò tận đáy kho tàng quý giá ấy. Chính vì vậy việc đọc sách rất cần thiết đối với mọi người. Vai trò của việc đọc sách trong việc học hỏi tri thức và tự hoàn thiện bản thân ngày càng cần thiết và được trau dồi.

     Có rất nhiều định nghĩa về sách và mỗi người có cách hiểu, cách đọc sách của riêng mình. Nhưng tựu chung lại, sách là tri thức, là nơi con người có thể học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và trau dồi bản thân. Hiện nay có rất nhiều loại sách: sách giải trí, sách khoa học phổ thông, sách dạy nấu ăn, sách chuyên đề,… Mỗi loại sách đều có những đặc điểm riêng và cung cấp cho người đọc những thông tin khác nhau.

     Đây là lý do tại sao việc đọc có nhiều chức năng như vậy, trước hết xét về chức năng, mỗi loại sách sẽ có những chức năng khác nhau.

     Đọc sách trước hết là để học hỏi, nâng cao kiến ​​thức. Chúng tôi không biết tất cả mọi thứ, chúng tôi biết tất cả mọi thứ. Vì vậy, cách duy nhất là xem qua các sách chuyên nghiệp trong lĩnh vực này. Khi đọc cuốn sách này, chúng ta khám phá ra điều mình đang tìm kiếm. Lênin đã từng nói “học, học nữa, học mãi”. Vấn đề học tập có liên quan đến vấn đề đọc, bởi vì chúng ta cũng học từ việc đọc.

     Kiến thức trong sách nhiều và vô tận, bạn nên chọn lọc và chắt lọc những kiến ​​thức cần đọc để áp dụng vào cuộc sống hàng ngày. Bạn sẽ thấy rất thú vị khi tìm hiểu những thông tin hữu ích này.

     Cuộc sống ai cũng bận rộn, ít có thời gian nghỉ ngơi, đôi khi muốn tìm cách giải tỏa áp lực. Sách là nơi bạn có thể tìm đến để xoa dịu tâm hồn, làm phong phú và thư thái tâm hồn. Về vấn đề này, các loại sách giải trí như truyện tranh, truyện ngôn tình, truyện trinh thám đã xuất hiện. Những cuốn sách này sẽ giúp bạn mở lòng, thư giãn đầu óc và hiểu biết hơn về cuộc sống xung quanh.

     Đọc sách không chỉ nâng cao kiến ​​thức mà còn giúp chúng ta biết yêu thương, trân trọng những người xung quanh mình hơn. Những cuốn sách trình bày những tấm gương vượt qua khó khăn và tình huống khó xử. Đọc cho ta thấy được ý chí, nghị lực phi thường tưởng chừng không có được. Đến với sách, trái tim chai sạn của tôi bỗng nhẹ nhàng hơn, nhẹ nhàng hơn như được tắm rửa.

     Mỗi lứa tuổi đều có cách đọc tương ứng, các thể loại sách khác nhau khiến mỗi người đều cảm thấy mình học được nhiều điều từ sách và rèn luyện được nhiều điều. Đọc sách có vai trò, nhiệm vụ to lớn đối với mọi người nhưng đọc như thế nào, đọc như thế nào cũng là một câu hỏi cần đặt ra. Việc chọn sách để đọc, môi trường để đọc và kiến ​​thức để học là vô cùng cần thiết. Nó có thực sự phù hợp và cần thiết với cuộc sống của bạn không. Người ta nói chọn sách để đọc cũng như chọn bạn. Những cuốn sách hay giúp bạn trở thành một người tốt hơn và ngược lại. Vì vậy việc chọn sách rất quan trọng.

     Vì vậy, trong cuộc đời mỗi người, để không bị tụt lại phía sau và có thêm niềm tin vào cuộc sống, việc đọc sách là vô cùng cần thiết và nên rèn luyện hàng ngày. Phát triển thói quen đọc sách và không ngừng nâng cao trí thông minh của bạn.

     Ví dụ 6

     Cuốn sách này được xuất bản khi nào? Có lẽ sách chỉ ra đời khi có nhu cầu ghi lại những nhận thức của con người về thế giới xung quanh, để lưu giữ và truyền lại cho thế hệ mai sau.

     Chúng ta biết rằng sách đầu tiên bắt đầu từ mai rùa, xương động vật có chữ viết, sau đó là thanh tre và da thú. Mãi cho đến khi ngành công nghiệp giấy ra đời và công nghệ in phát triển thì mới có in sách giấy như bây giờ. Đây là sự tồn tại của sách trong thế giới này.

     Trước khi chưa có sách, tri thức của con người được tích lũy bằng truyền miệng. Kinh nghiệm gieo trồng, phương pháp dự báo thời tiết, khám phá sự sống trong vũ trụ, khám phá thiên nhiên… đều được lưu giữ trong ca dao, tục ngữ, thậm chí cả truyện ngụ ngôn, cổ tích… và truyền từ đời này sang đời khác. thế hệ.

     Giống như viết lách, sách là cách để mọi người ghi lại những suy nghĩ của họ về thế giới. Kỷ lục ấy được chia thành các lĩnh vực khác nhau: khoa học, triết học, thơ ca… Mỗi lĩnh vực là một hành trình dài chinh phục và khám phá thế giới tự nhiên và con đường tâm hồn con người. . Các thế hệ nối tiếp nhau đã ghi thành tích lao động và học tập. Vì vậy, theo Tiềm năng, sách là “kho báu quý giá chứa đựng di sản tinh thần của nhân loại, đồng thời cũng có thể nói là những cột mốc trên con đường tiến hóa học thuật của nhân loại”. sách)

     Với ý nghĩa đó, cuốn sách này trở thành nhịp cầu vững chắc nối liền quá khứ, hiện tại và tương lai. Trong hành trình tìm hiểu thế giới và thống trị thế giới, con người ở mọi lứa tuổi không chỉ tiếp thu những thành tựu nhận thức của cha ông mình, mà còn không ngừng làm giàu kho tàng tri thức nhân loại bằng những khám phá mới. .Độc giả thế hệ sau của chúng ta có thể nhìn thấy con đường đi tới tương lai của xã hội loài người qua những bức tranh trong sách.

     Bên cạnh vai trò là phương tiện tri thức của con người, sách còn là phương tiện để con người tìm hiểu thế giới xung quanh. Đối với mọi người, sách luôn mở ra những chân trời mới (lời Lênin). Những tư tưởng, khám phá, dự đoán, đánh giá khoa học của thế hệ đi trước là những gợi ý quý giá cho khát vọng tiếp tục chinh phục vũ trụ của con người.

     Tuy nhiên, đôi khi những cuốn sách chứa đựng tất cả những kết tinh quý giá của tinh thần con người chỉ là những đối tượng thưởng thức của con người. Giống như một bức tranh, một tia nắng hay một bài thơ, một cuốn sách truyền tải cảm giác thư thái và bình yên. Trong số những thú vui tao nhã về chuyện tầm phào, không thể không kể đến thú vui đọc sách. Nguyễn Trãi – Nho gia, nhà tư tưởng thế kỷ 15 có thơ rằng: “Suốt ngày đóng cửa phủ, khách không ai tới gần”. Đó là một cách tạo không gian thú vị cho việc đọc, ngâm thơ của tôi.

     Ngày nay, với sự ra đời của sách, các phương tiện truyền thông ngày càng đa dạng. Văn hóa đọc đã hình thành từ khi có sách, và giờ đây nó không còn giữ nguyên nghĩa là đọc sách nữa mà mở rộng hơn: đọc báo, đọc Internet… Sách tồn tại trong cuộc sống không chỉ là những cuốn sách bán trong hiệu sách. Nhưng sách được đưa lên mạng… dưới mọi hình thức thì nhu cầu tìm hiểu về thế giới tự nhiên và con người của con người là không bao giờ cạn. Vì vậy, với tư cách là phương tiện giúp con người nhận thức và khám phá thế giới, sách sẽ luôn giữ vững vai trò quan trọng của mình trong đời sống con người.

     Chừng nào con người còn có nhu cầu nhận thức thế giới và thưởng thức vẻ đẹp của trí tuệ, chừng nào con người còn biết trân trọng những giá trị văn hóa tinh thần, thì sách vẫn là một công cụ hữu hiệu và vô giá trong nền văn minh nhân loại.

     Ví dụ 7

     Sách là kho tri thức vô tận của con người – là kho tàng tinh thần vô giá vì nó cho ta cái nhìn sâu sắc về phong tục, tập quán, văn hóa, lịch sử của các dân tộc trên thế giới. Thế giới làm phong phú tâm hồn chúng ta, lấp đầy tâm trí chúng ta, văn minh hóa chúng ta và chúng ta thấy cuộc sống có ý nghĩa và đáng yêu biết bao!

     Trước khi phương tiện nghe nhìn xuất hiện, sách là cách tốt nhất để con người tiếp thu thông tin, văn hóa và kiến ​​thức. Ngày nay, bên cạnh sách, người ta còn tiếp nhận thông tin qua các phương tiện thông tin đại chúng như TV, phim ảnh, Internet…văn hóa đọc cũng đã có sự thay đổi về chất…thuận lợi và hấp dẫn hơn sách báo, thực tế là họ có xu hướng để cạnh tranh chiếm lĩnh văn hóa đọc. Nếu như trước đây, đọc sách là sở thích, thói quen của nhiều người thì ngày nay, có thể thói quen này sẽ biến mất. Tất nhiên, đối với các nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà báo, giáo viên, học sinh, sinh viên… đọc sách vẫn là công việc bắt buộc và thường xuyên, nếu không có nó người ta khó tìm được việc làm tốt. công việc, nhưng đại bộ phận quần chúng có xu hướng giải trí bằng phim ảnh, băng đĩa nhiều hơn

     Tuy nhiên, đọc sách luôn được khẳng định là một nhu cầu cơ bản, và theo đúng nghĩa của nó, là một thú vui sang trọng và mang đậm bản sắc văn hóa; là cách tốt nhất để làm giàu vốn từ vựng của mỗi người. Các thuộc tính gắn liền với việc đọc là tư duy, chiêm nghiệm, tìm kiếm, khám phá… nền tảng hữu ích để nâng cao kiến ​​thức và hiểu biết, tạo ra các lớp sâu hơn trong toàn bộ nội dung kiến ​​thức. nhận thức của mọi người.

     Không thể tưởng tượng được rằng một người không coi trọng việc đọc sách trong đời lại có thể thu được vô số thông tin và kiến ​​thức. Lượng kiến ​​thức thu lượm được từ việc đọc chính là thước đo mức độ thông minh của mỗi cá nhân. Nhiều bậc cha mẹ muốn truyền cho con thói quen đọc sách tốt từ khi còn nhỏ. Mọi người không chỉ dừng lại ở việc tiếp thu thông tin mà hãy thưởng thức vẻ đẹp tri thức trong sách qua lăng kính sáng tạo của tác giả.

     Trong một bài viết gần đây, GS Trần Bạch Đằng đưa ra một luận điểm rất chí lý là “không thể nhìn việc đọc của công chúng bằng con mắt ‘hàn lâm’ mà phải nhìn bài viết của mình qua lăng kính của công chúng…” . Rõ ràng, khi đưa ra khái niệm văn hóa đọc có nghĩa là chúng ta ngày càng nhấn mạnh đến nghệ thuật đọc sách, văn hóa hưởng thụ thực sự chứ không chỉ dừng lại ở khái niệm đọc sách. Nói tóm lại, “không có sách, không biết”, ngoài việc học trong thực tế cuộc sống, những cuốn sách xung quanh mỗi người là người bạn không thể thiếu đối với con người. Đó là nguồn tri thức quý giá mà mỗi chúng ta có thể tự mình khám phá trong suốt cuộc đời. Sách là nguồn tri thức vô tận của con người, khi đọc sách ta sẽ có cảm giác được sách dẫn dắt vào thế giới, ta sẽ thấy được nhiều hơn, biết được nhiều điều hay. m.goroki đã từng nói: “Mỗi cuốn sách là một nấc thang nhỏ, khi tôi leo lên, nó tách tôi ra khỏi con thú, và đưa tôi đến gần con người hơn, gần hơn với quan niệm về cuộc sống tốt đẹp nhất và khát vọng sống.. Vì vậy, chúng ta rất cần đọc sách, nhưng phải chọn những cuốn sách có giá trị thực sự đối với bản thân, để làm giàu kiến ​​thức, hoàn thiện nhân cách.

     Sách có vai trò cực kỳ quan trọng như vậy, nhưng làm thế nào để giữ vai trò quan trọng nhất đó là một câu hỏi đáng được quan tâm.

     Ví dụ 8

     Sách là kho tàng tri thức vô tận của nhân loại. Đỉnh cao của hàng ngàn thế hệ, cuốn sách này mang đến những kiến ​​thức mới về những nơi chúng ta chưa từng đến, những điều chúng ta chưa biết, và là một nguồn giải trí cực kỳ bổ ích và thú vị. Vì vậy, đọc sách đóng vai trò quan trọng trong đời sống con người.

     Sách từ lâu đã được con người sử dụng như một công cụ ghi chú và nhắc nhở. Mỗi cuốn sách là một kho tàng kiến ​​thức khác nhau: “Càng đọc càng biết, Càng học càng tiến” Sách lịch sử cho ta biết lịch sử hình thành và phát triển của loài người, sách sinh học là nơi ta mở ra một góc nhìn của thế giới vạn vật và sách văn học mang ý nghĩa và bài học to lớn cho cuộc sống xung quanh chúng ta. Đọc là một nhu cầu cơ bản của con người. Nó là một hình thức giải trí sâu sắc, nâng cao trí tuệ của con người. Đọc sách thường gắn liền với suy ngẫm, tìm tòi, khám phá, khơi dậy niềm đam mê của mỗi người đối với các lĩnh vực khác nhau. Đọc sách đã trở thành thói quen của nhiều người và là nét văn hóa trong nhiều cộng đồng.

     Với sự phát triển nhanh chóng của khoa học và công nghệ, việc tiếp thu kiến ​​thức của con người trở nên dễ dàng hơn. Ngoài việc đọc sách, chúng ta cũng có thể sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng như phim ảnh, TV và Internet. Ưu điểm của việc sử dụng công nghệ để làm việc này là việc thu thập thông tin nhanh chóng và dễ dàng. Vì vậy, văn hóa đọc cũng đứng trước nguy cơ và thách thức bị lấn át bởi sự thay đổi thói quen của một bộ phận không nhỏ giới trẻ. Tuy nhiên, đọc sách có ảnh hưởng lớn đến mọi người. Trong khi radio thu thập thông tin nhanh chóng, nó thường có sai sót và đôi khi không chính xác, trong khi sách là sự tổng hợp của một quá trình lâu dài. Sách có một khối kiến ​​thức hoàn chỉnh và mang đến cho con người lượng thông tin cần tiếp thu.

     Đọc sách là cần thiết, nhưng phải biết chọn những cuốn sách có giá trị với mình, bồi bổ tri thức, bồi dưỡng nhân cách: “Sách hay như bạn tốt, ít mà tốt, càng chọn nhiều càng thích nó.” Hiện nay, các loại sách được bán trong các nhà sách và hiệu sách rất nhiều. Nếu không đọc sách một cách có chọn lọc, chúng ta dễ sa lầy vào những cuốn sách không cần thiết hoặc vô bổ. Thậm chí, có những mặt tiêu cực trong một số cuốn sách mà nếu không xem xét kỹ lưỡng có thể làm sai lệch suy nghĩ và nhận thức của mỗi người.

     Sách là nguồn tri thức vô tận của nhân loại. Việc trau dồi bản thân để hình thành thói quen đọc sách không phải là chuyện ngày một ngày hai, nhưng chỉ cần bạn kiên trì thì nó sẽ trở thành một thói quen tốt và mang lại nhiều lợi ích cho bạn.

     Mô hình 9

     m. Gorky đã nói “Sách đã mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Quả thực, mỗi lần đọc sách, tôi có cảm giác như mình đang sống ở một thế giới khác. Đọc sách không hề nhàm chán hay tốn thời gian như nhiều người vẫn nghĩ mà nó rất thú vị và mang lại hiệu quả tích cực.

     Sách là kết tinh trí tuệ vĩ đại nhất, thiết thực nhất trong các sản phẩm vật chất của con người dưới hình thức ngôn ngữ viết. Sách rất đa dạng và cung cấp rất nhiều kiến ​​thức. Rất khó để ước tính số lượng sách trên thế giới. Các hoạt động đọc cũng rất đa dạng, và có thể thay đổi tùy theo sở thích, nhu cầu và trình độ của mỗi người. Đọc không phải là một hành vi nhất thời, mà là một thói quen nghiêm túc và có lợi mà mọi người nên phát triển.

     Đọc sách cung cấp cho chúng ta rất nhiều kiến ​​thức và thông tin. Chức năng chính của sách là lưu trữ thông tin và truyền nó từ người này sang người khác với tốc độ cấp số nhân. Theo thời gian, con người ngày càng nhận thức rõ hơn vai trò to lớn của sách. René Descartes từng nói: “Đọc một cuốn sách hay cũng giống như trò chuyện với những bộ óc vĩ đại nhất trong vài thế kỷ qua. Đọc sách sẽ giúp bạn có được những kiến ​​thức và kinh nghiệm thực tế nhất được tác giả chắt lọc. Khi muốn tìm hiểu nghệ thuật cắm hoa, bạn có thể tìm những cuốn sách liên quan đến nông nghiệp, ứng dụng nông nghiệp, kỹ thuật chăm sóc cây trồng… Tác giả của mỗi cuốn sách đều là chuyên gia trồng hoa và đã trồng thành công. Nếu bạn có thể đọc – hiểu các loại sách giáo khoa, có lẽ bạn không cần phải đi học…

     Sách là một công cụ giải trí thú vị. Hãy thử bắt đầu buổi sáng của bạn bằng một câu chuyện hài hước, đó sẽ là một khởi đầu tích cực. Đa dạng thể loại truyện tranh, tiểu thuyết, truyện cười, tự truyện, tản mạn, ký sự… Mục đích giúp mọi người giải tỏa căng thẳng và tìm lại niềm yêu đời. Mỗi cuốn sách của Đôrêmon là một cuộc phiêu lưu cổ tích kỳ thú, và đọc qua từng chương, bạn có cảm giác như mình đã tham gia vào cuộc hành trình đó.

     Một điều đặc biệt nữa, đọc sách giúp ta nuôi dưỡng tâm hồn. Mỗi câu chuyện, mỗi bài học, mỗi cuốn sách đều để lại cho chúng ta những lời dạy về cách cư xử, lối sống, suy nghĩ đúng đắn… Đọc xong bài “Tân Bulan”, ai cũng nhớ đến bài “Hiền nhân gặp hiền”, câu chuyện về “An Dương vương và ta châu trong thủy” kể về bài học bảo vệ đất nước, và bạn sẽ hiểu được chân lý “Thương người như thể thương thân” từ câu chuyện “Truyền thuyết về ba ao”…

     Tuy nhiên, một bộ phận lớn người dân trong xã hội hiện đại dường như coi thường ý nghĩa của việc đọc sách. Văn hóa đọc còn cả một chặng đường dài phía trước và người ta lại chuộng văn hóa ảnh để “soán ngôi”. Phần lớn giới trẻ ngày nay thích xem phim, nghiên cứu internet, mạng xã hội… và đó là điều tốt. Tuy nhiên, kiến ​​thức hoặc thông tin về nó kém tin cậy hơn, ít kiểm chứng hơn và ít chọn lọc hơn. Mặt khác, chính sự kém hấp dẫn của cuốn sách đã khiến giá trị của nó giảm sút. Thị trường sách cũng thiếu sự quan tâm của cả nước. Do đó, việc nâng cao hơn nữa giá trị của việc đọc tùy thuộc vào từng cá nhân cũng như chính phủ.

     Đọc sách là một thói quen lành mạnh. Mỗi chúng ta nên rèn luyện thói quen này. Tất nhiên, điều này là không bắt buộc. Nhưng nếu bạn thức dậy vào buổi sáng và bắt đầu ngày mới làm việc hoặc đọc một trang thú vị.

     Mẫu 10

     Chỉ có học tập tu dưỡng bản thân, con người mới có thể phát triển và đóng góp cho đất nước và xã hội. Có thể nói tri thức của con người là vô cùng quan trọng nên việc lựa chọn một cuốn sách hay có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với mọi người.

     “Sách hay” là cuốn sách mang đến nguồn tri thức, cung cấp cho con người những kiến ​​thức bổ ích, phục vụ cho cuộc sống, công việc, lĩnh vực theo đuổi… Vì vậy, chúng ta có thể chắc chắn rằng: sách có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống. cuộc sống của mỗi người, đồng thời mỗi người cần tích cực đọc và tiếp thu những tri thức quý báu do sách mang lại.

     Sách trước hết là nguồn tri thức được tích lũy qua thời gian, cung cấp cho con người nguồn tri thức khổng lồ thuộc các lĩnh vực khác nhau, qua sự hấp thụ và tích lũy, con người sẽ có vốn sống của chính mình. Tôi có chất lượng cuộc sống tốt hơn. Ngoài ra, sách còn giúp con người nuôi dưỡng tâm hồn, giúp con người tìm ra lí tưởng sống đúng đắn, hình thành những đức tính cao đẹp. Ngoài ra, công dụng không thể thiếu là trở thành một nguồn giải trí thú vị, hữu ích bằng cách kể chuyện cười, truyện cười, v.v., khiến người ta phải đọc sách để trở nên tốt hơn. Sách cũng là một cách để đánh giá con người, một người khao khát tri thức luôn tìm đến những cuốn sách có giá trị để khai thác tri thức và rút ra bài học.

     Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sách khác nhau không được kiểm định chất lượng, đưa đến cho người đọc những thông tin không chính xác, dẫn đến người đọc đi theo những tư tưởng sai lầm của tác giả. . Vì vậy, mỗi người cần có sự lựa chọn sáng suốt cho mình. Bên cạnh đó, cũng có nhiều bạn chỉ biết chăm chăm học trong sách mà không rèn luyện thêm kỹ năng sống, tập vận dụng những điều đã học vào cuộc sống nên vẫn chưa phát huy tối đa những phẩm chất mà sách mang lại, chúng ta cần điều chỉnh, cân đối giữa việc học trong sách vở và việc áp dụng vào thực tế để đạt hiệu quả cao nhất.

     Chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của sách, cũng như sự cần thiết của việc tu dưỡng bản thân để đóng góp cho xã hội. Thời gian đã qua đi không thể lặp lại, ai cũng chỉ có một cuộc đời nên chúng ta hãy dùng cách của mình để sống có ích cho xã hội.

     Mô hình 11

     Không phải ai sinh ra cũng thành công hay tài giỏi. Tất cả những điều này là do quá trình rèn luyện và phát triển. Một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự trưởng thành của một người là đọc sách. Vì vậy, quan điểm “đọc sách giúp con người trưởng thành về trí tuệ và nhân cách” là hoàn toàn đúng.

     Đọc sách giúp ta khai thác nguồn tri thức rộng lớn mà nhân loại đã tích lũy, rút ​​ra bài học, hoàn thiện bản thân về trí tuệ và vốn sống, giúp ta suy nghĩ đúng đắn hơn, trọng đại hơn. Đặc biệt là đủ kiến ​​thức để tìm việc làm và nuôi sống bản thân.

     Mọi người không thể trưởng thành, mở rộng hiểu biết nếu không tiếp thu, lĩnh hội tri thức, nhưng hiện nay tri thức được ghi chép, chủ yếu dưới dạng sách vở. Nếu xã hội không có sách thì tri thức chìm trong bóng tối lạc hậu, thiếu thông tin, không có truyền thống văn hóa truyền từ đời này sang đời khác, không tạo được bản sắc văn hóa riêng. Nếu các thế hệ trước không lưu giữ những kiến ​​thức, bài học trong sách vở thì chúng ta hôm nay sẽ không có những bài học bổ ích và xã hội sẽ không phát triển như ngày nay. Ngoài ra, hôm nay và mai sau, mỗi chúng ta đều có thể chia sẻ những bài học, lan tỏa những thông điệp tốt đẹp thông qua sách. Sách còn có thể giúp con người giải trí, thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi bằng những câu chuyện cười hài hước.

     Trên thị trường có rất nhiều cuốn sách hay và bổ ích, không chỉ giúp con người mở rộng tầm nhìn mà còn dạy chúng ta cách sống, cách ứng xử, cách đối xử với người khác. Từ thời thơ ấu đến khi trưởng thành, hầu hết tình bạn của chúng ta đều là sách giáo khoa tổng hợp kiến ​​thức từ các lĩnh vực khác nhau và giúp chúng ta phát triển về tinh thần và tâm hồn. Khi chúng ta lớn lên một chút, chúng ta có thể chọn một nghề để theo đuổi nó, và chúng ta sẽ học những kiến ​​thức chuyên môn. Ngoài ra, mọi người cũng có thể đọc các tác phẩm nổi tiếng như “De Ren Xin” và “Tony” để tìm hiểu thêm. Mỗi cuốn sách sẽ mang lại giá trị và lợi ích khác nhau cho con người.

     Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay, vẫn còn nhiều người chưa nhận thức được tầm quan trọng của sách, chưa có ý thức đọc sách, tu hành, trau dồi bản thân mà chỉ lười biếng, lệ thuộc vào người khác hoặc mải mê tìm kiếm những thú tiêu khiển để giải trí. lãng phí thời gian của chính họ. Những người này sẽ không bao giờ tiến bộ và nên bị chỉ trích.

     Mỗi ngày ai cũng có thời gian như nhau, sống và làm việc như thế nào là do chính mình lựa chọn, hãy sống tốt và học tập chăm chỉ, là người có ích, là người cống hiến, làm điều gì đó có ích cho xã hội, rồi sẽ có không có tương lai xin lỗi.

     Ví dụ 12

     Tổng thống Mỹ Obama từng nói: “Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn biết đọc, cả thế giới sẽ mở rộng cửa đón bạn”. Vậy ý nghĩa của việc đọc là gì? Trước hết, đối với bản thân con người, đọc sách là quá trình lĩnh hội tri thức. Cuốn sách này là một cuốn nhật ký về sự khởi đầu của loài người. Nếu bạn không cần vé máy bay hay một chiếc máy nào đó, chỉ cần tập trung vào một trang sách nhỏ và quá khứ, hiện tại và tương lai ngay lập tức ở đó, chờ bạn khám phá. Không chỉ vậy, với sách, chúng ta có thể thư giãn đầu óc và thậm chí tìm thấy chính mình. “Một lần tình cờ gặp một cuốn sách, có thể thay đổi hoàn toàn số phận của một con người” – đúng vậy, một khi bạn thả hồn mình vào những trang sách, bạn sẽ cảm thấy mình đã nếm trải vị ngọt của những ngày hạnh phúc, hoặc bạn dường như đã đánh mất lý trí. . Vết thương đau trong lòng. Sự “cứu cánh” thần kỳ! Thứ hai, đọc sách là một cách kết nối và giáo dục mọi người, dù ở nhà, trường học hay xã hội. Có lẽ vì thế mà tủ sách luôn hiện diện trong mỗi ngôi nhà của người Do Thái. Điều gì có thể tốt hơn việc một người cha yêu thương dạy con đọc? Điều gì có thể đáng nhớ hơn những câu chuyện mà mẹ bạn kể mỗi tối? Roi hay đồ chơi đẹp? Không, hãy đặt những cuốn sách vào tay trẻ em, dạy chúng khám phá, và chúng sẽ trở thành những thanh thiếu niên trong sáng và đạo đức mà xã hội vẫn cần. Vì vậy, thật đáng buồn cho những ai không hiểu giá trị của việc đọc sách. Thân xác các em sẽ lớn lên, nhưng trí óc và tâm hồn các em mãi nhỏ bé, yếu ớt và lạc hậu. Tôi may mắn là tôi vẫn tìm thấy niềm vui trong sách và vẫn tận hưởng thời gian đọc sách quý giá. Vậy còn bạn, bạn có hiểu ý nghĩa của việc đọc không? Hãy cầm cuốn sách lên và tự hỏi “Hôm nay mình đã đọc những bài học gì?”

     Thảo luận về tác dụng của việc đọc hết cuốn sách

     Ví dụ 1

     Ai trong chúng ta cũng biết đọc sách là để nâng cao tri thức, vai trò và vị thế của nó trên con đường học vấn là vô cùng quan trọng. Vòng quay tiềm năng cảnh báo chúng ta: “Giáo dục không chỉ là đọc, đọc vẫn là một cách học quan trọng”. Phát biểu của ông được ví như lý thuyết một chiều trong toán học: dẫn từ cái này sang cái kia là đúng, và ngược lại. Từ đó ta thấy tầm quan trọng của việc đọc sách.

     Giáo dục là gì? Giáo dục là kiến ​​thức có được thông qua nghiên cứu và thực hành. Chúng ta có thể tiếp thu kiến ​​thức qua lời dạy của thầy cô, bạn bè hay qua trải nghiệm của bản thân. Vì vậy, “giáo dục không chỉ là đọc sách”, chúng ta vẫn có thể tích lũy, nâng cao trình độ học vấn, lĩnh hội tinh hoa nhân văn thông qua các con đường khác, trong đó có đọc sách.

     Tuy nhiên, “đọc sách vẫn là một cách học quan trọng”, bởi sách là kho tàng tri thức quý báu đã được nghiên cứu, ghi chép và lưu truyền qua bao thăng trầm của lịch sử, là di sản tinh thần của nhân loại . Cuốn sách này rất hữu ích cho mọi người kể cả học sinh đặc biệt là sinh viên và trí thức nói chung. Sách dạy ta những điều hay, dạy ta những bài học làm người, ca ngợi những người tàn tật vượt khó, những chiến sĩ cách mạng dũng cảm, bất khuất, những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc. Sách cũng có thể giúp chúng ta hiểu được những nền văn minh ở những quốc gia mà chúng ta chưa từng đặt chân đến; có sự trưởng thành về nhận thức, chiều sâu tư tưởng, sự chín chắn và trưởng thành. OK để suy nghĩ.

     Việc đọc sách mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích mà không thể liệt kê hết từng cái một. Đầu tiên, thay vì dành hàng trăm năm để tìm và ghi lại thông tin chúng ta cần, chúng ta chỉ cần hàng giờ để đọc. Vì vậy, đọc sách là con đường ngắn nhất nhưng không kém phần quan trọng để tích lũy, tiếp thu và nâng cao kinh nghiệm, tri thức của người xưa truyền lại. Sách là nấc thang dẫn ta đến thành công trong cuộc sống. Cuốn sách này giúp chúng ta hoàn thiện những kiến ​​thức thông thường mà chúng ta đã học. Sách là người bạn tri âm, đồng hành cùng ta trong suốt cuộc đời, dù khoa học kỹ thuật có phát triển đến đâu, công nghệ ngày càng hiện đại như thế nào thì nó vẫn luôn cần thiết đối với con người. Không chỉ vậy, cuốn sách này còn là hành trang tri thức được con người chuẩn bị cho “cuộc trường chinh vạn dặm để nghiên cứu và khám phá một thế giới mới”. Không thể đạt được những thành tựu mới nếu không biết kế thừa những thành tựu đã qua.

     Đọc là nhu cầu quan trọng trong đời sống con người, vì vậy chúng ta phải biết đọc đúng, có lợi cho giáo dục. Trước hết, chúng ta phải biết lựa chọn những cuốn sách phù hợp với yêu cầu học tập của bản thân để đọc, tránh lãng phí thời gian và sức lực. Khi đọc một cuốn sách, chúng ta nên đọc chậm rãi, đọc đi đọc lại nhiều lần để từng câu chữ trong sách thấm dần vào tư tưởng, thấm vào xương tủy, chúng ta sẽ hiểu và nhớ lâu. Đọc ít mà đọc kỹ còn hơn đọc tốc độ Đọc lướt hay học thuộc lòng như máy chẳng khác nào “tưới nước lá khoai” hay đơn giản là hiểu rồi quên trong ngày một ngày hai. Không những thế, chúng ta cần phải tích cực tư duy khi học, để giúp chúng ta hiểu sâu vấn đề và tích lũy thêm nhiều kiến ​​thức khó quên trên con đường học vấn. Ngoài ra, mỗi chúng ta cần tập thói quen ghi lại những điều quan trọng cơ bản một cách ngắn gọn, đơn giản, dễ học, dễ hiểu để khi cần có thể tham khảo lại.

     Học sinh, sinh viên phổ thông và sinh viên đại học là lứa tuổi đóng góp cho sự phát triển của đất nước, và việc đọc sách là rất cần thiết. Trong quá trình đọc, nên chia sách thành hai loại: sách phổ thông và sách nghiệp vụ. Đối với sách phổ thông, bạn nên tổng hợp lại toàn bộ kiến ​​thức trong quá trình học, sau đó nâng cao thông qua việc đọc chuyên sâu. Đó là cách đọc có hệ thống giúp học sinh tư duy vấn đề, tư duy và hiểu vấn đề.

     Sách vô cùng quan trọng trong đời sống con người, không gì có thể thay thế được. Tuy nhiên, bên cạnh những người chuyên tâm vào công việc và chọn đọc những cuốn sách hay, bổ ích thì vẫn còn một số người, đặc biệt là các bạn trẻ hiện nay vẫn chưa thấy được tầm quan trọng của việc đọc sách, không chịu đọc sách để làm giàu tri thức của mình. hoặc không biết đọc. Cách đọc sách gây lãng phí thời gian, sức lực dẫn đến hiểu sâu, nhớ lâu, chóng quên. Ngoài ra, nội dung sách mà một số thanh thiếu niên lựa chọn không lành mạnh, vô thưởng vô phạt, không có lợi ích gì cho sự phát triển của bản thân và xã hội. Vì vậy, để xây dựng một đất nước ngày càng phồn vinh, thịnh vượng và hạnh phúc, chúng ta cần chỉ ra cách đọc đúng và chứng minh cho các em thấy tầm quan trọng của sách trong quá trình đọc. Và phải biết chọn sách phù hợp.

     Tóm lại, thông qua “giáo dục không chỉ là đọc, nhưng đọc vẫn là một cách học quan trọng”. Nghiên cứu về vòng tuần hoàn cơ bản cho thấy đọc là nhu cầu cần thiết của mọi người. Mặc dù có nhiều cách học không bao gồm đọc, nhưng đây vẫn là phương pháp quan trọng nhất để học thành công. Bản thân nhà thơ Nga Pushkin cũng đã cảnh báo chúng ta rằng “đọc sách là cách học tốt nhất”, khẳng định vai trò của sách trong cuộc sống hiện đại.

     Mô hình 2

     Đọc sách không chỉ giúp con người thư giãn mà còn mang lại cho chúng ta nhiều điều bổ ích. Có lẽ vì thế mà René Descartes từng nói: “Đọc một cuốn sách hay giống như đối thoại với những bộ óc kiệt xuất nhất trong vài thế kỷ qua.”

     Xem Thêm : Nonverbal là gì? Luyện cách giao tiếp phi ngôn ngữ để thành công!

     Sách là nơi cất giữ mọi tri thức của con người, là tinh hoa trí tuệ nhân dân về mọi mặt của các thế hệ. Nó như một người bạn, một bảo vật vô giá đối với con người. Ngày nay, ngày càng có nhiều loại sách có thể giúp ích cho con người trong nhiều khía cạnh của cuộc sống. Đọc sách đã dần trở thành một nét đẹp văn hóa rất nhân văn.

     Đọc sách không chỉ là cách để con người giết thời gian mà còn mang lại nhiều giá trị ý nghĩa. Sách là kho tàng tri thức của cả nhân loại, vì vậy, đọc sách là cách để con người tiếp thu tinh hoa văn hóa, tri thức xã hội vô cùng quý giá. Nó giúp bạn học hỏi kinh nghiệm của người khác và sau đó áp dụng nó một cách nhuần nhuyễn vào cuộc sống thực. Nhiều người được truyền cảm hứng bằng cách đọc những cuốn sách hay. Một tấm gương tiêu biểu cho việc không ngừng đọc, không ngừng học tập chính là lãnh tụ Hồ Chí Minh vĩ đại của chúng ta. Con người đã đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, nhưng đi đến đâu họ cũng là người khám phá, luôn mang theo sách bên mình và không ngừng trau dồi kiến ​​thức. Có như vậy, sau khi đọc sách, người bị áp bức mới hiểu được nỗi khổ của người bị áp bức, tự mình trải nghiệm thực tế, chỉ có cách mạng xã hội mới tìm được con đường thắng lợi cho người bị áp bức. Chủ nghĩa xã hội…

     Đọc sách không chỉ cung cấp cho con người tri thức, kinh nghiệm sống mà còn là cách giúp con người thư thái, thanh lọc và nuôi dưỡng tâm hồn. Có rất nhiều cuốn sách có thể giúp con người gỡ rối tâm trí phiền muộn và dẫn họ đến một điều gì đó chân thật hơn, trong sáng hơn và tốt đẹp hơn. Hẳn chúng ta đã quá quen thuộc với tựa đề “Hạt giống tâm hồn” – nhiều người chọn đọc kiệt tác này để suy ngẫm, thanh lọc bản thân và học hỏi từ đó những điều đẹp đẽ, giản dị nhất. Hoặc đọc những cuốn sách tuổi thơ thú vị như trẻ em, không chỉ giúp chúng phát triển trí não mà còn nuôi dưỡng trái tim trong sáng và nhân hậu của chúng.

     Ngoài ra, sách còn được coi là một người bạn dễ đồng cảm và chia sẻ. Nhiều người chọn sách theo tâm trạng, khi đọc họ cảm thấy có nhiều điều để chia sẻ. Nếu bạn đang vui và chọn đọc một cuốn sách thú vị, bạn sẽ thấy niềm vui của mình được nhân lên gấp bội. Nếu bạn buồn, hãy chọn một cuốn sách phù hợp với tâm trạng của bạn, bạn sẽ thấy nỗi buồn của mình được sẻ chia và bạn sẽ hiểu những gì mình đã trải qua.

     Đọc sách có nhiều lợi ích, ngược lại không đọc sách cũng có nhiều tác hại. Thật vậy, không đọc sách chẳng khác nào thu hẹp tầm hiểu biết của chính mình, từ việc thu hẹp tầm nhìn của mình trước cuộc sống không ngừng phát triển của ngày hôm nay. Tâm hồn con cũng sẽ cằn cỗi khô khan vì thiếu sự chăm sóc nuôi dưỡng… con sẽ như con ếch chỉ biết soi sáng trong cái giếng của mình.

     Đọc sách là một việc làm vô cùng hữu ích nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách đọc sách và cách chọn sách phù hợp. Họ thường đọc một cách bừa bãi, đọc lướt để những gì đọc lướt qua thật nhanh mà không để lại điều gì. Biết cách chọn sách phù hợp với mình, lứa tuổi, ngành nghề. Hãy dành thời gian thực sự chánh niệm để đọc và suy ngẫm về những lời dạy trong sách. Sau đó, hãy biết cách áp dụng những gì học được từ sách vào cuộc sống của bạn. Nếu đây là trường hợp, giá trị của việc đọc thực sự được phát huy.

     Sách là người bạn đồng thời là người thầy của con người. Vun đắp thói quen đọc sách, văn hóa đọc thực sự văn minh, biết trân trọng những giá trị mà sách mang lại.

     Mô hình 3

     Trong toán học, chúng ta phải biết lý thuyết một chiều: từ cái này đến cái kia là đúng, và ngược lại có thể sai. Tương tự, cũng có quan điểm được thu gọn về dạng định lý, chẳng hạn quan điểm của chu trình tiềm ẩn: “Giáo dục không chỉ là đọc, đọc vẫn là một cách học quan trọng”.

     Đúng vậy, giáo dục không chỉ là đọc sách. Học tập là kiến ​​thức có được thông qua quá trình học tập. Nếu lấy mốc từ khi chúng ta biết cách tiếp nhận kiến ​​thức thì đó là mốc không thể xác định chính xác, bởi đôi khi việc tiếp thu kiến ​​thức của con người có thể là do bản năng, không vì một mục tiêu nhất định hay mục đích chủ quan nào. Chúng ta học bất cứ điều gì từ cuộc sống, kể cả khoa học và tri thức nhân loại – đây là giáo dục. Sự giáo dục này có thể được tiếp thu từ nhiều nguồn trong cuộc sống, học từ thầy cô, bạn bè, gia đình, xã hội; trong số những nguồn đó tất nhiên không thể thiếu sự hiện diện của sách.

     Sách là kho tàng tri thức của nhân loại, được lưu giữ cho thế hệ mai sau. Đó là nguồn tri thức vô giá và vô tận đối với mọi người, đặc biệt là sinh viên, hay rộng hơn là giới trí thức. Tất cả thành công của con người là sự kết hợp giữa nỗ lực và kiến ​​thức có được từ thầy cô, cuộc sống và sách vở. Vì vậy bên cạnh sự đón nhận từ thầy cô, bạn bè hay xã hội, các cuộc thi tìm sách đóng vai trò rất quan trọng trong việc tiếp thu tri thức cho mỗi người. Sách mở ra cho chúng ta những chân trời mới và giúp chúng ta phát triển các kỹ năng tư duy. Sách cho ta nhiều tâm thế khác nhau, cho ta nhiều kiến ​​thức về các nền văn hóa khác nhau, hay chỉ là những bài học về cách làm người, đối nhân xử thế… Dù lợi ích ra sao, sách cũng có thể giúp con người nâng cao nhận thức, đào sâu tâm trí, vv để trưởng thành tâm trí của họ. Đọc là một thói quen có mục đích.

     Do đó, đọc sách cũng là một con đường dẫn đến giáo dục như bất kỳ con đường nào khác. Tuy nhiên, trong tất cả những điều đó, đọc sách chiếm một phần quan trọng, bởi: “Sách là của cải quý giá chứa đựng di sản tinh thần của nhân loại.” Sách ghi chép, cô đọng, lưu truyền mọi tri thức, tri thức, là pháo đài trường tồn của con người . Từ xa xưa, sách không tồn tại ở dạng sợi gỗ và sách trắng sạch như bây giờ, mà ở dạng nan tre. Theo thời gian, mọi người đã học cách tóm tắt và ghi lại những gì họ đã học được và khám phá trong cuộc sống. Cuốn sách này ra đời từ đó. Vậy sổ ghi chép để làm gì? Đó là truyền đạt kiến ​​thức, truyền đạt kinh nghiệm sống và cả triết lý sống, để các thế hệ mai sau tiếp tục khám phá và mở rộng tầm nhìn. Khi đó, sách trở thành phương tiện để mọi tri thức, mọi thành quả của con người được ghi chép, cô đọng và trao truyền.

     Là một người con, một học sinh, một công dân của một đất nước, một trong những người thừa kế những sản phẩm tinh thần của ông cha, nhiệm vụ của chúng ta là tiếp thu và tích lũy những kiến ​​thức tiếp thu được từ sách vở. Anh ta thừa hưởng đức hạnh, kế thừa sản phẩm tâm linh, đồng hành với linh hồn của tổ tiên và nâng cao kiến ​​​​thức của mình. Đọc sách trước hết là sở thích, là nhu cầu cá nhân và là trách nhiệm của mỗi người.

     Lợi ích của việc đọc sách không thể mô tả bằng một phương pháp hay một khía cạnh nào đó. Cuốn sách đúc kết những kinh nghiệm cần thiết cho cuộc sống hiện tại và tương lai. Sách là nấc thang dẫn đến con đường tri thức. Vì vậy, nếu chúng ta muốn tiếp tục đi lên, chúng ta phải bắt đầu từ những bậc thang mà tổ tiên đã xây dựng và tiếp tục hoàn thành công trình tri thức. Chúng tôi nhận được một khía cạnh khác về tầm quan trọng của cuốn sách trong việc hiểu những hình ảnh bị mất. Sách là con đường ngắn nhất và quan trọng nhất để tích lũy và nâng cao tri thức, giúp con người chuẩn bị hành trang “học Đạo ngàn dặm mở cõi mới”. Ở đây, cuộc sống cá nhân và xã hội không ngừng thay đổi và phát triển từng ngày. Vì vậy cuốn sách không bao giờ mất đi giá trị của nó. Vì nếu không biết kế thừa những thành tựu đã qua thì không thể có được những thành tựu mới. Không chỉ vậy, cuốn sách này còn giúp chúng ta trau dồi tư duy logic, phương pháp làm việc khoa học và tư duy sáng tạo trong hoạt động nghề nghiệp, bồi dưỡng tư tưởng, tình cảm, hứng thú học tập, hứng thú nghiên cứu, lòng say mê nghề nghiệp và thái độ đúng đắn đối với thế giới xung quanh. và các mối quan hệ giữa các cá nhân. với bản thân. Hoàn thành nhiệm vụ học tập, công tác của cán bộ khoa học và kỹ thuật các cấp.

     Suy nghĩ tích cực khi đọc là một trong những cách tốt nhất để đọc hiệu quả, đọc sách mà không suy nghĩ chỉ lãng phí thời gian. Tư duy tích cực là tư duy mọi lúc, xác định các vấn đề được đề cập; so sánh và đối chiếu chúng với nhau và với kiến ​​thức hiện có. Rút ra nội dung cốt lõi của vấn đề, bản chất của các sự kiện, hiện tượng từ đó rút ra bài học, kiến ​​thức cho bản thân. Trên cơ sở đó, hình thành quan điểm mới, toàn diện và đúng đắn hơn về một vấn đề nào đó. Đọc sách với thái độ tích cực, ngoài việc giúp người đọc tìm ra bản chất của vấn đề, còn góp phần phát triển con người, nâng cao tri thức đã tiếp thu, khám phá những điều mới từ những điều đã biết, phát triển những ý tưởng mới. Nên tránh những điều chưa biết, tránh đọc một chiều, lười suy nghĩ, lười ghi chép, đọc thụ động, ghi nhận mọi thứ, học thuộc lòng. Nếu không ngừng suy nghĩ tích cực khi đọc, mỗi người sẽ thực sự “trưởng thành” qua từng trang sách.

     Các nhà triết học nổi tiếng như Mác, Lê-nin rất thích đọc sách, đánh giá cao vai trò của sách trong đời sống và cho rằng sách là vũ khí, công cụ sắc bén để tuyên truyền, tuyên truyền cách mạng trong đấu tranh. Mark dành nhiều thời gian để đọc sách và báo, những chính sách đã giúp anh rất nhiều trong công việc và cuộc sống sáng tạo. Ông từng nói: “Sách là nô lệ và là thầy của tôi”.

     Xu hướng học tập của học sinh hiện nay chủ yếu là tự học, dưới sự hướng dẫn của giáo viên, thông qua các phương tiện sẵn có, qua tài liệu, sách báo… để thu thập kiến ​​thức. Mặt khác, với sự bùng nổ thông tin như hiện nay, các tư tưởng, phán đoán, phương pháp khoa học ngày càng đổi mới. Vì vậy, đọc sách phải có hệ thống (vì đọc sách là công việc tiếp thu kiến ​​thức chủ yếu hàng ngày) là bước đầu tiên để hình thành thói quen tư duy khi giải quyết vấn đề.

     Đọc có hệ thống là hiểu vấn đề một cách cơ bản trong những điều kiện khoa học nhất định và theo logic do tác giả đặt ra và lý giải. Chính trong quá trình nghiên cứu, cân nhắc, con người nảy sinh niềm đam mê, mong muốn tìm hiểu cặn kẽ vấn đề để rút ra kết luận hay vấn đề mà mình quan tâm. Đó cũng là một quá trình sáng tạo, đồng thời giúp chúng ta học cách làm việc bền bỉ, đặt câu hỏi, giải thích câu hỏi, thậm chí phản bác lại những câu hỏi do tác giả, nhà khoa học, v.v. đặt ra.

     Sách không bao giờ lỗi thời, là hàng hóa đặc biệt của con người, tồn tại mãi mãi cùng với sự phát triển của loài người, bởi nó là một trong những điều kiện thúc đẩy sự phát triển của con người và xã hội. Các thế hệ đi trước dùng sách để thắp lên ngọn lửa trí tuệ trong mỗi người. Bằng cách này, ngọn lửa sẽ không bao giờ tắt. Do đó, bằng cách đọc sách và những gì cần thiết trong sách, chúng ta phát triển trong mình những đức tính cần thiết không chỉ để phục vụ cho tương lai của mình mà còn nâng cao khả năng tiếp thu thông tin và kiến ​​thức từ sách.

     Vì vậy, đọc sách là một trong những cách học, một trong những con đường tri thức, là cách học và tri thức quan trọng, không thể thiếu, bởi đọc sách không những rèn luyện được đạo đức, óc sáng tạo, năng lực tư duy mà còn có thể tiếp thu giá trị đời sống vật chất và tinh thần, nó còn đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội hiện nay: học vấn, vốn tri thức.

     Mô hình 4

     Có thể nói, đọc sách luôn được coi là một công việc nên làm và thường xuyên làm hiện nay. Đọc sách có thể giúp chúng ta tích lũy kinh nghiệm sống và làm giàu kiến ​​thức của mình.

     Sách được coi là nguồn kiến ​​thức thực tế tuyệt vời mà con người chúng ta dường như phải rất vất vả mới có thể tận dụng hết. Thật vậy, sách luôn có nhiều lĩnh vực khác nhau, sách khoa học, sách văn học, sách kinh doanh,.. Dường như mỗi loại sách sẽ mang đến cho chúng ta những kiến ​​thức và cách hiểu khác nhau, phù hợp với những đối tượng độc giả khác nhau. Các doanh nhân sẽ tìm thấy sách kinh doanh để đọc và học hỏi. Thầy thuốc đọc sách về ngành y để nâng cao hiểu biết, nâng cao kiến ​​thức của bản thân. Nhưng đối với mỗi học sinh như chúng ta, chúng ta nên đọc sách khoa học, văn học và lịch sử để bổ sung kiến ​​thức môn học của mình. Không khó để nhận thấy, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sách và không phải sách nào cũng là sách hay, trong số sách phổ thông khoa học hay cũng có những cuốn có nội dung thiếu văn minh. Có thể thấy rằng những cuốn sách mà chúng ta lựa chọn để đọc là vô cùng quan trọng, bởi chúng ta cũng cần biết rằng những kiến ​​thức trong sách sẽ ảnh hưởng đến nhận thức và tư duy của chúng ta.

     Không thể phủ nhận rằng đọc sách không chỉ giúp chúng ta mở rộng kiến ​​thức chuyên môn mà còn giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và nuôi dưỡng tâm hồn mỗi người. Cuốn sách dạy chúng ta đạo làm người, cũng là cách đối nhân xử thế với cha mẹ và những người xung quanh. Sách như người thầy dạy ta sống lương thiện, có ích. Hơn nữa, chắc chắn rằng sách cũng dạy chúng ta yêu bản thân mình và yêu nhân loại. Cái hay của cuốn sách này là chính nhờ những chuyển biến cảm xúc của các nhân vật trong truyện đã giúp chúng ta bật khóc khi gặp những hoàn cảnh éo le. Quan trọng hơn, đây là những cuốn sách sẽ khiến chúng ta cười và mở rộng trái tim đón nhận những điều tốt đẹp sẽ đến trong cuộc đời mình.

     Muốn lĩnh hội được kiến ​​thức trong sách thì phải có phương pháp đọc đúng. Đầu tiên, tôi và bạn cũng nên đọc lướt qua để nắm được ý chính của cuốn sách. Có như vậy chúng ta mới có thể đọc kỹ từng câu để hiểu tường tận chi tiết của vấn đề. Đảm bảo rằng chúng ta không chỉ đọc một lần mà phải đọc đi đọc lại nhiều lần mới hiểu được. Khi chúng ta đọc cuốn sách này một cách thông minh, chúng ta có thể hiểu thấu đáo nội dung của cuốn sách này. Khi đọc sách, bạn và tôi cũng cần phải tập trung, không thể vừa đọc sách vừa làm việc khác. Nếu bạn làm như vậy, điểm của bạn sẽ không đầy đủ và sẽ khó hiểu mọi thứ trong cuốn sách. Nói cách khác, chúng ta phải đọc sách bằng trái tim thì mới hiểu được, hay đây cũng chính là tiếng nói mà tác giả muốn gửi gắm qua từng cuốn sách.

     Và mỗi buổi sáng, hoặc nếu hàng ngày bạn có chút thời gian rảnh rỗi, bạn nên dành cho mình ít nhất 30 phút để đọc một cuốn sách. Khi hình thành được thói quen này, nhất định bạn sẽ thấy có rất nhiều điều thú vị, và có rất nhiều điều chúng ta phải học hỏi. Sách là giáo viên và sẽ dạy chúng ta mọi thứ chúng ta muốn học. Bạn chỉ cần nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng của mình thông qua việc đọc sách, đồng thời nuôi dưỡng tâm hồn của chính mình. Nếu chúng ta không học tập và giao tiếp, học hỏi trong xã hội, chúng ta sẽ không bao giờ biết được kinh nghiệm của người đi trước. Tôi cũng không biết phải cư xử như thế nào cho đúng.

     Một lần nữa, đọc sách rất quan trọng đối với mọi người. Vì cuốn sách này giống như nguồn tri thức quý giá mà nhân loại ban tặng cho bạn, bạn hãy trân trọng và sử dụng nó một cách hiệu quả. Hãy tạo thói quen đọc sách mỗi ngày vì đó là một thói quen tích cực.

     Ví dụ 5

     Cuộc đời chúng ta như đại dương bao la, sa mạc bao la, mỗi người chỉ là một giọt nước trong ngàn giọt nước biển, một hạt cát không tên giữa muôn ngàn loài vật. Mọi người. Để sống và tỏa sáng như một ngôi sao thực thụ, bạn phải thực sự khác biệt. Chính sách làm cho mọi người nổi bật và dẫn đến thành công và hạnh phúc.

     Sách là nơi cất giữ tri thức, là nguồn tri thức vô tận của nhân loại, được truyền lại cho thế hệ mai sau qua những con chữ viết trên trang sách. Đọc là hành động tiếp thu tri thức vào bản thân thông qua cảm nhận và thực hành. Qua bài “Nói về việc đọc sách” tác giả cho chúng ta thấy tầm quan trọng của việc đọc sách. Người khẳng định, sách là của cải quý giá, chứa đựng giá trị lịch sử nhân loại, là cột mốc đánh dấu quá trình tiến hóa của cả nhân loại. Sách là sự chuẩn bị cho cuộc hành quân dài ngàn dặm đi tìm tri thức… Đây là lý do lý thuyết: đọc sách tích lũy tri thức và tăng sự sáng suốt. Nhưng để làm gì?

     Cuộc sống ngày nay là một cuộn giấy, ai không đủ năng lực sẽ bị đào thải. Bạn cần đọc vì đó là cách bạn thay đổi cuộc đời mình chứ không phải kiến ​​thức.

     Trước hết, trong một thế giới mà con người ngày càng trở nên giống như những hạt cát không tên, đọc sách là cách dễ dàng nhất để khiến bạn khác biệt. Giới trẻ thường nói: “Ít nhất trong đời phải có một người ưa nhìn”. Bạn không thể quyết định mình có đẹp hay không, nhưng bạn có thể dùng “cái đầu” của mình để khiến mình trở nên nổi bật. Khoa học đã chứng minh rằng đọc sách có thể dẫn đến suy nghĩ và lý luận sắc bén hơn. Nếu không, bạn cũng có thể sử dụng trí tưởng tượng phong phú của mình. Sách mang đến cho bạn một thứ quan trọng hơn kiến ​​thức, đó là trí tưởng tượng: kiến ​​thức duy trì thế giới, và trí tưởng tượng là sức mạnh để tạo ra và thay đổi thế giới. Kiến thức thì có hạn nhưng trí tưởng tượng thì không. Một số nơi vượt quá tầm mắt và bàn chân, nhưng lời nói thì có thể. Đọc sách có lẽ là việc dễ dàng và dễ làm nhất… trong tất cả những việc cần làm. Hãy so sánh điều đó với việc tập thể dục, chăn nuôi, nấu ăn, chơi nhạc cụ, cai nghiện… và xem. Đọc, nói một cách đơn giản, là biết chữ! Khi nói chuyện với ai đó, bạn có thể gây ấn tượng với họ bằng sự hài hước bạn đọc được trong truyện cười và sự uyên bác bạn đọc được trong sách khoa học. Sau này, bạn sẽ không còn chán nói chuyện cơm áo, gạo tiền, dầu muối, xăng xe, xe cộ với người yêu nữa, còn có thể nói chuyện ôm ấp, thi cử, thi cử, tranh vẽ, phong, hoa nữa bạn nhé. sẽ hoàn toàn khác với những người khác!

     Thứ hai, sách chắc chắn là thứ rẻ nhất giúp bạn trở nên có giá trị. Hãy thử so sánh với những thứ như quần áo, trang sức, đồ công nghệ, ô tô… hay bất cứ thứ gì bạn muốn sở hữu. Mua một vài cuốn sách không là gì so với số tiền mua một bộ quần áo bình thường. Trong tương lai, nếu bạn học được nhiều kiến ​​thức hơn, bạn sẽ bớt đi ăn xin và nhờ người khác giúp đỡ. Con gái thà lấy người có thể lo cho mình cả đời còn hơn lấy người chỉ biết đứng nhìn. Số trang trong cuốn sách tôi lật hôm nay là số trang trong cuốn sách tôi sẽ đếm vào ngày mai. Mười năm sau, hai mươi năm sau họp lớp, tôi không muốn mất mặt trước mặt bất kỳ ai. Khi đi mua sắm, hãy nghĩ về chiếc ví của bạn để bạn không phải cân hoặc đặt nó xuống. Khi cha mẹ già, tôi không muốn vì tôi đã từng lười biếng và họ không thể giúp họ già đi một cách thoải mái.

     Thứ ba, khi bạn đã có những bất đồng, thì sách là con đường nhanh nhất dẫn đến thành công. Con đường thành công nhanh nhất không phải là bắt đầu từ vạch xuất phát và đi theo dấu chân của lịch sử, mà là tiếp tục khám phá và đi đến những nơi không có dấu chân người theo dấu chân của người xưa. Chúng ta không cần phải vấp ngã ở nơi người khác vấp ngã, thất bại ở nơi chúng ta không nên. Và điều này chỉ có thể được thực hiện thông qua sách. Edison có phải phát minh ra bóng đèn từ đầu không? Không, ông biết đọc và tiếp thu những gì tiền nhân để lại để có thể sáng tạo ra thứ tốt hơn đèn dầu thời bấy giờ. Nếu Marie Curie dành phần lớn thời thơ ấu của mình mà không đọc sách, liệu bà có trở thành người phụ nữ duy nhất trên thế giới giành được hai giải thưởng Nobel? Nhiều cuốn sách đã thay đổi cuộc đời của người khác, và chắc chắn sẽ có một cuốn sách thay đổi cuộc đời bạn!

     Và sách là từ khóa duy nhất mà dù có gõ Google bao nhiêu lần cũng không tìm được kết quả là từ khóa “đọc sách tiếc hùi hụi”. Đừng bao giờ hối hận khi có cuốn sách trên tay. Nếu sách không hay là do bạn chưa biết chọn sách, còn rất nhiều sách hay. Bạn không cần phải lãng phí thời gian vào những cuốn sách vô giá trị. Nếu có cơ hội, hãy đọc nhiều sách hơn và mua nhiều sách hơn. Cuốn sách được truyền lại cho muôn đời sau vẫn còn nguyên giá trị và ý nghĩa thiêng liêng của nó. Nhưng đọc chỉ là một phần của nó. Đọc phải đi đôi với hiểu và thực hành. Tất cả những điều trên bổ sung cho hành động của họ: đọc sách có thể nói với người yêu rằng đọc sách phải trở thành tài sản của chính mình và thành tựu trên đời. Bằng cách đó bạn có thể trả lại những gì bạn đã học được từ cuốn sách.

     Bạn đã có cuốn sách nào trong tay chưa? Muốn ân hận cả đời thì cứ ngồi đấy. Cuốn sách này không kỳ thị ai mà chỉ kỳ thị những người không nhận ra giá trị đích thực của nó.

     Ví dụ 6

     Từ xa xưa, sách đã được coi là kho tàng tri thức vô tận quý giá của con người. Đọc sách mang lại nhiều lợi ích cho con người, không những giúp ta tiếp thu thêm nhiều kiến ​​thức mới mà còn giúp hình thành và hoàn thiện nhân cách con người. Tuy nhiên, văn hóa đọc của chúng ta ngày càng bị lấn át bởi sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin.

     Nói đến sách là nói đến trí tuệ con người. Nó là hiện thân của những thành tựu của nền văn minh được các thế hệ tích lũy và truyền lại cho các thế hệ tương lai. Bởi vậy Migorky đã từng nói: “Hãy yêu sách, nó là nguồn tri thức, và chỉ có tri thức mới là con đường sống.” Sách là người bạn tri kỉ thân thiết của mỗi người. Sách mang đến cho con người những tri thức, những khám phá thú vị về cuộc sống, tăng thêm niềm vui, niềm tin cho con người trong cuộc sống. Đặc biệt qua những trang bổ ích trong sách, những chân trời mới được mở ra trước mắt mỗi người.

     Từ lâu, người ta đã biết đến sự kỳ diệu của sách. Sách, đó là phép màu trong những điều kỳ diệu do loài người tạo ra. Không thể tưởng tượng nền văn minh mà không có sách. Hàng ngàn năm trước, khi chưa có ấn loát, chưa có giấy bút, loài người đã nghĩ đến sách và có những cuốn sách sớm nhất. Sách là nhu cầu thiết yếu của con người, cần được truyền lại cho người khác và thế hệ mai sau để truyền đạt những hiểu biết về thế giới xung quanh, những khám phá về vũ trụ và con người, những tư tưởng và quan niệm của họ. Những suy nghĩ, mong ước về cuộc sống nên truyền cho người và truyền cho người. vào kiếp sau.

     Sách là kho tàng tri thức nhân loại được khám phá, chắt lọc và thử thách trong quá trình tổng hợp. Sách là kết tinh của những tư tưởng tiến bộ nhất, những khát vọng mạnh mẽ nhất, những tình cảm thiết tha nhất của nhân dân. Chỉ những gì mọi người cảm thấy khẩn cấp cần được nói và truyền đạt mới có thể được đưa vào cuốn sách. Sức ảnh hưởng của sách không bị giới hạn bởi thời gian và không gian.

     Nhờ có sách mà chúng ta có vốn hiểu biết phong phú và đa dạng về thế giới. Người cổ đại sống như thế nào? Có bao nhiêu quốc gia trên thế giới? Kiến trúc và cuộc sống như thế nào ở thủ đô của một quốc gia cách xa hàng ngàn dặm? Thần đồng âm nhạc và hội họa là ai? Những quốc gia nào có nguyên thủ quốc gia và phụ nữ? Bảy kỳ quan của thế giới là gì? Nơi gần nhất giữa hai Châu Âu và Hoa Kỳ là bao nhiêu hải lý? Cuộc sống của trẻ em Nhật Bản như thế nào? Người lùn gnome sống ở đâu? Làm thế nào mà động vật cổ đại tồn tại? Con chim nào hót hay nhất? …không có sách làm sao biết được những điều kỳ diệu này.

     Có những cuốn sách mở ra “những chân trời mới” không chỉ cho một người, trăm người, triệu người mà cho cả nhân loại. Đọc một cuốn sách là một hành trình. Những trang sách của Bruno và Galileo về trái đất và hệ mặt trời đã mở ra một kỷ nguyên mới về sự chinh phục thiên nhiên của con người. Những bài viết về loài của Darwin có thể giúp con người không chỉ hiểu về loài mà còn hiểu rõ hơn về chính con người.

     điđêrô, mông-texkio, rồi mác, sách của Ăng-ghen… đã thực sự giúp cách mạng hóa con người. Đọc Banzac mới thấy thế giới tư bản có sức mạnh tàn nhẫn như thế nào của đồng tiền. Đọc thơ Taige, thơ Ribach, thơ Đỗ Phủ, chúng ta hiểu được cuộc sống và tâm hồn của tất cả các quốc gia trên thế giới. Đọc Nguyễn Du, hồ Xuân Hương, đọc thơ Bác… ta nghiệm ra nhiều điều về cuộc đời.

     Sách rất phong phú và đa dạng. Vấn đề là chúng ta chọn đọc loại sách nào trong số hàng trăm cuốn sách đó, cuốn sách nào phù hợp với sở thích, lứa tuổi và thời điểm của chúng ta, mang lại nhận thức và cảm xúc thực tế. “Đọc một cuốn sách hay cũng giống như đối thoại với những bộ óc kiệt xuất nhất trong vài thế kỷ qua.”

     Thông qua những cuốn sách về danh nhân, lòng nhiệt huyết nghiên cứu khoa học ích nước lợi dân của con người và tinh thần giản dị, khiêm tốn, kiên trì, không ngừng học hỏi của các nhà khoa học cũng được hun đúc. Đọc những cuốn sách có giá trị khiến ta thêm tự hào, thêm vững tin để phấn đấu cho một cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc hơn. Qua những cuốn sách hay, bổ ích, tâm hồn ta trở nên phong phú, khoáng đạt và trong sáng hơn.

     Tuy nhiên, bên cạnh những cuốn sách hay, có giá trị còn có những cuốn sách dở, những cuốn sách bóp méo cuộc sống, mang đến cho người đọc những kiến ​​thức sai lệch về thế giới xung quanh. Tuyên truyền cho một quốc gia và phỉ báng một quốc gia khác, chúng tạo ra sự thù địch và mất lòng tin giữa các dân tộc, thúc đẩy bạo lực và chiến tranh, đồng thời kích thích thị hiếu thô tục bản năng của con người.

     Đọc một cuốn sách như vậy, người đọc không những không tăng thêm hiểu biết mà càng thêm dốt nát, mê muội. Đọc một cuốn sách như vậy, tâm hồn người đọc sẽ trở nên khô khan với những thú tính độc ác, những ham muốn ích kỷ hẹp hòi và những cảm giác hèn nhát.

     Một cuốn sách hay có thể là liều thuốc cực kỳ hữu hiệu và vô hại. Sách dở có thể là một thứ “thuốc” nguy hiểm, một thứ thuốc độc cực kỳ nguy hiểm sẽ dẫn con người ta đến hố đen của cái ác. Do đó, hãy chọn sách cẩn thận trước khi đọc. Không bị lôi cuốn bởi hình thức đọc sách, không bị mê muội bởi những sở thích tầm thường, phải biết lựa chọn những cuốn sách có nội dung hay, phù hợp với việc nâng cao kiến ​​thức, phù hợp với lứa tuổi.

     Đọc không phải là quá nhiều, quan trọng là chọn kỹ và đọc kỹ. Nếu đọc nhiều mà không suy nghĩ, không thể hành động, thì đọc ngàn quyển sách cũng giống như phi ngựa qua chợ, kho báu tuy lộ ra ngoài, chỉ chừa con mắt và trí óc, và trở về tay không.

     “Sách là ánh sáng, có ánh sáng là có bóng tối.” Giáo dục không chỉ thông qua đọc sách, và đọc sách vẫn là con đường quan trọng nhất. Sách là người thầy tài năng và khiêm tốn nhất, sách là người bạn thân thiết và trung thành nhất của tuổi trẻ chúng ta. Chúng ta không thể tưởng tượng một thế giới không có sách. Không có sách, sẽ không có nền văn minh nhân loại. Mục đích của xã hội loài người là xây dựng một thiên đường trên trái đất. Không có sách thì không có tri thức. Cuộc sống sẽ nhàm chán biết bao nếu một ngày không còn sách để đọc?

     Ví dụ 7

     M.gorki từng nói “mỗi cuốn sách là một nấc thang nhỏ, khi tôi leo lên nó, tôi xa thú và gần người hơn”. Đánh giá này tổng hợp chính xác vai trò của sách trong cuộc sống của con người. Mỗi cuốn sách mở ra trước mắt mọi người những chân trời mới.

     Sách là sản phẩm của xã hội văn minh, và sự ra đời của sách là một bước tiến quan trọng của xã hội loài người. Trong quá khứ, trước khi lời nói và lời nói ra đời, con người chỉ có thể giao tiếp với nhau thông qua lời nói, cử chỉ và hành động. Hình thức giao tiếp đó chỉ có thể diễn ra trong một phạm vi hẹp, trong khoảng cách gần, trong một khoảng thời gian và không gian hạn hẹp. Khi chữ viết, giấy viết và đặc biệt là công nghệ in ra đời, xã hội loài người đã được hưởng những thành tựu khoa học và công nghệ vô cùng quý giá. Chúng ta có thể ghi lại những suy nghĩ của mình và chúng ta có thể truyền lại cho nhiều người ở các thế hệ khác nhau. Đó là cách mà cuốn sách ra đời, và nó đã mang lại rất nhiều điều tốt đẹp cho mọi người. Hãy thử tưởng tượng thế giới chúng ta đang sống mà không có một cuốn sách nào. Chúng ta sẽ học và lưu trữ kho kiến ​​thức rộng lớn của nhân loại ở đâu? Có lẽ xã hội loài người sẽ lại một lần nữa rơi vào sự mờ mịt và tăm tối.

     Tất nhiên, sách không phải là cách duy nhất để ghi lại và truyền tải thông tin từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ngày xưa cha ông ta dùng hình thức nói. Dù “trăm năm bia nát/nghìn năm lời vẫn lười”, hình thức truyền miệng luôn biến đổi theo quy luật “tam sao thất bản”. Có lẽ đối với văn học dân gian, với sự sáng tạo tập thể của nhân dân thì không sao, nhưng với những thay đổi của khoa học, xã hội, tư tưởng, tri thức… thì sẽ tác động tiêu cực. Do đó, các kiến ​​thức về lịch sử, thiên văn, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội bị mai một, sai lệch, thiếu chính xác. Khi kiến ​​thức này được viết ra và lưu giữ một cách có ý thức, thế hệ tiếp theo sẽ nhận được kiến ​​thức chính xác được truyền lại từ thế hệ trước.

     Ngày nay, chúng ta có đài phát thanh, truyền hình và các phương tiện thông tin đại chúng khác, nhưng không phương tiện nào thay thế được sách. Mỗi phương tiện truyền thông đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng và chúng không thể thay thế cho nhau. Cùng một nội dung cốt truyện, xem phim và đọc tiểu thuyết mang đến hai kết quả nhận thức khác nhau. Đối diện với những trang sách, người đọc có thể sử dụng trí tưởng tượng và suy luận của mình một cách hoàn toàn độc lập và tự do. Sách giúp con người phát huy trí tưởng tượng, tư duy sáng tạo và tư duy độc lập. Mỗi trang sách sẽ mang đến cho người đọc những kiến ​​thức thú vị. Ngồi trước cuốn sách là cuộc đối thoại giữa người đọc và tác giả. Sách giúp người đọc có điều kiện suy nghĩ, tư duy và tiếp nhận nội dung thông tin một cách chính xác, đầy đủ dưới dạng ngôn ngữ viết – hình thức giao tiếp quan trọng nhất. Hơn nữa, sách là phương thức trao đổi thông tin phong phú và thuận tiện nhất, bởi vì hình thức tiếp nhận thông tin là đọc.

     Dù xã hội có phát triển đến đâu, ngày càng có nhiều phương tiện trao đổi thông tin hiện đại nhưng sách vẫn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống. Đọc sách là một hoạt động văn hóa của người đọc. Đọc gì và đọc như thế nào cũng là một khía cạnh của văn hóa, mà ta vẫn gọi là văn hóa đọc.

     Ngày nay, do có quá nhiều phương thức tiếp nhận thông tin tiện lợi, hiện đại nên nhiều người đánh giá thấp vai trò của sách. Đây là một thực tế đáng buồn. Sự thờ ơ với sách dẫn đến chủ nghĩa khoái lạc, lối sống buông thả, nghèo khó và tâm hồn cằn cỗi. Việc lạm dụng các phương tiện tiếp nhận thông tin thuận tiện như băng hình, phim ảnh dễ khiến con người rơi vào tình trạng thụ động tiếp nhận thông tin.

     Không khó để ai cũng thấy được vai trò vô cùng quan trọng và không thể thay thế của sách trong cuộc sống hiện đại. Vì vậy, mỗi chúng ta cần phải biết trân trọng trang sách, bởi đó là nơi hội tụ tâm tư, trí tuệ và trái tim của nhiều thế hệ. Tác giả đã dồn hết tình cảm và trí tuệ của mình để viết lên từng trang của cuốn sách này. Hãy nâng niu những trang sách “tri thức bao la” của loài người, cuốn sách này sẽ mang đến cho bạn một món quà vô giá.

     Ví dụ 8

     Ai đó đã từng nói: “Cuộc sống của chúng ta thay đổi theo hai cách: thông qua những người chúng ta gặp và thông qua những cuốn sách chúng ta đọc”. Thật vậy, đọc sách có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống con người.

     Trải qua hàng nghìn năm phát triển, kho tàng tri thức quý báu của nhân loại được lưu giữ trong “sách vở”. Từ khi con người phát minh ra chữ viết, trong quá trình học, lượng kiến ​​thức cần ghi nhớ bị quá tải so với bộ não con người. Sử dụng sách để sáng tạo và ghi chép mọi tri thức vô tận trong cuộc sống, từ khoa học, nghệ thuật, văn hóa… Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về sách. Mọi người đều có ý kiến ​​​​riêng của họ về cuốn sách này. Nhưng có thể hiểu một cách đơn giản nhất, sách là tri thức và là nơi để mọi người học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, trau dồi bản thân. Hiện nay có rất nhiều loại sách: sách khoa học phổ thông, sách giáo khoa, sách giải trí… Mỗi loại sách có công dụng và chức năng khác nhau.

     Tuy nhiên, có thể liệt kê những chức năng chung nhất của sách trong đời sống con người như sau. Trước hết, sách cung cấp cho con người những tri thức khác nhau trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Như một nhà văn đã từng nói: “Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ nhân loại”. Sách có thể giúp người đọc vượt qua mọi không gian, thời gian và thậm chí là mọi ngôn ngữ. Khi đọc sách, chúng ta có cảm giác “xuyên không gian” từ quá khứ đến hiện tại và cả tương lai. Lạc vào thế giới của những cuốn sách, mọi người bước vào một cuộc hành trình bất tận và khám phá rất nhiều điều mới mẻ và thú vị với rất ít tiền. thật tuyệt vời!

     Sách như những người bạn. Khi bạn đọc một cuốn sách hay, bạn không chỉ tiếp thu kiến ​​thức mà còn nuôi dưỡng tâm hồn và tình cảm của mình. Đôi khi, sách thậm chí có thể giúp chữa lành những tổn thương mà bạn đã trải qua trong đời. Nhờ có sách mà chúng ta cũng nhận ra những khiếm khuyết của bản thân, để từ đó hoàn thiện và trở nên tốt đẹp hơn. Ngược lại, một cuốn sách vô bổ có thể ảnh hưởng lớn đến tâm trí người đọc. Không những thế sách còn là nơi giúp con người giải trí sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng, mệt mỏi.

     Nhiều cuốn sách đã trở thành tác phẩm bất hủ của thời đại – chứa đựng giá trị tư tưởng về con người và thời đại mà tác giả muốn gửi gắm. Chắc hẳn ai cũng biết đến bộ truyện Tấn trò đời của nhà văn Balzac, tác phẩm miêu tả chân thực và sinh động hiện thực xã hội Pháp nửa đầu thế kỷ 20. Cuốn sách được coi là “một trong những tác phẩm vĩ đại nhất mà một người đàn ông độc thân dám thụ thai một mình”. Đôi khi sách cũng trở thành vũ khí hữu hiệu để giải phóng dân tộc. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: “Văn nghệ cũng là một mặt trận. Đồng chí là chiến sĩ trên mặt trận đó”. Nhiều tác phẩm nổi tiếng của Người như: Con rồng tre, Vi hành, Bản án chế độ thực dân Pháp, Đường Cách mệnh, Tuyên ngôn độc lập… đã trở thành vũ khí cách mạng đắc lực.

     Vậy làm thế nào để đọc hiệu quả. Tôi đã từng đọc trong cuốn sách “Bàn luận về đọc sách”, Zhu Guanglian đã viết: “Đọc bao nhiêu sách không quan trọng, quan trọng là chọn kỹ và đọc kỹ.” Thật vậy, khi đọc, “không phải là đọc có nghĩa là nhận được nhiều”? Từ thời xa xưa, con người đã viết rất nhiều sách trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Kho kiến ​​thức thu được từ những cuốn sách này là vô hạn. Nhưng thời gian của mỗi người quá ngắn để đọc hết những cuốn sách dày cộp đó. Kiến thức chúng ta học giống như một giọt nước trong đại dương vô tận. Vì vậy, khi chúng ta đọc sách, đừng quá để ý xem mình đã đọc bao nhiêu cuốn sách, xem nhiều hay ít.

     Vì đọc không phải là cuộc chạy đua với những con số. Điều chúng ta nên theo đuổi trong việc đọc là chất lượng: “Điều quan trọng nhất là chọn cẩn thận và đọc cẩn thận.” Khi chọn sách, mỗi độc giả cần chú ý đến mục đích đọc cuốn sách này (để nghiên cứu lĩnh vực mình đang dấn thân hay đọc để giải trí). Nội dung chính của cuốn sách đó cũng là một yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn. Đọc sách cần phải “đọc kỹ”, tức là vừa đọc vừa suy nghĩ, vừa đọc vừa suy nghĩ để có thể hiểu sâu sắc nhất cuốn sách. Đôi khi, những cuốn sách quá lớn khiến chúng ta quên mất chúng sau khi đọc chúng. Vì vậy, đọc một cuốn sách và ghi chép một cách có hệ thống những nội dung chính và những vấn đề liên quan của cuốn sách cũng là một phương pháp hiệu quả.

     Thật vậy, như nhà lý luận chính trị người La Mã Marcus Tullius Cicero đã từng nói: “Sách không chỉ là sách, nó là cuộc sống, là trái tim và cốt lõi của các thời đại đã qua, là lao động và cái chết của con người, là cốt lõi và bản chất của nhiều cuộc đời” .

Nguồn: https://xettuyentrungcap.edu.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Related Articles

Back to top button